+

PET SMILE: ผลิตภัณฑ์รักษ์โลกเพื่อรอยยิ้มของสัตว์เลี้ยงสุดที่รัก

23 June 2018 | tcdc | KNOW WHO

PET SMILE: ผลิตภัณฑ์รักษ์โลกเพื่อรอยยิ้มของสัตว์เลี้ยงสุดที่รัก

เมื่อพูดถึงเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ นอกจากมนุษย์ด้วยกันแล้ว ก็คงจะหนีไม่พ้นเจ้าน้องหมาและน้องแมวไปได้ ด้วยความน่ารัก ซื่อสัตย์ และความรักที่มอบให้แก่เจ้าของจนหมดหัวใจอย่างไม่มีเงื่อนไขใดๆ แอบแฝง ความผูกพันระหว่างมนุษย์และสัตว์เลี้ยงมีประวัติศาสตร์มายาวนานตั้งแต่สมัยโบราณ สัตว์เลี้ยงถือเป็นสมาชิกในครอบครัวและมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆ ของครอบครัวมากมาย การดูแลเลี้ยงดูเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์จึงเป็นเรื่องที่สำคัญของเจ้าของสัตว์เลี้ยง

วันนี้ทางทีมงานของ tcdcconnect ได้มีโอกาสพูดคุยกับสัตวแพทย์หญิง ช่อเพ็ชญ์ ไชยวัฒนมงคล ผู้ก่อตั้งแบรนด์ PET SMILE (เพ็ทสไมล์) คุณหมอเล่าให้เราฟังว่าแบรนด์ PET SMILE เกิดมาจากการที่ตัวเองทำงานเป็นสัตวแพทย์ คอยดูแลสัตว์เลี้ยงทั้งในและต่างประเทศ สะสมประสบการณ์และสังเกตพฤติกรรมของสัตว์เลี้ยงและเจ้าของสัตว์เลี้ยง มาเป็นเวลานานกว่า 10 ปี จนถึงปัจจุบัน เกิดเป็นกลุ่มบริษัท PET SMILE Group ที่มีธุรกิจในส่วนของโรงพยาบาลสัตว์ Grooming & Spa สำหรับสุนัขและแมวประกวด ฟาร์มน้องแมวสายพันธุ์บริติช และโรงงานผลิตผลิตภัณฑ์สำหรับสัตว์เลี้ยง ภายใต้แบรนด์ PET SMILE และ Organicc และทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นเหตุผลทำให้คุณหมอได้ทราบและเข้าใจถึงปัญหาต่างๆ รวมถึงความต้องการของเจ้าของสัตว์เลี้ยงและตัวสัตว์เลี้ยงเป็นอย่างดี


petsmile2.jpg

นึกถึงใจเขาใจเรา รอยยิ้มก็บังเกิด

จุดเริ่มต้นของแบรนด์ PET SMILE เกิดจากปัญหาในปัจจุบันที่พบเกี่ยวกับสุขภาพของสัตว์เลี้ยง ซึ่งมีที่มาจากการสะสมของสารเคมีและสารปรุงแต่งต่างๆ ที่ผสมหรือปนเปื้อนอยู่ในผลิตภัณฑ์สำหรับสัตว์เลี้ยง ก่อให้เกิดโรคภัยต่างๆ ที่เป็นโทษต่อตัวของสัตว์เลี้ยงมากขึ้น และทวีความรุนแรงมากขึ้นกว่าในอดีต โดยที่ตัวเจ้าของสัตว์เลี้ยงเองก็มีโอกาสได้รับผลข้างเคียงจากการสะสมของสารเคมีเหล่านี้ด้วยเช่นกัน

ไม่ว่าจะเป็นการสัมผัสผลิตภัณฑ์สำหรับสัตว์เลี้ยงจำพวกเคมี โดยเฉพาะในกลุ่มของเจ้าของสัตว์เลี้ยงที่เป็นกลุ่มผู้สูงอายุ ซึ่งมีผิวหนังบอบบาง ก่อให้เกิดอาการแพ้ที่รุนแรงได้ ด้วยเหตุนี้คุณหมอจึงได้มองเห็นช่องทางที่จะสร้างแบรนด์ที่มีผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพของสัตว์เลี้ยงขึ้นมา ทั้งในรูปแบบของกินและของใช้ที่เป็น Natural and Organic โดยปราศจากสารปรุงแต่งทั้งกลิ่น สี และรส รวมถึงปลอดจากวัตถุกันเสียในอาหาร ผ่านการคัดเลือกวัตถุดิบและขั้นตอนการผลิตที่มีมาตรฐานในระดับ Human Grade โดยมีนิยามในการทำงานคือ เน้นความซื่อสัตย์ จริงใจ และต้องใส่ใจในทุกรายละเอียด ซึ่งแบรนด์ยังสร้างและถ่ายทอดทัศนคติ รวมถึงความรู้เหล่านี้สู่พนักงานทุกคนในองค์กรของแบรนด์ เพื่อให้ทีมงานทุกคนสามารถดำเนินงานไปในทิศทางเดียวกันได้ เพื่อจุดมุ่งหมายเดียวกัน “เพราะเรารู้ว่าคุณรักเขามากแค่ไหน PET SMILE จึงตั้งใจส่งมอบสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อสัตว์เลี้ยงที่คุณรัก” ภายใต้สโลแกน “PET SMILE want your pet to live Longer”


petsmile3.jpg


เพราะ Natural และ Organic คือหัวใจสำคัญ

แบรนด์มองว่าคุณค่าของผลิตภัณฑ์สำหรับสัตว์เลี้ยงของ PET SMILE อยู่ที่ความเป็นธรรมชาติปราศจากการปรุงแต่งใดๆ แล้วนำมาออกแบบให้เกิดความแตกต่าง เกิดเป็นผลิตภัณฑ์กลุ่ม Creative Products ที่ผ่านการศึกษา วิจัย ทดลองซ้ำแล้วซ้ำอีก จนได้เป็นผลิตภัณฑ์ในรูปแบบที่ดีที่สุด มีทั้งความปลอดภัยและสามารถใช้ประโยชน์ได้จริง ตามแบบฉบับของ PET SMILE ซึ่งทำให้แบรนด์นั้นแตกต่างจากผลิตภัณฑ์อื่นๆ ในท้องตลาดทั่วไป เกิดเป็นโอกาสทางธุรกิจสำหรับแบรนด์ที่สามารถสร้างความแตกต่างในผลิตภัณฑ์ไปพร้อมๆ กันกับการนำนวัตกรรมมาประยุกต์ใช้

เพื่อทำให้ผลิตภัณฑ์ของ PET SMILE เกิดความโดดเด่น จนได้รับการยอมรับจากตลาดทั้งภายในประเทศและต่างประเทศในเวลาอันรวดเร็ว และผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ยังเป็นที่ต้องการของตลาดเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ อีกด้วย ซึ่งทั้งหมดก็สอดคล้องกับช่วงเวลา ณ ตอนนี้ที่แบรนด์กำลังขยายตลาดออกไปทั้งในและนอกประเทศ โดยมีเป้าหมายในอนาคตว่า แบรนด์ต้องการจะสร้างสังคมสัตว์เลี้ยงสีเขียวที่ปลอดการใช้สารเคมีในผลิตภัณฑ์สำหรับสัตว์เลี้ยงอย่างสิ้นเชิง ซึ่งนอกจากเป็นผลดีต่อตัวสัตว์เลี้ยงและเจ้าของสัตว์เลี้ยงแล้ว ยังส่งผลเชิงบวกต่อโลกใบนี้ของเราทุกคนด้วยเช่นกัน
ก้าวไปด้วยกัน จะก้าวไปได้ไกล

แบรนด์มองว่าการสร้างเครือข่ายทางธุรกิจเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างที่ขาดไม่ได้เลย เพราะจะทำให้แบรนด์ก้าวไปได้อย่างรวดเร็ว ขณะนี้แบรนด์ PET SMILE มีเครือข่ายทางธุรกิจในหลายๆ ด้าน รวมถึงเครือข่ายทางธุรกิจที่เป็นประเภทเดียวกัน โดยที่แบรนด์เองไม่เคยมองแบรนด์อื่นๆ เป็นคู่แข่งแต่อย่างใด ในทางกลับกันแบรนด์กลับมองว่าแบรนด์อื่นๆ เป็นเพื่อนที่ควรจะช่วยกันก้าวไปข้างหน้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการรวมตัวกันซึ่งจะช่วยให้เกิดความแข็งแกร่งมากขึ้นในการนำพาธุรกิจออกสู่ตลาดต่างประเทศ

มีอุปสรรคบ้าง แต่ก็ยังยิ้มต่อ

มีบ้างที่แบรนด์พบเจอกับอุปสรรคและปัญหาต่างๆ เป็นต้นว่าการเลือกใช้เครื่องมือหรือเครื่องจักรให้เหมาะสมกับชิ้นงานที่ออกแบบไว้ ค่อนข้างจะหาได้ยาก ทำให้แบรนด์ต้องหาหนทางแก้ปัญหาที่เผชิญด้วยวิธีการต่างๆ เช่น การนำมาปรับแต่ง แก้ไข เพื่อให้เหมาะสมกับรูปแบบของผลิตภัณฑ์ แต่ยังคงคุณสมบัติเดิมอยู่

ความเป็นไปได้ของช่องทางทำธุรกิจผลิตภัณฑ์สำหรับสัตว์เลี้ยง

ด้วยความที่สัตว์เลี้ยงถือเป็นสมาชิกของครอบครัวมาตั้งแต่ไหนแต่ไร ในปัจจุบันสัตว์เลี้ยงมีหลายประเภทและหลายสายพันธุ์ ทำให้เกิดความต้องการที่หลากหลายและแตกต่างมากขึ้น เจ้าของสัตว์เลี้ยงเองก็มีความรู้ ความเข้าใจ และความต้องการมากขึ้นกว่าเมื่อก่อน จึงมีช่องทางสำหรับการสร้างโอกาสทางธุรกิจเกิดขึ้นได้อีกมากมาย อีกทั้งประเทศไทยเป็นประเทศที่มีความได้เปรีบยทางด้านวัตถุดิบทางการเกษตรที่ดีมาก สามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มได้

petsmile4.jpg

เกร็ดข้อคิดปิดท้าย

“การใช้ความคิดสร้างสรรค์ สามารถสร้างความแตกต่าง ทำให้ผลิตภัณฑ์นั้นโดดเด่นได้ แต่ต้องไม่ลืมที่จะศึกษา ทดลอง และวิจัยร่วมกันด้วย เพราะสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้มองเห็นความเป็นไปได้ของคำตอบที่ชัดเจน และยิ่งไปกว่านั้นคือ ต้องคำนึงถึงความประโยชน์และความปลอดภัยเป็นที่ตั้งด้วย” ทั้งนี้ ปัจจุบันมีนักออกแบบรุ่นใหม่ที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ที่พร้อมจะพัฒนาตัวเองไปตามยุคสมัย จึงอยากชักชวนนักออกแบบรุ่นใหม่ให้มาช่วยกันออกแบบผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมให้มากขึ้น เพื่อประโยชน์แก่สังคมทั้งในปัจจุบันและอนาคตต่อไป

นอกจากนี้ แบรนด์ PET SMILE ได้เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่ได้รับคัดเลือกเข้าร่วมแสดงผลงานบน Debut Wall ครั้งที่ 15 โดยกิจกรรม DEBUT by TCDCCONNECT เป็นพื้นที่จัดแสดงผลงานพร้อมข้อมูลของผู้ประกอบการ นักออกแบบ ผู้ผลิต และผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ ที่ผ่านการคัดเลือกโดย TCDC เพื่อให้แบรนด์หรือดีไซน์เนอร์ได้ประชาสัมพันธ์ธุรกิจของตนเองแบบไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ เพื่อให้ผู้ที่สนใจจะจ้างงาน หรือกำลังมองหาดีไซน์เนอร์ได้เห็นผลงานจริง ทำความรู้จักและมีการจัดจ้างงานเกิดขึ้นจริง ซึ่งสิ่งที่ผู้เข้าร่วมจะได้รับจากการผ่านการคัดเลือกเพื่อเข้าร่วมงานในแต่ละครั้ง คือ 1) พื้นที่ประชาสัมพันธ์ผลงาน Creative Space ชั้น 5 TCDC กรุงเทพฯ เป็นเวลาประมาณ 3 เดือน  2) เวทีเพื่อบอกเล่าแนวคิดและการทำงานของตัวเอง พร้อมทั้งพบปะกับผู้ที่สนใจ ติดต่อธุรกิจกับกลุ่ม Buyer  3) ตีพิมพ์ผลงานในแผ่นพับของกิจกรรม ติดตามรายละเอียดกิจกรรม Debut by TCDCCONNECT ได้จากเว็บไซต์ www.tcdcconnect.comคุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ  PET SMILEShare this Article !