ยามดี แบรนดิ้งออกแบบยังไงให้ทั้งไทยทั้งเท่ห์

19 March 2020 | Others | CREATIVE PROCESS

ยามดี แบรนด์การสร้างแบรนด์ของผู้ให้บริการจัดงานแต่ง ประชุมสัมมมา ขนาดเล็กภายในโรงแรม ซึ่งเแบรนด์แม่เป็นโรงแรมในคอนเซ็ปต์ไทยร่วมสมัย เราเลยคิดว่าจะสร้างแบรนด์นี้ให้ดูกระฉับกระเฉงขึ้นภายใต้วิธีคิด "ไทยเก๋" จับความเชื่อโหราศาสตร์มาเล่าใหม่ยังไงให้เก๋ สดใหม่ ดูไทยแต่ก็ดูอินเตอร์ด้วยเช่นกัน ที่สำคัญได้ลงเผยแพร่บนเว็บ Mindsparkle Magazine ด้วย
Cr. https://mindsparklemag.com/design/yarmdee/

จากการวางกลยุทธ์ข้างต้นเราจึงได้แนวทางการสร้างแบรนด์ที่ชัดเจน และนำมาสู่การออกแบบ Brand Identity ขั้นต่อมาซึ่งสตูฯ เราก็ได้ไปรีเสิร์ชสิ่งต่างๆ ที่เกี่ยวกับความเป็นไทย ความเชื่อด้านการดูดวง เทรนด์ต่างๆ เพื่อมาเป็นวัตถุดิบในการคิด อ้อ~หนังสือ Very Thai ช่วยได้มากสำหรับโปรเจคนี้เพราะเป็นสิ่งคุ้นตาเราแต่เป็นมุมมองจากฝรั่งอีกที มันจะมีความ Exotic แปลกๆ เอามาใช้ได้

จากนั้นจึงเริ่มร่างไอเดียๆ ออกมาเพื่อดูว่าตรงเป็นภาพที่เราตั้งไว้แค่ไหน สุดท้ายเราเลือกที่จะใช้ตารางสำหรับดูกฤษยามและตัดสินในใช้ตัวอักษรไทยเป็นตัวเด่น ซึ่งไหนๆ จะใช้อักษรไทยแล้วเราออกเลยออกแบบอักษรไทยที่มีความไม่เก่ามาก ไม่ใหม่ไป แต่ให้ดูเก่าก็ได้ใหม่ก็ได้ไปซะเลย บวกกับการจัดองค์ประกอบแบบสมมาตรก็ยิ่งทำให้งานมีกลิ่นไออินเตอร์มากขึ้น

สุดท้ายได้โลโก้ที่ออกมาเก๋ไก๋แบบไทยๆ แต่! จะเก๋แต่งโลโก้ไม่ได้สิ่งอื่นๆ ที่เป็นของแบรนด์จะต้องเก๋ด้วย เรากำหนดชุดสี ฟอนต์ แนวทางและสไตล์การสื่อสารของแบรนด์ให้ดูไม่เชย พูดจาภาษาสมัยใหม่อีกด้วย