ชุดทำเค้ก DIY “OBHOM” แค่ไมโครเวฟก็อบเค้กได้หอมอร่อยอย่างมืออาชีพ

30 November 2015 | TCDC | KNOW WHO

ด้วยกรรมวิธีการทำเค้กที่วุ่นวายซับซ้อน แถมต้องใช้อุปกรณ์เฉพาะมากมาย ตั้งแต่เครื่องตีแป้ง เตาอบ ส่วนผสมที่ดูเยอะ ถาดเข้าเตาอบ ไม้พาย ฯลฯ จึงทำให้หลายคนหันหลังให้กับการทำเค้กพร้อมเลือกวิธีที่สะดวกกว่าผ่านการจ่ายเงินรูดบัตรตามร้านเบเกอร์รีแทน แต่ปัญหาที่ว่ากลับกลายเป็นแรงบันดาลใจในการผลิตชุดทำเค้กและคัพเค้ก DIY ที่พิสูจน์ให้เห็นว่า ใครๆก็สามารถทำเค้กได้ด้วยเตาไมโครเวฟ พร้อมประทับเอกลักษณ์ให้กับแบรนด์ “OBHOM” (อบหอม) โดยคุณอิง ฐิติวรรณ ชวพัฒนากุล 


Obhom01.jpg


พลิกอุปสรรคสร้างโอกาสบนเส้นทางขนมอบ

คุณอิง เล่าว่าจุดเริ่มต้นของธุรกิจเกิดจากวันที่น้องสาวเข้าไปชมคลิปวิดีโอทำของตกแต่งน่ารักๆ RRcherrypie ใน Youtube ซึ่งวิธีการทำดูคล้ายกับการทำขนมแบบง่ายๆแต่ทานไม่ได้ บวกกับฝีมือทำเค้กช็อคโกแลตของคุณแม่ที่แสนอร่อย คุณอิง พี่ชาย และน้องสาว จึงตัดสินใจนำสูตรลับของคุณแม่มาดัดแปลงเป็นสูตรการทำเค้กแบบง่ายๆ ชนิดที่เด็กหอก็สามารถทำได้ ตัดขั้นตอนที่ดูวุ่นวายในการเตรียมเครื่องปรุงและอุปกรณ์ออกไป แถมไม่ต้องใช้เตาอบก็สามารถทำเค้กโฮมเมดที่แสนอร่อยได้ด้วยเตาไมโครเวฟ ทีมงานใช้เวลาพัฒนาสูตรพร้อมทดลองอบด้วยไมโครเวฟร่วมสองเดือน ก่อนจะสำเร็จเป็นชุดทำเค้กช็อคโกแลตหน้านิ่ม DIY ที่คุณซื้อเพียงหนึ่งชุดก็ทำเค้กขนาด 1 ปอนด์ หรือจะเลือกชุดคัพเค้กที่ทำได้ถึง 8 ถ้วย สร้างโอกาสทางธุรกิจบนเส้นทางขนมอบสำเร็จรูปแบบใหม่


Obhom02.jpg


ความพิเศษของ “OBHOM”

ในหนึ่งชุด DIY ที่คุณได้รับ ไม่เพียงแต่ส่วนผสมที่ถูกแบ่งประเภทไว้เรียบร้อยพร้อมสูตรและขั้นตอนการทำที่แสนง่ายแล้ว ทีมงานยังเตรียมอุปกรณ์เฉพาะสำหรับทำเค้กหรือคัพเค้ก (ตามประเภทที่เลือกซื้อ) เช่น ถ้วยตวง แม่พิมพ์เค้กที่ทำจากกระดาษ ถ้วยกระดาษสำหรับทำคัพเค้กและของตกแต่ง เพื่อให้เราไม่ต้องวิ่งหาอุปกรณ์เฉพาะเพิ่มเติม นอกจากนี้ “OBHOM” ยังเพิ่มความพิเศษลงไปอีก โดยเตรียมบรรจุภัณฑ์สำหรับใส่เค้กหลังการอบเสร็จ โดยมีให้เลือกทั้งแบบถุงผ้าห่อสวยงาม (OBHOM Gift) หรือจะเป็นบรรจุภัณฑ์แบบถุงกระดาษ (OBHOM Bag) เพิ่มเสน่ห์แห่งการมอบเป็นของขวัญให้กับผู้รับลงไปอีก และนี่คือความตั้งใจที่ทีมงานต้องการให้เรามีความสุขพร้อมสนุกไปกับทุกช่วงเวลาของการทำเค้กที่มีความอร่อยอย่างมืออาชีพ 


Obhom03.jpg


สื่อออนไลน์ ผู้ช่วยมือขวาที่ขาดไม่ได้

“OBHOM” เปิดตัวครั้งแรกเมื่อวันที่ 10/11/12 (10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555) ในงานเทศกาลของขวัญที่จัดขึ้นโดย TCDC ทีมงานมองกลุ่มเป้าหมายเด็กมหาวิทยาลัยและคนวัยทำงานที่ชื่นชอบการปรุงอาหาร ปัจจุบัน “OBHOM” ใช้สื่อออนไลน์เป็นตัวเชื่อมระหว่างแบรนด์และผู้บริโภคตามไลฟ์สไตล์การเสพข้อมูลข่าวสารของกลุ่มเป้าหมาย โดยเราสามารถสั่งซื้อชุดเค้ก DIY ผ่านทาง Facebook/Obhom พร้อมชมวิธีการทำเค้กสูตร “OBHOM” ผ่านช่องทางเดียวกัน คุณอิงกล่าวว่าสื่อออนไลน์เปรียบเสมือนกับผู้ช่วยด้านการตลาดที่ทำหน้าที่หลักในการสื่อสารโดยตรงไปถึงผู้บริโภคแบบรวดเร็วพร้อมยังทำหน้าที่เป็นร้านค้าขายสินค้าให้เราตลอด 24 ชั่วโมง ที่สำคัญเราสามารถบริหารจัดการด้วยตนเองแถมประหยัดค่าใช้จ่ายด้วย


Obhom04.jpg


แนวคิดเคล็ดไม่ลับในการสร้างธุรกิจ

คุณอิงฝากแนวคิดไว้ว่า เราควรมีความตั้งใจอย่างแรงกล้าในการสร้างธุรกิจจากสิ่งที่รัก เพราะนั่นคือ “Passion” ที่สำคัญในการทำธุรกิจสร้างสรรค์ และที่ขาดไม่ได้คือ การให้ “เวลา” กับสิ่งที่เรารักด้วยเช่นกัน ทั้งสองสิ่งนี้คือส่วนผสมที่จะช่วยให้คุณมีความสุขในการทำธุรกิจ

 

และนี่คือ “OBHOM” อีกหนึ่งแนวคิดดีๆในการทำธุรกิจขนาดเล็กที่พลิกอุปสรรคในการทำเค้กโฮมเมดให้กลายเป็นโอกาสทางธุรกิจ ปัจจุบัน “OBHOM” มีเค้กและคัพเค้กรสช็อคโกแลตและเค้กส้มจัดจำหน่าย พร้อมวางแผนที่จะออกรสชาติใหม่อย่าง “ชาไทย” ในเร็ววันนี้

 

อ้างอิง : OBHOM on TCDCCONNECT, Facebook/Obhomคุณสามารถติดต่อได้โดยตรง 
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ OBHOM

View_profile.jpg

Category Tags
Food & Drink Business
Share this Article !