‘วัฒนธรรม’ กับ ‘แฟชั่น’ ในโลกของการออกแบบแว่นตา

21 March 2016 | TCDC | KNOW WHO
เครื่องแต่งกายหรือเครื่องนุ่งห่มถือเป็นองค์สำคัญในทุกอารยธรรมมนุษย์  โดยสภาพภูมิอากาศ ศาสนา ความเชื่อ และปัจจัยทางการเมือง ล้วนมีบทบาทในการกำหนดรูปแบบการแต่งกายของแต่ละสังคมให้แตกต่างกันไป แต่แน่นอนว่าโดยพื้นฐานแล้วเครื่องนุ่งห่มนั้นมีหน้าที่ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย และปกป้องเราจากสภาพแวดล้อมที่อาจเป็นภัยในแง่มุมต่างๆ กัน  แต่สำหรับในปัจจุบันนอกเหนือจากบทบาทพื้นฐานข้างต้นแล้ว เครื่องนุ่งห่มยังมีความสำคัญในฐานะตัวแทนสื่อบุคลิกภาพ เป็นเครื่องมือสื่อสารของผู้เสพแฟชั่น ที่ช่วยให้เราแสดงออกได้ถึงรสนิยมส่วนบุคคล การให้คุณค่า กาลเทศะ ฯลฯ ที่มีความสอดคล้องกับอุดมคติ และวิถีการดำเนินชีวิตในแต่ละวัฒนธรรม   ทัศนคติเหล่านี้เองที่เป็นตัวแปรในการกำหนดรูปแบบของ ‘วัตถุแฟชั่น’ ในโลกทุกยุคทุกสมัย  ยกตัวอย่างกรณีของแบรนด์ Arty&Fern Eyewear ที่เปิดตัวด้วยแว่นตากันแดดรุ่น ‘A&F’s Nationality Eyewear’ พร้อมเลนส์สีธงชาติไทย เสมือนเป็นการใช้ ‘สัญลักษณ์ทางสังคม’ บางอย่างเป็นบันไดขั้นเเรกในการสื่อสารเช่นกัน
   
วันนี้ TCDCCONNECT พูดคุยกับสองเจ้าของธุรกิจ ‘เเว่นไทย’ Arty&Fern Eyewear อาร์ท - ชนกันต์ อุโฆษกุล และ เฟิร์น - อานิกนันท์ เอี่ยมอ่อง ที่กำลังเติบโตสู้ความท้าทายในเวทีอุตสาหกรรมแฟชั่นร่วมสมัย

ที่มาและแนวคิดของแบรนด์ 

“อาร์ทชอบสะสมเเว่นตาทั้งเก่าเเละใหม่ ส่วนเฟิร์นมีประสบการณ์เคยดูเเลร้านเเว่นตาต่อจากคุณพ่อ (ที่เปิดมายาวนานกว่า 34 ปี ) เราทั้งคู่จึงมีโอกาสศึกษาเเว่นคอลเลคชั่นต่างๆ มานับไม่ถ้วน จากวันที่รู้จักกันที่คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร และรู้ว่าต่างคนก็มีความหลงใหลในแว่นตาเหมือนๆ กัน ผนวกกับที่เราสองคนมีทักษะเรื่องการออกเเบบเป็นทุนเดิม จึงอยากนำองค์ประกอบสองข้อนี้มาต่อยอดเพื่อตอบคำถามที่ว่า …ทำไมไม่มีคนไทยที่ทำเเว่นเเบรนด์ไทยเลยล่ะ?”

Arty&Fern02.jpg

“Arty&Fern Eyewear ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 2013 แนวการออกแบบของเราจะให้ความสำคัญกับเรื่องเลนส์มากที่สุด พูดง่ายๆ คือเลนส์ต้องสะท้อนไอเดีย  โดยในแต่ละคอลเลคชั่นเราจะบอกเล่าเรื่องราวบางอย่างผ่านเลนส์ และใช้วิธีการลดทอน ‘สาร’ นั้นให้ออกมาเรียบง่ายที่สุด เริ่มจากการออกแบบ ทดลอง ใช้ทักษะงานช่าง และงานวิทยาศาสตร์เข้าช่วย เพื่อให้ได้ผลลัพธ์บางอย่างตามที่เรามุ่งหวังไว้   ที่สำคัญ Arty&Fern Eyewear จะไม่ได้เป็นแค่เแว่นที่มีเลนส์เเหวกเเนว เเต่จะเป็นสินค้าที่ใส่แล้วป้องกันสุขภาพดวงตาได้ดีด้วย”

โอกาสและความท้าทายทางธุรกิจ 

“ผลตอบรับที่ดีในปีเเรกเป็นตัวบ่งชี้ว่าความคิดสร้างสรรค์และการเล่าเรื่องราวผ่านตัวสินค้าของเราสามารถนำไปสู่การสร้างธุรกิจที่จริงจังได้  อย่างไรก็ดีเราทราบว่าธุรกิจแฟชั่นนั้นเดินเร็วมาก ไอเดียที่แบรนด์เรานำเสนอในสามปีก่อน ตอนนี้ก็มีคู่แข่งจำนวนมากหันมาทำสิ่งเดียวกัน  ดังนั้น Arty&Fern Eyewear จึงจำเป็นต้องหา ‘จุดเเข็ง’ ที่จะมาช่วยสื่อสารแบรนด์ให้ชัดเจนและโดดเด่นยิ่งขึ้นในอนาคต” 

“ถ้าถามถึงโจทย์ยากในการทำธุรกิจแว่นตา สำหรับ Arty&Fern Eyewear เรามองว่าเป็นเรื่องของการสั่งสมประสบการณ์ เพราะผู้ประกอบการรายเล็กๆ ที่เพิ่งเริ่มต้นนั้นจะต้องทำการบ้านหนักมากในเรื่องการตลาดและประชาสัมพันธ์ ไม่เช่นนั้นก็คงจะสู้กับคู่เเข่งที่เป็น Global brand และ Local brand ไม่ได้”

Arty&Fern03.jpg

การประชาสัมพันธ์และการเข้าถึงลูกค้า

“Arty&Fern Eyewear จะเน้นการสื่อสารด้วยภาพที่สวยงาม ถูกใจกลุ่มเป้าหมายที่เป็นคนรุ่นใหม่วัยประมาณ 30 ทุกวันนี้เราเข้าถึงลูกค้าด้วยสื่อออนไลน์เป็นหลัก ทั้ง Instagram และ Facebook  โดยเลือกโทนของสื่อสารที่ตรงไปตรงมา จริงใจ และเป็นกันเองที่สุด นอกจากนั้นเรายังพร้อมที่จะให้ความสำคัญกับบริการหลังการขาย เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกมั่นใจที่จะสั่งซื้อสินค้าจากแบรนด์เรามากยิ่งขึ้น”

Arty&Fern04.jpg

รู้จัก TCDCCONNECT ได้อย่างไร 

“อาร์ทและเฟิร์นรู้จัก TCDC ตั้งเเต่สมัยเรียน ส่วน TCDCCONNECT นั้นเราได้อัพเดทข่าวสารผ่านทาง Facebook ซึ่งสาเหตุหลักที่เรานำแบรนด์มาไว้ในพอร์ตโฟลิโอของ TCDCCONNECT ก็เพราะเชื่อว่าพื้นที่ออนไลน์แห่งนี้เป็นเสมือนศูนย์กลางของนักออกแบบ ที่สามารถเข้ามาเเสดงผลงานและเเลกเปลี่ยนไอเดียระหว่างกันได้”

แรงบันดาลใจในการออกแบบ และผลตอบรับจากลูกค้า

“เเรงบันดาลใจส่วนใหญ่ของเรามาจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในสังคม ทั้งเรื่องเศรษฐกิจ การเมือง เทศกาลสำคัญต่างๆ ส่วนผลตอบรับจากลูกค้าก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี  ดีกว่าที่คิดไว้มาก ปัจจุบันเรามีลูกค้าทั้งที่เป็นคนไทยเเละชาวต่างชาติ มีลูกค้าประจำที่เก็บสะสมเเว่นของเราทุกคอลเลคชั่นด้วย ที่ผ่านมาก็มีคนสนใจขอเข้าร่วมทีมหรือติดต่อเราขอเป็นตัวแทนจำหน่ายในทวีปอื่นๆ  นอกจากนั้นก็มีอีเวนท์ในต่างประเทศที่แสดงความสนใจในสินค้าของเรา …ทั้งหมดด้วยเหตุผลเดียวกันก็คือ ‘ไม่เคยเห็นเเว่นเเบบนี้ที่ไหนมาก่อน’”

Arty&Fern05.jpg

“เมื่อปีที่เเล้ว (ค.ศ.2015) เรามีโอกาสได้ไปเรียนวิชา Eyewear Manufacturer ที่เมือง Morez ประเทศฝรั่งเศส เขาเน้นสอนเรื่องการทำเเว่นตาเฉพาะบุคคลที่เริ่มจากการวัดสรีระใบหน้า เเละออกแบบเเว่นตาให้เหมาะสมกับใบหน้านั้นที่สุด  เราจึงคิดว่าในอนาคตอันใกล้ก็อยากจะลองออกแบบเเว่นตาเเบรนด์ไทยนี้ให้พอดีกับสรีระใบหน้าของคนไทยมากที่สุด จะเรียกว่าเป็น ‘Thai Fit’ ไปเลย”

Arty&Fern06.jpg

Arty&Fern07.jpg

View_profile.jpg
คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ Arty&Fern Eyewear


เกร็ดคิดปิดท้าย
- การรับรู้ความงามส่วนบุคคลมักได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมเชิงทัศนคติ ซึ่งสามารถส่งทอดกันจากรุ่นสู่รุ่นได้ โดยนิยามของความงามอาจเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา ขึ้นอยู่กับวัฒนธรรมโดยรอบ ณ ขณะนั้น

- ทุกวันนี้อุตสาหกรรมแฟชั่นผลักดันให้ผู้เสพสินค้าแฟชั่นอ้างอิงรูปแบบทางวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ฯลฯ อยู่เสมอ ซึ่งรูปแบบเหล่านี้จะนำมาซึ่ง ‘แนวโน้ม’ หรือ ‘เทรนด์แฟชั่น’ ที่ทันสมัย 

-ตัวสินค้ามีอิทธิพลลึกซึ้งต่อชีวิตของผู้เสพแฟชั่น ถือเป็นภาพสะท้อนของทั้งตัวบุคคลและวัฒนธรรมที่วนเวียนมาจากอดีต จนถึงปัจจุบัน และก็จะวนต่อไปในอนาคตด้วย

Arty&Fern08.jpg

Arty&Fern09.jpg

Arty&Fern10.jpg
Category Tags
Accessories
Share this Article !