+

STUDIOKANDA เส้นสายในความจริง

14 September 2018 | tcdc | KNOW WHO

STUDIOKANDA ก่อตั้งโดยกานดา ตั้งตรงจิตร นักออกแบบที่ทำงานศิลปะส่วนตัวเคียงคู่กันไป จากเหตุการณ์ที่ในวันหนึ่งกานดาได้มีโอกาสทำงานเกี่ยวกับการออกแบบผลิตภัณฑ์และค้นพบความชอบของตัวเอง จึงเดินหน้าต่อด้วยการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่มีภาพจำเป็นลายเส้นวาดผู้หญิงด้วยสีน้ำเงิน

kanda4.jpg

‘ไม่สมบูรณ์แบบแต่สวยงาม’


ลายเส้นของกานดามีความน่าสนใจตรงที่สะท้อนความเป็นจริงได้อย่างตรงไปตรงมา ไม่มีการต่อรองต่อความไม่สมบูรณ์แบบต่างๆ เป็นเพียงการชื่นชมในสิ่งที่เป็นและเกิดขึ้นตามธรรมชาติ เป็นผลงานศิลปะที่ผู้ชมเห็นและทบทวนชีวิตไปได้ในขณะเดียวกัน

“เราอยากทำงานศิลปะที่ทำให้ทุกคนเข้าถึงได้ผ่านสิ่งของในชีวิตประจำวัน เลยออกแบบมาเป็นเสื้อผ้า สื่อสารเนื้อหาเพื่อให้ผู้ที่เห็นได้ทบทวนเกี่ยวกับชีวิตและแรงบันดาลใจด้วย” กานดาเลือกทำงานศิลปะที่มีเป้าหมายว่าไม่อยากให้เป็นเพียงแค่การจัดแสดงในแกลเลอรี่ แต่เป็นสิ่งของในชีวิตประจำวันที่คนสามารถใช้งานได้จริง ใช้สอยได้ตามประโยชน์ อยากให้ใช้งานได้จริง ในราคารับได้ ใช้ได้ เก็บได้ เป็นของขวัญได้ จนถึงสามารถยกระดับจิตใจของคนดูได้ ชวนให้ฉุกคิดให้มองตามความเป็นจริงในแบบที่เป็น


kanda1.jpg

การเริ่มต้นจากความรู้สึกส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็นความชอบอ่านหนังสือและการรู้จักสังเกตคน STUDIOKANDA เปิดตัวด้วยคอลเล็คชั่น Lavitate เส้นสายสีน้ำเงินที่มีคอนเซปต์ว่าด้วยเรื่องราว ก่อนการที่จะค้นพบได้ อาจต้องสูญหายก่อน กานดาจึงวาดออกมาเป็นผู้หญิงที่แสดงอารมณ์เบื่อ ท่าทางเหงา เพื่อให้คนได้มองความงามอย่างที่เป็น

ข้อแนะนำหนึ่งจากกานดา คือการเป็นนักออกแบบนั้นต้องรู้จักหาความรู้ในด้านอื่นๆ ด้วย เพราะทัศนคติสำหรับศิลปินหรือนักออกแบบส่วนใหญ่นั้นมองว่า ศิลปะกับการตลาดเป็นเรื่องไกลตัวกัน แต่สิ่งที่กานดาทำคือการหมั่นสมัครเข้างานสัมมนาเกี่ยวกับการตลาดหรือหาข้อมูลเรื่องการขายอย่างสม่ำเสมอ “ถ้าเราจะทำอะไรสักอย่าง เราควรรู้จักวัตถุดิบทางความคิดให้ดี ทั้งการอ่านหนังสือ ดูหนัง สะสมประสบการณ์รวมๆ เลือกลงลึกในแต่ละเรื่อง เพื่อนำมาเป็นต้นทุนทางความคิดที่สามารถนำมาประยุกต์กับการออกแบบของเราได้”


Studiokanda6.jpg

ผู้ที่สนใจรับชมผลงานของ STUDIOKANDA สามารถเข้าร่วมฟังได้ในงาน DEBUT by TCDCCONNECT ครั้งที่ 16 กิจกรรมพื้นที่จัดแสดงผลงานพร้อมข้อมูลของผู้ประกอบการ นักออกแบบ ผู้ผลิต และผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ ที่ผ่านการคัดเลือกโดย TCDC ที่ชั้น 5 ศูนย์สร้างสรรค์งานอออกแบบ


 

คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ  STUDIOKANDA

Share this Article !