Chiangmai Design Week 2014 – “ต่อเติม ปะติด ประกอบสี” ต่อยอดไอเดียดีสู่งานของขวัญของตกแต่ง

28 November 2014 | TCDC | KNOW WHO

GIFT.jpgวัฒนธรรมไทยไม่ว่าถิ่นไหนก็ล้วนให้ความสำคัญกับเรื่อง “ของขวัญ - ของฝาก”  อาจเพราะคนไทยเรานั้นเป็นชาติที่มีวันสำคัญและมีวาระพิเศษตลอดทั้งปี  และแม้กระทั่งในช่วงนอกเทศกาลเอง ชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทยก็นิยมการให้ของกำนัลหรือของตกแต่งสวยๆ ไว้ประดับประดาบ้านช่องห้องหับรับแขก  

วันนี้ TCDCCONNECT อยากชวนคุณผู้อ่านให้ได้ทำความรู้จักกับกลุ่มผู้ประกอบการในจังหวัดเชียงใหม่ ที่สามารถนำเอารูปทรง สีสัน และวัสดุอันเป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น มาประยุกต์ต่อยอดสู่งานออกแบบ “ของขวัญ” “ของแต่งบ้าน”  และ “ข้าวของเครื่องใช้” ต่างๆ ได้อย่างน่าสนใจ

NookNook Ying_Sainamphung.jpg


Nook Nook
- สายพิณ วาณิชย์มงคล 

 
"นุ้ก หนุก"  คือแบรนด์ท้องถิ่นของจังหวัดเชียงใหม่ที่ผลิตผลงาน “ของเล่นทำมือ” ด้วยเทคนิคการต่อผ้า โดยคุณสายพิณ วาณิชย์มงคล ผู้เป็นทั้งเจ้าของแบรนด์และผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด (ภายใต้ชื่อบริษัท วาณิชชี่ย์) ได้เผยกับเราว่า  ชื่อแบรนด์ "นุ้ก หนุก" นี้ตั้งใจจะสื่อถึงความสนุกในการออกแบบและผลิตผลงาน ซึ่งก็เป็นความสนุกเดียวกันกับที่เด็กๆ จะได้รับจากของเล่นของเราด้วย

ด้วยแนวคิดนี้ทีมออกแบบของคุณสายพิณจึงมีการบ้านข้อสำคัญที่จะต้องถ่ายทอด “อารมณ์สนุก” ออกมาให้ได้ ดังจะเห็นว่าในผลงานแต่ชิ้นมักมีการผสมผสานวัสดุหลายชนิด เน้นการจับคู่สีสรรที่แตกต่าง และการเล่นลวดลายที่ไม่เหมือนกันให้มาบรรจบกัน  นอกจากนี้ยังมีการออกแบบอุปกรณ์ตกแต่งที่เรียกว่า “Nook Nook Elements” เพิ่มเติมให้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นของประดับรูปหัวใจ  ริบบิ้น ด้ายหลายหลายสี และอื่นๆ

Nooknook3.jpg


ในส่วนกระบวนการผลิต แบรนด์
Nook Nook เลือกใช้ทักษะฝีมือและแรงงานจากในท้องถิ่นทั้งหมด โดยเฉพาะจากกลุ่ม “ชาวเขา” ที่กระจายตัวอยู่ในอำเภอต่างๆ  เพราะคุณสายพิณเองมองว่าชาวเขาส่วนใหญ่นั้นเป็นผู้ที่มีความชำนาญในงานเย็บปักถักร้อยอยู่แล้ว  ส่วนเรื่องวัสดุก็เลือกใช้วัสดุธรรมชาติจากในท้องถิ่นเป็นหลัก โดยนำมาผสมผสานกับปอมปอมและริบบิ้นจนเกิดเป็นเอกลักษณ์ของตนเอง

ทุกวันนี้ลูกค้ายอมรับในเอกลักษณ์ของเรา และไม่สั่งให้เราเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์สินค้าเลย  เขาซื้อเราที่แบรนด์แล้ว ซึ่งต่างจากสมัยที่เราผลิตแบบ OEM ค่ะ

ท้ายสุด แม้ว่ากระบวนการผลิตสินค้าของแบรนด์ Nook Nook จะเป็นแฮนด์เมดทั้งหมด แต่ในแง่ของธุรกิจและการจัดการอื่นๆ แล้ว  คุณสายพิณชี้ว่าจะต้องทำให้ได้ตามมาตราฐานแบบอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นเรื่อการจัดซื้อ การวางแผนการผลิต การตรวจสอบคุณภาพสินค้า ฯลฯ ทั้งนี้เพื่อให้ธุรกิจของเธอพัฒนาต่อได้อย่างยั่งยืนและมีความเป็นมืออาชีพสูงสุด


ชมผลงานของNook Nook

149852668822b189af6071262f9c8ab6.jpg 


Rubberkiller2.jpg

Rubber Killer - สเริงรงค์ วงษ์สวรรค์


เป็นเรื่องน่าทึ่งที่ “ยางรถยนต์เก่า” จะสามารถนำมารีดีไซน์จนกลายเป็นกระเป๋าใบสวยอย่างที่ สเริงรงค์ วงษ์สวรรค์ กำลังทำอยู่ได้   คุณสเริงรงค์ในฐานะนักออกแบบและเจ้าของแบรนด์ Rubber Killer เผยกับเราว่า เขาเป็นผู้ริเริ่มออกแบบ ผลิต และสร้างธุรกิจใหม่นี้ขึ้นจาก “ขยะยานยนต์” ไม่ว่าจะเป็นยางในรถยนต์ สายเข็มขัดนิรภัย ฯลฯ โดยได้นำชิ้นส่วนเหล่านี้มาดัดแปลงใหม่ผ่านสายตาของนักออกแบบ จนเกิดเป็นกระเป๋าสะพายที่ดูดีด้วยลูกเล่นของวัสดุ แถมยังได้ความทนทานมาเป็นของแถมอีกด้วย

Rubberkiller5.jpg


คุณสเริงรงค์กล่าวว่า ทุกวันนี้ผลิตภัณฑ์ของ
Rubber Killer ตอบโจทย์เทรนด์โลกได้ถึงสองเรื่อง หนึ่งคือการใช้วัสดุรีไซเคิลเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม และสองคือการออกแบบในแนวทาง minimalist ซึ่งก็คือน้อยแต่มาก พร้อมกันนี้เขายังเน้นหนักเรื่องฟังก์ชั่นการใช้งาน เพื่อให้กระเป๋าแต่ละใบมีอรรถประโยชน์ที่ครบถ้วนสูงสุดด้วย  และถ้าสังเกตดีๆ เราจะเห็นว่างานออกแบบของ Rubber Killer สามารถสะท้อนบุคลิกของคุณสเริงรงค์ออกมาได้ชัดเจน นั่นก็คือ “Work hard, Play hard, Love harder” ซึ่งก็ถือว่าลงตัวและไปได้ดีกับตัววัสดุ ที่สำคัญนอกจากกระเป๋าสะพายแล้ว  Rubber Killer ยังมีผลิตภัณฑ์ประเภทอื่นๆ ออกมาสร้างสีสันในตลาดอย่างต่อเนื่อง อาทิเช่น สมุด สายรัดของ สายรัดข้อเท้าสำหรับปั่นจักรยาน ฯลฯ

จากจุดเริ่มต้นจนถึงวันนี้ Rubber Killer ได้รับฟีดแบคที่ดีมากจากกลุ่มลูกค้า  ถือว่าประสบความสำเร็จทั้งในแง่ของธุรกิจและการสร้างแบรนด์ แถมยังเคยได้รับเกียรติให้ร่วมออกแบบ “กระเป๋ารุ่นพิเศษ” กับแบรนด์แฟชั่นชื่อดังอย่าง Greyhound ด้วย 


ชมผลงานของRubber Killer

149852668822b189af6071262f9c8ab6.jpg 


Loyfar1 ขอเพิ่มรูป.jpg


Loyfar - อานุภาพ ลอยฟ้า

โลหะผสมแร่ดีบุก เงิน และทองแดงที่รู้จักกันในชื่อพิวเตอร์” (Pewter) นั้นมีเสน่ห์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งคุณอานุภาพ ลอยฟ้า อดีตนักออกแบบเครื่องประดับมากประสบการณ์ ก็เป็นอีกผู้หนึ่งที่หลงใหลชื่นชมในตัววัสดุนี้ ปัจจุบันคุณอานุภาพเป็นเจ้าของแบรนด์ ลอยฟ้า ซึ่งทำงานออกแบบ ผลิต และจำหน่ายสินค้าตกแต่งบ้านจากโลหะพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นแจกัน ถาดใส่ของ ของขวัญ ของใช้บนโต๊ะอาหาร ฯลฯ 

Loyfar mixed 2.jpg


ผลงานการออกแบบของ ลอยฟ้า” (Loyfar) จะนิยมนำความร่วมสมัยมาสอดผสานเข้ากับดีไซน์ในวิถีธรรมชาติ ยกตัวอย่างเช่น คอลเลคชั่น ปะการัง ที่ทีมออกแบบได้นำแรงบันดาลใจจากปะการังในท้องทะเลมาออกแบบร่วมกับวัสดุพิวเตอร์ สร้างสรรค์เป็นแนวเส้นประการังที่เชื่อมต่อกันด้วยมือ ขึ้นรูปจนได้ตามแบบที่ต้องการ และตกแต่งส่วนด้านนอกด้วยตัวปลาหลากสีที่ก็ทำจากวัสดุพิวเตอร์เคลือบเรซิ่นเช่นกัน

ตลอดสิบกว่าปีที่ดำเนินธุรกิจมา แบรนด์ Loyfar ได้มีการเพิ่มเติมประเภทสินค้าเพื่อตอบสนองความต้องการใหม่ๆ ของลูกค้าอยู่เสมอ ปัจจุบันมีการแตกไลน์สินค้าให้ครอบคลุมไปถึงของใช้ขนาดเล็ก อาทิเช่น พวงกุญแจ ด้วย


ชมผลงานของLoyfar

149852668822b189af6071262f9c8ab6.jpg 
326Studio-1 mixed.jpg


3.2.6 Studio 


งานประเภทการตกแต่งและต่อเติมนั้น ถ้าทำอย่างสร้างสรรค์ก็จะได้ผลลัพธ์ที่มีคุณค่าเป็นเท่าทวีคูณ ดังเช่นที่แบรนด์ สามสองหก” (3.2.6) ตั้งใจจะสื่อสารกับลูกค้าผ่านชื่อแบรนด์ที่เป็นตัวเลขในสูตรคูณนี้  ในแง่ของสไตล์การออกแบบนั้น  ชเวศพล บุญศิริ ผู้เป็นเจ้าของแบรนด์ 3.2.6  ได้นำวัสดุไม้และเซรามิกมาทำงานร่วมกับทักษะความรู้ และการคิดทดลองในสิ่งใหม่ๆ เขาสร้างสรรค์และประกอบวัสดุต่างๆ เข้าด้วยกันอย่างตั้งใจ เพื่อให้ผลงานมีความน่ารัก อบอุ่น และสร้างรอยยิ้มให้กับผู้ที่ได้พบเห็นได้   

326Studio-4.jpg326Studio-2.jpg


ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ของ 3.2.6  มีด้วยกันหลากหลายประเภท ทั้งโคมไฟที่ทำจากไม้รีไซเคิล ที่เสียบดินสอปากกา ตุ๊กตาไม้ ตุ๊กตาเซรามิก พวงกุญแจไม้ กล่องไม้เพ้นท์ลาย นาฬิกา ของใช้บนโต๊ะอาหาร เครื่องประดับ และของตกแต่งบ้านหลายรายการ โดยคุณชเวศพลกล่าวย้ำกับเราว่า เขาจะใช้หลักคิดข้างต้นมองหาความเป็นไปได้ใหม่ๆ ให้กับชิ้นงานเสมอ  มันยังมีหนทางอีกมากมายที่เขาจะต่อเติมวัสดุใหม่ลงไปบนวัสดุเดิม  ซึ่งก็จะนำไปสู่การสร้าง “ความหมาย” และ “คุณค่า” ใหม่ๆ ที่เคลื่อนที่ไปไม่หยุดนิ่ง  

แม้จะสนุกกับเรื่องดีไซน์และไอเดีย แต่แบรนด์ 3.2.6 ก็ไม่ลืมที่จะให้ความสำคัญกับฟังก์ชั่นการใช้งานที่ดี คุณชเวศพลปิดท้ายไว้สวยๆ ว่า สินค้าของเราจะต้องตอบโจทย์ชีวิตจริงได้ และทำให้ผู้คนเข้าถึงมันได้ง่ายด้วยครับ”


ชมผลงานของ3.2.6

149852668822b189af6071262f9c8ab6.jpg 


พบกับนิทรรศการ เวิร์กช็อป เสวนา โดยผู้ประกอบการธุรกิจ ของขวัญ ของแต่งบ้าน ของเชียงใหม่ และกิจกรรมอื่น ๆ อีกมายมายที่จะเผยศักยภาพด้านการออกแบบของเมืองเชียงใหม่ ใน เทศการงานออกแบบเชียงใหม่ | Chiang Mai Design Week 2014  | 6 - 14 December 2014  
http://www.chiangmaidesignweek.com

 

Category Tags
Handicraft
Share this Article !