ดีไซน์ในกลิ่นอายแบบเชียงใหม่

04 October 2016 | TCDC | KNOW WHO

Chiang Mai Design Week 2016
#CMDW2016


หากพูดถึงเชียงใหม่...คุณนึกถึงอะไร? ดอยอินทนนท์ ดอยสุเทพ ม่อนแจ่ม ร่มบ่อสร้าง ช้าง กาแล ไส้อั่ว
น้ำพริกหนุ่ม หรือ นิมมานฯ กาแฟ Slow Life จักรยาน ฯลฯ
แล้วถ้าเป็นงานดีไซน์จากเชียงใหม่ล่ะ...คุณนึกออกบ้างมั้ย?
หากภาพนั้นยังไม่ชัดเจน เรามีหลายแบรนด์น่าสนใจมาแนะนำให้รู้จักกับ ดีไซน์ ในกลิ่นอายแบบเชียงใหม่

ความหลากหลายของไลฟ์สไตล์และศิลปวัฒนธรรมของเชียงใหม่ ที่กลมกลืนร้อยรัดกันอย่างแยกไม่ออกระหว่างศิลปะดั้งเดิมและร่วมสมัย นำพาให้ศิลปิน นักออกแแบบ รวมถึงผู้ประกอบการ สนุกกับการตีความและเลือกใช้วัสดุอันแตกต่าง จนกระทั่งเกิดเป็นงานดีไซน์รูปแบบใหม่ที่น่าสนใจ ตลอดจนประยุกต์เข้ากับเทคนิควิธีการสมัยใหม่ กระทั่งหลอมรวมกลายเป็นงานดีไซน์แบบเชียงใหม่ ที่ยังคงเสน่ห์ของงานหัตถศิลป์ แต่ล้ำหน้าด้วยวิธีการผลิต รวมทั้งไอเดียที่ซ่อนอยู่ นำไปสู่การตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคยุคใหม่ และก่อให้เกิดธุรกิจรูปแบบใหม่ๆ ที่น่าสนใจมากมาย

อย่าง 6 แบรนด์เชียงใหม่ที่เรายกมานำเสนอนี้ ล้วนเป็นผลผลิตของการออกแบบที่ต่อยอดจากสิ่งเดิม ให้กลายเป็นงานดีไซน์ที่มีเอกลักษณ์ และโดดเด่นในรูปแบบของตัวเอง ซึ่งไม่เพียงสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับงานฝีมือจากท้องถิ่นเท่านั้น ยังสร้างรายได้ให้กับชุมชน และต่อยอดอัตลักษณ์ดั้งเดิมของท้องถิ่นให้มีความร่วมสมัย และเป็นที่ยอมรับในระดับสากล 

 

InClay Pottery Studio ปั้นดินให้เป็นดาว
เสน่ห์ของงานเซรามิค คือ การสร้างสรรค์ก้อนดินให้ออกมามีรูปลักษณ์สวยงาม ส่วนจะน่าสนใจได้เพียงใดนั้น ขึ้นอยู่กับผู้รังสรรค์ว่าจะสามารถดึงความโดดเด่นของดินแต่ละชนิดออกมาได้อย่างไร ว่ากันว่างานเซรามิคระดับคุณภาพของประเทศ ผลิตจากดินทางภาคเหนือนี่เอง โดยเฉพาะการเป็นแหล่งผลิต Celadon เครื่องปั้นดินเผาสีเขียวไข่กา ซึ่ง InClay Pottery Studio สตูดิโอเซรามิคขนาดย่อมแห่งนี้ ยังคงใช้กรรมวิธีผลิตแบบดั้งเดิม โดยใช้การขึ้นรูปด้วยแป้นหมุน เน้นการผลิตด้วยแรงงานคนมากกว่าเครื่องจักร และใช้น้ำเคลือบตามสูตรโบราณ แต่ดีไซน์ให้ผลิตภัณฑ์มีรูปร่างหน้าตาร่วมสมัย และตอบสนองกลุ่มผู้บริโภคที่เป็นคนรุ่นใหม่ เป็นการต่อยอดอัตลักษณ์ของเครื่องปั้นดินเผาให้มีความร่วมสมัยมากขึ้น ผลงานทุกชิ้นจึงให้ความสำคัญกับคุณภาพของการเผา งานเคลือบ และรูปทรงอันประณีตแบบงานทำมือ โดยไม่ลืมตอบสนองในแง่ของฟังก์ชันการใช้งานไปพร้อมกัน อย่างคอลเลคชัน Sareekha Teapot Collection

 


รูปภาพ : www.facebook.com/InClay Studio Pottery และ digitalzoo.asia/handmade-chiangmai

ชุดน้ำชาที่ได้แรงบันดาลใจของลวดลายมาจาก ต้นสาลิกา ซึ่งมีถิ่นกำเนิดในภาคเหนือของไทย ไม่เพียงสร้างคาแรคเตอร์น่าสนใจให้กับชิ้นงาน ด้วยการนำรูปทรงธรรมชาติมาเป็นส่วนหนึ่งของผลิตภัณฑ์เท่านั้น ยังเชื่อมโยงให้ผู้ใช้งานรู้สึกถึงคาแรคเตอร์เฉพาะของเซรามิคแบบเชียงใหม่ ผ่านผลงานสร้างสรรค์ชุดนี้


ชุดน้ำชาที่ได้แรงบันดาลใจของลวดลายมาจาก ต้นสาลิกา

Angsa Jewelry ลอดลายรัก
อีกหนึ่งแบรนด์เชียงใหม่ เจ้าของรางวัล Chiang Mai Design Awards ปี 2558 ด้วยความรักในการทำเครื่องประดับแบบโบราณ ประกอบกับคลุกคลีกับการทำเครื่องประดับมาตั้งแต่เด็กของ อังคาร อุปนันท์ หลังจบการศึกษา เขา และ หงษ์ศรา จันทร์พัฒน์ จึงได้ร่วมกันสืบทอดเทคนิค Filigree หรืองานยัดลายศิลปะจากสกุลช่างบ้านกาด อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเทคนิคยัดลายนี้ มีมาตั้งแต่ 5,000 ปีที่แล้ว เริ่มต้นที่อียิปต์ จากนั้นได้เข้ามาทางอินเดีย จีน และไทย โดยพ่อแม่ของอังคารได้ศึกษาวิธีการจากชาวจีนคนหนึ่ง ที่อพยพมาอยู่อาศัยยังอำเภอแม่วาง จากนั้นจึงส่งต่อวิธีการทำเครื่องเงินยัดลายมาสู่อังคาร จนกลายเป็นแบรนด์ ANGSA Jewelry ที่ยังคงอนุรักษ์ลวดลายแบบดั้งเดิม แต่เพิ่มเติมคือ นำเทคนิคการผลิตแบบสมัยใหม่เข้าไปผสมผสาน ไม่ว่าจะเป็นการดีไซน์เครื่องประดับให้มีหน้าตาร่วมสมัย สามารถสวมใส่ได้ทุกโอกาส โดยเสริมความแข็งแกร่งของกลไก การทำสลักบานพับ งานฉลุ หรือแม้แต่การใช้โลหะหลายชนิดมาเป็นส่วนผสมในงาน โดยแฝงแนวคิดทางศิลปะเกี่ยวกับรูปลักษณ์และการตีค่าวัตถุผ่านชิ้นงาน อย่าง คอลเลคชัน Con+Trash Collection นำคำว่า CON จากคำว่า Conservative หมายถึง การเชื่อมั่นในรากเหง้าของตัวเอง การบอกเล่าถึงที่มาของเราอย่างตรงไปตรงมา และภูมิใจกับความเป็นตัวตนของเรา ส่วน TRASH มาจากคำว่า Trashion เปรียบถึงงานสมัยใหม่ งานขยะที่มาจากงานอุตสาหกรรม เพื่อตระหนักถึงการใช้วัสดุอย่างสมเหตุสมผล ใช้อย่างพอดี และการทดแทนในสิ่งที่เราใช้อยู่เสมอ      

รูปภาพ : www.facebook.com/AngsaJewelry

 

BAM Watch กาลเวลาผ่านขดไม้
จากความหลงใหลในงานหัตถกรรมท้องถิ่นของ คณะนันท์ คุณดิลกเมธี นำมาสู่การสร้างสรรค์เรือนเวลาจากขดไม้ โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจาก การตั้งคำถามต่อความสัมพันธ์ของผู้คนในห้วงเวลาปัจจุบัน สู่การดีไซน์นาฬิกาข้อมือจากการดัดแปลงความรู้เชิงช่างของสล่าจากชุมชนศรีปันครัว เชียงใหม่ ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการทำไม้ไผ่ขดและเครื่องเขิน จนกลายมาเป็น BAM Watch นาฬิกาข้อมือที่หยิบเอาวัสดุท้องถิ่นจำพวกไม้เนื้อแข็งหลายชนิด มาประยุกต์ให้กลายเป็นหน้าปัดนาฬิกา สะท้อนความสำคัญของกาลเวลาผ่านรูปลักษณ์วงปีของเนื้อไม้ ที่ได้นำเอางานหัตถกรรมอันละเอียดอ่อนของการทำเครื่องเขินมาดัดแปลงให้กลายเป็นนาฬิกาหน้าตาเรียบง่าย แต่แฝงความประณีตของงานฝีมือจากสล่าท้องถิ่น โดยคงความโดดเด่นที่แตกต่างกันของพื้นผิว สี อายุ ความหนาแน่น และลักษณะตามธรรมชาติของไม้แต่ละชนิดเอาไว้ เพื่อสร้างเอกลักษณะเฉพาะของนาฬิกาแต่ละเรือน ให้คงความงามอันแตกต่างกัน เป็นการสร้างคุณค่าให้กับงานฝีมือท้องถิ่น นำไปสู่ธุรกิจรูปแบบใหม่ๆ ที่มีความร่วมสมัย และใช้ได้ในชีวิตประจำวัน


HAND BY BOON เพิ่มมูลค่าให้งานทอ
บริษัท ใบบุญ คอมแพเนียน จำกัด ก่อตั้งขึ้นมาโดย บุญทวี เจริญพูนสิริ ภายหลังจากเธอย้ายจากกรุงเทพฯ มาอยู่เชียงใหม่ และได้สัมผัสกับเสน่ห์ของการทอผ้า ทำให้เธอนำสิ่งที่เธอเรียนรู้มาผสานเข้ากับความชำนาญด้านการออกแบบเครื่องหนัง นำมาสู่การออกแบบผลิตภัณฑ์ผ้าฝ้ายทอมือตกแต่งด้วยเครื่องหนัง ภายใต้แบรนด์ HAND BY BOON ผลิตสินค้าเครื่องแต่งกาย, เข็มขัด, กระเป๋าสะพาย โดยนำงานฝีมือจากท้องถิ่น เช่น ผ้าทอมือ มาสร้างมูลค่าเพิ่ม ด้วยการตัดเย็บเข้ากับวัสดุหนัง โดยดีไซน์ให้มีการผสมผสานระหว่างลวดลายผ้าทอมือจากชุมชนเข้ากับวัสดุหนังแท้ นอกจากทำให้มีน้ำหนักเบาลงแล้ว ยังสามารถเลือกใช้วัตถุดิบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รวมทั้งสร้างความน่าสนใจให้กับผลิตภัณฑ์ อาทิ กระเป๋าคอลเลคชัน The Sakon ใช้เทคนิคการสานลายแบบปีกนก ซึ่งถือว่าเป็นรูปแบบการสานที่เก่าแก่ของเชียงใหม่ เมื่อได้รับการออกแบบให้มีรูปลักษณ์ร่วมสมัย จึงกลายมาเป็นผลิตภัณฑ์อันโดดเด่น แฝงด้วยแรงบันดาลใจจากงานหัตถศิลป์ดั้งเดิม ไม่เพียงจะทำให้เกิดผลิตภัณฑ์ที่มีความโดดเด่นเฉพาะตัว ยังเป็นการต่อยอดภูมิปัญญาท้องถิ่น และสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการทอผ้าระดับชุมชน ให้มีรายได้เพิ่มมากขึ้น จากงานทอที่มีเข้ามาอย่างต่อเนื่อง นับว่าเป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยอนุรักษ์ผ้าทอมือกี่ไม้แบบเชียงใหม่ให้ยังคงอยู่ในฐานะสินค้าร่วมสมัย

 

  รูปภาพ : www.handbyboon.com

 

 

Praneed House ปักลายร่วมสมัย
แบรนด์เครื่องแต่งกายและผลิตภัณฑ์ตกแต่งบ้าน ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากงานช่างของไทย ซึ่งนำรูปแบบงานปัก ในศิลปะพื้นบ้านภาคเหนือมาต่อยอด สร้างสรรค์เป็นเสื้อผ้าสไตล์ร่วมสมัย สะท้อนเอกลักษณ์ผ่านทางรูปทรงเสื้อผ้า SILHOUETTE เน้นลวดลายสีสันสดใส ใช้วัตถุดิบ อาทิ ด้าย, ลูกปัด ผสมผสานกับวัสดุเย็บปักอื่นๆ เพื่อให้ออกมาเป็นผลงานเสื้อผ้า, ของแต่งบ้านที่มีรูปลักษณ์ร่วมสมัย สามารถซื้อหาได้ในราคาไม่แพง ไม่ว่าจะเป็นการนำแจ็คเก็ตผ้ายีนส์มาปักลวดลายเพิ่มเติม หรือการเพิ่มดีเทลให้ชุดเดรสน่าสนใจมากขึ้นด้วยงานปัก โดยผลงานแต่ละชิ้นจะมีความแตกต่างไม่ซ้ำกัน เนื่องจากเป็นงานที่วาดมือและปักด้วยมือโดยช่างฝีมือท้องถิ่น ภายใต้คอนเซ็ปต์ More than Handmade, Crazy Embroidery! สร้างความแตกต่างด้วยลวดลายแหวกแนวที่ได้รับอิทธิพลจากศิลปะในหลายยุค ไม่ว่าจะเป็นลายหัวกระโหลก ดอกไม้ ลวดลายนามธรรม แต่มีความประณีตในรายละเอียด ไม่ว่าจะเป็นการวางลาย หรือการเลือกใช้โทนสีเพื่อสร้างความโดดเด่นให้กับตัวสินค้ามีความทันสมัย แต่ในขณะเดียวกันยังให้กลิ่นอายของหัตถกรรมผ้าปักพื้นเมือง

รูปภาพ : www.facebook.com/praneedhouse

tua pen not ดีไซน์รีไซเคิล
งานออกแบบและโปรเจกต์ศิลปะ ที่นำวัสดุเหลือใช้ในชีวิตประจำวันมาเพิ่มมูลค่า ด้วยความคิดสร้างสรรค์และมุมมองทางศิลปะของ พิชากร ชูเขียว ศิลปิน นักออกแบบ และเจ้าของแบรนด์ tua pen not (ตัวเป็นน็อต) แบรนด์ผลิตภัณฑ์ของใช้ในรูปแบบ Recycled Art & Design Objects ที่มีความโดดเด่นด้วยการนำวัสดุเหลือใช้ หรือแม้แต่ขยะมาสร้างเป็นผลงานการออกแบบที่มีความสวยงาม และเปลี่ยนฟังก์ชันการใช้งานไปจากเดิม อย่าง กระเป๋ากระสอบ, โคมไฟจากท่อเหล็กและฝากระป๋องสี, โต๊ะวางของที่นำปูนมาหล่อผสมกับขวดแก้ว ซึ่งวัสดุที่ พิชากร นำมาใช้นั้นล้วนมาจากร้านขายของเก่าในชุมชน ที่เขาไปเลือกสรรมาผลิต ผลงานดีไซน์ของ tua pen not จึงไม่เพียงนำสิ่งไร้ค่ามาสร้างประโยชน์เท่านั้น ยังเป็นการสร้างรายได้ให้กับชุมชนอีกทางหนึ่ง โดยคอลเลคชันที่เขานำมาจัดแสดงในเทศกาลงานออกแบบเชียงใหม่ครั้งนี้ เป็นชุดเฟอร์นิเจอร์ที่รังสรรค์จากวัสดุเหลือใช้และวัสดุที่ใช้ในงานก่อสร้าง อาทิ KANNAKA SOFA: เข็นน่ะก่ะโซฟา ม้านั่งยาวที่ศิลปินได้รับแรงบันดาลใจจากรถเข็นของในตลาดสด จึงนำมาตีความต่างออกไปจากเดิม ผ่านกระบวนการออกแบบ และบริบทของศิลปะ เพื่อยกระดับของใช้ทั่วไปให้มีมูลค่ามากยิ่งขึ้น


KANNAKA SOFA: เข็นน่ะก่ะโซฟา ม้านั่งยาวที่ศิลปินได้รับแรงบันดาลใจจากรถเข็นของในตลาดสดรูปภาพ : www.facebook.com/tuapennot.studio

เหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นที่เราอยากคัดสรรมาให้รู้จักกัน ก่อนจะไปพบกับพวกเขาและอีกหลายแบรนด์น่าสนใจ ภายใต้แนวคิด New Originals ใน เทศกาลงานออกแบบเชียงใหม่ Chiang Mai Design Week 2016 มาร่วมค้นหาความเป็นไปได้ใหม่ๆ และพิสูจน์พลังของความคิดสร้างสรรค์ที่ไม่มีวันสิ้นสุด ระหว่างวันที่ 3 - 11 ธันวาคมนี้ ทั่วเมืองเชียงใหม่
 

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่
http://www.chiangmaidesignweek.com
http://fb.com/chiangmaidesignweek
#cmdw2016
#chiangmaidesignweek

 

 

 

Category Tags
Design & Creativity
Share this Article !