ตกขาวคืออะไร

20 October 2019 | Others | CREATIVE PROCESS

ตกขาว มีลักษณะเป็นมูกใสๆหรือเป็นสีขาว หลั่งออกมาจากต่อมต่างๆข้างในปากมดลูกและฝาผนังช่องคลอด พบมากได้บ่อยในหญิงวัยเจริญพันธุ์ ตกขาวอาจจะก่อให้ผู้หญิงจำนวนไม่น้อยหมดความมั่นใจ รวมทั้งยังก่อให้เกิดอาการระคายเคืองบริเวณจุดซ่อนเร้นด้วย ปกติตกขาวจะมีปริมาณมากช่วงไข่ตกในระยะกลางของรอบเดือนแล้วจะหายไป และก็กลับมาอีกทีในตอนใกล้มีประจำเดือน

ความต่างระหว่างตกขาวปกติรวมทั้งตกขาวไม่ปกติ

* ตกขาวปกติ หรือตกขาวธรรมดา ขึ้นกับปริมาณฮอร์โมนผู้หญิงที่เปลี่ยนตามรอบระดู ธรรมดาจะไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่ทำให้เกิดอาการคัน และไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆร่วมด้วย อาทิเช่น เป็นไข้ ปวดท้อง หรือขัดเบา ตกขาวจะมีปริมาณนิดหน่อยเพื่อให้ช่องคลอดชุ่มชื้นและอาจมีกลิ่นบ้างตามลักษณะกลิ่นตัวของแต่ละคน

 

* ตกขาวไม่ปกติ จะมีปริมาณตกขาวเพิ่มมากขึ้นไม่ปกติอย่างชัดเจน โดยมีลักษณะ สี แล้วก็กลิ่นเปลี่ยนไปจากเดิม จากปกติที่มักใส ไม่มีสี ก็กลายเป็นสีเหลือง หรือสีเขียว ข้นเป็นก้อน เป็นมูกเลือด มีหนอง มีฟองปนออกมาจำนวนมาก หรือมีกลิ่นเหม็นเหมือนปลาเน่า ทั้งยังมีอาการคันรวมทั้งปวดแสบปวดร้อนที่บริเวณปากช่องคลอด รวมถึงมีไข้ รู้สึกปวดท้องน้อย ขัดเบา รวมทั้งมีอาการเจ็บเวลามีเซ็กส์


สีของตกขาวบอกถึงอะไร

* ตกขาวเป็นน้ำ หรือมูกใส

เป็นอาการธรรมดาที่เกิดขึ้นได้กับเพศหญิงทุกคน โดยยิ่งไปกว่านั้นในตอนกึ่งกลางของรอบเดือนที่มีการตกไข่ซึ่งจะมีปริมาณตกขาวมาก แต่ว่าหากตกขาวเป็นน้ำรวมทั้งไหลเป็นฟองรวมทั้งมีลักษณะอาการคันร่วมด้วย อาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย หรืออาการอักเสบข้างในช่องคลอดได้

* ตกขาวเป็นก้อนสีขาว

เกิดจากการติดเชื้อราที่มีชื่อว่า "แคนดิดา อัลบิแคนส์ (Candida albicans)" ส่งผลให้ตกขาวมีลักษณะเป็นก้อนสีขาวข้น หรือสีเหลืองขาวเหมือนนมบูด มีกลิ่นเหม็นแต่ไม่คาว อาจจะเป็นผลให้เยี่ยวแสบขัด หรือแสบคันในบางครั้ง มักจะเกิดกับผู้ป่วยที่มีภูมิต้านทานต่ำ หรือใช้ยาปฏิชีวนะเป็นเวลานานๆ

* ตกขาวสีเหลือง

สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายกรณีดังนี้

* การติดเชื้อไวรัส มีสีเหลืองและก็มีกลิ่นเหม็นไม่ปกติ มีสาเหตุจากการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ เช่น เชื้อไวรัสจากโรคเริม ทำให้มีตุ่มน้ำใสๆขนาดเล็ก และก็จะแตกออกกลายเป็นแผลแสบคัน
* การติดเชื้อแบคทีเรีย จุดเด่นที่สังเกตได้ชัดเจนคือ มีเหม็นคาวปลาและอาจมีอาการคันร่วมด้วย ซึ่งมักมีสาเหตุจากการติดเชื้อผ่านทางเพศสัมพันธ์
* การติดเชื้อรา เกิดขึ้นจากการติดเชื้อราแคนดิดา อัลบิแคนส์
* การรับเชื้อหนองใน เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่มีชื่อว่า “ไนซีเรียโกโนเรียอี (Neisseria gonorrhoeae)" ทำให้มีจำนวนตกขาวเพิ่มมากขึ้น ลักษณะเป็นหนองสีเหลือง หรืออาจมีสีเขียวคละเคล้า ส่งผลให้มีกลิ่นเหม็นแต่ไม่คัน อีกทั้งยังเป็นเหตุให้ปวดแสบขณะปัสสาวะได้
* การติดเชื้อพยาธิในช่องคลอด ส่วนใหญ่มักทำให้ตกขาวมีสีเขียว แต่บางครั้งก็ทำให้เป็นสีเหลืองได้เช่นกัน อีกทั้งยังมีต้นเหตุอื่นๆเช่น การรับเชื้อแบคทีเรียชื่อว่า Chlamydia อาการปากมดลูกอักเสบ หรือช่องคลอดอักเสบ แต่ว่าพบได้ไม่บ่อยเท่าปัจจัยอื่นๆที่ได้กล่าวผ่านมาแล้ว

 

* ตกขาวสีเขียว

เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากการติดเชื้อพยาธิชนิดโปรโตซัวที่มีชื่อว่า “ทริโคโมแนส วาจินาลิส” (Trichomonas vaginalis) ซึ่งมักมีสาเหตุจากการมีเซ็กส์ ตกขาวจำพวกนี้ทำให้มีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว เป็นฟอง มีอาการคันและก็แสบแดงที่บริเวณอวัยวะเพศ ผู้ป่วยบางรายจะมีลักษณะเยี่ยวขัดและก็มีตกขาวมากไม่ปกติ ยิ่งไปกว่านี้แบคทีเรียบางชนิดยังสามารถทำให้ตกขาวมีสีเขียวได้ แต่จะไม่มีอาการคันและไม่มีกลิ่นซึ่งบางทีอาจไม่ต้องรักษา

* ตกขาวสีเทา

มีสาเหตุจากการลดลงของแบคทีเรียชนิด "แลคโตบาซิลไล (Latobacilli)" ซึ่งมีฤทธิ์ยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียก่อโรคในช่องคลอด ทำให้แบคทีเรียก่อโรคมีปริมาณมากขึ้นจนถึงช่องคลอดเกิดการอักเสบ ตกขาวประเภทนี้มีสีขาวผสมเทาอ่อนและมีกลิ่นเหม็นคล้ายกับกลิ่นปลาเค็ม ทั้งยังมักมีกลิ่นรุนแรงหลังหมดเมนส์ใหม่ๆหรือหลังมีเพศสัมพันธ์ ตกขาวสีเทาสอดคล้องกับปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคอย่าง เช่น การคุมกำเนิดด้วยห่วงอนามัย การสวนล้างช่องคลอด การรับเชื้อทางเพศสัมพันธ์ แล้วก็การกินยาปฏิชีวนะต่อเนื่องเป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆเป็นต้น

* ตกขาวสีน้ำตาล

อาจเกิดจากเลือดไหลไม่ปกติผสมออกมากับตกขาว อาทิเช่น อาการเลือดไหลจากการตกไข่ที่มักเกิดขึ้นในช่วง 2 สัปดาห์หลังมีประจำเดือนวันแรก โดยอาจมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย หรือไม่ก็ได้ อาการเลือดไหลจากรอบเดือนที่มาช้า หรือมาไม่ตรงรอบ เลือดไหลที่เกิดขึ้นมาจากการฝังตัวของตัวอ่อน ซึ่งชอบเกิดขึ้นในอาทิตย์ที่ 3 ภายหลังที่มีประจำเดือนวันแรก แม้กระนั้นไม่มีอาการปวดท้อง มีลักษณะเป็นเลือดสีน้ำตาลที่จำนวนไม่มากนัก ยิ่งไปกว่านี้กรณีที่มีเลือดออกจากการท้องนอกมดลูกก็อาจทำให้มีอาการเลือดออกกระปริบกระปรอยแล้วก็มีลักษณะปวดท้องน้อยร่วมด้วย รวมถึงอาจเป็นเพราะการติดเชื้อที่ช่องคลอด หรือปากมดลูก จึงทำให้มีกลิ่นเหม็นแล้วก็มีสีน้ำตาลคละเคล้าจากเลือดเก่า

* ตกขาวสีชมพู

พบได้มากในหญิงหลังคลอด ซึ่งมีเหตุมาจากการลอกของเยื่อบุโพรงมดลูก หรืออาจจะเป็นสีของเลือดที่เรียกว่า “เลือดล้างหน้าเด็ก” ที่เป็นสีชมพูซีดๆ

ตกขาวบางทีอาจดูเหมือนกับว่าคือเรื่องธรรดาที่เกิดขึ้นได้กับผู้หญิงทุกคน แต่แม้มีอาการผิดปกติก็ไม่สมควรละเลยเพราะว่าบางทีอาจเป็นสัญญาณเตือนให้พวกเราต้องระมัดระวังเกี่ยวกับสุขอนามัย ที่สำคัญควรหมั่นสังเกตตัวเองให้มากขึ้น ถ้าหากไม่แน่ใจควรเข้ารับคำแนะนำจากสูติ-นรีแพทย์ เพื่อการดูแลรักษาที่ถูกแล้วก็เยี่ยมที่สุด

https://www.honestdocs.co/causes-and-symptoms-leucorrhoea

เครดิต : https://www.honestdocs.co/causes-and-symptoms-leucorrhoea

Tags : แบคทีเรีย, เพศสัมพันธ์