+

บูรณะสถาน ... บูรณะอดีตให้เป็นปัจจุบัน

10 May 2018 | tcdc | KNOW WHO
เมื่องานออกแบบสถาปัตยกรรมไม่ได้ถูกตั้งโจทย์เริ่มต้นว่ารูปทรงอาคารจะเป็นแบบไหน ขนาดพื้นที่มากน้อยเท่าไร หรือประโยชน์ใช้สอยของอาคารถูกตีกรอบล่วงหน้าจะเป็นอะไร แต่คือการผลักดันแนวคิดการพัฒนาอย่างยั่งยืนเพื่อให้อาคารเก่าฉาย “คุณค่า” ที่ซ่อนอยู่ในตัว เพราะสตูดิโอ “บูรณะสถาน” เชื่อว่า ทุกอาคาร ทุกตัวตน หรือแม้กระทั่งทุกสรรพสิ่งบนโลกใบนี้ล้วนมี “ความงาม” ในแบบฉบับของตนเอง แต่คนอื่น (อาจ) จะมองไม่เห็น วันนี้ทีมงาน TCDCCONNECT ได้รับโอกาสดีๆพูดคุยกับคุณพัลลภ เอมศรีกุล หนึ่งในทีมงานออกแบบจากสตูดิโอ “บูรณะสถาน” ที่จะเผยแนวคิดในการทำงานที่มุ่งเน้นด้านการปรับปรุงอาคารเก่า

bs7.jpg
ที่มาภาพ : https://www.facebook.com/buranasathann


รู้จักตัวตนก่อนการออกแบบ

การพูดคุยกับเจ้าของโครงการ และการสืบค้นประวัติอาคารเก่าคือจุดเริ่มต้นของกระบวนการออกแบบที่มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการกำหนดแนวทางการพัฒนาพื้นที่ ทีมงานจะไม่ตั้งคำถามว่า อาคารแห่งนี้จะออกมาเป็นอย่างไร แต่จะเริ่มต้นกับคำถามที่ว่า “เราจะทำอาคารแห่งนี้เพื่ออะไร ทำมาทำไม” เพื่อค้นหาแก่นที่แท้จริงก่อนเริ่มต้นการออกแบบ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเจ้าของโครงการมาพร้อมโจทย์ที่ต้องการปรับปรุงอาคารเก่าให้เป็นพิพิธภัณฑ์ผ้า ทีมงานจะเก็บความต้องการนั้นไว้ แต่(อาจ)ไม่ตอบสนองความต้องการของเจ้าของโครงการทั้งหมด จากนั้นจะเริ่มต้นศึกษาข้อมูลเชิงลึกถึงประวัติศาสตร์ของอาคารเก่า พร้อมศึกษาประวัติศาสตร์ของผ้าที่เจ้าของโครงการสะสมไว้ ผลลัพธ์จากการวิเคราะห์ข้อมูล อาจเปลี่ยนความต้องการของเจ้าของโครงการ จากเดิมที่ต้องการให้เป็นพิพิธภัณฑ์สู่การพัฒนาอาคารให้เป็นห้องสมุดผ้าประวัติศาสตร์ที่เชิญชวนให้ผู้สนใจเข้ามาศึกษาค้นคว้าหาข้อมูล พร้อมสร้างกิจกรรมเพื่อดึงดูดคนให้เข้ามาใช้พื้นที่ จากพิพิธภัณฑ์ที่ดูนิ่งๆ กลายเป็นพื้นที่แลกเปลี่ยนองค์ความรู้เรื่องผ้าที่มาพร้อมประโยชน์ใช้สอยที่หลากหลายมากขึ้น 


bs5.jpg

bs4.jpg
ที่มาภาพ : https://www.facebook.com/buranasathann

นอกจากการนำเสนอคำแนะนำแล้ว ทีม “บูรณะสถาน” จะเข้าไปมีส่วนร่วมในการผลักดันพื้นที่นี้ให้ประสบความสำเร็จด้วย ไม่ใช่ออกแบบเสร็จแล้วทิ้งโครงการไป ดังนั้นกระบวนการทำงานจึงไม่ได้จบเพียงแค่งานก่อสร้างอาคารเสร็จสิ้น แต่คือการพัฒนาร่วมกันกับเจ้าของโครงการอย่างต่อเนื่องเพื่อให้พื้นที่แห่งนั้นเกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน ในมุมมองของ “บูรณะสถาน” กระบวนการปรับปรุงอาคารเก่าจึงเหมือนกับการทำงานศิลปะในเชิงพาณิชย์ เป็นการถ่ายทอดเรื่องราวความเป็นมาของอาคารเก่า ซึ่งผสมคุณค่าทางอารมณ์ที่ลึกซึ้ง และความคิดสร้างสรรค์ที่สดใหม่ เรียบง่าย เพื่อเชื่อมโยงเข้ากับวิถีชีวิต และชุมชนสมัยใหม่ได้จริง

แนวทางการสื่อสาร

สื่อออนไลน์ทั้งทางเว็บไซท์ และ Facebook คือสื่อหลักที่ “บูรณะสถาน” เลือกใช้ แต่เมื่อเราพิจารณาแนวทางการใช้เครื่องมือสื่อสารทางการตลาดเหล่านี้ เรากลับพบว่า “บูรณะสถาน” ไม่ได้นำภาพอาคารเก่ามาเป็นภาพหลักของการสื่อสารเหมือนบริษัทสถาปนิกทั่วไป ในทางตรงกันข้าม “บูรณะสถาน” ให้ความสำคัญกับปรัชญาแนวคิดในการทำงานเพื่อให้เราเรียนรู้ “แนวทาง” การปรับปรุงอาคารเก่า ให้เราสัมผัสถึง “คุณค่า” ผ่านประวัติศาสตร์ที่ซ่อนตัวอยู่ในอาคารเหล่านั้น พร้อมตั้งคำถามถึงการพัฒนาอย่างยั่งยืน ที่เริ่มต้นจากผู้คน สังคม ธรรมชาติ และโลกใบนี้ พร้อมตอกย้ำว่า “ถ้าโลกหันกลับมาวัดความสำเร็จจากสิ่งที่ทำด้วยความดีที่มีต่อผู้คน และสังคม โลกของเราจะน่าอยู่มากขึ้นเพียงใด”

bs1.jpg

สำหรับงาน Bangkok Design Week 2018 ที่จัดขึ้นโดย TCDC ทีมงานใช้พื้นที่นี้ในการนำเสนอแนวคิดการทำงาน เพื่อให้สังคมเห็น “คุณค่า” ของอาคารเก่า แม้ว่าจะเป็นเรื่องที่เข้าใจยาก แต่ทีมงานก็หวังลึกๆว่า แนวทางการทำงานของ “บูรณะสถาน” จะช่วยจุดประกายให้คนทั่วไปเริ่มต้นตระหนักถึงประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่าที่ซ่อนตัวอยู่ในอาคาร และนั่นคือจุดแข็งที่สร้างความแตกต่างอย่างยั่งยืน เป็นแต้มต่อในการสร้าง “คุณค่า” ให้กับธุรกิจ โครงการปรับปรุงอาคารที่ “บูรณะสถาน” ได้เคยร่วมงานมาแล้วมีตั้งแต่ ศูนย์การค้า โรงแรม โฮสเทล คอนโดมิเนียม อาคารสำนักงาน โรงเรียน ร้านอาหาร และบ้านพักส่วนตัว “บูรณะสถาน” ได้รับการคัดเลือกให้ร่วมจัดแสดงผลงานผ่าน DEBUT by TCDCCONNECT ครั้งที่ 14 ประจำเดือนกุมภาพันธ์ - พฤษภาคม 2561 เพื่อสร้างโอกาสให้ผู้ประกอบการ นักออกแบบ ผู้ผลิต ผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ ให้มีพื้นที่ประชาสัมพันธ์ธุรกิจของตนเอง รวมถึงผู้ที่สนใจจะจ้างงานได้รู้จัก และเกิดการจัดจ้างงานจริง ผลงานทั้งหมดถูกจัดแสดงที่ Creative Space ชั้น 5 TCDC ไปรษณีย์กลาง กรุงเทพฯ

คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ บูรณะสถาน


Share this Article !