เปิดตัว Asiola พื้นที่การระดมทุนออนไลน์ (Crowdfunding) เพื่อสร้างโปรเจ็คท์ในฝันของศิลปินให้เป็นจริง

26 November 2015 | TCDC | KNOW WHO

            (2) Asiola.JPG

            ครั้งแรกในเมืองไทยกับ Asiola(เอซิโอล่า) พื้นที่สำหรับการระดมทุนผ่านระบบออนไลน์เพื่อศิลปินแห่งเดียวในเมืองไทย ระบบ Crowdfunding บนออนไลน์แพลทฟอร์มของ Asiola มาในรูปแบบการให้ผลตอบแทนผู้สนับสนุนแลกเปลี่ยนกับเงินทุน (Reward-based) ที่ศิลปินจะนำมาสร้างโปรเจ็คท์ในฝันหรือไอเดียดีๆ ของพวกเขาให้เป็นจริง ก่อตั้งโดยกลุ่มเพื่อนผู้เชี่ยวชาญทางด้านไอที จอน ลอร์ (Jon Lor), คริส ฮวง (Chris Hwang) , อดีตผู้บริหารสูงสุดของ Warner Music ในประเทศอังกฤษ ซานจี ทานดาน (Sanji Tandan) ร่วมด้วยศิลปินชื่อดัง ขันเงิน เนื้อนวล, เจ มณฑล จิรา และนักธุรกิจเพื่อสังคม พีท - ประณิธาน พรประภา  ร่วมกันสร้างเว็บไซต์ www.asiola.com ให้เป็นช่องทางใหม่ในการระดมทุนที่เปิดโอกาสให้บรรดาแฟนคลับได้ใกล้ชิดกับศิลปินคนโปรดมากขึ้น และยังได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือและพัฒนาสังคมอีกด้วย โดยทาง Asiola ได้จับมือกับธนาคารกสิกรไทย เพื่ออำนวยความสะดวกในการชำระเงินผ่านระบบออนไลน์ K-Payment Gateway ซึ่งมีประสิทธิภาพและความปลอดภัยสูงสุด

(1) Asiola.JPG

            สำหรับกลุ่มศิลปินที่จะเข้าร่วมสานฝันบนแพลทฟอร์มของ Asiola จะแบ่งออกตามความเชี่ยวชาญ และความถนัดใน 4 ด้าน คือ 1) ด้านดนตรี ประกอบด้วย ไทเทเนี่ยม (Thaitanium), เยลโล่ แฟง (Yellow Fang), จุลจักร จักรพงษ์ (Hugo) และ มณฑล แอนด์ แฮนน่า (Montonn & Hanna)
2) ด้านอาหาร ประกอบไปด้วย น็อค (Knock), และ แบล็ค ไทเกอร์ (Black Tiger)  3) ด้านแฟชั่น ประกอบด้วย พลอย หอวัง และ 4) ด้านศิลปะ ประกอบไปด้วย อเล็กซ์ เฟส (Alex Face), ดวงฤทธิ์ บุนนาค, เดอะ ครีเอทีฟ ดิสทริค (The Creative District), โอ วิทยา x วันเดอร์ฟรุ๊ต (O Witaya x Wonderfruit) และ
ไซท์ (Zieght) เป็นต้น


            แคมเปญที่น่าจับตามองแคมเปญแรกเป็นของไทเทเนี่ยม วงดนตรีฮิปฮอปชื่อดังของเมืองไทย ที่ต้องการระดมทุนในการจัดเวิร์คช็อปเพื่อถ่ายทอดความรู้ความสามารถ และประสบการณ์ในวงการดนตรีฮิปฮอปสู่แร็ปเปอร์ไทยรุ่นต่อไป ซึ่งในแคมเปญนี้ ทั้ง 3 แร็ปเปอร์จากวงไทเทเนี่ยม จะถ่ายทอดความรู้ทั้งการแร็ป การเขียนเพลง วิธีการอัดเพลงแนวฮิปฮอปด้วยตัวพวกเขาเอง เพื่อที่จะเข้าถึงแฟนๆ อย่างใกล้ชิดขึ้น


            อีกหนึ่งแคมเปญที่โดดเด่นไม่แพ้กันคือแคมเปญของ พลอย หอวัง ที่จับมือกับ ธรรมธรรศ เลี้ยงธรรมรัตน์ มุ่งสรรสร้างแฟชั่นโชว์มิติใหม่ให้กับวงการแฟชั่นเมืองไทย โดยจะแสดงให้ผู้ชมได้เห็นถึงที่มาของแรงบันดาลใจในการออกแบบเสื้อผ้าคอลเลคชั่นใหม่ของแบรนด์ Him & Her  Studio  โดยแฟชั่นโชว์ครั้งแรกของพวกเขานี้รับรองได้ว่าจะเต็มไปด้วยความแปลกใหม่และน่าจดจำ

11-26-2015 11-34-54 AM.jpg

            นอกจากนั้น อีกจุดประสงค์หลักของ Asiola ก็คือการได้เป็นส่วนหนึ่งที่จะทำสิ่งดีตอบแทนสังคม ยกตัวอย่างเช่น แคมเปญของ ดวงฤทธิ์ บุนนาค ที่ต้องการระดมทุนเพื่อสร้างบ้านประกอบสำเร็จ และส่งไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยตามภูมิภาคต่างๆ  หรือแคมเปญของอเล็กซ์ เฟส ที่มุ่งปลูกฝังทัศนคติรักบ้านเมืองและความสามัคคีให้กับเยาวชน ผ่านประติมากรรมสัมฤทธิ์ขนาดใหญ่ที่แฝงข้อคิดสอนใจ ไปในขณะที่เด็กๆ ปีนป่ายรูปปั้นยักษ์อย่างสนุกสนาน

            ใครที่สนใจอยากช่วยสร้างฝันให้ศิลปินคนโปรดและเป็นส่วนหนึ่งในการเปลี่ยนโลกให้ดีขึ้น เพียงเข้าไปที่ www.asiola.com และร่วมสนับสนุนโดยเลือกของตอบแทนพิเศษๆ ตามแคมเปญที่โดนใจคุณ ช่องทางการชำระเงินมีให้เลือกมากมาย ทั้งทางบัตรเครดิต, บัตรเดบิต, ออนไลน์แบงค์กิ้ง, เอทีเอ็ม และเคาน์เตอร์ของทุกธนาคาร  รวมถึงชำระเป็นเงินสดได้ที่ เซเว่นอีเลเว่น, ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต และที่ K-Payment Gateway   เมื่อถึงระยะเวลาสิ้นสุดของแคมเปญ หากเงินระดมทุนไม่ครบตามที่ศิลปินเจ้าของแคมเปญตั้งไว้ เงินที่ได้รับมาทั้งหมดจะถูกโอนคืนกลับไปยังผู้สนับสนุนทุกท่าน ทุกบาท ทุกสตางค์

Category Tags
Web Design & IT
Share this Article !