+

Chiangmai Design Week 2014 - ขายความหรู คู่วิถีท้องถิ่น

11 November 2014 | tcdc | KNOW WHO

luxury.jpg


หากเอ่ยถึง
ของหรูหรือความหรูหราในสินค้าและบริการ หลายท่านอาจเกิดภาพลักษณ์ในความคิดว่าต้องเป็นสินค้า ของนอก หรือบริการที่เลียนแบบต่างชาติมา  แต่ทว่าความจริงแล้ววัฒนธรรมท้องถิ่นก็มีส่วนที่ถูกนำมาใช้ต่อยอดประยุกต์เป็นสินค้าและบริการที่หรูหราได้  นำไปสู่การนำเสนอ “Luxury Lifestyle” ที่ทวีความน่าสัมผัสและค้นหายิ่งกว่าความหรูหราทั่วๆไป

 

Muse-CEO.jpg


Muse Design Studio

"เมื่อเราเห็นบานประตูโบราณ เราก็อยากสร้างชิ้นงานอื่นที่คล้ายกัน แต่เอาวัสดุหรือเทคนิคอื่นที่แปลกออกไปมาใช้ เช่นเห็นต้นไม้ฟอร์มสวยๆ เราก็เอาโลหะมาหล่อเป็น ฟอร์มหรือลาย ของต้นนั้นๆ เพื่อสร้างเป็นชิ้นงานสักชิ้น

สรวุฒิ เติมวิริยะกุล และ อภิชัย เศษชัยชาญ สองผู้บริหารช่วยกันเล่าถึงการนำแรงบันดาลใจไปใช้ในงานออกแบบผลิตสินค้าของแต่งบ้าน  ซึ่งเริ่มต้นจากความชื่นชอบในความ "ละเมียด" ของวิถีท้องถิ่นภาคเหนือ นำไปสู่การสร้างสินค้าของแต่งบ้าน จนกระทั่งกิจการได้เติบโตครั้งสำคัญจากการได้สร้างชิ้นงานเพื่อประดับบ้านให้ผู้นำประเทศทั้ง 50 หลังในการประชุม ASEM SUMMIT ที่ลาว

ทีมเราจะเน้นงานที่เกี่ยวข้องกับธรรมชาติ รูปทรง สี texture หรือ วัสดุ เพราะสุดท้ายแล้วมนุษย์อยากกลับเข้าไปอยู่ใก้ลๆธรรมชาติทุกคน"


Muse-1.jpg 
Muse-2.jpg


นอกจากความเป็นธรรมชาติที่อยู่ในวัสดุและการออกแบบแล้ว  Muse ยังผสมภูมิปัญญาท้องถิ่นไปด้วย เช่นการใช้ลายผ้าพื้นถิ่นเข้ามาสร้างเป็น wall art แต่ว่านำมาใช้ "แค่เสี้ยวหนึ่ง และใส่ความคิดเราเพิ่มลงไป"  เช่นใช้เทคนิคการสร้างลายบนโลหะ ลวดลายผ้าทอ แต่สร้างมันขึ้นบนวัสดุที่ผู้คนอาจคาดไม่ถึง เช่นลายผ้าทอบนกระจกโบราณ

หากถามถึงการจัดการด้านกระบวนการผลิต ทั้งสองชี้ชัดว่า "งานลักษณะเราไม่มีทางเป็นอุตสาหกรรม 100% ได้เด็ดขาด การทำแบบนั้นคุณค่างาน และรายละเอียดในงานจะหมดไปทันที"


Muse-4.jpg

แต่ก็ใช่ว่า Muse Design Studio จะยืนอยู่บนการเป็นหัตกรรมแบบ 100% แต่อย่างใด  เพราะอาจทำให้เสียโอกาสทางธุรกิจได้  ซึ่งทั้งสองยกตัวอย่างการต้องผลิตและจัดส่งถึง 2000 ชิ้นในเวลาสามเดือน หากไม่พึ่งความเป็นอุตสาหกรรมเลยย่อมไม่ได้  แต่ต้องรักษาจุดเด่นของชิ้นงานไว้  เช่น การลงรักปิดทอง หรือ การเขียนลายเส้นบนงาน ซึ่งต้องเป็นหัตถกรรม ส่วนขั้นตอนอื่นๆก็ทำแบบอุตสาหกรรมได้


ชมผลงานของMuse Design Studio

149852668822b189af6071262f9c8ab6.jpg 


 


GerardCollection-founder.jpg


Gerard Collection

จากการออกแบบสไตล์  "น้อยแต่หรู"  หรือเรียกง่ายๆว่า “Less  is more”  เฟอร์นิเจอร์ของ Gerard Collection ที่ใช้ไม้ไผ่ท้องถิ่นและอิงวัฒนธรรมทางเหนือ จึงดูทันสมัยไปด้วยพร้อมกัน ไม่ใช่แบบโบราณดั้งเดิม

 นอกจากนี้กระบวนการผลิตก็เป็นแบบอุตสาหกรรม เพื่อให้มีความทนทาน ผสานไปกับฝีมือการผลิตของช่างท้องถิ่นร่วมด้วย โดยให้นิยาม 3 แนวการออกแบบที่ใช้ตอนนี้ว่าเป็นแบบ contemporary, modern และแนว “factory chiq” ที่กำลังมาแรง


GerardCollection2.jpg

 "จุดแข็งของช่างทางภาคเหนือ  คือไม่ว่าจะเป็น  ช่างปูน  ช่างไม้  หรือช่างก่อสร้าง  ทุกคนมีความเป็น craft อยู่ในตัว สามารถทำงานหัตถกรรมได้ไม่ว่าจะหญิงหรือชาย"  เป็นข้อสังเกตของ ทศพร  พนัสอำพล ผู้ร่วมก่อตั้งกิจการเฟอร์นิเจอร์มากับ Gerard Dauplay หุ้นส่วนที่ถูกใช้ชื่อมาเป็นแบรนด์


GerardCollection3.jpg

 ผลิตภัณฑ์ของ  Gerard Collection ส่วนใหญ่ใช้ไม้ไผ่ท้องถิ่น ซึ่งมีหลากหลายให้เลือก  สินค้าหลายรุ่นก็ใช้โลหะร่วมด้วย ซึ่งทศพรมองว่าไม้ไผ่มีความใกล้ชิดกับคนล้านนามาตลอดตั้งแต่ของการจักสาน  เครื่องใช้ต่าง ๆ การสร้างบ้าน  ตลอดจนเป็นเฟอร์นิเจอร์ หรือแม้กระทั่งนำมาทำอาหาร


 ชมผลงานของGerard Collection

149852668822b189af6071262f9c8ab6.jpg 


Oasis-Spa-CEO.jpg

Oasis Spa

นอกจากชื่อที่เป็นภาษาอังกฤษสื่อถึงความร่มรื่นท่ามกลางความแห้งแล้งแห่งตัวเมือง  ส่วนอื่นๆที่เหลือของโอเอซิสสปา ไม่ว่าจะการออกแบบสถานที่ การแต่งกายพนักงาน บรรยากาศ  รูป(การตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์) รส(ชาที่บริการลูกค้า) กลิ่น(กลิ่นอโรม่า สกัดจากดอกไม้เมืองเหนือ อาทิ เก็ดตะหวา ดอกพุทรักษา กระดังงา)  เสียงเพลงประกอบ  สไตล์การต้อนรับ ล้วนแต่อิงความเป็นล้านนา ให้มีความหรูหราในกลิ่นอายถิ่นเหนือ

ทั้งนี้เพราะแม้ผู้ก่อตั้งคือ Toby Allen จะเป็นชาวต่างชาติ แถมยังทำธุรกิจซอฟต์แวร์ระบบ "Spa Management" ที่เน้นความเป็นมาตรฐานสากล แต่ก็ชื่นชมและเชื่อมั่นในการนำวิถีท้องถิ่นมาผสมผสาน โดยมี ภาคิน พลอยภิชา ผู้ร่วมก่อตั้งชาวไทยมาร่วมด้วยช่วยกัน 

OasisSpa3.jpg

ฉะนั้นความหรูหราแบบล้านนาที่โลดแล่นอยู่เบื้องหน้า จึงมีความหรูหรามาเต็มของระบบไอทีขับเคลื่อนอยู่เบื้องหลังอย่างเต็มสูบด้วย ตั้งแต่ระบบข้อมูลลูกค้า ระบบการเงิน ไปจนถึงการตลาดผ่านสื่อดิจิตอลและ social network ต่างๆ

 ภาคินมองว่า "ยิ่งเทคโนโลยีมีบทบาทในวิถีชีวิตมากเท่าไหร่  คนเราก็จะยิ่งต้องการพักผ่อนมากขึ้นเท่านั้น  โดยเฉพาะจากการดูแลเอาใจใส่ทางด้านจิตวิญญาณจากมนุษย์ด้วยกัน"  และมองว่าสปาแบบไทยโดยเฉพาะสไตล์ล้านนาสามารถตอบโจทย์นี้ได้  และสามารถใช้ได้กับทุกหนแห่งไม่ใช่แค่ที่ภาคเหนือ

OasisSpa5.jpg


ชมผลงานของOasis Spa

149852668822b189af6071262f9c8ab6.jpg 


พบกับนิทรรศการ เวิร์กช็อป เสวนา โดยผู้ประกอบการธุรกิจ "Luxury Lifestyle" เชียงใหม่ และกิจกรรมอื่น ๆ อีกมายมายที่จะเผยศักยภาพด้านการออกแบบของเมืองเชียงใหม่ ใน เทศการงานออกแบบเชียงใหม่ | Chiang Mai Design Week 2014  | 6 - 14 December 2014
http://www.chiangmaidesignweek.com
 

 

Share this Article !