กระดาษลูกฟูก คือ? มีหน้าที่ และประโยชน์อย่างไรบ้าง

10 May 2019 | Others | DESIGN DEAL

ในทุกวันนี้คงไม่มีใคร ไม่เคยเห็นกระดาษลูกฟูกเป็นแน่ เนื่องจากในปัจจุบันการใช้งานของกระดาษลูกฟูกมากขึ้นเรื่อยๆ และยังสามารถนำไปใช้ได้อย่างหลากหลาย แต่หากบางท่านยังไม่รู้จักกับกระดาษลูกฟูก หรือต้องการหาข้อมูลเพิ่มเติม บทความนี้อาจจะสามารถช่วยให้เข้าใจว่ากระดาษลูกฟูก คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไรบ้าง จะเป็นยังไงนั้นไปดูกันเลย

 

กระดาษลูกฟูก คือ?

กระดาษลูกฟูก เป็นกระดาษที่ที่มีลักษณะเป็นแผ่นกระดาษแปะหน้าไว้ 2 ฝั่ง โดยมีลอนกระดาษอยู่ตรงกลาง นิยมหยิบมาใช้เป็นบรรจุภัณฑ์ เนื่องจากมีความแข็งแรง ทนทาน และรับน้ำหนักได้มาก แถมตัวกระดาษยังมีน้ำหนักที่เบา และยังสามารถวางต่อกันเป็นชั้นเพื่อประหยัดพื้นที่ได้อีกด้วย

ที่พิเศษนอกเหนือจากนั้น กระดาษลูกฟูก ยังสามารถทำเป็นรูปทรงต่างๆได้ตามที่ต้องการ แถมยังมีราคาที่ต่ำมาก จึงทำให้กระดาษลูกฟูก ได้รับความนิยมในการนำมาใช้ในการบรรจุสินค้า หรือพัสดุต่างๆอีกด้วย

 

 

ประโยชน์ กระดาษลูกฟูก

กระดาษลูกฟูก ได้รับความนิยมสูงมากในปัจจุบัน เนื่องจากความต้องการของตลาดออนไลน์ที่มากขึ้นทุกวัน และถูกออกแบบมาเพื่อรองรับน้ำหนักที่มากได้ ยังไม่นับถึงน้ำหนักตัวของกระดาษที่เบา เหมาะแก่การนำไปใช้งานด้านต่างๆทั้งอุตสาหกรรม และบรรจุภัณฑ์เพื่อการขนส่ง จะสังเกตได้ว่าประโยชน์ในตัวของกระดาษลูกฟูกนั้นหลากหลายขึ้นอยู่ที่การใช้งาน โดยจะมีประโยชน์ หรือจุดเด่นของมันนั้นผมขอแบ่งออกเป็น 3 อย่าง ดังนี้

1.กระดาษลูกฟูกสามารถออกแบบได้หลากหลาย

สิ่งแรกที่จะพูดถึงกระดาษลูกฟูกนั้นคือ การนำมาปรับแต่ง หรือตัดเปลี่ยนเป็นรูปทรงอะไรก็ได้ที่ท่านต้องการ ซึี่งส่งผลให้สามารถนำกระดาษลูกฟูกไปใช้งานได้อย่างหลากหลาย ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้งาน แต่จะเห็นได้บ่อยๆคือการนำไปใช้งานเป็นบรรจุภัณฑ์

2.กระดาษลูกฟูก มีความทนทานสูง

เนื่องจากลักษณะของตัวกระดาษลูกฟูก ถูกดีไซน์มาเพื่อให้สามารถรับแรงกดทับของสิ่งของต่างๆได้อย่างดี นอกเหนือจากนั้นยังมีน้ำหนักที่เบา แถมยังแข็งแรง เรียกได้ว่าเหมาะสมกับการนำมาเป็นบรรจุภัณฑ์อย่างยิ่ง

3.กระดาษลูกฟูก เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

เหตุที่ต้องบอกว่ากระดาษลูกฟูก เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม นั้นเพราะกระดาษลูกฟูกผลิตมาจากกระดาษเหลือใช้ได้ หรือในอีกแง่หนึงคือสามารถนำกลับมารีไซเคิลใหม่ได้เรื่อยๆ จึงทำให้ลดปัญหาขยะจากกระดาษที่เพิ่มมากขึ้นในทุกๆปี และเนื่องจากกระดาษลูกฟูกสามารถนำกลับมารีไซเคิลได้นั้น จึงเป็นอีกเหตุที่ทำให้มันมีราคาที่ถูกอีกด้วย

แนะนำการเลือกซื้อกระดาษลูกฟูก

กระดาษลูก ถึงแม้จะมีความทนทาน และรับน้ำหนักได้มากกว่าตัวมันเองนั้น แต่ก็มีข้อจำกัดเรื่องน้ำหนักอยู่บ้าง เพราะหากเลือกกระดาษลูกฟูกที่บางจนเกินไปนั้น ก็อาจทำให้รับน้ำหนักพัสดุหรือสินค้าที่ท่านต้องการบรรจุลงไปไม่ไหวได้ หรือหากใช้กระดาษลูกฟูกที่หนาจนเกินไป ก็อาจทำให้ต้องเสียเงินเกินความจำเป็นได้ เพราะฉะนั้นควรเลือกกล่องกระดาษลูกฟูกที่พอดี ไม่หนา หรือบางจนเกินไป เพื่อให้ตอบรับกับการใช้งานได้พอดี และได้ประสิทธิภาพสูงสุด

 

สนใจกระดาษลูกฟูก ดูเพิ่มเติมได้ตามลิ้งค์

https://hongthaipackaging.com/category/corrugated-roll/

 

Category Tags
Packaging
Share this Article !