+

“บิวตี้อย่างไทยไร้สารเคมี” NaturelifeHerb ส่งต่อคุณค่าจากสวนสมุนไพรสู่ตลาดออร์แกนิก

07 May 2018 | tcdc | KNOW WHO

จากพื้นเพที่เติบโตขึ้นในหมู่บ้านดงบัง จังหวัดปราจีนบุรี โรฒวศิน รัตนเสาวคนธ์ นักออกแบบและเจ้าของแบรนด์ NaturelifeHerb เกริ่นถึงที่มาในการพัฒนาธุรกิจของเขาว่า “เริ่มต้นจากความประทับใจวัยเยาว์ที่คุณแม่ของผมนำขมิ้นชันในสวนครัวมาปรุงเป็นยารักษาสิวให้ใช้ครับ” โรฒวศินมองย้อนกลับไปถึงวิถีชีวิตอันเรียบง่ายที่แวดล้อมไปด้วยสมุนไพรและภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวบ้านดงบังเมื่อสามสิบปีก่อน จนเมื่อเขาเติบโตและเข้าใจแก่นแท้ของเศรษฐกิจพอเพียงมากขึ้น จึงคิดสร้างธุรกิจในวิถีชุมชนของตนเองเพื่อส่งต่อคุณค่าของสมุนไพรไทยออกไปให้คนทั่วโลกได้สัมผัส NaturelifeHerb เริ่มต้นจากการผลิตสบู่เพื่อสุขภาพผิวก่อนเป็นอันดับแรก ก่อนจะต่อยอดไปสู่ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มใกล้เคียงกันเช่นแชมพูและมอยเจอร์ไรเซอร์ในเวลาต่อมา

NaturelifeHerb1.jpg

สารสกัดธรรมชาติในช่วงเวลาที่ดีที่สุด


“จุดเด่นของ Naturelifeherb คือการใช้สมุนไพรที่เก็บเกี่ยวในช่วงเวลาที่ดีที่สุดตามธรรมชาติของมันครับ ทั้งหมดเป็นสมุนไพรที่ปลูกเองโดยเกษตรกรชุมชน จึงมีความเข้มข้นของสมุนไพรมากกว่า และสบู่ของเราจะมีฟองครีมตามธรรมชาติ ไม่ใส่น้ำหอมเคมี ไม่ใส่สี ไม่ใส่สารเพิ่มฟอง สารกันเสีย มีความละมุนนุ่มนวล เหมาะกับคนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย” โรฒวศินกล่าวถึงไฮไลท์ของผลิตภัณฑ์ที่เขาภาคภูมิใจ  

ปัจจุบันนี้สินค้าหลักของแบรนด์ NaturelifeHerb มาจากขมิ้นชันที่มีสารสกัด curcumin คุณภาพสูงเป็นหลัก จากนั้นโรฒวศินจึงค่อยๆ พัฒนาสินค้าจากสมุนไพรตัวอื่นตามมา เช่นจมูกข้าวที่นำมาทำเป็นมอยเจอร์ไรเซอร์ดูแลผิว ฯลฯ บนหลักคิดพื้นฐานที่ว่า “จะยึดดีมานด์และฟีดแบคของลูกค้าเป็นโจทย์ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์เท่านั้น”

NaturelifeHerb4.jpg

สายธารแห่งศักยภาพของท้องถิ่นบ้านดงบัง


เนื่องจากเป็นจังหวัดที่ถูกโอบล้อมด้วยธรรมชาติ มีภูมิอากาศ แหล่งน้ำ และระบบนิเวศที่เหมาะสม จังหวัดปราจีนบุรีจึงเป็นแหล่งผลิตสมุนไพรไทยที่มีคุณภาพสูงมาแต่โบราณ ชาวบ้านในพื้นที่จำนวนมากทำงานหารายได้จากผลผลิตของสมุนไพรกันอยู่แล้ว แบรนด์ NaturelifeHerb จึงมองถึงการพัฒนาธุรกิจที่สามารถช่วยเกษตรกรในพื้นที่ด้วยการใช้วัตถุดิบที่มีในท้องถิ่น มาต่อยอดรวมกับความสนใจส่วนตัวในเรื่องคอสเมติก จนก่อเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนที่ตอบสนองต่อความต้องการของตลาดสุขภาพและความงามร่วมสมัยในที่สุด

NaturelifeHerb5.jpg

“ผมอยากจะพัฒนาสินค้าออร์กานิกพื้นบ้านให้ตอบโจทย์ดีมานด์สากลครับ เราเริ่มจากการทดลองทำสบู่ธรรมชาติใช้เองในครอบครัวก่อน ค้นคว้าสูตรให้สบู่มีเนื้อฟองครีมนุ่มๆ เหมือนกับของต่างประเทศ จากนั้นก็นำสมุนไพรที่มีในบ้านเรามาเป็นส่วนผสม และใช้ทักษะด้านการออกแบบมาช่วยสร้างบรรจุภัณฑ์ให้ดูทันสมัย พร้อมพัฒนาสูตรเฉพาะต่างๆ ที่เราคิดว่าน่าจะตอบโจทย์ตลาดสากลได้ เช่นสบู่ขมิ้นน้ำผึ้ง สบู่ถ่านไม้ไผ่ชาโคส สบู่น้ำนมข้าวน้ำมันมะพร้าว และสบู่น้ำมันเมล็ดองุ่นครับ” โรฒวศินเล่าถึงกระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีเหตุผลรองรับเป็นอย่างดี

เจาะตลาดชาวต่างชาติและคนเมืองผู้รักสุขภาพ


Naturelifeherb เน้นการสื่อสารกับกลุ่มลูกค้าที่มีความสนใจเฉพาะ (niche market) นั่นคือคนเมืองสมัยใหม่ที่มีความเป็นตัวของตัวเอง ชื่นชอบผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ และตามหาไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่เกี่ยวโยงกับวิถีออร์กานิก โดยโรฒวศินเล่าว่า “เราเริ่มจากการศึกษาแนวโน้มการบริโภคก่อน ทำการบ้านมาก่อนว่ากลุ่มลูกค้าสมัยใหม่มีความต้องการอะไร ตอนนั้นเราพบว่าสินค้าแนวธรรมชาติได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นมาก เพราะคนเมืองสมัยใหม่กลัวสารพิษสารเคมี การวิเคราะห์เทรนด์ตรงนี้ทำให้เราชัดเจนเรื่องกลุ่มเป้าหมาย และเริ่มต้นค้นคว้าลงลึกเรื่องการผลิตแบบออร์กานิก พร้อมพัฒนาสินค้าเข้าสู่ช่องทางการขายที่ตรงกลุ่ม” ปัจจุบัน NaturelifeHerb ดำเนินธุรกิจมาได้ประมาณสามปี เน้นทำการตลาดกับกลุ่มเป้าหมายที่เป็นชาวต่างชาติ นักท่องเที่ยว และคนเมืองที่มีกำลังซื้อสูง นำไปสู่การวางสินค้าในพื้นที่ขายระดับพรีเมี่ยม เช่นในดิวตี้ฟรีของ King Power ณ สนามบินสุวรรณภูมิ ดอนเมือง และภูเก็ต รวมถึงในห้างสรรพสินค้าเครือเซ็นทรัล เช่นที่ร้าน Eat Thai (เซ็นทรัลเอ็มบาสซี) เป็นต้น สำหรับแผนการในอนาคตนั้น NaturelifeHerb กำลังติดต่อหาพันธมิตรที่เป็นตัวแทนจำหน่ายในต่างประเทศ โดยจะเน้นไปที่ตลาดยุโรปเช่นฝรั่งเศสและสวิสเซอร์แลนด์ที่มีเครือข่ายร้านค้าออร์กานิกจำนวนมากเป็นอันดับแรก


NaturelifeHerb2.jpg


เปิดมุมมอง - เปิดตลาดใหม่กับ TCDCCONNECT

โรฒวศินทิ้งท้ายกับเราว่าการเข้าร่วมกิจกรรมที่หลากหลายของ TCDC ไม่ว่าจะเป็น Debut Wall ครั้งที่ 14 หรืองานอื่นๆที่ผ่านมา ทำให้เขาได้รับแง่คิดในการทำธุรกิจที่ฉีกไปจากเดิม รวมถึงได้สร้างคอนเน็กชั่นใหม่ๆ กับผู้ค้าที่มีศักยภาพ เช่นในกลุ่มผลิตภัณฑ์ของขวัญ ของชำร่วย สินค้าออร์กานิก ฯลฯ ทุกวันนี้โรฒวศินไม่มองว่าการถูกลอกเลียนแบบเป็นอุปสรรคใหญ่อีกแล้ว เพราะเขาเข้าใจชัดว่าจุดแข็งของแบรนด์คือความแท้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ลูกค้าระดับบนให้คุณค่า “NaturelifeHerb เป็นสินค้าที่พัฒนาขึ้นบนพื้นฐานความเจาะจงทางภูมิศาสตร์ และผมมั่นใจว่าเรามีสตอรี่ที่แบรนด์อื่นลอกเลียนได้ยากครับ”


NaturelifeHerb7.jpg


คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ NaturelifeHerb

Share this Article !