+

10 เทรนด์เด่นในทวีปเอเชีย : โอกาส นวัตกรรม และธุรกิจ แห่งปี 2015

30 January 2015 | tcdc | KNOW HOW | CREATIVE PROCESS

เทรนด์นั้นสำคัญแค่ไหน? แล้วเราต้องวิ่งตามมันจริงหรือ? แน่นอนค่ะว่าเทรนด์เป็นสิ่งที่ไม่ยั่งยืนถาวร มันเติบโต เปลี่ยนแปลง และถดถอยกันได้เรื่อยๆ  แต่มันจะมีความหมายต่อธุรกิจของคุณก็ต่อเมื่อ ...คุณสามารถจะพลิกมันให้เป็นโอกาสได้!   10 เทรนด์เด่นประจำปีที่เราจะพูดถึงกันวันนี้ ให้ถือเสียว่าเป็นการ “ไฮไลท์โอกาส” ของผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆ ที่คุณมีสิทธิ์จะ “ปั้น” ขึ้นมาได้ โดยคุณอาจจะประยุกต์ใช้มันกับเป้าหมายเล็กๆ  เช่น การสร้างบริการเสริมให้ลูกค้า, การออกสินค้าใหม่ หรืออาจจะใช้มันกับเป้าหมายในระยะยาว เช่น การพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างธุรกิจกับชุมชน ฯลฯ ก็ได้   

ถ้าหยักในสมองของคุณเริ่มขยับกันแล้ว เรามาดูกันดีกว่าว่า 10 เทรนด์ที่น่าสนใจของทวีปเอเชียประจำปี 2015 นี้ มันมีอะไรให้คุณหยิบจับไปใช้ได้บ้าง

 

1. BETTER TOGETHER - เปลี่ยนโลกด้วยพลังมวลชน

เรื่องน่าปวดขมับในสังคมเอเชียเรานั้นมีมากมายสารพัด  ไม่ว่าจะเรื่องการโกงกินคอรัปชั่น ปัญหาภัยพิบัติ   หรือแม้แต่เรื่องการเอารัดเอาเปรียบกันของผู้คนในสังคม ในอดีตนั้นปัญหาหลายเรื่องอาจจะดูจะใหญ่โตเสียจนเรารู้สึกว่า “ฉันคนเดียวจะไปทำอะไรได้” หรือ “เราแค่ไม่กี่คนโวยวายใครจะมาฟัง” แต่กับทุกวันนี้ วันที่เทคโนโลยีโซเชียลมีเดียได้ก้าวเข้ามาเติมพลังให้สังคม เราพูดได้เลยว่าคงไม่มีวินาทีไหนอีกแล้ว ที่เสียงของมวลชนจะเรียกแอ็คชั่นสู่ความเปลี่ยนแปลง’ ได้ดีเท่ากับวินาทีนี้  และแบรนด์ต่างๆ ไม่ว่าจะในภาครัฐหรือเอกชน ก็จะหันมาเติมเชื้อไฟให้กับความคิดเห็นของผู้คนมากขึ้น เพื่อจะจับมือกันเดินก้าวไปสู่หนทางใหม่ๆ ในปี 2015

 


ประธานาธิบดีอินโดฯ ขอโหวตรายชื่อรัฐมนตรีจากประชาชน

jokowicenter1jpg.jpgjokowicenter2.jpg

เมื่อกลางปี 2014 ที่ผ่านมา ประธานาธิบดี โจโค วิโดโด (Joko Widodo) ผู้นำคนล่าสุดของอินโดฯ เลือกใช้วิธี Crowdsourcing เป็นหนึ่งกลยุทธ์ในการเฟ้นหา “คณะรัฐมนตรี” ที่เหมาะสม โดยท่านโจโควี (ชื่อย่อ) ได้จัดทำโพลออนไลน์ 2 ชุด ให้ประชาชนช่วยกันโหวต  โพลแรกคือ “โพลรัฐมนตรี” ส่วนโพลที่สองคือ “โพลคณะรัฐบาล” และแน่นอนว่ารายชื่อจำนวนไม่น้อยในโพลเหล่านั้นก็ได้รับคัดเลือกให้มาดำรงตำแหน่งจริงๆ

 


เปลี่ยนสังคมกับ
CHANGE.ORG

change.org.jpggreenworld2.JPG

หนึ่งในเว็บไซต์เพื่อการเปลี่ยนแปลงสังคมที่ฮ็อทที่สุดในขณะนี้ก็คงหนีไม่พ้น Change.org ซึ่งสำหรับประเทศไทยเรา ก็มีหลายแคมเปญที่สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นจริงได้ อาทิเช่น กทม.ยอมเปลี่ยนแนวฝาท่อทั่วกรุงให้นักปั่นจักรยาน, การเกิดขึ้นของ พ... คุ้มครองสัตว์ภาคประชาชน, โรงแรมห้าดาวกว่า 50 แห่งทั่วประเทศพร้อมใจถอดหูฉลามออกจากเมนู ฯลฯ  สิ่งเหล่านี้คือข้อพิสูจน์ว่า เสียงของมวลชน นั้นจะเป็นสิ่งที่ภาคธุรกิจไม่สามารถมองข้ามได้อีกต่อไป

 

2. BARE ESSENTIALS - นวัตกรรมตามจำเป็นเพื่อชีวิตคนเดินดิน

แม้ภาพรวมของเศรษฐกิจเอเชียจะดูโดดเด่นมากแค่ไหน แต่ในอีกหลายๆ มุมของทวีปนี้ ก็ยังมีคนด้อยโอกาสที่ต้องดิ้นรนเอาชีวิตรอด และยังต้องเผชิญกับปัญหาเบสิกอย่างเรื่อง ปากท้อง’ และ ‘คุณภาพชีวิต’ อยู่อีกมาก คนกลุ่มนี้นักเศรษฐศาสตร์โลกเรียกกันว่า ชนชั้นฐานปิรามิด’ (Bottom of the pyramid – BOP) คือมีจำนวนมากที่สุด ยากจนที่สุด และไม่ได้มีความต้องการในชีวิตมากมาย  (จึงมักถูกละเลยจากการตลาดสมัยใหม่) แต่ในปี 2015 นี้สังคมของเราจะหันกลับมาใส่ใจพลเมืองกลุ่มนี้มากขึ้น และเราก็จะได้เห็นกระแสนวัตกรรมที่ยกขบวนกันมาสร้างสีสันในตลาดขนาดมหึมานี้อีกครั้ง

 


The Drinkable Book

advertolog.com.jpg

คุณเชื่อหรือไม่ว่าในประเทศที่กำลังร่ำรวยสุดๆ อย่างประเทศจีน กลับมีประชากรอีกกว่า 300 ้านชีวิต ที่ยังเข้าไม่ถึงแม้แต่น้ำดื่มสะอาด ด้วยเหตุนี้โครงการพัฒนาสังคมอย่าง Water is Life จึงได้จัดทำหนังสือ The Drinkable Book ขึ้นเพื่อแจกจ่ายในถิ่นทุรกันดาร  หนังสือที่ว่านี้ถือเป็น นวัตกรรมเพื่อชีวิตที่มีฟังก์ชั่นง่ายๆ เพียง 2 อย่าง หนึ่งคือเป็นหนังสือที่ให้ความรู้เกี่ยวกับคุณภาพน้ำ และสองคือหน้ากระดาษทุกหน้าสามารถฉีกออกไปใช้เป็น กระดาษกรองน้ำได้ (กรองเชื้อแบคทีเรียออกจากน้ำได้ถึง 99%)


 


โฆษณาหน้าเปล่าจาก
AIA


ในวันสำคัญทางศาสนาของชาวศรีลังกา กระดาษหนังสือพิมพ์จำนวนมหาศาลจะถูกนำมาใช้แทนเสื่อปูพื้น (เพื่อนั่งสวดมนต์ซึ่งในทุกๆ ปีนั้น หมึกบนหนังสือพิมพ์ก็มักจะสร้างความเลอะเทอะให้แก่คนที่นุ่งขาวห่มขาว แต่ในปีที่ผ่านมา บริษัทประกัน AIA ได้ริเริ่มไอเดียสร้างสรรค์สังคมใหม่ คือแทนที่จะพิมพ์โฆษณาเต็มหน้าตามปกติ พวกเขากลับขอซื้อหน้าหนังสือพิมพ์ว่างๆ หนึ่งคู่ เพื่อจะให้ชาวศรีลังกาสามารถดึงหน้ากระดาษเปล่านั้นไปใช้นั่งสวดมนต์ได้อย่างสะอาดนั่นเอง


 

3. LOCALIZED LANGUAGES - จะรักใครให้พูดภาษาเขา

ในปี 2015 เป็นต้นไป ผู้บริโภคทั่วเอเชียจะคาดหวังให้แบรนด์ต่างๆ พูดภาษาท้องถิ่นให้มากยิ่งขึ้น ดังนั้นไม่ว่าแบรนด์ของคุณจะอินเตอร์ฯ แค่ไหน ถ้ายังขืนใช้แต่ภาษาอังกฤษอยู่ล่ะก็ ผู้บริโภคยุคใหม่ก็ไม่แคร์คุณอีกต่อไป  เหล่าธุรกิจบริการไม่ว่าจะออฟไลน์หรือออนไลน์ต้องเตรียมตัวกันไว้ดีๆ

 


AsQ.me โลกออนไลน์ของ นิฮงจิน กับ ศิลปินต่างชาติ


asq.me.jpg

เว็บไซต์ AsQ.me ของประเทศญี่ปุ่นมีความพยายามที่จะผูกสัมพันธ์’ ให้ศิลปินต่างชาติได้ใกล้ชิดกับแฟนเพลงชาวญี่ปุ่นมากขึ้น โดยบนหน้าเว็บคนญี่ปุ่นจะสามารถส่ง คำถาม’ ให้กับศิลปินหรือวงต่างๆ ทั่วโลก และพวกเขาก็จะได้รับ คำตอบ’ กลับมาเป็นคลิปวิดีโอ พร้อม ‘ซับไตเเติ้ล’ ภาษาญี่ปุ่น

 

4. MADE (CLASSY) IN CHINA - รสนิยมใหม่จากแดนมังกร

ผู้บริโภคชาวจีนทุกวันนี้ไม่ใช่แค่ร่ำรวยเงินทองอย่างเดียว แต่พวกเขายังร่ำรวยวัฒนธรรมมากขึ้นด้วย เราจะเห็นว่ามีคนจีนแถวบนจำนวนมากที่เริ่มตีตัวออกห่างจากสัญลักษณ์ความหรูหราแบบตะวันตก คนเหล่านี้เริ่มหันกลับมาภูมิใจในรากเหง้าของตนเอง และมุ่งมั่นที่จะส่งผ่านคุณค่า ความแท้ และศิลปะทักษะอันหรูหราแบบจีน ให้ก้าวออกไปยืนเคียงบ่าเคียงไหล่กับแบรนด์ดังในโลกสากลด้วย

 


Exceptional de Mixmind แฟชั่นกูตูร์ฉบับจีนแท้

baidu.com.cn.jpg

Exception de Mixmind คืออีกหนึ่งแฟชั่นแบรนด์จากประเทศจีนที่กำลังโดดเด่นในเวทีแฟชั่นโลก การดีไซน์ของแบรนด์นี้สะท้อนถึงความมีระดับอย่างแท้จริง เน้นความเรียบง่าย ลุ่มลึก ใช้วัสดุชั้นดี ไม่ตีตราโลโก้ ทำแบรนด์มาเพื่อตอบโจทย์ลูกค้ากระเป๋าหนักรสนิยมดี ที่ไม่จำเป็นต้องตะโกนว่า อั๊วะมีตังค์ก็ได้

 

5. AUTHENTICITY AUDITS - แท้เท่านั้นที่โลกต้องการ

ในยุคที่วัฒนธรรมท้องถิ่นถูกผสมผสานจนกลายเป็นวัฒนธรรมโลก การจะบอกว่าสินค้าหรือบริการใดๆ เป็นของแท้ในเชิงวัฒนธรรมนั้นได้กลายเป็นโจทย์ที่ตอบยากขึ้นทุกวัน แต่ในปี 2015 นี้ทั้งผู้บริโภคและผู้ที่เป็นเจ้าของวัฒนธรรมจะกลับมาให้ความสำคัญกับเรื่องความแท้กันมากขึ้น ส่วนหนึ่งเพราะผู้บริโภคยุคใหม่เองก็ไม่อยากจะกิน เที่ยว ช้อป อยู่กับสิ่งปลอมๆ  ในขณะเดียวกัน เจ้าของวัฒนธรรมต่างๆ ก็ไม่อยากจะเห็นคุณค่าของตัวเองต้อง เป๋ ไปมากกว่าที่เป็นอยู่นี้แล้ว

 


ท้าพิสูจน์อาหารไทยด้วย
Robotic Taster

springwise.com.jpg

หน่วยงาน Thai Delicious Committee เปิดตัวนวัตกรรมพิสูจน์รสชาติอาหารไทย หรือ Robotic Taster ขึ้นเมื่อปลายปี  2014 โดยมีจุดประสงค์เพื่อจะปรับาตรฐานครัวไทยในตลาดโลกให้ดีขึ้น  อุปกรณ์ตรวจกลิ่นรสไทยชิ้นนี้ถูกออกแบบให้มีเซ็นเซอร์ที่สามารถแยกแยะส่วนผสมต่างๆ ในการปรุงอาหารไทยได้ทั้งหมด  ซึ่งคุณจะพิสูจน์ได้ทันทีว่า อาหารไทยจานนั้นมีความแท้แค่ไหน มีกลิ่นรสที่ถูกต้องหรือไม่ ฯลฯ

 

6. DIGITAL DISCIPLINE - เสพเทคโนโลยีแต่พอดี เพื่อชีวิตที่ดีกว่า

ในปี 2015 นี้ ผู้บริโภคชาวเอเชียจะหันมาหลงรักแบรนด์ที่ใส่ใจกับพฤติกรรมของผู้คน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าแบรนด์ไหนช่วย ปราม’ พวกเขาไม่ให้เสพติดโลกดิจิตอลเกินไป นั่นก็จะยิ่งดีมาก เพราะท้ายที่สุดแล้วมนุษย์ทุกคนก็ยังปรารถนาจะมีชีวิตที่ ‘บาลานซ์’ ด้วยกันทั้งนั้น

 


แคมเปญ
Disconnect to Connect จาก DTAC

หนึ่งความเคลื่อนไหวของ DTAC ที่ได้รับเสียงชื่นชมอย่างมากจากคนไทยก็คือ การโฆษณารณรงค์ให้คนไทยใช้มือถืออย่างพอดี โดยเนื้อหาของโฆษณาชุดนี้ได้ เตือนสติ’ คนไทยให้ปิดอุปกรณ์สื่อสารบ้าง เงยหน้าขึ้นจากจอสี่เหลี่ยม และใช้ชีวิตจริงๆ กับคนรอบตัวมากขึ้น

 

7. PERFECT PAYMENTS - เงินสดหมดสมัย

สังคมเอเชียกำลังก้าวขาเข้าสู่ยุคที่เงินสดจะไม่ใช่สิ่งจำเป็นในชีวิตอีกต่อไป แน่นอนว่าในปี 2015 นี้เราจะได้เห็นสินค้าและบริการรูปแบบใหม่ๆ มากมาย ที่ยอมรับเงินจากกระเป๋าตังค์ออนไลน์ของเรา และยอมให้เรา ‘จับจ่ายผ่านหน้าจอได้อย่างธรรมดาสามัญที่สุด

 


บริการ
Cashless จาก GrabTaxi และ Uber

UBER-TAXI-300-BAHT-CODE-FREE-CAR-CAMRY-view-from-back-seat-Techyladygogo-UBERFREEFREE300-bangkok-rate.jpg grabtaxi.jpg

ทุกวันนี้บริษัทรถแท็กซี่อย่าง GrabTaxi หรือ Uber ในเมืองไทย ต่างนำเสนอบริการของพวกเขาในแบบไม่ต้องมีเงินสดเข้ามาเกี่ยวข้อง  กรณีของ Uber ก็คือลูกค้าจะจ่ายค่าโดยสารผ่านทางบัตรเครดิตที่ลงทะเบียนไว้ล่วงหน้าเท่านั้น  ส่วน GrabTaxi ก็เพิ่งร่วมมือกับธนาคารกสิกรไทย เปิดบริการจ่ายค่าโดยสารผ่านระบบ mPOS (K-PowerP@y) โดยคุณสามารถจะใช้บัตรเครดิตของธนาคารไหนก็ได้ ...แก้โรคแท็กซี่ไม่มีเงินทอนได้ชะงัดนักแล

 

8. TABOO BUSTERS - เลิกซะทีประเพณีล้าหลัง

การศึกษาที่สูงขึ้น และวัฒนธรรมเมืองที่หลั่งไหลเข้าไปทุกหัวระแหง  ได้ทำให้คนรุ่นใหม่ในเอเชียมีทัศนคติที่เปลี่ยนไปมากจากแต่ก่อน ทุกวันนี้พวกเขาเริ่ม ตั้งคำถาม’ กับความเป็นไปต่างๆ รอบตัว และเริ่มปฏิเสธขนบธรรมเนียมที่ล้าสมัย ซึ่งหากธุรกิจใดสามารถจะจับกระแสนี้ได้อย่างถูกต้องแล้ว ก็อาจจะพลิกมันให้เป็นโอกาสในการ ซื้อใจคนรุ่นใหม่’ ได้ด้วย

 


แอพมือถือ
Pocket Magic จากโซฟี

 
ผ้าอนามัยโซฟีเปิดตัวแอพลิเคชั่นมือถือใหม่ในประเทศจีน โดยมุ่งหวังที่จะเปลี่ยนทัศนคติด้านลบที่สังคมจีนเคยมีต่อ ผ้าอนามัย’ อาทิเช่นผ้าอนามัยเป็นของน่าอาย ควรต้องหลบซ่อนและไม่พูดถึง ฯลฯ แต่โซฟีประกาศว่าทัศนคติเช่นนี้มันหมดสมัยแล้ว ผู้หญิงเจเนอเรชั่นใหม่ของจีนจะก้าวเดินไปพร้อมกับ โซฟี’ ด้วยทัศนคติใหม่ๆ ที่ทั้งสนุกสนาน เชื่อมั่น และเชื่อมโยงถึงกันในฐานะผู้หญิงด้วย 

 

9. HERE/NOW - “ออน ดีมานด์ เซอร์วิส” ที่ใครๆ ก็หลงรัก

ความคาดหวังจากสินค้าและบริการต่างๆ ในเอเชียกำลังเปลี่ยนไป เพราะผู้บริโภคยุคใหม่ไม่ได้ต้องการจะมี ‘ข้อผูกมัดระยะยาวกับสิ่งที่พวกเขาซื้อหาในชีวิตประจำวันแล้ว ในทางตรงกันข้ามพวกเขากลับยินดีที่จะจ่าย เพิ่มขึ้น ให้กับบริการแบบ On-demand ที่จะใช้เมื่อไหร่ก็ดีดนิ้วสั่งได้ ใช้เสร็จก็จ่ายตังค์เป็นครั้งๆ ไป แต่หัวใจสำคัญคือต้อง เร็ว’ ‘ง่ายและ ตอบโจทย์ได้จริงเท่านั้น

 


Ayibang ครบเครื่องเรื่อง Fix & Clean

ayibang.jpg

Ayibang คือบริการครบวงจรเกี่ยวกับการดูแลบ้านของประเทศจีน เป็นแพลทฟอร์มที่เชื่อมโยงเจ้าของบ้านเข้ากับผู้ให้บริการในแขนงต่างๆ ตั้งแต่การความสะอาด ซักผ้า ซ่อมไฟ ฯลฯ ซึ่งบริการแบบ On-demand Service ของ Ayibang นี้กำลังได้รับความนิยมสูงมากในเขตมหานครใหญ่ (เช่น เซี่ยงไฮ้ ปักกิ่ง เฉิงตู) และกำลังขยายเครือข่ายออกไปให้ครอบคลุมทุกหัวเมืองหลักของประเทศจีนด้วย

 

10. BRAND STANDS - แบรนด์ยุคใหม่ต้องไม่เวอร์

ต้องยอมรับว่าโลกยุคบริโภคนิยม’ เช่นทุกวันนี้ เราต่างถูกรายล้อมไปด้วยการโฆษณาเกินจริงและการสร้างภาพ ซึ่งในอดีตนั้นเราอาจจะตื่นเต้นไปกับมันบ้าง แต่กับทุกวันนี้คนรุ่นใหม่ในเอเชียกำลังเบื่อหน่ายกับ เรื่องลวงโลก’ เหล่านี้สุดๆ  พวกเขาอยากได้ยินได้ฟังเฉพาะในสิ่งที่เป็นความจริงแท้ และกลับมามองหาความเรียบง่ายในชีวิตอีกครั้ง  (จะเห็นว่าแบรนด์ไหนที่ทำตัวเกินเส้นความพอดี ก็มักจะถูกผู้บริโภคประณามเอาเรื่อยๆ ทางสื่อออนไลน์)  ดังนั้นในปี 2015 นี้ ธุรกิจต่างๆ ต้องตั้งคำถามกับตัวเองให้ดีว่า เราจะสร้างความสัมพันธ์กับผู้บริโภคของเราอย่างไร โดยไม่ให้พวกเขารู้สึกเหนื่อยหน่ายกับความไร้สาระของวิถีบริโภคนิยมนี้

 


IKEA BookBook

เมื่อกันยายนปี 2014  IKEA Singapore ทำคลิปวิดีโอเปิดตัวแคตตาล็อกใหม่ในสไตล์ที่ Apple ต้องเจ็บจี๊ด  ซึ่งอันที่จริงแล้ว IKEA แค่จะบอกว่า ฉันออกแคตตาล็อกเล่มใหม่ของปี 2015 แล้วนะ” แต่จะขอเรียกมันว่า IKEA BookBook ละกัน (เพื่อจะล้อเลียนการเปิดตัวนวัตกรรมสุดไฮโซต่างๆ ของ Apple) ผลปรากฏว่าผู้บริโภคชาวเอเชียปลาบปลื้มกับคลิปวิดีโอนี้มาก มียอดวิวบน youtube ถึง 13 ล้านวิว และมียอด share อีกกว่าล้านครั้ง ซึ่งทั้งหมดนี้เกิดขึ้นภายในช่วงเวลาสั้นๆ แค่ไม่ถึง 3 เดือนเท่านั้น

 

OVER TO YOU : เกร็ดคิดปิดท้าย

- การใช้เทรนด์เพื่อสร้างประโยชน์ให้ธุรกิจเป็นสิ่งที่เปิดกว้างอย่างมาก มันสามารถจะนำมาซึ่งโซลูชั่นอะไรก็ได้ ไม่ได้มีข้อห้าม หรือข้อจำกัดใดๆ  ขอแต่ว่าคุณต้องลงมือทำ 3 สิ่งที่ถูกต้อง นั่นก็คือ

1) ถูกที่  
2) ถูกเวลา
และ 3) ถูกกลุ่มเป้าหมาย  

นี่ต่างหากล่ะที่จะฟันธงได้ว่า “ความสำเร็จในอนาคตนั้น...จะตกเป็นของคุณด้วยรึเปล่า”

 

อ้างอิงข้อมูล : trendwatching.com

เครดิตภาพ :

jokowicenter.com
change.org
greenworld.or.th
baidu.com.cn
asq.me
springwise.com
droidsans.com
techyladygogo.com
36kr.com
trendwatching.com

Category Tags
Share this Article !

More Article

by Visa sortrakul view more