+

Room Lab ห้องทดลองของเฟอร์นิเจอร์มีดีไซน์ ความขี้เล่นที่มาฟร้อมฟังก์ชัน

08 August 2018 | tcdc | KNOW WHO

แบรนด์ลูกของร้าน Room Concept Store ร้านเฟอร์นิเจอร์มัลติแบรนด์ที่มีเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์ขายทั้งแบรนด์ไทย และต่างประเทศ มีสาขาที่สยามดิสคัฟเวอรี่ เอ็มควอเทียร์ เซ็นทรัลเอมบาสซี

ประสบการณ์ 3 ปีของการทำรีเทล ทำให้ทีมได้พบปะกับผู้ใช้โดยตรง เห็นความต้องการของผู้ใช้ที่เป็นช่องว่าง และต้องการนำเสนอแบรนด์ที่มีความเป็นตัวของตัวเองด้วย เพราะแนวคิดหลักของ ROOM Lab คือห้องทดลองการออกแบบ เพื่อให้ดีไซเนอร์ได้ใส่ความเป็นตัวเอง และสไตล์ขี้เล่นสนุกสนานแบบไทยๆ มีเอกลักษณ์ของชิ้นงาน ที่เฟอร์นิเจอร์แต่ละตัวสามารถสื่อสารกับลูกค้า และตอบสนองความไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ได้ด้วย

roomlab11.jpg

วงศธร ชัยเชิดชูวงศ์ ดีไซเนอร์ประจำของ Room Concept store เป็นตัวแทนเล่าให้ฟังว่าแบรนด์ ROOMlab เริ่มมาได้ราวปีกว่าแล้ว นอกจากแนวคิดหลักข้างต้น ทางแบรนด์ยังเห็นความต้องการอีกอย่างของลูกค้าว่า คนไทยส่วนใหญ่ก็ต้องการใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีดีไซน์อยู่แล้ว แต่เป็นในราคาที่เอื้อมถึงด้วย ทางแบรนด์จึงออกแบบงานดีไซน์และขายในราคาที่เหมาะสม จับต้องเข้าถึงได้

โดยภาพรวม เฟอร์นิเจอร์ของ ROOMlab มีดีไซน์น่ารัก มีลูกเล่น ขี้เล่น ในขณะเดียวกันก็ดูเรียบง่าย เข้าได้กับทุกพื้นที่ ในดีไซน์นั้นมีฟังก์ชันซ่อนอยู่ เช่น โต๊ะกลางรูปวงกลม ซึ่งมีส่วนที่เหมือนเป็นงานตกแต่งอยู่ แต่การตกแต่งนั้นก็สามารถปรับให้กลายเป็นที่เก็บของได้ด้วย หรือเฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะกับใช้ในพื้นที่อยู่อาศัยขนาดเล็ก ผสานฟังก์ชันหลากหลายเข้าไปในชิ้นเดียว เช่น กระจกแต่งตัว ที่บวกตู้เสื้อผ้าเข้าไว้ด้วยกัน ตอบโจทย์การอยู่อาศัยของคนรุ่นใหม่

roomlab3.jpg

roomlab7.jpg

นอกจากเฟอร์นิเจอร์สำหรับการใช้งานอินดอร์แล้ว ยังมีงานเอาท์ดอร์ ที่ใช้วัสดุอลูมิเนียมเคลือบผิวด้าน (Powder Coated Aluminium) มีการออกแบบในรายละเอียดที่น่าสนใจ เช่น การทำผิวเคลือบอลูมิเนียมให้มีผิวสัมผัสเหมือนลายหิน หรือการออกแบบเก้าอี้ใช้ภายนอกที่น่ารัก เหมาะสำหรับปาร์ตี้นอกบ้าน แต่ไม่ขาดฟังก์ชั่นการจัดเก็บที่ซ้อนกันได้ ประหยัดพื้นที่ 

ข้อจำกัดในการออกแบบ และถือเป็นความท้าทายไปพร้อมกันคือเรื่องวัสดุ ด้วยความที่เมืองไทยเป็นประเทศที่มีจุดแข็งด้านวัสดุไม้ และมีช่างฝีมืองานไม้มาก เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่จึงเป็นงานไม้ แต่ไม่เพียงแค่นั้น แบรนด์ที่ก่อตั้งใหม่ โดยไม่ได้มีโรงงานเองนั้น ก็มีข้อจำกัดเรื่องการหาซัพพลายเออร์

roomlab12.jpg

“บางโรงงานรับผลิตแต่อย่างนี้เท่านั้น บางโรงงานไม่ถนัด หรือบางโรงงานก็รับผลิตเฉพาะแบรนด์ ผลิตให้แบรนด์ตัวเองเท่านั้น ทำให้แบรนด์ไทยเล็กๆ หลายแบรนด์ ที่เพิ่งก่อตั้งและต้องหาซัพพายเออร์เอง มีข้อจำกัด นี่เป็นเรื่องสำคัญ เพราะจริงๆ ดีไซเนอร์ไทยออกแบบงานดีได้ไม่ต่างจากดีไซเนอร์ต่างประเทศ แต่ข้อมีข้อจำกัดเรื่องวัตถุดิบและการผลิตอยู่ ซึ่งจริงๆ ถ้าสามารถหาจุดร่วม ดึงดีไซเนอร์มาคุยกับซัพพลายเออร์ก็น่าจะทำให้มีการขยายตลาดได้”

“เราก็ไม่สามารถหาไม้หรือดัดไม้ในฟอร์มที่เราต้องการได้ เคิร์ฟที่ได้ก็จะเป็นแบบมาตรฐาน หรือถ้าเป็นโลหะ เราไม่สามารถขึ้นรูปได้ตามทรงที่เราต้องการร้อยเปอร์เซ็นต์ ฉะนั้น ทำให้เราต้องใช้วัสดุมาตรฐาน นำมาตกผลึก มาสื่่อให้คนได้เข้าถึง ขณะเดียวกันก็เป็นเรื่องที่ท้าทายดีไซเนอร์อยู่เหมือนกัน การทำงานภายใต้ข้อจำกัด หากเราไม่มีสิ่งนั้นสิ่งนี้ แต่เราต้องออกแบบสุดท้ายมาให้ใกล้เคียงกับความคิดของเราที่สุด”

roomlab15.jpg

วงศธรเสริมว่า แม้มีข้อจำกัดเรื่องวัสดุ แต่ทีมดีไซเนอร์ของแบรนด์นี้ พยายามไม่จำกัดตัวเองกับวัสดุ 

“เราไม่กำหนดเลยว่าต้องเป็นแมททีเรียลอะไร ไม่ใช่ต้องทำมาจากไม้หรือเหล็กอย่างเดียว ขึ้นอยู่กับแนวคิดของดีไซเนอร์เลย เราพยายามที่จะหาซัพพลายเออร์มากกว่า คือถ้าดีไซน์นี้ดีไซเนอร์ระบุว่าต้องเป็นอลูมิเนียม ก็ต้องเป็นอลูมิเนียม ไม่ใช่เปลี่ยนเป็นไม้ การผลิตจึงเลยใช้เวลานาน ในการทำงานกับซัพพลายเออร์ แต้ถ้ามันคุ้มค่า ทำแล้วสามารถถ่ายทอดความคิดได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ พวกเราไม่อยากโดนจำกัดด้วยข้อจำกัด บางครั้งถ้าเป็นอลูมิเนียมก็จะมีเรื่องจำนวนขั้นต่ำในการผลิต ทำให้ต้นทุนสูงขึ้น แต่ถ้ามันสามารส่งไอเดียของผลิตภัณฑ์ไปสู่ลูกค้าได้ เราก็พยายามทำแบบนั้น”

เพราะพยายามจัดการกับการผลิตให้ถึงที่สุด ก็ทำให้ทางแบรนด์มีลูกค้าประจำต่อเนื่องขึ้น พวกเขาก็จึงเริ่มทดลองวัสดุต่อ ทั้งไม้จับคู่กับอลูมิเนียม หรืออลูมิเนียมหุ้มบุก็มี

roomlab13.jpg

ROOM Lab อยากให้เฟอร์นิเจอร์ของพวกเขาเข้าถึงทุกคน “ให้คนที่อยากมีเฟอร์นิเจอร์ดีๆ สู้กับต่างประเทศได้ แต่เป็นราคาของคนไทย เราสามารถใส่ดีไซน์ไปในราคาที่ลูกค้าจับต้องได้”

และเพราะเป็นห้องทดลองทางดีไซน์ ตอนนี้ทางแบรนด์เน้นใช้ดีไซเนอร์หลักเพื่อออกแบบแนวทางและบุคลิกของแบรนด์ให้ชัด แต่ในอนาคตพวกเขาก็มีแผนที่จะทำงานร่วมกับดีไซเนอร์อื่นๆ เป็นคอลเลกชั่นไป เพื่อเปิดพื้นที่ให้กับดีไซเนอร์ไทยได้สร้างสรรค์งานสนุกๆ ร่วมกัน และต่อให้เป็นงานที่มาจากหลากไอเดีย เขาก็เชื่อว่าด้วยดีไซน์และการจัดวางก็สามารถทำให้อยู่ร่วมกันได้ โดยไม่จำเป็นต้องเป็นมีที่มาจากชุดเดียวกัน

ตอนนี้ทางแบรนด์เน้นที่ตลาดในประเทศ โดยมีวางขายที่หน้าร้านของตัวเอง และออกงานแฟร์ต่างๆ ในประเทศ ขณะเดียวกันก็เริ่มขยับไปวางขายในมัลติแบรนด์สโตร์ในเอเชียแล้วเช่นกัน โดยต้องการสื่อสารกับคนไทยให้รู้ว่ามีงานดีไซน์ในราคาที่เข้าถึงได้

roomlab9.jpg

หนึ่งในการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมาย ROOM Lab ได้เข้าร่วมกิจกรรมนำเสนอผลงานของนักออกแบบและผู้ประกอบการในโครงการ Debut Talk ครั้งที่ 15 โดย TCDC CONNECT ซึ่งเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มที่ทำให้ผู้ประกอบการและดีไซเนอร์มาเจอกัน ในรูปแบบของ Business Pitching ที่กระชับ ตรงประเด็น และ Business Matching ที่มีการจัดพื้นที่นำเสนอผลิตภัณฑ์ของผู้เข้าร่วมแต่ละราย ซึ่งจะทำให้เกิดการพูดคุย และความร่วมมือกันขึ้น หากโจทย์และการตอบโจทย์ตรงกัน ซึ่งเป็นวิธีหนึ่งที่จะทำให้แบรนด์ต่อยอดผลิตภัณฑ์ของตัวเองได้

ในอนาคตทางแบรนด์ก็อยากเป็นส่วนหนึ่งในการทำให้โลกได้รู้จักว่าประเทศไทยมีเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์ที่น่าสนใจ ไม่เพียงแต่แบรนด์ ROOM Lab เท่านั้นคุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ roomlab

Category Tags
Share this Article !