UNITE Little Fairies แบ่งปันแนวคิดแห่งความสมดุลผ่านงานคาแรคเตอร์ดีไซน์

04 April 2017 | TCDC | KNOW WHO

ภูติจิ๋วยูไนท์ สี่ตัวการ์ตูนน่ารัก ผลงานออกแบบของ รุ่งฤดี จุลวัจน์ นักออกแบบมากความสามารถ ทั้งวาดภาพประกอบ วาดนิทาน การ์ตูน จัด Workshop งานแฮนด์เมด กลับมาคราวนี้ รุ่งฤดีสวมบทบาทของนักออกแบบคาแรคเตอร์ที่หยิบเอาเรื่องราวการอยู่ร่วมของผู้คนในสังคม มาสร้างเป็นตัวละครในชื่อของ UNITE Little Fairies ที่เพิ่งนำเสนอผ่านเวทีเดบิว#10 ที่ TCDC Commons ไปหมาดๆ ความน่ารักของเหล่าภูติน้อย ได้กระตุ้นความสนใจของทีมงาน TCDC จนต้องขอนัดคุยนอกรอบอีกสักครั้ง และนั่นก็ไม่ทำให้เราได้เผยแพร่ผ่านสื่อคาแรคเตอร์ทั้งสี่ผิดหวัง เพราะบทสัมภาษณ์รุ่งฤดีและเรื่องราวของเหล่าภูติจิ๋ว ทำให้เราได้อมยิ้มในความน่ารักแต่แฝงไว้ด้วยสาระภายใต้ลายเส้นสุดกุ๊กกิ๊ก และแน่นอนว่าทางทีมงานก็ไม่พลาดที่จะนำเรื่องราวเหล่านี้มาถ่ายทอดให้ผู้อ่านได้ฟังเหมือนอย่างเคย

เริ่มต้นด้วยคำว่า “ทำไม”
ที่มาที่ไปของ UNITE Little Fairies คงต้องบอกว่าเป็นเพราะความอยากรู้และสนใจในวิธีการแสดงออกของมนุษย์ รุ่งฤดีไม่เคยหยุดตั้งคำถามถึงสิ่งที่คาใจมาตลอดเกี่ยวกับพฤติกรรมของผู้คนในสังคม จนนำไปสู่การค้นหาคำตอบและกลายเป็นผลงานชิ้นนี้ในที่สุด “เคยสงสัยว่าทำไมคนนี้จึงมีนิสัยแบบนี้ คนนั้นจึงมีนิสัยแบบนั้น เลยเริ่มค้นหาข้อมูล และตั้งข้อสังเกตว่า คนเราทุกคนคงมีทุกนิสัยรวมอยู่ในตัวเอง แล้วแต่ว่าจะแสดงนิสัยนั้นออกมามากน้อยแค่ไหน การแสดงออกที่มากไปและน้อยไปก็อาจทำให้เกิดผลเสียได้ ดังนั้นสิ่งที่เราทำได้ ก็คือ พยายามทำตนเองให้สมดุลอยู่เสมอ แล้วถ้าเราเข้าใจตนเอง เราก็จะเข้าใจผู้อื่น จึงอยากให้คนอื่นได้เข้าใจสิ่งนี้ผ่านงานของเรา” การแบ่งปันแนวคิดแห่งความสมดุลนี้ รุ่งฤดีจึงเริ่มต้นจากการเล่าเรื่องเป็นอันดับแรก เพราะ “เรื่องราวจะทำให้คนอื่นจำได้” สตอรี่ของเหล่าคาแรคเตอร์ จึงถูกสร้างขึ้นและถ่ายทอดผ่านสื่อ Digital ด้วยลายเส้นตัวการ์ตูนในแบบที่ถนัด ใช้ชื่อว่า UNITE Little Fairies เหล่าภูติจิ๋วยูไนท์ จึงถือกำเนิดขึ้นเพื่อ “จะคอยช่วยเหลือและเป็นกำลังใจให้กับทุกๆ คนในทุกๆ ที่ โดยเฉพาะสำหรับคนที่คิดว่าทำไมไม่มีใครเข้าใจเค้าเลย อย่างน้อยก็มีภูติจิ๋วยูไนท์ที่จะทำให้เค้ายิ้มได้ในทุกๆ วัน” สี่ภูติจิ๋วยูไนท์จึงเปรียบเสมือนตัวแทนของธาตุทั้งสี่ ดิน น้ำ ลม ไฟ นั่นคือ ซันชายด์ (Sunchild) / ซอยเมท (Soilmate) / แอร์คาร์พ (Aircarp) และเรนพอท (Rainpot) ที่จะมาสร้างสมดุลให้กับโลกใบนี้เรื่องเล่าของเหล่าภูติ
“กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว….เมื่อดวงอาทิตย์ ภูเขา ก้อนเมฆ และท้องทะเลมารวมตัวกัน ภูติจิ๋วยูไนท์ UNITE Little Fairies ก็ได้ถือกำเนิดขึ้นบนโลกใบนี้ ภูติตัวแรกที่อยากเล่า เขาชื่อ ภูติซันชายด์ – Sunchild (มาจากคำว่า sunshine) ภูติช่างสงสัย เขาเกิดในวันที่ดวงอาทิตย์ยิ้มให้โลกเป็นครั้งแรก แม้จะชอบโมโหบ้างในบางครั้งแต่ก็เป็นแสงสว่างให้ทุกคนมีพลังในการใช้ชีวิตต่อไปได้อยู่เสมอ เพื่อนของเขาอยู่บนพื้นดิน เธอชื่อ ภูติซอยเมท - Soilmate (มาจากคำว่า soulmate) เธอเกิดมาในวันที่ต้นไม้แห่งความรักงอกบนพื้นดิน ภูติธาตุดินนี้จะแสดงความรู้สึกไม่ค่อยเก่งเพราะไม่ค่อยพูด แต่ทั้งสองต่างเกื้อกูลกัน ความอบอุ่นของ ซันชายด์ ทำให้ ซอยเมท ยิ้มได้ในทุกวัน แต่ ซอยเมท ก็รู้ดีว่าหากเข้าใกล้ ซันชายด์ มากไปตัวเธออาจจะสูญสลายเพราะความร้อนจาก ซันชายด์ จึงต้องเป็นหน้าที่ของภูติยานอวกาศ แอร์คาร์พ - Aircarp (มาจากคำว่า Aircraft + carp) ที่เกิดขึ้นมาในวันที่อากาศดีที่สุด เป็นดั่งลมที่พัดไปพัดมา สายลมแห่งที่ว่างคอยรักษาความสัมพันธ์ของทั้งสอง การที่ได้เห็นดอกไม้บนโลกจึงทำให้ ซันชายด์ อยากตื่นแต่เช้าทุกวัน แต่ดอกไม้ดอกนี้อาจไม่ได้เติบโตจาก ซอยเมท เพียงอย่างเดียว แต่ยังมีภูติอีกหนึ่งตนที่มักจะถูกลืม เขาชื่อ ภูติเรนพอท - Rainpot (มาจากคำว่า Rain+pot) เกิดในวันที่มีสายรุ้งหลังพายุครั้งใหญ่ อารมณ์อ่อนไหว ช่างฝัน และมีจินตนาการ ทุกครั้งที่เรนพอทร้องไห้ก็จะมีดอกไม้งอกออกมา อาจเป็นเพราะว่าเรนพอท เกิดจากพายุเลยไม่ค่อยมีใครสนใจ แต่วันที่ใครๆ ต่างพากันร้องไห้ เรนพอท จะเปลี่ยนตัวเองเป็นสายรุ้ง นำความสดใสกลับมาให้ทุกคนอีกครั้ง”

เบื้องหลังการทำงาน
ในการสร้างสตอรี่เพื่อบอกเล่าและสร้างการจดจำ รุ่งฤดีใช้ความถนัดในการวาดภาพประกอบ ด้วยลายเส้นสะอาดตา พร้อมใส่ข้อความที่มีเนื้อหากระชับ แต่มีนัยยะบางอย่างซ่อนอยู่เพื่อสื่อสารบุคลิกของเหล่าภูติทั้งสี่ หากสังเกตจะเห็นว่า “ภูติทุกตัวมีทั้งด้านดีและด้านที่ไม่ดี ซึ่งถ้าตัวเรามีความเข้าใจ เราก็จะสามารถใช้อารมณ์และความรู้สึกของเราในการแสดงออกและปฏิบัติกับผู้อื่นได้อย่างเหมาะสม” ด้วยเนื้อหาที่เข้าใจง่ายบวกกับการเผยแพร่ผ่านสื่อ Digital หลายรูปแบบ ทำให้ UNITE Little Fairies เริ่มเป็นที่รู้จักพอสมควร นอกจากนั้นรุ่งฤดียังมีโปรเจคที่จะนำงานคาแรคเตอร์เหล่านี้ มาพัฒนาต่อยอดไปเป็นข้าวของเครื่องใช้อื่นๆ ที่ใกล้ชิดกับผู้คนมากยิ่งขึ้น รวมถึงการนำไปสร้างเป็นผลงานแอนนิเมทด้วย “มองว่าคาแรคเตอร์เหล่านี้สามารถพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ในชีวิตประจำวัน ที่จะอยู่เป็นเพื่อนกับทุกคนได้ตลอดเวลา เช่น เป็นตุ๊กตาซันชายด์ที่จะเห็นเมื่อตื่นขึ้นมารับแสงแดดยามเช้า จากนั้นก็รับประทานอาหารด้วยถ้วยชามของซอยเมท จดงานในสมุดบันทึกลายเรนพอท แล้วแอบนอนงีบสักพักกับหมอนนุ่มๆ รูปทรงแอร์คาร์พ - นอกจากนั้นแล้ว รุ่งฤดียังมีเทคนิคการคิดงานที่น่าสนใจ “สำหรับคนที่อยากออกแบบคาแรคเตอร์เพื่อใช้กับผลิตภัณฑ์ของตนเอง แล้วไม่รู้ว่าจะเริ่มยังไง อยากแนะนำให้ลองนึกถึงสิ่งที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ของตัวเองมาหลายๆ อย่าง แล้วเติมตา จมูก ปาก ให้มัน อาจจะเป็นสัตว์หรือสิ่งของก็ได้ คือไม่มีใครรู้ว่ามันจะเวิร์คมั้ย จนกว่าจะได้ทำมันออกมา”เมื่อเหล่าภูติจิ๋วเริ่มออกผจญภัย
รุ่งฤดีเล่าว่า “ตอนนี้กำลังเริ่มต้นธุรกิจ จึงเป็นช่วงที่ได้ทดลองทำอะไรอย่างเต็มที่” เพื่อหาจุดสมดุลสำหรับงานคาแรคเตอร์และความเป็นไปได้ทางธุรกิจ ถึงแม้ว่า ณ จุดนี้ ยังไม่ได้มีความรู้ด้านธุรกิจมากนัก แต่รุ่งฤดีให้ความสำคัญและตัดสินใจที่จะเรียนรู้เพิ่มเติมเองเสมอเมื่อมีโอกาส ไม่ว่าจะเป็นการร่วมอบรมด้านธุรกิจโดยตรง และศึกษาข้อมูลที่แชร์ผ่านช่องทางต่างๆ รวมถึงเก็บเกี่ยวจากประสบการณ์ตรงจากผู้ประกอบการ โดยมีขั้นตอนในการทำงานที่เน้นในเรื่องการวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายที่คาดว่าจะกลายเป็นแฟนคลับในอนาคต แต่ผลลัพธ์ที่ได้ก็สร้างความประหลาดใจเสมอ คงเป็นเหมือนกับการผจญภัยที่ยากจะคาดเดาสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไป เพราะเมื่อทดลองเปิดตัวเหล่าภูติจิ๋ว โดยการ “นำคาแรคเตอร์ภูติจิ๋วไปเล่าในสื่อต่างๆ เช่น เขียนเป็นการ์ตูนใน LINE WEBTOON หรือ วาดเป็นภาพประกอบข้อความสั้นๆ ใน Facebook Page เราก็จะได้รับ Feedback โดยตรงจากผู้ที่ติดตาม ทำให้รู้ว่า กลุ่มเป้าหมายที่ได้มาไม่ใช่กลุ่มที่คาดหวังไว้แต่แรก แต่กลับกลายเป็นใครก็ได้ที่ชอบสิ่งที่น่ารัก อบอุ่น ดูแล้วยิ้มได้ ก็มีแนวโน้มที่จะชื่นชอบคาแรคเตอร์เหล่านี้ได้ไม่ยาก” เพราะงานของ UNITE Little Fairies มีอัตลักษณ์ที่เข้มแข็งในเรื่องของความน่ารักและเป็นมิตรกับผู้คน การอยู่ร่วมกันอย่างเกื้อกูลและเข้าใจผู้อื่น จึงมีฐานแฟนคลับเฉพาะกลุ่มที่ชื่นชอบงานคาแรคเตอร์ดีไซน์สไตล์นี้เฉพาะ

ตามหาพันธมิตร
ด้วยคาแรคเตอร์ที่มีกลิ่นอายของความอบอุ่น ลายเส้นเหมือนงานวาดภาพของเด็กๆ ที่ดูจริงใจ และเรื่องราวที่เป็นกำลังใจในการดำเนินชีวิต UNITE Little Fairies จึงเหมาะกับการนำไปใช้สร้างทัศนคติที่ดีให้กับผู้คนในสังคม นอกจากสตอรี่ที่ส่งผ่านสื่อดิจิทัลแล้ว รุ่งฤดีก็กำลังทำงานแอนนิเมชั่นสั้นๆ เพื่อให้ผู้ชมสามารถเข้าถึงเรื่องราวเหล่านี้ผ่านโทรศัพท์มือถือ รวมถึงยังได้เข้าร่วมนำเสนอผลงานผ่านเวทีเดบิวสำหรับผู้ประกอบการและนักออกแบบรุ่นใหม่ของ TCDCCONNECT ซึ่งรุ่งฤดีเองก็มองว่าก็เป็นช่องทางหนึ่งในการสร้างเครือข่าย และตามหาพันธมิตรทางธุรกิจและการออกแบบที่ดีด้วย “การสร้างเครือข่ายธุรกิจนั้นสำคัญกับแบรนด์มาก ตรงที่เราไม่สามารถทำเองทุกอย่างได้ การได้พบกับเครือข่ายทำให้เรามีความรู้ ต่อยอดไปเรื่อยๆ จะว่าไปก็คงคล้ายกับภูติจิ๋วยูไนท์ที่แต่ละตัวมีความสามารถต่างกัน จึงสามารถช่วยกันทำให้โลกนี้สมดุลได้”


“มุมมองในตอนนี้ คิดว่าหากต้องการประสบความสำเร็จนั้น นอกจากต้องลงมือทำแล้วยังต้องทำในเวลาที่เหมาะสมด้วย แต่ก็ไม่มีใครรู้ว่าเวลาที่เหมาะสมคือตอนไหน จนกว่าจะได้ทำมันออกมา”

 

                                                                                             

เกร็ดคิดปิดท้าย
-อย่าหยุดตั้งคำถาม เมื่อตั้งคำถามแล้ว จงอย่าหยุดหาคำตอบ จนกว่าจะพบสิ่งที่สนใจ
-เมื่อมีสิ่งที่สนใจแล้วเริ่มลงมือทำเลย เพราะเราไม่มีทางรู้ว่าเวลาที่เหมาะสมจริงๆ คือตอนไหน จนกว่าจะได้ลองทำ
-การสร้างสตอรี่ที่ชัดเจน เป็นเทคนิคที่สำคัญในการประชาสัมพันธ์ผลงานให้ติดตาและสร้างการจดจำได้ง่ายขึ้น
-ศึกษาเรื่องการตลาดควบคู่กับการออกแบบจะช่วยให้งานที่ทำเอาไปต่อยอดและสร้างเป็นธุรกิจใหม่ได้
-การสร้างเครือข่ายธุรกิจสำคัญกับแบรนด์มากๆ เพราะเราคงไม่สามารถทำเองทุกอย่างได้

    

 


คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก View Profile เพื่อเชื่อมต่อกับ UNITE Little Fairies

 

Category Tags
Design & Creativity
Share this Article !