‘ไข่เค็มซีอิ๊วบ้านตลาดน้อย’ ปั้นแบรนด์บุก รุกตลาดซีอิ๊วคนเมือง

25 December 2015 | TCDC | KNOW WHO
หากคุณต้องการขายสินค้าที่สุดแสนจะธรรมดาสามัญอย่าง ‘ซีอิ๊ว’ และ ‘ไข่เค็ม’ ให้กับคนเมืองรุ่นใหม่ …คุณคิดว่าจะต้องทำยังไงให้สินค้านี้ดึงดูดใจ แตกต่าง และยึดส่วนแบ่งตลาดให้มาอยู่ในกำมือได้ ? คำตอบสั้นๆ ที่หลายคนอาจจะนึกถึงอยู่แล้วก็คือ...การสร้างแบรนด์ 

Saltedduckeggs01.jpg
คุณ มาลียา โชติสกุลรัตน์ พี่สาว คุณ มาณิสสา โชติสกุลรัตน์ ผู้ร่วมดำเนินกิจการแบรนด์ ไข่เค็มซีอิ๊วบ้านตลาดน้อย

เรื่องราวที่เราจะเล่าถึงในวันนี้เป็นเรื่องของแบรนด์ ‘ไข่เค็มซีอิ๊วบ้านตลาดน้อย’ ที่ได้พัฒนาสินค้าและแบรนด์ขึ้นใหม่ เพื่อเจาะตลาด ‘คนรุ่นใหม่’ โดยเฉพาะ  มาณิสสา โชติสกุลรัตน์ ทายาทรุ่นที่ 4 ของโรงซีอิ๊วโชติสกุลรัตน์ ผู้ผลิตซีอิ๊วดำและซีอิ้วหวานหลายยี่ห้อที่ครองตลาดต่างจังหวัดมายาวนานกว่า 100 ปี ได้เล่าถึงเป้าหมายการดำเนินธุรกิจของเธอว่า ปัจจุบันฐานลูกค้าในต่างจังหวัดค่อนข้างมั่นคงอยู่แล้ว เธอจึงอยากจะเปิดตลาดในกรุงเทพให้เข้มข้นขึ้นบ้าง  มาณิสสากล่าวว่าเธออยากอาศัยจุดยืนความเป็นสินค้าคุณภาพของ ‘ไข่เค็มซีอิ๊วบ้านตลาดน้อย’ ให้มาช่วยเปิดตลาดซีอิ๊วในกรุงเทพ  ด้วยคิดว่าฐานลูกค้าคนเมืองน่าจะถูกใจกับ ‘คุณค่า’ ที่แบรนด์ไข่เค็มฯ ของเธอนำมามอบให้ ยกตัวอย่างเช่น การไม่ปรุงแต่งด้วยเคมีหรือวัตถุกันเสีย และการใช้กรรมวิธีการผลิตที่เป็นภูมิปัญญาดั้งเดิม (เช่น การหมักในโอ่งโบราณ เคี่ยวซีอิ๊วด้วยเตาถ่าน) เป็นต้น 

Saltedduckeggs02.jpg

จากสูตรอาหารก้นครัวของตระกูลโชติสกุลรัตน์ที่ทำกันมาตั้งแต่รุ่นอากงอาม่า ‘ไข่เค็มซีอิ๊วบ้านตลาดน้อย’ ได้ถือเกิดขึ้นเป็นแบรนด์น้องใหม่ มีหน้าที่หลักในการแนะนำรสชาติความอร่อยของซีอิ๊วดั้งเดิมให้เข้าถึงครัวเรือนของคนรุ่นใหม่ได้ง่ายขึ้น  โดยมาณิสสาเชื่อว่าคุณลักษณะความเป็นไข่เค็มที่รับประทานง่ายนี้จะตอบรับกับไลฟ์สไตล์คนเมืองที่ไม่มีเวลาทำอาหารได้อย่างตรงจุด และน่าจะกลายเป็นสินค้าติดบ้าน (ติดตู้เย็น) ของเหล่าชาวเมืองได้ไม่ยากนัก

Saltedduckeggs03.jpg

เมื่อได้ตัวสินค้าที่ดีมาแล้ว  มาณิสสาก็เริ่มลงมือวางแผนการตลาด โดยกำหนดแผนงานและกลยุทธ์ต่างๆ ไปที่กลุ่ม ‘มนุษย์ทำงาน’ ที่อายุยังไม่มาก และ ‘ครอบครัวขนาดเล็ก’ ที่มีวิถีชีวิตแบบคนเมืองเต็มขั้น  แน่นอนว่า ‘การสร้างแบรนด์’ ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือหลักในการสื่อสารกับลูกค้ากลุ่มใหม่นี้  เริ่มต้นด้วยการออกแบบโลโก้ให้มีความโดดเด่นทันสมัย โดยมาณิสสานำภาพของคุณทวด (ที่เคยปรากฏบนขวดซีอิ๊วดำ) มาออกแบบใหม่ด้วยสีสันที่เรียบง่าย ใช้การจัดวาง และการเลือกฟอนท์ที่ดูทันสมัย มาช่วยสื่อสารภาพลักษณ์ แต่ในขณะเดียวกัน ก็ยังมีความเชื่อมโยงกลับไปที่ ‘สินค้าหลัก’ ของตระกูลด้วย 

Saltedduckeggs06.jpg

ขั้นต่อมาคือการนำดีไซน์ข้างต้นมาพิมพ์ลงบนถุงกระดาษและกล่องเพื่อเป็นบรรจุภัณฑ์  โดยยังรักษาโทนสีให้ดูสะอาดตา เป็นธรรมชาติ (เช่น ขาว ดำ น้ำตาลอ่อน) เพื่อให้สอดคล้องไปกับคุณสมบัติของสินค้าด้านในด้วย  เมื่อได้รูปลักษณ์ของสินค้าเป็นที่น่าพอใจแล้ว  มาณิสสาก็เริ่มนำไข่เค็มซีอิ๊วไปลองออกบูธจำหน่ายตามตลาดป๊อปอัพต่างๆ ทั่วกรุงเทพ โดยเน้นว่าต้องเป็นตลาดที่เกี่ยวข้องกับอาหารและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติด้วย  

นอกจากนั้น โซเชียลมีเดียก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ทำให้ไข่เค็มซีอิ๊วบ้านตลาดน้อยเป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้น  เพราะเมื่อมาณิสสาและคนในครอบครัวแชร์ภาพออกไป ภาพลักษณ์ที่ถูกออกแบบมาอย่างดีก็ทำให้มีผู้สนใจสินค้าและสั่งซื้อไปชิมจำนวนมาก  “หน้าตาเป็นสิ่งแรกที่สื่อสารกับลูกค้าได้ เราไม่ได้มีงบการตลาดมากมาย แต่ใช้วิธีลองผิดลองถูกกันเอง เห็นชัดเลยว่าการมีบรรจุภัณฑ์ที่สวยงาม และมีแบรนด์ดิ้งที่ชัดเจน มันช่วยให้เราขายสินค้าได้มากและเร็วขึ้น คนที่สนใจในภาพผลิตภัณฑ์จะเริ่มเข้ามาถามรายละเอียดและลองซื้อไปชิมค่ะ” มาณิสสากล่าวสรุป

Saltedduckeggs05.jpg

“หน้าตาเป็นสิ่งแรกที่สื่อสารกับลูกค้าได้ เราไม่ได้มีงบการตลาดมากมาย แต่ใช้วิธีลองผิดลองถูกกันเอง เห็นชัดเลยว่าการมีบรรจุภัณฑ์ที่สวยงาม และมีแบรนด์ดิ้งที่ชัดเจน มันช่วยให้เราขายสินค้าได้มากและเร็วขึ้น คนที่สนใจในภาพผลิตภัณฑ์จะเริ่มเข้ามาถามรายละเอียดและลองซื้อไปชิม”


ผลจากการทำสินค้าคุณภาพ มีจุดยืนชัดเจน ผนวกกับการดีไซน์ภาพลักษณ์ให้ทันสมัยและเป็นเอกภาพ ก็ทำให้แบรนด์เล็กๆ ของครอบครัวโรงซีอิ๊วโชติสกุลรัตน์ประสบความสำเร็จได้ในระดับที่น่าพอใจ ถูกการทาบทามให้นำสินค้าไปวางจำหน่ายในซูเปอร์มาร์เก็ตชื่อดังอย่าง Gourmet Market  และในร้านค้าแนวสุขภาพอีกหลายแห่ง ที่สำคัญ ‘ไข่เค็มซีอิ๊วบ้านตลาดน้อย’ ยังได้ช่วยเปิดตลาดคนเมืองให้กับซีอิ๊วดำหวานและซีอิ๊วดำเค็มของโรงซีอิ๊วโชติสกุลรัตน์ ทำให้ได้พื้นที่ในชั้นวางของซูเปอร์มาร์เก็ตอีกหลายแห่ง  

* ซีอิ๊วดำเค็มและซีอิ๊วดำหวานของโรงซีอิ๊วโชติสกุลรัตน์มีจำหน่ายที่ Foodland, Gourmet Market, Home Fresh Mart และ Villa ส่วนไข่เค็มวางจำหน่วยที่ Gourmet Market (บางสาขา) และร้านสุขภาพต่างๆ เช่นร้านฟาร์มใส่ใจ กินดี และ Organic supply
   
สนใจข้อมูลเพิ่มเติม facebook.com/kularbsweetsoysauce

เกร็ดคิดปิดท้าย

- การเปิดตลาดใหม่ให้สินค้าที่สามัญธรรมดา บางครั้งก็ต้องอาศัยการสร้างผลิตภัณฑ์พิเศษมาเป็นตัวดึงดูด ดังเช่นที่ซีอิ๊วของโรงงานโชติสกุลรัตน์ได้ใช้ ‘ไข่เค็มซีอิ๊ว’ มาเป็นตัวบุกตลาดคนเมือง เป็นต้น
- ภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่ถูกต้องกับรสนิยม คือแม่เหล็กที่จะทำให้กลุ่มเป้าหมายหยุดมองและทดลองสินค้าได้ง่าย แต่คุณต้องไม่ลืมว่าภาพลักษณ์ที่ออกแบบขึ้นนั้นจะต้องสอดคล้องกับเนื้อแท้ของตัวผลิตภัณฑ์ด้วยเช่นกัน 
- โซเชียลมีเดียเป็นช่องทางการปั้นธุรกิจที่มีพลังอย่างยิ่งกับคนรุ่นใหม่ เหมาะมากสำหรับสินค้าหรือบริการแบรนด์เล็กๆ ที่ไม่ได้มีงบโฆษณามากมาย แต่อย่าลืมว่าหากธุรกิจของคุณไม่รักษาสัญญากับลูกค้า หรือไม่สามารถตอบโจทย์ได้จริงตามที่บอกไว้  โซเชียลมีเดียก็พร้อมจะทำลายคุณในพริบตาได้เหมือนกัน
Category Tags
Food & Culinary Art
Share this Article !