+

Small Things Pocket เครื่องหนังที่เริ่มต้นจากความตั้งใจ

14 September 2018 | tcdc | KNOW WHO

ย้อนกลับไปในปีพ.ศ. 2558 แบรนด์ Small Things Pocket ได้เริ่มต้นก่อตั้งจากช่างภาพอย่าง ไรวินทร์ วันทวีทรัพย์ ร่วมกับ พันธ์ธีรา จตุรงศรีพัฒน์ กับการออกแบบสายคล้องกล้องให้ตรงกับความต้องการ ด้วยอาชีพช่างภาพที่ต้องการสายคล้องกับที่มีความแข็งแรงและมีผิวสัมผัสที่ดี วัสดุอย่าง “หนัง” จึงเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์

smallthing11.jpg


ทั้งสองคนเริ่มต้นแบรนด์จากศูนย์ นับจากการเดินทางเสาะหาวัสดุหนังจากแหล่งผลิตเฉพาะที่ถนนเจริญรัถ เข้ารับคำปรึกษาจากห้องสมุดวัสดุเพื่อการออกแบบ MCX: Material ConneXion เข้าไปคุยกับช่างหนังเพื่อศึกษาแบบ ชนิดของวัสดุ กระบวนการผลิต จนได้เป็นวัสดุหนังที่ตอบโจทย์กับผลิตภัณฑ์สายคล้องกล้องที่ใช้งานได้อย่างดี แข็งแรง มีสีโทนเข้ม ทำให้ Small Things Pocket ได้ผลิตภัณฑ์มาสองรุ่นคือสายกล้องคล้องคอและสายกล้องคล้องคอมือ


smallthing10.jpg

smallthing8.jpg

ความตั้งใจแรกของแบรนด์คือต้องการผลงานผลิตภัณฑ์ที่เป็นสายหนัง มีผิวสัมผัสที่เป็นมิตรกับผู้ใช้งานและมีความแข็งแรง ซึ่งในช่วงเวลานั้น สายคล้องกล้องในตลาดส่วนมากนั้นเป็นวัสดุผ้า หรือถ้าหากเป็นวัสดุหนังก็เป็นแบบที่มีข้อต่อหรืออุปกรณ์เสริมเยอะ เพื่อให้ปรับใช้งานได้ Small Things Pocket เลือกพัฒนาสินค้าจากการมองเห็นช่องว่างทางการตลาดด้วยการทำสายคล้องแบบเรียบง่าย ไม่มีตัวต่อเยอะ สำหรับกลุ่มลูกค้าที่มีสไตล์ความชอบแบบเรียบง่ายแต่มากด้วยรายละเอียด หลังจากเปิดตัวสินค้าไปก็มีการปรับให้เหมาะสมกับความต้องการของตลาดมากขึ้น สังเกตกลุ่มผู้ใช้ส่วนใหญ่ที่ซื้อไปเพื่อใช้งานกับกล้องพกพา จึงมีการปรับวิธีการสื่อสารเรื่องขั้นตอนการติดตั้งเข้ากับกล้อง ทั้งยังคงมุ่งมั่นที่จะผลิตสินค้ายอดนิยม พร้อมขยายจำนวนสีที่หลายเฉดมากขึ้น


smallthing61.jpg

ในอนาคต Small Things Pocket จะมีการต่อยอดสินค้าที่ผลิตจากเศษหนังที่เหลือจากการผลิต แม้ในช่วงนี้จะอยู่ระหว่างการค้นคว้าและทดลอง แต่มั่นใจได้ว่าจะให้ผลลัพธ์ที่น่าติดตามอย่างแน่นอน

ผู้ที่สนใจรับชมผลงานของ Small Thing Pocket สามารถเข้าร่วมฟังได้ในงาน DEBUT by TCDCCONNECT ครั้งที่ 16 กิจกรรมพื้นที่จัดแสดงผลงานพร้อมข้อมูลของผู้ประกอบการ นักออกแบบ ผู้ผลิต และผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ ที่ผ่านการคัดเลือกโดย TCDC ที่ชั้น 5 ศูนย์สร้างสรรค์งานอออกแบบ กรุงเทพฯ

smallthing4.jpg 

คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ   Small Thing Pocket

Share this Article !