นิทรรศการปกติศิลป์ (ART Normal) ตอน 1 : ชีวิตกับการเรียนรู้ที่ไม่เคยหยุดนิ่งของ “พวงพันธ์ รอดบำเรอ”

14 December 2012 | TCDC | KNOW WHO

เรื่อง : พลอย มัลลิกะมาส

TCDCCONNECT มีนัดกับ “คุณครู” ในบ่ายวันหนึ่ง นัดครั้งนี้ไม่ได้เกิดขึ้นที่โรงเรียนเหมือนกับการนัดพบคุณครูครั้งไหนๆ หากแต่เป็นที่บ้านหลังเล็กๆ หลังหนึ่ง ซึ่งมีลมพัดโกรกเย็นสบาย ไม่ไกลจากหอศิลป์ดีคุ้น (D Kunst) แห่งเมืองราชบุรี


คุณครูเกษียณอายุท่านนี้ คือ หนึ่งใน “ศิลปินชาวบ้าน” ที่ร่วมแสดงงานศิลป์ในรูปแบบของ “หนังสั้น” กับนิทรรศการปกติศิลป์ (Art Normal) ณ เมืองราชบุรี เธอมีชื่อว่า คุณครูพวงพันธ์ รอดบำเรอ อดีตครูสอนวิชาเคมี ชีวะ และคอมพิวเตอร์ในโรงเรียนมัธยม ครั้งนี้ครูพวงพันธ์หันหลังให้กับสูตรเคมีและบทเรียนชีวะ เพื่อหันหน้าให้กับสุนทรียภาพของโลกศิลปะ ที่แวดล้อมไปด้วยต้นไม้ ดอกไม้ ใบหญ้า ตลอดจนงานศิลปหัตถกรรมในรูปแบบต่างๆ

ครูพวงพันธ์เล่าให้เราฟังว่า ในชีวิตของเธอนั้นเธอไม่คิดมาก่อนเลยว่า จะได้มาถือชอล์ก เขียนกระดาน และเป็นคุณครู แต่ด้วยคำขอของผู้เป็นแม่ที่อยากให้ลูกสาวคนโตกลับมาอยู่ที่ “ราชบุรี บ้านเกิด” อาชีพครูจึงได้กลายเป็นอาชีพแรก …และอาชีพสุดท้ายในชีวิตของเธอ


ครูพวงพันธ์ : ถ้าพูดถึงความสะดวกสบาย ครูว่าอยู่บ้านเรานี่ล่ะสบายที่สุด ราชบุรีเป็นเมืองสงบ ไม่หรูหรา ไม่ฟุ่มเฟือย คนราชบุรีก็เป็นคนง่ายๆ อะไรก็ได้ คือ คุณอยากจะทำอะไรก็ตามสบาย เขาไม่ค่อยมายด์ (Mind) เท่าไหร่ ความสัมพันธ์ระหว่างคนในชุมชนก็ยังเป็นวิถีแบบชนบท ผู้คนยังพอจะรู้จักมักคุ้นกันอยู่ แต่ถ้าพูดถึงความเปลี่ยนแปลงต่างๆ แล้วมันก็เป็นอะไรที่ “ช้ามากกกก” เมื่อก่อนเคยเป็นอย่างไร ตอนนี้ส่วนใหญ่ก็ยังเป็นอย่างนั้นอยู่


T/C : ครูเข้ามาร่วมแสดงงานในนิทรรรศการปกติศิลป์นี้ได้ยังไง ?
ครูพวงพันธ์ : ก็ตั้งแต่เริ่มเปิดดีคุ้นท์ (d Kunst) เราก็อยากขึ้นไปดูว่าที่ดีคุ้นท์เขาทำอะไรกันบ้าง
ทีแรกไม่แน่ใจว่า จะทำเป็นร้านขายของหรือห้องโชว์สินค้า แต่พอรู้ว่าเขามาทำเป็นหอศิลป์ เป็นแกลเลอรี่ ก็รู้สึกว่า “เออ...เข้าท่าดี”

T/C : ทำไมถึงเลือกทำหนังสั้น ?
ครูพวงพันธ์ : ครูเป็นคนชอบเที่ยว ชอบถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอ มีรูปที่ถ่ายเก็บไว้เยอะมาก แล้วก็มีความสนใจอยากจะรู้วิธีการทำหนังสั้นอยู่แล้วด้วย ก็เลยลองทำดู คือความสนใจในเรื่องต่างๆ ของครูไม่เคยหยุดนิ่ง ครูเป็นเหมือนพวก “เป็ด” น่ะ (หัวเราะสนุก)

T/C : นิยามของคำว่า “ศิลปะ” ของสายตาของครูวิทยาศาสตร์ ?
ครูพวงพันธ์ : ศิลปะสำหรับครู หมายถึง “อะไรก็ได้ที่เราอยากทำ” เช่น บางทีครูก็อยากทำดอกไม้ บางทีก็อยากถักโครเชต์ บางทีก็อยากเย็บผ้า บางทีก็อยากวาดรูปหรือถ่ายรูป คือ เรามองทุกอย่างเป็นศิลปะได้หมดนะ อย่างตอนนี้ครูกำลังทำรายงานเรื่องการศึกษาดูงานอยู่
ก็ต้องอาศัย “ศิลปะ” มาช่วยในการจัดแต่งหน้ารายงานเหมือนกัน

T/C : แล้ว “ศิลปะ” กับ “ชุมชน” มันเกี่ยวข้องกันอย่างไรบ้าง ?
ครูพวงพันธ์ : ที่จริงศิลปะมันสอดแทรกอยู่ในชุมชนอยู่แล้วนะ ลองสังเกตสิว่า เวลาเราเดินไปไหนแล้วเห็นร้านค้าหรือบ้านเรือนที่เขาจัดแต่งไว้สวยงาม เราก็อดรู้สึกไม่ได้ว่า เออ…ร้านนี้น่าชม บ้านนี้น่าเข้า นี่ก็เพราะศิลปะมันเป็นตัวช่วยดึงดูดคนที่เดินผ่านไปผ่านมาได้ ยิ่งถ้าเราทำถนนทั้งสายให้เป็น “ถนนสายศิลปะ” ได้ก็ยิ่งดี คือ ครูเชื่อว่าถนนเส้นนี้มันมีศักยภาพนะ มันยังมีพื้นที่ว่างเยอะมาก เด็กๆ สามารถใช้เป็นพื้นที่จัดแสดงงานศิลปะได้อย่างเต็มที่

ตัวอย่างหนังสั้น

เครดิตรูป: วศินบุรี สุพานิชวรภาชน์

นิทรรศการปกติศิลป์ (ART Normal) ตอน 2 : บริการความงาม-เสริมความสุข โดยสองสาววัยดึก อุบล บัวพุ่มไทยและมณฑา พวงสด

Share this Article !