NUTTIYAR พลิกวัสดุ “หวาย” เป็น “กระเป๋าสะพาย” ร่วมสมัย

26 July 2016 | TCDC | KNOW WHO
กระเป๋าสะพายเป็นสินค้าที่ผู้หญิงใช้กันทั่วไปในชีวิตประจำวัน ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นผ้า หนัง หรือวัสดุสังเคราะห์สมัยใหม่ แต่มีกระเป๋าน้องใหม่แบรนด์หนึ่งนามว่า NUTTIYAR ที่คิดนำวัสดุไทยๆ อย่าง ‘หวาย’ มาออกแบบผสมผสานกับผ้า โดยใช้ทำเป็นฐานรองกระเป๋าสะพายร่วมสมัยได้อย่างกลมกลืนและมีเสน่ห์เฉพาะตัว

Nuttiyar01.jpg

ณัฐฏิยา รัชตราเชนชัย นักออกแบบผู้ก่อตั้งแบรนด์ NUTTIYAR เล่าว่า เธอได้ลองทำกระเป๋าแบบนี้มาตั้งแต่สมัยเรียนที่คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร โดยไอเดียแรกนั้นก่อเกิดจากความชอบในงานหัตถกรรมและงานผ้า บวกกับเป็นคนชอบตัดเย็บของใช้ขึ้นเอง จึงได้ลองนำตะกร้าหวายมาสอยติดกับกระเป๋าผ้าให้เป็นทรง bucket แบบมีฝาปิด  ซึ่งพอลองนำไปจำหน่ายที่ ‘งาน Gift’ ของมหาวิทยาลัย ก็ขายดีขายหมดทุกวัน (เย็บได้วันละ 8 ใบ)  ทำให้ณัฐฏิยามีกำลังใจที่จะพัฒนาดีไซน์นี้ขึ้นเป็นธุรกิจเล็กๆ หลังเรียนจบ

“พอเริ่มทำแบรนด์ของตัวเอง เราก็พัฒนาดีไซน์จากหวายให้เป็นรูปทรงอื่นๆ เพิ่มมากขึ้น ติดต่อหาช่างฝีมือและโรงงานตัดเย็บ ...ทำคู่ขนานไปกับงานประจำเพื่อหาประสบการณ์ด้วยค่ะ”

 
Nuttiyar02.jpg

ครั้นเมื่อจะผลิตขายในปริมาณมากๆ  ณัฐฏิยาก็รู้ว่าเธอต้องจัดการทำแบบร่างดีไซน์ให้ชัดเจน (เพื่อจะส่งให้คนรับผลิตทำงานต่อ)  เธอเล่าย้อนว่า “ช่วงแรกๆ ของการผลิตก็มีปัญหาพอควร เราต้องคิดวิธีการเย็บหวายติดกับกระเป๋าอย่างละเอียด ต้องคิดว่าสวยมั้ย ใช้งานได้ดีรึเปล่า ทั้งยังต้องหาผู้ผลิต คุยแบบ ทดลองทำแบบกันเยอะมาก ที่ผลิตจริงไม่ได้ก็ต้องตัดทิ้งไป ช่วงแรกชาวบ้าน(ที่รับผลิต)ทำงานสานออกมาไม่เรียบร้อย หวายแตกบ้าง สีไม่เป๊ะบ้าง เราต้องปรับกันเยอะกว่าจะเข้าใจตรงกัน”  แต่ในที่สุดความพยายามในการประยุกต์เทคนิคดั้งเดิมเข้ากับไอเดียใหม่ๆ ก็ประสบผลสำเร็จ “พอจูนกันติดทุกอย่างก็โอเคค่ะ  ปัจจุบันเขารู้แล้วว่าคุณภาพที่เราต้องการเป็นแบบไหน ชาวบ้านทำงานได้ละเอียดขึ้น พัฒนาฝีมือขึ้น และเราเองก็เข้าใจธรรมชาติของวัสดุและเข้าใจชาวบ้านมากขึ้นด้วย”

Nuttiyar04.jpg

Nuttiyar03.jpg

ทุกวันนี้ NUTTIYAR มีกระเป๋าหัตถกรรมผ้าผสมหวายออกวางขายแล้วถึง 5 แบบ คือ Bucket bag, Mini bucket bag, Square tote, Mini square tote และ Cami tote โดยจุดเด่นอยู่ที่งานสานอันละเอียดปราณีต นำหวายมาใช้ผสมกับผ้าในสัดส่วนที่พอเหมาะ ที่สำคัญยังช่วยสร้างรายได้ให้กับชุมชนผู้ผลิตหวายดั้งเดิม  ทำให้ธุรกิจกระเป๋าหวายดีไซน์ร่วมสมัยนี้ถูกใจคนรุ่นใหม่ในหลายแง่มุม  “สินค้าเราเป็นเหมือนงานลูกครึ่งระหว่างหัตถกรรมและอุตสหกรรมค่ะ  กลุ่มลูกค้าก็จะมีทั้งคนที่ชอบงานคราฟท์ งานดีไซน์แฮนด์เมด และคนทั่วไปที่มองหากระเป๋าไว้ใช้ในวันสบายๆ ด้วย”  

Nuttiyar05.jpg

ปัจจุบันกิจการเล็กๆ ของแบรนด์ NUTTIYAR เริ่มก้าวเข้าสู่ปีที่สอง มียอดขายที่ค่อยๆ เติบโตอย่างมั่นคง ณัฐฏิยาจึงคิดแตกไลน์สินค้าใหม่เป็นกลุ่มแอคเซสซอรี่สำหรับให้ลูกค้าเลือกซื้อไปตกแต่งกระเป๋าเพิ่มเติมเองด้วย  ในส่วนของช่องทางการขาย เธอเล่าว่ายังคงเน้นไปที่แพลทฟอร์มออนไลน์ โดยลูกค้าสามารถซื้อได้ผ่านทางเฟสบุ๊ค อินสตาแกรม ไลน์ และอีเมล  นอกจากนั้นก็มีฝากขายที่ TCDC shop, แผนก Betrend สยามพารากอน, SASICT shop ที่สุวรรณภูมิ, และที่ Seenspace กับ Plearnwan (หัวหิน)  ส่วนช่องทางการสื่อสารที่ทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักนั้น ณัฐฏิยาให้เครดิตกับคนใกล้ตัวก่อน (บอกกันปากต่อปาก) นอกจากนั้นก็มีโซเชียลมีเดีย งานประกวด และงานแสดงสินค้าต่างๆ ที่ทำให้คนรู้จักมากขึ้น

Nuttiyar06.jpg

แม้จะทำธุรกิจมาเพียงแค่สองปี แต่แบรนด์ NUTTIYAR ก็สามารถเปิดตลาดไปยังประเทศในแถบเอเชียได้แล้ว (เช่น สิงคโปร์ ญี่ปุ่น ไต้หวัน ฮ่องกง และจีน)  โดยในอนาคตเธอก็ฝันอยากให้ NUTTIYAR กลายเป็นแบรนด์ซิกเนเจอร์อันหนึ่งของไทย (ที่ใครมาเที่ยวเมืองไทยก็ต้องซื้อติดไม้ติดมือกลับไปเป็นของที่ระลึก)  นอกจากนั้นเธอยังอยากออกแบบสินค้าประเภทอื่นๆ เพิ่มมากขึ้น อาทิ ของแต่งบ้าน และของที่ระลึก เป็นต้น

Nuttiyar08.jpg

ณัฐฏิยาขอบคุณโอกาสที่ได้ร่วมงานกับ TCDC  “ที่นี่เป็นเวทีให้เราได้สื่อสารเรื่องราวของแบรนด์กับผู้คนในวงกว้าง  ทำให้เรามีโอกาสได้ร่วมทำโครงการออกแบบพัฒนาชุมชน และมีงานดีไซน์กระเป๋าให้กับแบรนด์อื่นๆ ตามเข้ามาด้วย”   

View_profile.jpg
คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ Nuttiyar


   
 
Nuttiyar09.jpg

Nuttiyar10.jpg

Nuttiyar11.jpg 
Category Tags
Handicraft
Share this Article !