ออกแบบโลโก้ ถูกหรือแพง เขาคิดเงินกันอย่างไร? ข้อควรรู้สำหรับนักออกแบบและนักธุรกิจ

09 December 2015 | TCDC | DESIGN DEAL
คงไม่เป็นการกล่าวเกินไปนัก ถ้าหากจะบอกว่าโลโก้ที่ดีนั้นทำหน้าที่เหมือนรักแรกพบ

เพราะจดจำได้ในครั้งแรกที่เห็นและสร้างความประทับใจได้ในระยะยาว บริษัทธุรกิจชั้นนำระดับโลกต่างมีโลโก้ที่เหล่าผู้บริโภคจดจำได้ เพราะทั้งมีเอกลักษณ์ น่าจดจำ และยืนระยะผ่านกาลเวลา โดยทำหน้าที่ 3 ประการคือ ระบุตัวตนของแบรนด์ ทำให้โดดเด่น และดึงดูดความสนใจ
ท่ามกลางกระแสการทำงานระหว่างนักออกแบบโลโก้และผู้ว่าจ้าง ที่หลายครั้งมีความเข้าใจไม่ตรงกัน และเป็นที่มาของคำถามว่า “การออกแบบโลโก้ควรกำหนดราคาที่เท่าไหร่?” “แก้ไขไม่กี่ครั้งทำไมต้องคิดเงินเพิ่ม” หรือ “เอาตัวหนังสือมาเรียงๆ กันก็เป็นโลโก้ได้แล้ว ทำไมต้องคิดราคาแพงด้วย?” นี่เป็นเพียงตัวอย่างที่อาจเกิดจากความไม่เข้าใจหลากหลายประการ ก่อนอื่นเรามาเริ่มทำความเข้าใจเรื่องประเภทของโลโก้สำหรับบริษัทว่าแบ่งเป็นหมวดหมู่อย่างไรได้บ้าง

Logo-design01.jpg

1. Wordmark

โลโก้ที่เกิดจากการประกอบกันของตัวอักษรย่อ โลโก้ประเภทนี้เรียกได้อีกอย่างว่า logotypes โดยบริษัทที่เลือกใช้โลโก้ประเภทนี้ อาทิ IBM CNN Google Inc.

Logo-design02.jpg

2. Letterform

โลโก้ที่ประกอบด้วยตัวอักษรเพียงตัวเดียว ยกตัวอย่างเช่น Uber Honda Unilever หรือ McDonald’s

Logo-design03.jpg

3. Pictorial

โลโก้ที่มีการเลือกใช้รูปภาพหรือสัญลักษณ์มาสร้างเป็นโลโก้เพื่อให้แบรนด์เป็นที่จดจำ เช่น Starbucks, Twitter, Domino pizza หรือ Android

Logo-design04.jpg

ออกแบบโลโก้แล้ว โลโก้เหล่านั้นไปอยู่ที่ไหน?

โลโก้ของธุรกิจคุณจะเป็นตัวแทนที่ไปปรากฏตัวอยู่ในทุกๆ ที่ สำหรับออนไลน์ โลโก้จะอยู่บนหน้าเว็บไซต์ แคมเปญดิจิทัล บนโซเชียลมีเดียในทุกช่องทาง หรือสำหรับออฟไลน์ โลโก้จะปรากฏอยู่ตั้งแต่ประตูทางเข้าออฟฟิศ นามบัตร บรรจุภัณฑ์ ยูนิฟอร์มพนักงาน ไปจนถึงเครื่องเขียน เอกสารสัญญาของบริษัท การปรากฏตัวมากมายขนาดนี้กำลังบ่งบอกให้เห็นถึงความสำคัญของโลโก้ ว่าทำไมถึงต้องผ่านกระบวนการออกแบบที่ดีจากนักออกแบบมืออาชีพ

ราคาของการออกแบบโลโก้กำหนดอย่างไร

คำถามนี้ถูกโพสต์ถามตั้งเป็นกระทู้ในเว็บไซต์ บางคอมมูนิตี้นักออกแบบก็มีการกำหนดเกณฑ์มาเป็นคู่มือ ไปจนถึงเป็นบทสนทนาสุดคลาสสิคในแวดวง ก่อนที่จะเดินทางไปถึงเรื่องการกำหนดราคา ลองมาพิจารณากันก่อนว่า ขั้นตอนการออกแบบโลโก้นั้นมีเป็นลำดับอย่างไรบ้าง เป็นข้อมูลที่ดีสำหรับทั้งนักออกแบบและเจ้าของธุรกิจ เพื่อให้เห็นภาพรวมไปในทิศทางเดียวกันและมีข้อมูลพื้นฐานร่วมกันในการทำความเข้าใจถึงความสำคัญของการออกแบบโลโก้ สำหรับการใช้งานในระยะยาว

Logo-design06.jpg

1. กำหนดโจทย์ทางการออกแบบ (Design brief)

ก่อนที่นักออกแบบจะเริ่มลงมือสร้างสรรค์โลโก้ สิ่งสำคัญคือความสามารถในการจัดการกับความคาดหวังของลูกค้า หมายความว่านักออกแบบจะต้อง “เข้าใจ” ว่าสิ่งที่ลูกค้าต้องการสำหรับโลโก้นั้นคืออะไร

การกำหนดโจทย์ทางการออกแบบจะเข้ามาเป็นเครื่องมือที่ดีในการกำหนดทิศทางของทั้งสองฝ่าย ผ่านการประชุมและนัดพูดคุยเพื่อสัมภาษณ์ข้อมูลต่างๆ ในการนำมาเป็นพื้นฐานการออกแบบ รู้ความต้องการของลูกค้า และต้องเข้าใจในขีดจำกัดบางประการที่ลูกค้ามี นักออกแบบสามารถส่งอีเมลเป็นคำถามหรือนัดประชุมเพื่อเข้าไปพูดคุย ขึ้นอยู่กับข้อตกลงการทำงานของทั้ง 2 ฝ่าย โดยคำถามเบื้องต้นที่ควรถามลูกค้า มีดังนี้
• วัตถุประสงค์ของโลโก้ที่บริษัทต้องการนำเสนอ 
• ผลิตภัณฑ์และบริการที่บริษัทนำเสนอให้กับผู้บริโภค
• ประวัติความเป็นมาของบริษัท
• กำหนดการส่งผลงานการออกแบบโลโก้ ระยะเวลาดำเนินการ
• กลุ่มเป้าหมายทั้งหลักและรองของบริษัทคือใคร
• คู่แข่งของบริษัทมีใครบ้าง
• จำนวนของแนวคิดในการออกแบบโลโก้ที่บริษัทต้องการพิจารณาก่อนจะอนุมัติโลโก้ 
• ฟอร์แมทที่ต้องการมีกี่ประเภท ระบุขนาดและประเภทไฟล์

คำถามเหล่านี้เป็นเพียงคำถามเบื้องต้นเท่านั้น นักออกแบบสามารถถามคำถามอื่นๆ เพิ่มเติมที่คิดว่าเป็นประโยชน์ต่อการออกแบบโลโก้ได้มากที่สุด

Logo-design07.jpg

2. ค้นคว้าข้อมูลเพิ่มเติม

อีกหนึ่งคำถามสำคัญคือ บริษัทที่ออกแบบโลโก้ให้นั้นเป็นบริษัทน้องใหม่พร้อมเปิดตัวหรือเป็นบริษัทที่เปิดดำเนินงานมาอยู่แล้ว?

ในกรณีที่เป็นบริษัทที่เปิดทำการมาอยู่แล้ว แปลว่าจะต้องมีกลุ่มลูกค้าและการทำแบรนด์ดิ้งมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นการทำแบรนด์ดิ้งจากเอเจนซี่หรือจากบริษัทกับลูกค้าก็ตาม แต่สิ่งสำคัญคือเรื่องราวและสไตล์บางอย่างที่บริษัทต้องการรักษาเอาไว้ให้เป็นที่จดจำ นักออกแบบจะต้องค้นคว้าว่า DNA ของบริษัทนั้นคืออะไร

ถ้าหากเป็นบริษัทน้องใหม่ นักออกแบบต้องค้นคว้าเพิ่มเติมถึงวิสัยทัศน์และความฝันของผู้ก่อตั้ง อาจมีบ้างที่นักธุรกิจหน้าใหม่อาจสื่อสารออกมาเป็นคำพูดได้ไม่ดีนัก เป็นหน้าที่ของนักออกแบบที่ต้องสื่อสารผ่านโลโก้ออกมาให้ชัดเจนมากที่สุด ในกรณีนี้นักออกแบบต้องเข้าใจกลุ่มเป้าหมายของบริษัทด้วยเช่นกัน
 
สิ่งสำคัญคือนักออกแบบและบริษัทต้องสื่อสารระหว่างกัน นักออกแบบไม่ควรที่จะนึกเอาเองว่าคำตอบอาจจะเป็นไหน ลองค้นคว้าเพิ่มเติมจากบทความหรือข่าวทั้งในหนังสือ นิตยสาร หรือเว็บไซต์ ทำความเข้าใจในผลิตภัณฑ์หรือบริการที่บริษัทกำลังจัดจำหน่าย รูปแบบการดำเนินธุรกิจ ตลอดจนวัฒนธรรมภายในองค์กร เพื่อนำมาประกอบเป็นข้อมูลในการออกแบบต่อไป

Logo-design08.jpg

3. กำหนดแนวคิดการออกแบบ

หลังจากการทำการค้นคว้าข้อมูลต่างๆ นักออกแบบน่าจะพอมองเห็นภาพบางอย่างที่เกิดขึ้นหรือมีไอเดียบางอย่างที่มีศักยภาพในการนำไปพัฒนาเป็นโลโก้ให้กับบริษัทต่อไปได้แล้ว เริ่มจากการสเก็ตช์ภาพง่ายๆ ทั้งสิ่งที่อยากเห็นในโลโก้และสิ่งที่ไม่อยากเห็น ลองร่างมา 4-5 แบบ แล้วนำไปทดสอบกับคนที่มีความน่าเชื่อถือหรือกลุ่มคนที่มีความน่าจะเป็นกลุ่มเป้าหมายของบริษัทได้ รับฟังคอมเมนท์และผลตอบรับทุกรูปแบบที่เกิดขึ้น เพื่อนำมาปรับปรุงโลโก้ เพิ่มข้อดีและลดข้อเสียต่างๆ ขั้นตอนนี้อาจจะใช้เวลามากอยู่พอสมควร เพราะการออกไปหาแรงบันดาลใจนั้นยังเป็นหัวใจสำคัญ นักออกแบบจำเป็นต้องเผื่อเวลานี้ให้กับการออกแบบของตัวเองด้วยเช่นกัน

Logo-design09.jpg

4. พร้อมนำเสนอ และพร้อมแก้ไข

เมื่อแนวคิดของการออกแบบแข็งแรงมากพอ นักออกแบบควรเลือก 1-2 แบบ (หรือจำนวนตามที่ตกลงกับลูกค้าไว้ในตอนแรก) เพื่อมานำเสนอเป็นครั้งแรก สิ่งสำคัญคือเป็นหน้าที่ของนักออกแบบที่ต้องอธิบายถึงแนวคิดในการออกแบบให้ชัดเจน มั่นใจ และโน้มน้าวลูกค้าว่างานออกแบบของเรานั้นตรงกับความต้องการ (ในกรณีที่นักออกแบบทำงานได้เป็นอย่างดี)

ในขั้นตอนนี้ลูกค้าอาจมีคอมเมนท์บางประการให้กลับไปแก้ไข ข่าวดีถ้าลูกค้าตกลงปลงใจกับงานออกแบบโลโก้ คอมเมนท์อาจเป็นเพียงการแก้ไขขนาดเล็กๆ น้อยๆ แต่ถ้าไม่ นักออกแบบอาจต้องกลับไปที่ขั้นตอนตั้งแต่ Design brief เพื่อหาสิ่งที่ลูกค้าต้องการที่แท้จริงซึ่งอาจมองข้ามไป ออกแบบและนำมาเสนอใหม่อีกครั้ง

5. ส่งโลโก้ให้พร้อมใช้งาน

เมื่อการนำเสนอเป็นไปอย่างเรียบร้อย ในฐานะนักออกแบบจะต้องสร้างไฟล์โลโก้ ขนาดต่างๆ ที่ลูกค้าต้องการใช้งาน ทั้งสำหรับสื่อออนไลน์และออฟไลน์ เป็นต้น

รู้อย่างนี้แล้วคิดราคาเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสม

คำถามที่พบบ่อยมากที่สุดในวงการการออกแบบโลโก้ คำตอบคือการกำหนดราคาการออกแบบโลโก้นั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ เพราะจากขั้นตอนทั้งหมดข้างต้น การกำหนดราคาจึงขึ้นอยู่กับทั้งวิสัยทัศน์ของบริษัท ในการพร้อมลงทุนและใช้งานออกแบบเป็นกลยุทธ์สำคัญในการนำเสนอตัวตนของบริษัท, ราคาที่เพิ่มขึ้นตามจำนวนครั้งที่แก้ไข หรือขนาดของบริษัท เล็ก กลาง ใหญ่ก็มีผลต่อการกำหนดราคาของนักออกแบบโลโก้ทั้งสิ้น

อาณาจักรของโลโก้นั้นเป็นไปได้ในทุกทิศทาง ถ้าบริษัทพึงพอใจกับการออกแบบโลโก้ราคา 99 บาทที่ประกอบร่างตัวหนังสือและสีแบบไม่มีที่มาที่ไป โลโก้ที่ได้นั้นไม่แตกต่างกับแบรนด์คู่แข่ง หรือบริษัทจะลงทุนกับนักออกแบบมืออาชีพที่ออกแบบโลโก้โดยผ่านกระบวนการคิดอย่างเป็นระบบตาม 5 ขั้นตอนดังกล่าว เข้าใจในตัวตนของสินค้าหรือบริการ และนำเสนอออกมาได้อย่างชาญฉลาดพร้อมสร้างความประทับใจ และทำให้บริษัทเป็นที่จดจำที่ผู้บริโภคจะนึกถึงเป็นตัวเลือกแรกทุกครั้ง ดังนั้น ถ้านักออกแบบมืออาชีพมาเจอกับบริษัทที่ทำงานอย่างมืออาชีพเหมือนกันด้วยเมื่อไหร่ เชื่อว่าจะได้เห็นการออกแบบโลโก้ที่เป็นต้นแบบและทำให้ลูกค้าหลงรักในแรกเจอได้อย่างแน่นอนเครดิตภาพ
Flickr creativecommon
Category Tags
Graphic Design
Share this Article !