ตอบโจทย์ AEC : “โทฟุซัง” นมถั่วเหลืองตำรับสร้างสรรค์ สานฝันสู่ตลาดอาเซียน

14 December 2012 | TCDC | MARKETING

เรื่อง : พลอย มัลลิกะมาส

ผลการตัดสินรางวัลชนะเลิศของ “การออกแบบเชิงนวัตกรรมด้านการออกแบบอาหาร” โดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) ในปี 2554 ที่มอบให้กับ “โทฟุซัง” ผู้ประกอบการน้องใหม่แห่งวงการเครื่องดื่มสุขภาพ คือสิ่งช่วยยืนยันให้ผู้ประกอบการหลายคนมั่นใจได้ว่า แนวโน้มของการพัฒนาธุรกิจนวัตกรรม โดยเฉพาะด้านการออกแบบอาหารนั้น คือเทรนด์ธุรกิจแนวใหม่ที่นับวันจะมีศักยภาพมากขึ้นเรื่อยๆ


บริษัท โทฟุซัง จำกัด คือผู้ผลิตและทำตลาด “ผลิตภัณฑ์น้ำนมถั่วเหลืองผสมฟองเต้าหู้โปรตีนสูง” ที่ตั้งใจจะมาตอบโจทย์ในเรื่องของ “สุขภาพ” โดยเฉพาะ ผู้ประกอบการรายนี้ได้ทำการศึกษาสินค้าและความต้องการของตลาดไว้ล่วงหน้า จนสามารถระบุได้ว่าในตลาดนมถั่วเหลืองพร้อมดื่มปัจจุบันนี้ มีกลุ่มผลิตภัณฑ์หลักๆ อยู่สองประเภท อันได้แก่ เครื่องดื่มนมถั่วเหลืองจากผงถั่วเหลือง และนมถั่วเหลืองที่ใส่สารปรุงแต่งความหวาน (รวมถึงสารกันเสียเพื่อยืดอายุการเก็บรักษา) ดังนั้นจึงยังมีช่องว่างและโอกาสสำหรับ “นมถั่วเหลืองคั้นสด” ที่เปิดกว้างอยู่ ทางบริษัทโทฟุซังจึงตัดสินใจพัฒนาผลิตภัณฑ์ชนิดใหม่ขึ้นเพื่อเติมเต็มช่องว่างดังกล่าว โดยได้ร่วมมือกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) และ Innovative House ในการผลิตน้ำนมถั่วเหลือง (น้ำเต้าหู้) คั้นสด 100% (จากถั่วเหลืองที่ผ่านการรับรองว่าเป็น Non – GMO 100% และมีความหวานตามธรรมชาติ) พร้อมกันนั้นยังได้ผสมฟองเต้าหู้ลงไปเพื่อเพิ่มเอกลักษณ์ให้กับผลิตภัณฑ์ด้วย

น้ำนมถั่วเหลืองโทฟุซังทุกขวดผ่านการฆ่าเชื้อด้วยการใช้ความร้อนสูงเป็นเวลานาน (ที่เรียกว่ากระบวนการสเตอริไลเซชั่น - Sterilization) ทำให้สามารถเก็บรักษาได้นานโดยไม่ต้องแช่เย็น โดยคุณสุรนาม พานิชการ กรรมการผู้จัดการบริษัทโทฟุซัง ได้เล่าให้ TCDCCONNECT ฟังถึงที่มาของผลิตภัณฑ์เจ้าของรางวัลชิ้นนี้ว่า


“แบรนด์โทฟุซังเกิดขึ้นจากการที่ผมมีอะไรอยู่ในใจแล้วบังเอิญได้พบกับอาจารย์บัณฑิต (หัวหน้าทีม Innovative House) ผมเองอยากจะทำน้ำนมถั่วเหลืองคั้นสดที่ไม่ใช้ผงถั่วเหลืองผสม และไม่ผสมแป้งอย่างเจ้าอื่นๆ คือผมอยากให้ผลิตภัณฑ์ตัวนี้มันมีรสชาติใกล้เคียงกับน้ำเต้าหู้สดที่สุดครับ”

“ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะผมเป็นคนเลือกกิน ดังนั้นถ้าผมไม่กินอะไร ผมก็ไม่อยากทำออกมาขาย เราทำสินค้าของตัวเองมันก็ต้องเป็นสิ่งที่ตัวเองยอมรับและทานเองจริงๆ ด้วย อีกอย่างคือผมเชื่อว่าสินค้าจะต้องมีจุดเด่นบางอย่างในตัวเอง เพราะไม่อย่างนั้นแล้วตลาดก็จะกลายเป็นทะเลที่ทุกคนสาดเลือดเข้าไป คือเอาแต่ลดราคาแข่งกัน ซึ่งพอราคาลดลง คุณภาพมันก็ลดตาม สุดท้ายผู้บริโภคก็จะไม่ได้บริโภคอะไรที่ดีๆ เลย”


โดดเด่น - แตกต่าง : จุดยืนของตราสินค้าขนาดเล็ก
จากข้อมูลการวิจัยของยูโรมอนิเตอร์ระบุว่า ประเทศไทยเป็นตลาดสำคัญที่บริโภคถั่วเหลืองเป็นอันดับ 3 ของโลก โดยมีอัตราการบริโภคอยู่ที่ 12 ลิตรต่อคนต่อปี (รองจากฮ่องกงและสิงคโปร์) และตลาดน้ำนมถั่วเหลืองในประเทศไทยนั้นเติบโตต่อเนื่องมากกว่า 10% ทุกปี (มากกว่าตลาดนมโคซึ่งเติบโตอยู่ที่ 7%) ปัจจัยส่วนหนึ่งน่าจะมาจากการที่คนไทย “ที่มีอายุมากขึ้น” ได้ลดการบริโภคนมโคลง และหันมาบริโภคน้ำนมถั่วเหลืองแทน ประกอบกับความนิยมในการบริโภคอาหารเจก็ทำให้ตลาดน้ำนมถั่วเหลืองในระยะหลังนี้มีการแข่งขันที่สูงขึ้น ทั้งในเรื่องของนวัตกรรมสินค้าและการสร้างผลิตภัณฑ์รสชาติใหม่ๆ

“ผมมองว่ามูลค่าตลาดรวมของผลิตภัณฑ์นมถั่วเหลืองมันใหญ่มาก (ศูนย์วิจัยกสิกรไทยเผยตัวเลขมูลค่าตลาดนมถั่วเหลืองในปี 2554 ที่ผ่านมาว่า มีมูลค่ารวมประมาณ 14,000 ล้านบาท โดยกลุ่มนมถั่วเหลืองที่มีรสชาติดั้งเดิมครองสัดส่วนทางการตลาดที่ร้อยละ 65) ฉะนั้นหากเรามุ่งเป้าขอส่วนแบ่งตลาดมาสัก 0.5% หรือปีละประมาณ 60 ล้านบาท มันก็น่าจะพอเป็นไปได้”

“ก่อนหน้าที่จะออกผลิตภัณฑ์นี้ เราได้ทำวิจัยถึง ‘เครื่อง’ ที่เป็นส่วนประกอบในน้ำเต้าหู้ว่า ตัวไหนได้รับความนิยมที่สุดและหาทานยากที่สุด ซึ่งก็ได้พบว่าเครื่องอื่นๆ เช่น ข้าวบาเลย์, ลูกเดือย, วุ้นสาคูแบบจีน นั้นยังพอหาทานง่าย แต่ฟองเต้าหู้นี่เป็นอะไรที่หายากมาก คือแทบจะต้องรอให้มันลอยขึ้นมาเองแล้วจึงค่อยตักขึ้นมา ดังนั้นเราจึงตัดสินใจพัฒนา “โทฟุซัง” ให้เป็นน้ำนมถั่วเหลืองพร้อมฟองเต้าหู้ครับ”

“จุดเด่นของผลิตภัณฑ์เรา คือ ความเป็นน้ำเต้าหู้คั้นสด ใส่ฟองเต้าหู้ มีโปรตีนสูงใกล้เคียงกับนมวัวบรรจุกล่อง ไม่ใส่วัตถุกันเสีย ไม่มีคอเลสเตอรอล ไม่ผสมน้ำมันพืช ไม่ผสมนมผง ไม่ใส่ไขมันสัตว์ ใช้ถั่วเหลืองที่ไม่ตัดแต่งพันธุกรรม ด้วยกระบวนการผลิตแบบสเตอริไลเซชั่น ซึ่งสามารถเก็บได้นาน 1 ปีโดยไม่ต้องแช่เย็น” คุณสุรนามกล่าวสรุปถึง Differentiation ของผลิตภัณฑ์

“3 ทหารเสือ” เบื้องหลังความสำเร็จของ “โทฟุซัง
ด้วยวัยเพียง 28 ปี คุณสุรนามคือนักธุรกิจอาหารผู้รู้จักใช้ “นวัตกรรม” เข้ามาแปรรูป “สินค้าข้างทางธรรมดา” ให้กลายเป็น “เครื่องดื่มขึ้นห้างราคาดี” ซึ่งตรงนี้ TCDCCONNECT ขอย้ำเลยว่ามันไม่ใช่เพราะโชคช่วย แต่ทุกอย่างได้ผ่านกระบวนการคิดอย่างพิถีพิถันมาหมดแล้ว

3 key success factors ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของโทฟุซัง
1. Product Support : โทฟุซังร่วมมือกับ Innovative House (โดย ผศ.ดร.บัณฑิต อินณวงศ์) เพื่อรับคำแนะนำในด้านการวิจัยนวัตกรรม เพิ่มองค์ความรู้ และหาคำตอบว่า “สิ่งใดที่มีเทคโนโลยีสนับสนุน สิ่งใดไม่มี หรือฝันนี้ต้องรออีก 10 ปีถึงจะทำได้ ฯลฯ”
2. Design Support : หม่อมหลวงจิราธร จิรประวัติ และสมนึก คลังนอก คือสองหัวหอกที่ดูแลด้านการออกแบบและภาพลักษณ์ให้กับแบรนด์โทฟุซัง ทั้งในเรื่องตราสินค้า, บุคลิกของแบรนด์, บรรจุภัณฑ์, ฯลฯ
3. Marketing Support : ทีมงานของโทฟุซังรวมทั้งตัวคุณสุรนามเองทำงานหนักมากในเรื่องการตลาด โดยคุณสุรนามย้ำว่าการที่ผู้ประกอบการสามารถตอบตัวเองได้อย่างชัดเจนว่า “ตัวเองตั้งใจจะเดินไปทางไหน” เป็นเรื่องที่สำคัญมาก

เตรียมความพร้อมในวันที่ “โกอินเตอร์” สำหรับเรื่องของตลาดต่างประเทศ คุณสุรนามเผยว่าเขามีความตั้งใจที่จะขยายฐานไปยังกลุ่มประเทศอาเซียน (AEC) ก่อน ซึ่งขณะนี้ก็กำลังจะปิดดีลกับลูกค้าในบางประเทศได้แล้ว เช่น ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์ จากนั้นจึงค่อยขยายต่อไปภูมิภาคอื่นๆ เช่น ฮ่องกง จีน และญี่ปุ่น อย่างไรก็ดี โทฟุซังได้ทยอยจดเครื่องหมายการค้า (Trade Mark) ไว้ในทุกประเทศเพื่อป้องกันการลอกเลียนแบบ (เช่น ที่เวียดนาม และฮ่องกง เป็นต้น)


ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนกับอุตสาหกรรมอาหารไทย คุณสุรนามมองว่า หากนโยบายและสถานการณ์ในประเทศยังไม่เปลี่ยน AEC อาจจะเป็นอุปสรรคมากกว่าโอกาสสำหรับคนไทย เพราะ AEC นั้นไม่ใช่เรื่องของผู้ประกอบการเจ้าใดเจ้าหนึ่ง แต่เป็นเรื่องของนโยบายและความร่วมมือระดับประเทศ ซึ่งในส่วนของประเทศไทยเราดูจะไม่ได้มีกลยุทธ์สนับสนุนให้ผู้ประกอบการไทยไปเปิดตลาดในต่างประเทศมากนัก ในขณะที่ต่างชาติรอบด้านเขาดูจะมีความพร้อมมากกว่าที่จะเข้ามาขยายธุรกิจในประเทศไทย นอกจากนี้ “ค่าแรง” ของไทยก็อยู่ในระดับ “ท้อป” ของภูมิภาค จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำส่งผลกระทบมากต่อราคาต้นทุนในภาคการผลิต โดยเฉพาะกับธุรกิจ SME ที่ต้นทุนส่วนใหญ่อยู่ที่ค่าแรงและคน

ในด้านอุตสาหกรรมอาหาร นวัตกรรมส่วนใหญ่ของเรายังมุ่งไปที่การ “ลดต้นทุนการผลิต” เรามัวแต่ให้ความสำคัญกับการผลิตอาหารให้ได้ “เร็ว” ขึ้น (เร็วขึ้น = ถูกลง) โดยหลงลืมเรื่องของ “คุณค่า” (Value) ที่ควรจะมีในตัวผลิตภัณฑ์ไป ซึ่งจริงๆ แล้วผมคิดว่าจุดแข็งของคนไทยไม่ใช่เรื่องการลดต้นทุน แต่อยู่ที่ความคิดสร้างสรรค์และทักษะในการดัดแปลงหรือปรับปรุงอะไรต่างๆ ให้ดีกว่าเดิมได้เรื่อยๆ

Innovative House เคยให้ตัวเลขกับ TCDCCONNECT ว่า จากจำนวนผู้ประกอบการทั้งหมดที่เคยเข้าร่วมทำการวิจัยกับพวกเขา มีเพียง 1% เท่านั้นที่เล็งเห็นถึงความสำคัญในเรื่องการสร้างคุณค่า (Value Creation) และมองว่าการทำ “วิจัยผลิตภัณฑ์เพื่อประกอบธุรกิจ” นั้นเป็นกระบวนการที่จำเป็นจริงๆ

โทฟุซัง คือ ตัวอย่างความสำเร็จของผู้ประกอบการเพียง “หนึ่งในน้อย” ที่มองเห็นคุณค่าและเชื่อมั่นว่า งานวิจัยสามารถต่อยอดไปสู่การสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ตอบรับกับความต้องการของผู้บริโภค TCDCCONNECT ขอปรบมือให้กับอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์แห่งยุคที่เต็มเปี่ยมไปด้วยแง่มุมความสร้างสรรค์ นวัตกรรม ตลอดจนการสร้างคุณค่าที่ครบถ้วน เรียกว่า “พร้อมรบอย่างเต็มภาคภูมิ” สำหรับการมาถึงของสมรภูมิ AEC ในอนาคตอันใกล้

ข้อมูลการติดต่อ
Web :
Tofusan premium soymilk products
Facebook : Page - Tofusan

Preparation for AEC : “Tofusan” a creative version of soy milk and the dream to enter Asian market
Writer Ploy Mullikamas

              The winner prize for “Innovative Design in Food Design” by National Innovation Agency (NIA) in 2011 given to “Tofusan,” the newcomer in healthy drink market, ensured lots of entrepreneurs that Innovation business Development specifically in food design was a new business trend that gained more capability each day.

              Tofusan Co., Ltd. is the manufacturer and marketer of “soy milk with high protein tofu sheet” targeted for people with “health concern” in particular. The entrepreneur conducted product research and market needs in advance. He could point out that there were 2 types of ready-to-drink soy milk currently available in the market. One was soy mile from soy milk powder and the other was soy milk with sugar substitute (and preservative to lengthen its shelf life). Therefore, there were still some gaps and an opportunity wide open for “fresh soy milk.” Tofusan Co., Ltd., decided to develop a new product to fill up the gap by cooperating with the Thailand Research Fund (TRF) and Innovative House to produce 100% fresh soy milk (from certified Non-GMO soy beans with natural sweet flavor). Tofu sheets were also added to increase product’s uniqueness.

  Every bottle of “Tofusan” soy milk is sterilized to eliminate all bacteria and other microorganism with high temperature for a period of time (or sterilization) enabling a long shelf life at room temperature. Khun Suranam Panichakarn, Tofusan’s Managing Director, told TCDCCONNECT about the product’s original idea that “The brand Tofusan came from what I already had in mind and happened to run into Prof. Dr. Bandit (Chief of Innovative House). I would like to produce fresh soy milk without any additive like soy bean powder or flour. I desperately need to have the product to taste like the real fresh natural soy milk as possible.

“Part of it may be because I’m quite picky about food. If I don’t eat it, I’m not going to put it on sale. It’s the product we literally produce, so it is something we must appreciate and actually eat it. Plus, I believe every product must have some outstanding qualities in it otherwise, the market will become “a red ocean,” where everybody would only lower the price. Once you lower the price, the product quality also decreases, so at the end our customers would never have a chance to eat quality food.”

Outstanding-different: A stand point for SME’s product

                  A study by Euromonitor indicated that Thailand was ranked third in the world’s soy milk market. Consumption rate was 12 liters/ person/ year (after Hong Kong and Singapore). Soy milk market in Thailand enjoys a continuous growth of 10% each year (greater than 7% growth rate of cow milk). A factor was probably that Thai “aging” people drink less cow milk and switched to soy milk instead. The popularity of vegetarian food had the competition in soy milk market tougher both in terms of product innovation and new flavor.

“I thought the total market value for soy milk would be huge (Kasikorn Thai Research Center revealed soy milk market value in 2011 was THB 14,000 million. 65% market share belonged to original soy milk flavor). If we aim to get 0.5% share or THB 60 million, it should be possible.”

“Before launching the product, we conducted a research on “condiment” for soy milk to seek which item was the most popular and hard to find. It showed that barley rice, Job’s tear, Chinese tapioca pearl were easy to find but tofu sheet was extremely a rare item. So we decided to develop “Tofusan” to become a soy milk with tofu sheet.”

“Our product’s strength are fresh soy milk with tofu sheet, being a source of protein as high as cow milk, preservative-free, cholesterol-free, non-additive of cooking oil, powder milk nor animal fat, made of non-GMO soy bean by sterilization process for longer shelf life at room temperature,” concluded Khun Suranam about the differentiation of his proud product.

“The 3 musketeers” behind the success of “Tofusan”

At 28, Khun Suranam is a food businessman, who applied “innovation” to turn “a street-side product” to become a “supermarket item with higher price tag,” which strongly confirmed by TCDCCONNECT that the success did not come from pure luck but an elaborate thinking process.

3 key success factors behind the success of Tofusan

1. Product Support : Tofusan joined Innovative House (by Prof. Dr. Bandit Innawong) to have some advice on innovation research, increased his core knowledge and searched for an answer to questions like “Which product can enjoy technology support? And which cannot? Would he have to wait another 10 years for his dream project to come true?, etc.|

2. Design Support : M.L Jiratorn Jiraprawat and Somnuek Klangnok are the two who took care of Tofusan’s design and image in terms of product’s trademark, brand’s characteristic, packaging, etc.

3. Marketing Support : Tofusan team and Khun Suranam worked very hard in marketing. Khun Suranam insisted that it was highly important that an entrepreneur should have a clear answer to oneself “In which direction they need to go?”

Preparing for international market

                Khun Suranam admitted that he planned to expand his market base into AEC and was about to close some deals with customers in certain countries like the Philippines and Singapore. He would later move on to other regions i.e. Hong Kong, China and Japan. Tofusan started to register its trade mark in every country to prevent product imitation (like in Vietnam and Hong Kong).

AEC and Thai food industry

Khun Suranam noticed that if the policy and situation in Thailand remained intact, AEC might possibly become more of an obstacle rather than a wide-open opportunity because AEC is not about a particular entrepreneur but the national policy and cooperation as a whole. Thailand seems to be unprepared for any strategy to encourage the entrepreneurs to open a new market oversea while our neighboring countries are ready to expand their business into Thailand. Moreover, “labor cost” in Thailand now hit the region’s “top.” So, the increasing minimum wages undoubtedly casted an affect on production cost, especially for SME business, where most budgets lie upon labor cost and workers.

              “For food industry, most innovation focused more to “reduce the production cost.” We paid more attention to produce food at a faster pace (faster = cheaper) and totally ignored the “value” that each product should have. I personally thought that the strength for Thai was not about budget reduction but our creative idea and refined skills to adapt or improve things for a better quality.”

              Innovative House once showed TCDCCONNECT their record that from all entrepreneurs that joined hand with them for research, only 1% actually realized an importance of value creation and agreed that a “product research for business” is a fundamental process.” 

  Tofusan is another “one in a hundred” successful example of entrepreneurs who realized the value and believed that a research can be extended into a product creation to meet the consumer’s needs. TCDC gave it a loud applause to the product of the era, which has embedded a creative idea, innovation and value creation at full extent to be ready for the coming of AEC in the near future.Category Tags
Food & Drink Business
Share this Article !