เทคนิคโฆษณาออนไลน์กับ Google ให้ค่าโฆษณาถูกสุด by AdwordsBigbang

23 November 2018 | Others | KNOW WHO

ปัจจุบันโฆษณาออนไลน์เป็นที่ยมเป็นอย่างมาก ส่งผลให้ค่าโฆษณาในสินค้าแต่ละผลิตภัณฑ์มีค่าใช้จ่ายในการโฆษณาสูงขึ้นเป็นอย่างมาก เนื่องจากการโฆษณาออนไลน์นั้น ก็จะมีอยู่ 2 ค่ายใหญ่คือ Google และ Facebook และทั้งสองก็คิดค่าโฆษณาในลักษณะที่ผู้สนใจโฆษณา หรือเจ้าของสินค้า จะต้องประมูลราคาให้สูงกว่าคู่แข่งขัน และตลอด 5 ปีที่ผ่านมา มีการลงโฆษณากันมากขึ้น พ่อค้า แม่ค้าทั้งหลายก็เข้าสู่การตลาดออนไลน์กันอย่างเต็มรูปแบบแล้วในปัจจุบัน

สำหรับทาง Google เองก็ทราบถึงปัญหานี้ดีว่า ปัจจุบันค่าโฆษณาสูงจนทำให้ไม่เหลือกำไร เพราะหมดไปกับค่าโฆษณาที่จ่ายให้กับ Google จากปัญหานี้เอง Google จึงคิดค้นได้เทคนิคการโฆษณา ที่เรียกว่า CPA คือจะเน้นให้ทุกครั้งที่ผู้ลงโฆษณาเสียเงินไปนั้น จะต้องได้ยอดขายกลับมา หรือติดต่อสอบถามสินค้า ให้มากที่สุด การทําโฆษณาแบบนี้เป็นการใช้เทคนิคโฆษณาแบบ CPA เป็นเทคนิคที่ช่วยลดค่าได้ ทำให้ต้นทุนการโฆษณา Google Adwords ต่ำกว่าคู่แข่งขัน ถือเป็นข้อได้เปรียบเป็นอย่างมาก แต่การตั้งค่าบัญชี Google Ads เองนั้นยังทําได้ยากอยู่ หรือแม้แต่บริษัทที่รับทํา Adwords เองก็ยังต้องอาศัยการสังเกต และหมั่นเช็คข้อมูลให้กับเทคนิคนี้อยู่เ้ป็นประจำในช่วงแรกจากการพัฒนาระบบการเรียนรู้ด้วยระบบ ai ของ Google นั้นทำให้ตัวระบบ Machine Learning สามารถคาดคะเนได้ว่า ใครกำลังต้องการสินค้าอะไรอยู่ ณ.ขณะนั้น เนื่องจากปัจจุบันคนไทยใข้ผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในพันธมิตรของ Google อยู่เป็นจำนวนมาก ถ้านับเฉพาะผู้ใช้งานโทรศัพท์ในระบบ android ก็หลายสิบล้านคนแล้ว เพราะตัวระบบโทรศัพท์ android นั้นมีเจ้าภาพคือ google เป็นผู้ที่ให้บริษัทต่างๆ ที่ทำมือถือไปพัฒนาต่อยอดได้ และยังมีบริการอื่นๆ ที่เราใช้งานอยู่ตามภาพด้านบน

สำหรับข้อจำกัดนั้นก็ยังมีอยู่พอสมควร ที่จะให้ตัวระบบ Machine Learning ของ Google นั้นเรียนรู้ได้ว่าสินค้าของเรา จะต้องนำโฆษณาไปให้ใครเห็น เพราะต้องใช้ระยะเวลาในการเรียนรู้อยู่หลายสัปดาห์ และตลอดหลายสัปดาห์นั้น เราจะต้องเสียค่าโฆษณาไปโดยที่ยังไม่ได้รับยอดขายก็อาจะเป็นไปได้ แต่สำหรับผู้ที่สนใจโฆษณาระยะยาว หรือมีงบประมาณโฆษณาในระยะยาว นั้นถือว่าคุ้มค่าเป็นอย่างมาก

ข้อแนะนำการใช้เทคนิค CPA
การเลือกใช้เทคนิค CPA นั้น มักจะทำให้เจ้าของเว็บไซต์ไม่ค่อยสบายใจสักเท่าไร เนื่องจากโฆษณาจะไม่ค่อยแสดงให้กับเจ้าของเว็บไซต์ หรือคู่แข่งเห็นซัก เป็นผลจากระบบ Machine Learning ของ Google เรียนรู้ได้ว่าจะไม่ทำให้เกิดการติดต่อ หรือ Conversion แต่หากเจ้าของเว็บไซต์ต้องการให้โฆษณาอยู่ในลำดับที่สูงตลอดเวลา จะไม่สามารถใช้เทคนิก CPA นี้ได้ เนื่องจากเทคนิค CPA จะเน้นที่ให้เจ้าของเว็บไซต์นั้น รับการติดต่อจากผู้สนใจสินค้า หรือบริการจากเว็บไซต์นั้น และยังมีส่วนของการติดตั้ง Code ไว้ที่เว็บไซต์เพื่อทําการจัดเก็บ Conversion ที่ถูกต้อง ในส่วนของการติดตั้ง Code เจ้าของเว็บไซต์ต้องสอบถามไปทางบริษัทที่รับทําเว็บไซต์ให้ ว่ามีการติดตั้ง Code อย่างถูกต้องหรือไม่

Cr.content
https://www.bigbang.co.th/Google-Adwords
.
.
Cr.photo
https://blog.appliedai.com/ai-is-already-at-the-heart-of-google/
https://www.ditii.com/google-ads-enables-smart-bidding-for-search-partner-sites/85774/