สมุดบันทึกทำมือ : จิตสำนึกแห่งการแบ่งปันเปลี่ยนเศษผ้าเป็นสมุดสำหรับเด็ก

14 December 2012 | TCDC | KNOW WHO

เรื่อง : พิณประภา ขันธวุธ (นักเขียนอาสาสมัคร)

“การแบ่งปัน” เมื่อพูดถึงคำๆนี้ คนส่วนใหญ่มักคิดไปถึงเรื่อง “เงินทอง”
...จริงอยู่ที่ว่าเงินนั้นเป็นส่วนสำคัญในการดำรงชีวิต (โดยเฉพาะในสังคมเมือง) แต่ถึงกระนั้นเราก็ไม่จำเป็นต้องให้ปัจจัยเรื่องเงินมาทำลายความมุ่งมั่นตั้งใจดีหลายๆ อย่าง เพียงเพราะเหตุผลแค่ว่า “เรายังมีเงินไม่พอ”

หลายคนคงเคยได้ยินประโยคที่ว่า “รอให้รวยก่อน” หรือ “รอให้มีเงินก่อน” แล้วค่อยคิดถึงการเป็น “ฝ่ายให้” แต่สัจธรรมก็คือมนุษย์ทุกคนนั้นแสนจะต่างจิตต่างใจ แม้แต่ตัวเราเองก็ไม่มีทางรู้หรอกว่าเราต้องมีเงินมากแค่ไหนถึงจะเรียกว่ารวย (และพร้อมจะให้ผู้อื่น) ...ตราบใดที่เรายังไม่เรียนรู้ถึงคำว่า “พอ”

เราเองเคยเป็นหนึ่งคนในหลายล้านคนที่ยังเข้าไม่ถึงสัจธรรมข้อนั้น แต่อยู่มาวันหนึ่งในขณะที่เรากำลังท่องไปในโลกไซเบอร์เหมือนเช่นทุกวัน เราก็ได้พบกับกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งที่รวมตัวกันทำ “กิจกรรมการให้ในแบบไม่ต้องรวย” พวกเขาเพียงแค่ช่วยกัน “ถักหมวกไหมพรม” เพื่อนำไปบริจาคแก่เด็กๆ ที่ขาดแคลนในพื้นที่ประสบภัยหนาว ...ชักน่าสนใจแล้วสิ

ตอนนั้นเราอยากเข้าเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมนี้มาก แต่คิดอีกทีก็รู้สึกว่าตัวเองไม่มีทักษะด้านนี้เอาเสียเลย จากจุดนั้นมันทำให้เราหวนคิดถึงสิ่งที่ตัวเองถนัด และคิดต่อไปว่าเราจะสามารถใช้ทักษะของเรา “แบ่งปัน” ให้ผู้อื่นได้อย่างไรบ้าง คำตอบสุดท้ายจึงมาจบอยู่ที่ “การทำสมุดทำมือ” สำหรับแจกเด็กๆ ในโอกาสปีใหม่และวันเด็ก

ด้วยความคิดที่อยากให้ผู้อื่นได้มีส่วนร่วมกับกิจกรรมการให้เล็กๆ อันนี้ด้วย เราจึงประกาศขอรับบริจาคเศษผ้าและอุปกรณ์ตกแต่งจากสมาชิกในบอร์ดงานฝีมือพันทิปเพื่อนำมาใช้ออกแบบสมุด ผลปรากฏว่าเพียงไม่นานเราก็ได้รับผ้าและอุปกรณ์ตกแต่งเป็นจำนวนมาก อาทิเช่น กระดุม ลูกปัด ฯลฯ

ในปีแรกที่เริ่มต้นกิจกรรมนี้ (พ.ศ. 2552) เราทำสมุดได้ราว 53 เล่ม และส่งไปเป็นของขวัญให้กับเด็กตามมูลนิธิและองค์กรต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น โครงการโรงพยาบาลมีสุข มูลนิธิกระจกเงา โครงการสันติภาพชีวิต (เพื่อเด็กๆ ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้) นอกจากนั้น ยังมีการนำสมุดทำมือนี้ไปจำหน่ายเพื่อหารายได้เข้าการกุศลอื่นๆ ด้วย เช่น โครงการสี่ขาหนึ่งหางฯ (ช่วยสัตว์จรของห้องจตุจักร - พันทิป.คอม) เป็นต้น

การรับบริจาคผ้าและอุปกรณ์ตกแต่งสำหรับทำสมุดดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งในปีถัดมา (พ.ศ. 2553) เราได้เข้าร่วมกับกลุ่มอาสาทางไกลทำสมุดทำมือจากผ้าทอซาโอริ, โครงการช่างทอผ้ากลุ่มฮัก, บ้านบุคคลพิเศษวัยผู้ใหญ่ (ออทิสติก), บ้านธรรมศิลป์ รัตนาธิเบศร์ นนทบุรี เพื่อทำสมุดทำมือร่วมกัน นอกจากนั้นยังได้ทำสมุดไปเป็นกำลังใจให้แก่นักเขียนนิทานเด็กรายการวิทยุจันทร์เจ้าขา (FM105 คลื่นสีขาวเพื่อเด็กและครอบครัว) รวมทั้งยังได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรในพื้นที่ต่างๆ เช่น โรงเรียนชุมชนบ้านวังดิน จ.ลำพูน ด้วย

ในเวลาเพียงไม่นานจากก้าวแรกที่ความคิดนี้จุติขึ้นในสมอง สมุดทำมือของเราได้ถูกแจกจ่ายไปสู่มือของผู้อื่นแล้วเป็นจำนวนนับไม่ถ้วน นี่คือข้อพิสูจน์เล็กๆ ที่ทำให้เรามั่นใจมากขึ้นว่า การแบ่งปันนั้นเริ่มต้นได้ทุกขณะ เราทุกคนสามารถเริ่มได้ทันทีที่ใจพร้อมจะให้ และเชื่อเถอะว่าจิตสำนึกเล็กๆ นี้เมื่อรวมกันเป็นกลุ่มก้อนแล้ว มันจะทำให้สังคมของเราเติบโตสู่ความเป็น “สังคมแห่งการแบ่งปัน” ...ซึ่งเราเองเชื่อเสมอมาว่า “ทุกคนช่วยกันออกแบบได้”

ผู้เขียน : พิณประภา ขันธวุธ
อีเมล
Windy_poo@hotmail.com
www.facebook.com/HappinessBooks

Category Tags
Handicraft
Share this Article !