“อีกแบบดีไซน์” ของใช้ทำมือ ลูกผสมสไตล์ไทยที่ไม่ธรรมดา

16 June 2016 | TCDC | KNOW WHO
อีกแบบดีไซน์ (Ikbaep Design) คือ สตูดิโอออกแบบข้าวของเครื่องใช้แบรนด์เล็กๆ ในอำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น ดำเนินงานโดย อลงกรณ์ เมินทุกข์ กราฟิกดีไซเนอร์ที่ผันตัวมาเป็นผู้สร้างสรรค์งานศิลปะในแนว ‘Handmade Fusion’ โดยดึงเอาแรงบันดาลใจมาจากเรื่องราวธรรมชาติรอบตัว กลายเป็น ‘ทางเลือกอีกแบบ’ ของคนที่ชื่นชอบผลิตภัณฑ์จากผ้า ผสมผสานกับงานกราฟิก วัฒนธรรม และวัตถุดิบท้องถิ่นที่น่าสนใจ   

วันนี้ TCDCCONNECT พูดคุยกับอลงกรณ์ ถึงแนวคิดและเรื่องราวของสตูดิโอ ‘แฮนด์เมดฟิวชั่น’ แห่งนี้

ikbaep_design01.jpg

ที่มาและแนวคิดของ ‘อีกแบบดีไซน์’

ด้วยใจรักในงานออกแบบกราฟิกและงานทำมือ ประกอบกับความช่างสังเกตเวลาพบปะลูกค้า อลงกรณ์เล็งเห็นว่ามีหลายครั้งที่ลูกค้าอยากได้ ‘ทางเลือกที่มากกว่าหนึ่ง’ ในการตัดสินใจ เธอจึงนำแนวคิดนี้มาตั้งเป็นโจทย์ในการทำงานและเป็นชื่อแบรนด์ไปด้วยพร้อมกัน  “อีกแบบดีไซน์คือหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ชอบสินค้าทำมือค่ะ”

ikbaep_design02.jpg

สตูดิโออีกแบบเลือกใช้ผ้าท้องถิ่นในจังหวัดขอนแก่นและผ้าไทยอื่นๆ ทั้งผ้าไหม ผ้าฝ้าย ผ้าถุง ฯลฯ มาผสมผสานกับแง่มุมเชิงวัฒนธรรมและสไตล์การออกแบบที่เป็นอัตลักษณ์ส่วนตัว  โดยอลงกรณ์ตั้งชื่อวัสดุเหล่านี้ว่า ‘ผ้า-ปะ-สม’ ย่อมาจากคำ 3 คำที่เป็นหัวใจหลักของการสร้างงาน  “คำว่า ‘ผ้า’ หมายถึง ผ้าชิ้นเล็กชิ้นน้อยจากแหล่งต่างๆ ทั้งเศษผ้าจากโรงงาน เศษผ้าเหลือใช้จากชาวบ้าน เศษผ้าที่เราสะสมและที่ได้มาจากมิตรภาพ คำว่า ‘ปะ’ สื่อถึงผู้คนที่ได้พบเจอกันผ่านตัวผ้า ได้รับรู้เรื่องราว สิ่งแวดล้อม วัฒนธรรม การใช้ชีวิต ฯลฯ ซึ่งล้วนก่อให้เกิดแรงบันดาลใจ ส่วนคำว่า ‘สม’ ก็หมายถึงการผสม หลอมรวม และสร้างสรรค์จนเกิดเป็นผลงานที่ลงตัว” 

ikbaep_design03.jpg

โอกาสและความเป็นไปได้ทางธุรกิจ

อลงกรณ์เล่าว่า เธอเริ่มต้นทำแบรนด์นี้ด้วยความตั้งใจที่จะสร้างความแตกต่าง เล่าเรื่องราวและความเป็นตัวตน ผ่านผลงานด้วยทักษะเชิงกราฟิกและเทคนิคเฉพาะตัว เธออยากให้ทุกคนที่พบเห็นผลงานรับรู้ได้ทันทีว่านี่คือลายเซ็นของ ‘อีกแบบดีไซน์’  “ผลงานที่เราสร้างสรรค์จะไม่ตายตัวกับเรื่องราว วัตถุดิบ รูปแบบ หรือกระทั่งฟังก์ชั่น มันสามารถจะเเปรเปลี่ยนไปได้เรื่อยๆ ตามความคิด หรือจินตนาการในแต่ละช่วงเวลา แต่เราจะมีเทคนิกเฉพาะบางอย่างที่ทำให้คนสัมผัสได้ว่านี่คือเรา”  อลงกรณ์เชื่อว่าวิธีคิดเช่นนี้คือโอกาสและจุดเด่นของแบรนด์ที่สามารถตอบโจทย์ลูกค้าที่มองหาความแตกต่างได้

โมเดลธุรกิจ 

เนื่องจากแนวคิดในการออกแบบส่วนใหญ่นำแรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติ และถิ่นที่อยู่อาศัยรอบตัว ผนวกกับการผลิตที่เน้นจำนวนจำกัด และเปลี่ยนแปลงไปตามช่วงเวลา  สินค้าของ ‘อีกแบบดีไซน์’ จึงมีจุดเด่นอยู่ที่ ‘คุณค่า’ และ ‘ความยูนีค’  เราจะเห็นผลงานที่รวมเอาทักษะงานปัก งานเพ้นท์สีอะครีลิก มาผสมกับผ้า ลูกไม้ ลูกปัด เลื่อม หิน ฯลฯ  สร้างสรรค์เป็นผลิตภัณฑ์งานศิลป์ที่สามารถพกพาได้  ทั้งในรูปแบบของเครื่องประดับ (เช่น ต่างหู สร้อยคอ แหวน) กระเป๋าเสื่อโยคะ กระเป๋าสะพาย ฯลฯ  “ผลงานของเรามีกลุ่มลูกค้าเฉพาะที่ติดตาม และพร้อมจะสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง ทำให้เรามีอิสระในการสร้างสรรค์งานตามสไตล์ของเราเต็มที่” อลงกรณ์กล่าว 

ikbaep_design04.jpg

ikbaep_design05.jpg

อุปสรรคในการทำงาน และแนวทางแก้ไข

อุปสรรคสำคัญในตอนนี้ของอีกแบบดีไซน์คือเรื่องของ ‘เวลา’ ในการทำงาน เพราะงานแฮนด์เมดแต่ละชิ้นต้องใช้เวลาในการผลิตค่อนข้างมาก อย่างไรก็ดี อลงกรณ์วางแผนไว้ว่าจะหา ‘ผู้ช่วย’ มาแบ่งเบาภาระในการผลิตบางส่วน นอกจากนั้นยังมีแผนที่จะออกแบบไลน์ผลิตภัณฑ์ในรูปแบบที่ง่ายขึ้น ใช้เวลาในการผลิตน้อยลง แต่ยังคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์และเสน่ห์ของแบรนด์ได้

กลุ่มเป้าหมาย และช่องทางการเข้าถึงลูกค้า 

แน่นอนว่ากลุ่มเป้าหมายของอีกแบบดีไซน์คือกลุ่มคนที่มีรสนิยมพิเศษ ต้องการสินค้าที่มีความเฉพาะตัวและชื่นชอบงานแฮนด์เมด  อลงกรณ์อธิบายถึงกลยุทธ์การทำตลาดของเธอว่า “ช่องทางการเข้าถึงลูกค้าหลักๆ คือผ่านทางโซเชียลมีเดียค่ะ เนื่องจากเราอยู่ใน อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ซึ่งไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยว ดังนั้นการเข้าถึงลูกค้า หรือการที่ลูกค้าจะรู้จักเรา จึงต้องอาศัยการตลาดออนไลน์เป็นสำคัญ”  อลงกรณ์เน้นว่าในสื่อโซเชียลจะต้องมีการโพสต์อัพเดทงานสม่ำเสมอ  เล่าที่มาและบริบทของงานให้น่าสนใจ ที่สำคัญคือต้องใช้ภาพถ่ายที่สวยและชัดด้วย “ลูกค้าออนไลน์เห็นภาพเป็นสำคัญค่ะ ฉะนั้นพรีเซนเทชั่นเราต้องดีเยี่ยม”

ikbaep_design07.jpg

แผนการในอนาคต

อลงกรณ์อธิบายถึงก้าวต่อไปของแบรนด์นี้ว่า “ผลงานที่ผ่านมาทำให้แบรนด์ของเราเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น จากนี้เราก็อยากลองต่อยอดงาน ‘ผ้า-ปะ-สม’ ไปสู่ผลิตภัณฑ์อื่นๆ บ้าง อาจจะเป็นผ้าผืนทอลายที่นำไปประยุกต์ใช้กับงานตกแต่งอื่นๆ เช่น ผ้าสำหรับตกแต่งผนัง โคมไฟ ของประดับภายในบ้าน เรื่อยไปจนไปถึงงานศิลปะด้วย”

3 คำถามกับ TCDCCONNECT


รู้จัก TCDCCONNECT ได้อย่างไร?
อลงกรณ์:  “เริ่มจากการเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ของทาง TCDC  ค่ะ รู้จัก TCDCCONNECT ผ่านสื่อออนไลน์จึงสมัครเป็นสมาชิก และติดตามรับข้อมูลข่าวสารต่างๆ เรื่อยมา  ต่อมาได้มีโอกาสส่งผลงานเข้ามายังเว็บไซต์ และได้รับคัดเลือกให้ไปอบรมต่อยอดผลิตภัณฑ์ หลังจากนั้นก็เคยเข้าร่วมโครงการ POP by TCDCCONNECT ตอน Love Your Local เมื่อปี พ.ศ. 2557 ค่ะ”

เครือข่ายธุรกิจสำคัญตรงไหน?
อลงกรณ์:  “คอนเนกชั่นมีอิทธิพลต่อการเติบโตของแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจประเภทไหนก็ตาม และสำหรับมุมของนักออกแบบ การมีเครือข่ายจะช่วยส่งเสริมให้เกิดการทำงานร่วมกัน มีการแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ นำมาใช้ในการพัฒนาผลงานต่อไปได้” 

ความช่วยเหลือจากภาครัฐที่คนทำธุรกิจต้องการ?
อลงกรณ์:  “อยากให้รัฐฯ สนับสนุนผลงานที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มชาวบ้าน ช่วยให้คำแนะนำและองค์ความรู้เพื่อต่อยอดงานสร้างสรรค์ในแต่ละจังหวัด เพราะงานทำมือนั้นสามารถตั้งราคาสินค้าให้สูงขึ้นได้  ไม่ใช่ว่างานจากชาวบ้านต้องราคาถูกเสมอไป เป็นการช่วยยกระดับภาพรวมของงานแฮนด์เมดได้ในอีกทางหนึ่ง”


“ต้องขอบคุณศิลปะและกราฟิกที่เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตมาตลอด
ทำให้รู้ว่าชีวิตคือการสร้างสรรค์ และการตัดทอน
สุดท้ายอาจจะเหลือแค่รูปทรงง่ายๆ ที่ยังคงอยู่กับเราตลอดไป”
อลงกรณ์ เมินทุกข์ikbaep_design08.jpg

ikbaep_design09.jpg

ikbaep_design10.jpg

เกร็ดคิด ปิดท้าย 
- การเลือกทำในสิ่งที่รักอย่างต่อเนื่อง ลองผิดลองถูก ย่อมนำไปสู่โอกาสในการพัฒนาเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำให้เกิดจุดเด่นในเรื่องคุณค่าและความพิเศษได้

- ไม่ว่าแบรนด์หรือธุรกิจของคุณจะอยู่ในแห่งหนตำบลใด สื่อออนไลน์ก็ยังคงเป็นตัวช่วยที่ง่ายและรวดเร็วที่สุดในการประชาสัมพันธ์ การสร้างเครือข่าย ฯลฯ ถือเป็นเครื่องมือราคาประหยัดที่ช่วยให้แบรนด์เป็นที่รู้จักในวงกว้างได้ 


View_profile.jpg

คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ อีกแบบดีไซน์

อ้างอิง
www.tcdcconnect.com/modmode
www.facebook.com/ikbaepdesignstudio 
Category Tags
Handicraft
Share this Article !