+

From Passion to Profit : 3 เคล็ดลับสร้างธุรกิจจากใจรัก

22 June 2015 | tcdc | KNOW HOW | CREATIVE PROCESS

www.workshopcoffee.com.jpg


ในปัจจุบันไม่ใช่แค่เพียงธุรกิจรายใหญ่เท่านั้นที่มีส่วนขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศให้ก้าวไปข้างหน้า แต่ธุรกิจรายย่อยหรือธุรกิจขนาดเล็กก็ล้วนเป็นฟันเฟืองที่ช่วยเร่ง ‘อัตราการบริโภค’ ให้พัฒนาขึ้นได้เช่นเดียวกัน ซึ่งสำหรับกลุ่มธุรกิจรายย่อยเหล่านี้ ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นด้วยปัจจัยขับเคลื่อน 2 ประการ นั่นก็คือ ‘ความหลงใหล’ (passion) และ ‘ผลกำไร’ (profit)  อย่างไรก็ดีเราสังเกตว่าท่ามกลางสนามการค้าในปัจจุบันที่มีคู่แข่งจำนวนมาก ปัญหาที่ธุรกิจขนาดเล็กต้องเผชิญนั้นมีมากมายตั้งแต่เรื่องต้นทุนการผลิต การสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า การสร้างมาตรฐานการให้บริการ ฯลฯ  จนในบางครั้งการมี ‘ใจรัก’ หรือ passion สูงๆ เพียงอย่างเดียว ก็ไม่สามารถนำพาธุรกิจให้ก้าวไปได้แบบตลอดรอดฝั่ง 

ผลการวิจัยจาก Static Brain Research Institute (ปี 2015) พบว่า กว่าร้อยละ 25 ของธุรกิจเปิดใหม่มีอันต้องปิดตัวลงในปีแรก และอีกร้อยละ 36 ก็ไปไม่รอดในปีที่สอง ซึ่งปัจจัยของความล้มเหลวนี้อาจเป็นเพราะเจ้าของธุรกิจหมดไฟหรือหมดพลังในการต่อสู้ แต่พวกเขาหารู้ไม่ว่าอันที่จริงมันยังมีช่องว่างบางประการที่จะช่วยต่อยอดธุรกิจเล็กๆ ให้เติบโตขึ้นอย่างยั่งยืนได้httpimages8.alphacoders.com.jpg


1. ลงทุนกับผู้เชี่ยวชาญด้านการเงิน


ไม่ว่าธุรกิจของคุณจะเล็กแค่ไหนก็ห้ามหลีกเลี่ยงขั้นตอนสำคัญเรื่องการเงินเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นการคำนวณรายรับ-รายจ่าย การจ่ายภาษี การตั้งราคา หรือการวางแผนการเงินในระยะยาว เพราะการละเลยสิ่งเหล่านี้คือสาเหตุหลักอันหนึ่งที่ทำให้ธุรกิจเล็กๆ ไปไม่รอด  ดังนั้นขอให้คุณยอม ‘ลงทุน’ จัดจ้างผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินและการบัญชี เพื่อมาดูแลตรวจสอบสุขภาพการรับ-จ่ายของธุรกิจ  โดยเฉพาะกับคนที่มีประสบการณ์ด้านการจัดจำหน่าย กาทำรายการสิ่งของ การคาดการณ์รายรับรายจ่าย ตลอดจนการทำบัญชีเงินเดือน เชื่อเถอะว่าการลงทุนกับบุคลากรท่านนี้จะช่วยยืดชีวิตให้ธุรกิจของคุณได้www.designskolenkolding.dk.jpg


2. อย่าเชื่อในความหลงใหลเพียงอย่างเดียว
 

แน่นอนว่าความรักหรือความหลงใหลคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้คุณมีแรงทำงานต่อไปในทุกๆ วัน แต่ความหลงใหลเพียงอย่างเดียวนั้นก็ไม่สามารถสร้างความยั่งยืนให้แก่ธุรกิจได้ เคล็ดลับอย่างหนึ่งก่อนที่คุณจะเริ่มต้นธุรกิจก็คือคุณควรตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่า มีองค์ประกอบอะไรบ้างที่จะช่วยให้ธุรกิจนั้นๆ ประสบความสำเร็จ อาทิ ความเต็มใจในการทำงานของพนักงาน ตำแหน่งเชิงกลยุทธ์ของสินค้า (หรือบริการ) ของเราในท้องตลาด ฯลฯ  เชื่อหรือไม่ว่าในหลายครั้งความหลงใหลแบบสุดโต่งเกินไป ก็เป็นเหมือนจุดบอดที่ทำให้คุณมองผ่านศักยภาพบางอย่างที่อาจซ่อนอยู่ในธุรกิจของคุณ ดังนั้นจงเปิดใจรับฟังเสียงสะท้อนจากลูกค้าให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพราะเขาเหล่านั้นอาจกำลังเสนอทางเลือกใหม่ๆ ให้คุณมองเห็นธุรกิจจากพื้นฐานของความจริง โดยไม่ถูกความหลงใหลของตัวเองบดบังวิสัยทัศน์จนเกินไปwww.flickr.comphotospamnani.jpg

3. คิดการใหญ่และขยายตลาด 

แม้จะเพิ่งเริ่มต้นธุรกิจได้ไม่นาน แต่การมองหาช่องทางเติบโตในตลาดที่ใหญ่ขึ้นก็ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ เราขอแนะนำให้คุณเริ่มมองหากลุ่มตลาดหลักในพื้นที่อื่นๆ หรือหาร้านค้าที่อาจมีความสนใจจะนำสินค้าของคุณไปวางจำหน่าย โดยในการนี้สิ่งแรกที่คุณต้องทำก็คือการสร้างความ ‘น่าเชื่อถือ’ ซึ่งทุกธุรกิจสามารถทำให้สำเร็จได้ด้วยการนำเสนอประสบการณ์ที่เหมาะสม อาจจะผ่านการให้ตัวอย่างสินค้า หรือใช้กลยุทธ์อื่นๆ ที่ถูกต้องเหมาะสมกับตลาดเป้าหมายนั้นๆ

แนวทางสามข้อนี้ไม่ใช่เรื่องยากเลยที่ธุรกิจเล็กๆ จะลงมือปฏิบัติ  ขอเพียงทำอย่างพอดี
…จ้างคนที่ใช่ …ฟังเสียงลูกค้า …ไม่ขยายเกินตัว  รับรองว่าธุรกิจของคุณจะมีโอากาสเพลี่ยงพล้ำน้อยลงแน่นอน


เครดิตภาพ
flickr.com/photo/spamnani
www.designskolenkolding.dk
alphacoders.com
workshopcoffee.comShare this Article !

More Article

by Kamolkarn Kosolkarn view more