เจาะวิถีอร่อยริมทางในโฮจิมินห์

02 January 2013 | TCDC | KNOW WHO

11-sg-quicckbite.jpg

ในประเทศเพื่อนบ้านอย่างเวียดนาม วัฒนธรรมการกินอาหารข้างทางนั้นใกล้เคียงกับประเทศไทยมาก นิสัยคนเวียดนามนิยมกินดื่มกันตลอดวัน ประเภทหิวขึ้นเมื่อไหร่ก็หาที่หย่อนก้นได้เลย มีตั้งแต่ข้าว ก๋วยเตี๋ยว (เฝอ) แซนด์วิชบาแกตใส่หมูยอ ไปจนถึงร้านเบียร์พร้อมที่นั่งเอนหลัง ให้ชาวเมืองได้เอกเขนกคุยกันทั้งวันคืน อย่างไรก็ดี แน่นอนว่าต่างบ้านต่างเมืองย่อมมีเรื่องราวที่ต่างกัน ณ โฮจิมินห์ซิตี้ที่เราเพิ่งไปเดินดุ่มๆ เที่ยวมานั้น ร้านอร่อยริมทางของเขามีเรื่องชวนสังเกตให้นำมาเล่าสู่กันฟังไม่น้อย ทั้งที่เป็นความคิดสร้างสรรค์และเป็นความเพลิดเพลินระหว่างการเดินทาง

12-sg-quickbite.jpg

1. รถเข็นสลิมและมินิแผงลอย
ตึกแถวเก่าแก่ยุคอาณานิคมที่มีรูปทรงแคบลึกเรียงรายกันเป็นโครงสร้างหลักของเมือง ประกอบกับจำนวนประชากรที่ค่อนข้างแออัด รถเข็นขายอาหารในเมืองโฮจิมินห์จึงมีขนาดเล็กและบางตามไปด้วย แผงลอยก็มักประกอบขึ้นจากโต๊ะตัวเล็กกับเก้าอี้เตี้ย เป็นการออกแบบที่ปรับตัวไปตามวิถีชีวิตและสภาพแวดล้อม

ที่น่าขันคือ บางทีคนที่นี่ก็ปรับสภาพแวดล้อมเพื่อหากินได้ด้วย ดูอย่างตู้โทรศัพท์อันนี้ที่ถูก(แอบ)ปรับมาใช้เป็นหน้าร้านกับเขาด้วย

21-sg-quickbite.jpg

2. พ่อค้านักประยุกต์
ขนมหวานชนิดนี้หน้าตาใกล้เคียงกับโรตีสายไหม แต่แทนที่จะใช้น้ำตาลปั่นเป็นเส้นบางละเอียด เขาวางน้ำตาลแท่งโปร่งๆ ขูดมะพร้าวห้าวและโรยงาลงแทน ก่อนจะม้วนแป้งเป็นแท่ง แล้วพันพลาสติกเป็นที่จับพร้อมเสิร์ฟ

22-sg-quickbite.jpg

ต่อกันที่ตู้เก็บเครื่องปรุงของร้านเคบับ (Kebub) ที่มีฝาทำด้วยวัสดุผิวมันเรียบทำความสะอาดง่าย ตู้นี้ทำหน้าที่เป็นโต๊ะสำหรับเตรียมเครื่องปรุงไปด้วยในตัว พ่อค้าเคบับคนนี้ไม่สนเครื่องตัดฟิล์มพลาสติกทันสมัย (plastic wrap) อีโต้กับเขียงดูจะถูกสไตล์เขามากกว่า

3-broken-rice.jpg

3. เมนูข้าวหัก (Broken Rice) ปลายข้าวหอมมะลิเป็นสิ่งที่ยากจะพบเห็นได้ในร้านอาหารเมืองไทย แต่ในประเทศที่ผลิตข้าวได้มหาศาลอย่างเวียดนามกลับมีเมนู "ข้าวแตก" นี้เสิร์ฟให้ลูกค้าโดยเฉพาะ

ถามไถ่คนแถวนั้นจึงทราบว่า "ก็เพราะเขาเอาข้าวเต็มเม็ดส่งออกไปหมดแล้วไง" และข้าวหักที่เหลืออยู่ยังมีปริมาณมากพอที่จะเลี้ยงคนทั้งประเทศได้ คิดดูว่าเวียดนามเขาส่งออกข้าวได้มากขนาดไหน

41-sg-quickbite.jpg

4. ที่พักนักดื่ม
รถเข็นขายบุหรี่มักจะอยู่คู่แผงลอยขายเครื่องดื่ม เครื่องดื่มที่ว่าก็มีตั้งแต่ชาปั่น กาแฟรสเข้ม และเบียร์รสจาง เฟอร์นิเจอร์บังคับสำหรับแผงลอยเครื่องดื่มนี้ ได้แก่ เก้าอี้เอนสำหรับเอกเขนกคุยกัน ดื่มไป กินไป คุยไป ช่างสบายใจดีจริง

5-sg-quuickbite.jpg

5. แผงลอยสี่ขา
ณ หน้าโรงละครในช่วงเวลาสั้นๆ ก่อนมหรสพเริ่ม เป็นนาทีทองที่ผู้ชมจะควักกระเป๋าซื้อขนมขบเคี้ยวเข้าไปแกล้มมหรสพแบบไม่คิดมาก ฉะนั้นเก้าอี้พลาสติกเพียงตัวเดียวจึงเป็นคำตอบที่ดีของนาทีทองนี้ แค่ผูกเชือก แขวนตะขอ ก็เพิ่มรายการสินค้าขายได้มากขึ้น เรียกว่าแค่เก้าอี้ตัวเดียวก็เกี่ยวเงินในกระเป๋าของผู้คนไปได้โข ส่วนร้านข้างทางนั้นไม่ต้องการอะไรมาก แค่โต๊ะเล็กๆ สักตัว เก้าอี้ตัวเตี้ย แค่นี้ก็เอาอยู่แล้ว

6-sg-quickbite.jpg

6. แผงลอยสองล้อ-สามล้อ
เหมือนๆ กับบ้านเรา จักรยานถูกนำมาใช้เป็นพาหนะพาร้านค้าเคลื่อนที่ไปไหนต่อไหน ง่ายยิ่งกว่าผูกติดกับแผงขายของ แค่ท้ายจักรยานเองนี่แหละ ก็ขายอะไรต่อมิอะไรได้เพียบ

Category Tags
Food & Culinary Art
Share this Article !