Indigo Bride แบรนด์ชุดเจ้าสาวบนจิตสำนึกอีโค่

18 November 2016 | TCDC | KNOW WHO

ด้วยความชื่นชอบเสื้อผ้าวินเทจเป็นทุนเดิม สน - ญานิศา สันธนาภรณ์ บอกกับ TCDCCONNECT ว่า เนื้อผ้าและรายละเอียดการตัดเย็บ คือ เสน่ห์ของเสื้อผ้าวินเทจ…ทุกอย่างมาจากความเอาใจใส่ในรายละเอียดของคนสมัยนั้น ญานิศาเก็บสะสมและคลุกคลีกับเสื้อผ้าวินเทจมาเรื่อย เคยได้ลองตัดเย็บเสื้อผ้าใส่เอง จนกระทั่งในงานแต่งงานของเธอ เธอก็ได้ตัดชุดแต่งงานให้ตัวเอง อันเป็นจุดเริ่มต้นของแบรนด์ Indigo Bride มาถึงทุกวันนี้

ที่มาและความสำเร็จของนักออกแบบ
หลังเรียนจบจากภาควิชาการออกแบบอุตสาหกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เราพบว่าตัวเองชอบงานแฮนด์เมดมากกว่างานที่ผลิตในระบบอุตสาหกรรรม เลยตัดสินใจไปเรียนเพิ่มเติมด้านการตัดเย็บเสื้อผ้าที่ Bunka ที่นั่นสอนให้เราทำตั้งแต่แพทเทิร์นไปจนถึงการตัดเย็บด้วยตัวเอง ซึ่งพอได้ลองตัดชุดแต่งงานใส่เองก็รู้สึกว่าชอบ ชอบทำชุดเจ้าสาว และชุดไปงานต่างๆ ให้คนอื่น เราก็พัฒนาจากจุดนั้นจนมาเปิดห้องเสื้อของตนเอง

แนวคิดของแบรนด์
"Natural beauty, a true nature is so simple and beautiful แบรนด์ Indigo Bride จะเน้นที่ความสวยงามตามธรรมชาติของหญิงสาวเป็นแนวคิดหลัก เราเลือกใช้วัสดุที่มาจากธรรมชาติ และดึงคุณค่าจากวัสดุนั้นๆ ผ่านการออกแบบที่เรียบง่าย ไม่ปรุงแต่ง เป็นชุดเจ้าสาวที่เรียบง่ายแต่แฝงเสน่ห์อันสวยงาม

นิยามในการทำงาน
เราให้ความสำคัญกับทั้งการผลิตและการบริการ โดยตั้งแต่เริ่มพูดคุยกับลูกค้า ก็ต้องทำความเข้าใจในความต้องการของเจ้าสาว เพื่อนเจ้าสาว แนวคิดงาน หรือแม้แต่รูปร่างของแต่ละคนให้ดีเสียก่อน แล้วจึงค่อยแนะนำสิ่งที่เหมาะสมให้ ส่วนเรื่องของการตัดเย็บจะเน้นที่งานฝีมือและรายละเอียดเล็กๆ โดยเชื่อว่าความเรียบง่ายแต่ใส่ใจในรายละเอียดจะทำให้เกิดความประทับใจได้อย่างไม่น่าเชื่อ เหมือนที่เราเคยรู้สึกประทับใจในเสื้อผ้าวินเทจ จึงอยากส่งต่อความรู้สึกนี้ไปให้กับลูกค้าของเราด้วย

คุณค่าของผลิตภัณฑ์ / จุดขายของแบรนด์
ชุดเจ้าสาวที่ตัดเย็บจากวัสดุธรรมชาติ สร้างคุณค่าด้วยการออกแบบที่ร่วมสมัยผสมผสานกลิ่นอายงานฝีมือแบบดั้งเดิม ผ้าทอมือที่เรานำมาใช้ ทอขึ้นในหมู่บ้านทางภาคเหนือของไทย ใช้วัสดุธรรมชาติอย่างฝ้าย ใยกัญชง ที่นำมาทอด้วยกี่กระตุก ส่วนวัสดุย้อมก็มาจากสิ่งรอบตัว อย่างเช่น เปลือกไม้ ใบไม้ ซึ่งล้วนเป็นคุณค่าที่หาไม่ได้ที่ไหน ส่งผลให้ชุดเจ้าสาวของ Indigo Bride มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

โอกาสและความเป็นไปได้ทางธุรกิจ
งานแต่งงานในปัจจุบันมีความเรียบง่าย สบายๆ กันมากขึ้น และมีคนจำนวนไม่น้อยที่มองหาชุดเจ้าสาว หรือชุดไปงานในแบบที่เรียบง่ายแต่ดูดี มีคุณภาพ เหมาะกับงานแต่งงานขนาดเล็กและเป็นกันเอง ด้วยจุดนี้จึงคิดว่าสิ่งที่แบรนด์กำลังทำน่าจะตอบโจทย์คนกลุ่มนี้ได้

โมเดลธุรกิจ
เราเป็นห้องเสื้อขนาดเล็กที่ตัดเย็บด้วยความเอาใจใส่ เจาะตลาดกลุ่ม Niche market โดยจะพูดคุยกับลูกค้าโดยตรง สามารถยืดหยุ่นในการออกแบบ เพื่อสร้างเอกลักษณ์ที่ไม่ซ้ำใครให้กับเจ้าสาวแต่ละคน

อุปสรรคในธุรกิจและวิธีแก้ไข
ปัญหาจะอยู่ในช่วง High season ของการแต่งงาน บางครั้งเราไม่สามารถทำชุดเจ้าสาวให้ทันกับลูกค้าทุกคน ซึ่งแนวทางแก้ไขที่คิดไว้ก็มี 2 ทาง หนึ่งคือเพิ่มแบบชุดเพื่อให้เลือก ลูกค้าสามารถสั่งตัดได้เลย ใช้เวลาไม่นานในการตัดเย็บ หรือสองคืออาจจะต้องเพิ่มกำลังการผลิต

ข้อมูลเบื้องลึกที่น่าสนใจของชุดเจ้าสาวกับอีโค่แฟชั่น
ปกติแล้วชุดเจ้าสาวจะถูกใส่แค่เพียงครั้งเดียว เราเลยอยากออกแบบชุดที่สามารถนำไปใส่ในโอกาสอื่นๆ ได้อีก โดยจะทำชุดให้เป็นแบบสองชิ้น จากผ้าฝ้ายทอมือ ซึ่งเหมาะกับสภาพอากาศบ้านเรา เจ้าสาวสามารถนำแต่ละชิ้นไปมิกซ์แอนด์แมทช์กับยีนส์ หรือชุดแคชชวลอื่นๆ ได้ ทำให้ใช้งานชุดเจ้าสาวได้คุ้มค่ามากขึ้น นอกจากนี้เรายังเลือกใช้วัสดุที่มีความยั่งยืน ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ตั้งแต่กระบวนการผลิตจนถึงกระบวนการย่อยสลาย ผ้าทอมือย้อมสีธรรมชาติของเรา ผลิตโดยกลุ่มชาวบ้านที่ได้รับการรับรองจากกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม เมื่อตัดเย็บแล้วหากมีเศษผ้าเหลือ เราก็จะนำมาตกแต่งชุดเพื่อลดการทิ้งผ้าเป็นขยะ นี่คือแนวคิดที่สอดคล้องกับความเป็นอีโค่แฟชั่น

กลุ่มเป้าหมายและช่องทางการเข้าถึงลูกค้า
กลุ่มเป้าหมายจะเป็นว่าที่เจ้าสาวสมัยใหม่ ที่รักความเรียบง่าย มั่นใจ รักอิสระ เป็นตัวของตัวเอง มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และชื่นชอบธรรมชาติ ต้องการจัดงานแต่งงานที่เป็นกันเอง เช่น งานแต่งงานในสวน หรืองานเอาท์ดอร์ และเราใช้เครือข่ายโซเชียลอย่าง Facebook และ Instragram ในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้า

แผนการในอนาคต
ขณะนี้แบรนด์ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น ซึ่งในอนาคตก็อยากจะคงความเป็นห้องเสื้อเล็กๆ แบบนี้ต่อไป เราอยากสร้างสิ่งใหม่ๆ พัฒนาให้เป็นเอกลักษณ์ โดยเอาใจใส่กับงานทำมือ และทดลองนำวัสดุธรรมชาติใหม่ๆ ของไทยมาปรับใช้ ในผลงาน

ความสำคัญของเครือข่ายธุรกิจ
การเลือกสร้างเครือข่ายกับกลุ่มธุรกิจที่มีความชอบคล้ายกันถือเป็นสิ่งที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นผู้ผลิต ช่างถ่ายภาพแต่งงาน ผู้จัดงาน สถานที่ ฯลฯ ถ้ามีอุดมการณ์เดียวกัน มาร่วมทำงานด้วยกันก็น่าจะดี

ความช่วยเหลือที่ต้องการจากภาครัฐ
อยากให้รัฐส่งเสริมและสนับสนุนการจัดอีเวนท์สำหรับธุรกิจขนาดเล็กที่เน้นงานฝีมือของคนไทยให้มากขึ้น

ฝากเกร็ดคิดปิดท้าย
จงทำในสิ่งที่เราคิดว่ามีศักยภาพที่จะทำได้ แม้จะเป็นงานเล็กๆ โดยเฉพาะพวกงานฝีมือ ให้ลองนำมาใช้ร่วมกับการออกแบบ อาจทำให้เกิดคุณค่าและเอกลักษณ์ใหม่ๆ ที่น่าสนใจได้

 

 

3c7e3f978c6417ed6a9939df61c4e4b4.jpg
คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง
คลิก View profile เพื่อเชื่อมต่อกับ Indigo Bride

Category Tags
Business & Industrial
Share this Article !