Lookplu8 ปักไหมพรมเล่นๆ จนเป็นความน่ารักที่จริงจัง

23 July 2017 | TCDC | KNOW WHO

Lookplu8 ก่อตั้งโดยคุณอรญา ลัดดากลม ชื่อลูกพลับนี้มาพร้อมความสามารถและผลงานหลายรูปแบบ ทั้งการวาดภาพประกอบ การ์ตูนเล่าเรื่อง งานเพ้นท์วัสดุสามมิติ และที่เป็นไฮไลท์คือพวงกุญแจไหมพรมที่สั่งทำตามแบบเฉพาะ คุณอรญาได้ไอเดียเริ่มต้นจากรุ่นพี่ในออฟฟิศที่อยากได้ตุ๊กตาพวงกุญแจรูปสัตว์ที่ออกแบบมาตรงกับลักษณะของสุนัขตัวจริง เป็นจุดเริ่มต้นให้เกิดคอลเล็คชั่น ‘little pet’ พวงกุญแจสัตว์เลี้ยงที่ถูกย่อขนาด โดยมีเอกลักษณ์ของสัตว์แต่ละตัวที่ชัดเจน นอกจากนี้ยังมีตุ๊กตารูปบุคคล ‘little me’ เป็นการย่อส่วนคนให้เป็นพวงกุญแจ เมื่อเผยแพร่ในโซเชียล มีเดียก็ทำให้เริ่มมีคนเห็นเเละมีคำสั่งซื้อสินค้ามากขึ้น ต่อยอดเป็นการออกแบบและผลิตให้ลูกค้าจำนวนมาก


lookplu8.jpg 

คุณอรญาเพิ่มมูลค่าให้กับผลงานแต่ละชิ้นด้วยบรรจุภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็นกล่องของขวัญ สำหรับโอกาสพิเศษเฉพาะ เช่น วันเกิดหรือวันครบรอบแต่งงาน มีการทำสินค้าที่สามารถออกแบบได้ตามความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นเครื่องตกแต่งเพิ่มเติมหรืออื่นๆ นอกจากงานตุ๊กตาแล้วยังมีที่ปักเข็ม (Pin cushion) ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากขนมญี่ปุ่นคือวากาชิเเละขนมไทยอย่างจ่ามงกุฎ ทองเอก ขนมข้าวตู ความพิเศษอยู่ที่มีการรองกระดาษแข็งด้านล่างเพื่อป้องกันเข็มทะลุ และยังมี Needle felting ตุ๊กตาปักใยขนแกะ ไปจนถึงงานออกแบบคาแรกเตอร์ ‘Little Squirrel’ คาแรกเตอร์กระรอกที่พร้อมถูกต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ 

Lookplu8 5.jpg 

Lookplu8 7.jpg 

ผลงานล่าสุดของ Lookplu8 คือตัวการ์ตูน ยุ้ย-นุ้ย (yui-nui) เป็นการพัฒนาคาแรกเตอร์ ดีไซน์ในชุด ‘little squirrel’  กระรอก 2 ตัวที่วาดขึ้นเป็นลายเส้นที่ดูเป็นกันเอง เริ่มต้นจากการสองมิติสู่การพัฒนาเป็นงานคราฟท์ตุ๊กตาไหมพรมที่เป็นการต่อยอดจากคาแรกเตอร์นี้ โดยวาดจากโจทย์ตั้งต้นให้เป็นคารแรกเตอร์ที่มาพร้อมอารมณ์ขัน อยากให้คนดูรู้สึกแฮปปี้ที่เห็นคาแรกเตอร์นี้ จึงได้ผลลัพธ์เป็นกระรอกที่น่ารัก ว่องไว ไอคิวสูง และรู้ทันคน 

สำหรับคุณอรญา สิ่งที่ต่อยอดได้จากการออกแบบคาแรกเตอร์ก็คือสติ๊กเกอร์ไลน์ เป็นหนึ่งในช่องทางที่ทำให้นักวาดภาพประกอบทั้งรุ่นใหม่และมืออาชีพทุกคนมีพื้นที่ได้แสดงฝีมือของตนเอง เป็นพื้นที่ที่เปิดโอกาสให้ใครที่อยากเผยแพร่ผลงานก็สามารถนำไปเสนอได้ ทำให้ได้เห็นคาแรกเตอร์ที่น่าสนใจจำนวนเพิ่มมากขึ้น รวมถึงผู้วาดเองก็สามารถเข้าถึงกลุ่มผู้ใช้จำนวนมากได้ 

lookplu810.jpg 

เสน่ห์ที่ไม่สิ้นสุดในงานฝีมือ 
สิ่งสำคัญคุณอรญายังคงมุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์งานด้วยงานฝีมือก็คือเสน่ห์ที่ได้จากเอกลักษณ์ของผลงานแต่ละชิ้น การเย็บด้วยมือทำให้แต่ละชิ้นเกิดจุดเด่นของตัวเองที่ไม่เหมือนกัน ต่างจากการผลิตในระบบอุตสาหกรรม ที่ได้ผลผลิตจำนวนมากก็จริง แต่เสน่ห์ความเฉพาะตัวกลับขาดหายไป โดยเฉพาะเสน่ห์ของความสามารถในการปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมรายละเอียดได้ เสน่ห์จากงานฝีมือที่ทำสำเร็จเป็นชิ้นได้จริงจากจุดเริ่มต้นคือไอเดียนามธรรมในหัว 
Lookplu8 6.jpg 

“ต้องเป็นงานเย็บมือเท่านั้นเพราะงานทำมือนั้นมีมูลค่าที่มากกว่า สมมติทำตุ๊กตาแบบเดิมหลายตัว แต่ละตัวก็ออกมาไม่เหมือนกันแต่ถ้าเป็นของผลิตจากโรงงานมันจะหน้าตาเหมือนกันหมดโดยเฉพาะกับตลาดต่างประเทศงานฝีมือจะเพิ่มมูลค่าได้มาก” 

ข้อสังเกตหนึ่งคือเรื่องของคอมมูนิตี้เกี่ยวกับการปักตุ๊กตาไหมพรมในประเทศไทยยังคงมีจำนวนน้อยโดยเฉพาะผ้าสักหลาดที่ยังไม่ค่อยมีผู้ทำมากทำให้การเข้าถึงอุปกรณ์หรือวัสดุต่างๆ ยังมีอยู่อย่างจำกัด ในอนาคต ถ้าหากมีหลายคนที่ปักไหมพรมเหมือนกันมารวมตัวกันมากขึ้น ก็จะเป็นการผลักดันและขยายให้เกิดความต้องการใหม่ๆ ต่อคนที่สนใจ โดยในระยะเวลาอันใกล้นี้ Lookplu8 จะเริ่มต้นทำช่องทางเผยแพร่ใน youtube เพื่อกระตุ้นให้คนไทยหันมาสนใจงานฝีมือหรืองานประดิษฐ์มากขึ้น โดยมีเป้าหมายคือกลุ่มคนรุ่นใหม่ เพื่อให้เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่จะช่วยฝึกสมาธิ ค้นเจอความชอบ และได้รู้สึกภูมิใจในผลงานที่ทำด้วยตัวเอง

ข้อแนะนำ 
“ถ้าคิดอะไรก็ทำเลย อย่าไปกลัว หมั่นทำไปเรื่อยๆ ถ้ามีปัญหาอะไรก็อย่าเพิ่งหยุด เดี๋ยวสักวันจะมีคนเห็นผลงานของเราเอง พัฒนาฝีมืออย่างต่อเนื่อง ถ้ามัวแต่กังวลความคิดของเราจะเป็นเพียงแค่อากาศเท่านั้น” 

  
คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง 
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ Lookplu8
Category Tags
Design & Creativity
Share this Article !