4 ทางเลือกเครื่องมือระดมทุนผ่าน crowdfunding ไทย

05 April 2018 | Others | CREATIVE PROCESS

คำว่า การระดมทุน เคยเป็นสิ่งที่ฟังดูยิ่งใหญ่ และน่าจะมีไว้ให้บริษัทใหญ่ๆเท่านั้น   แต่ว่าหลายปีหลัง  คำนี้มาฮิตในวงการสตาร์ตอัพ ซึ่งเป็นธุรกิจเริ่มแรกที่มีขนาดเล็ก และการระดมทุน ก็ไม่ได้จำกัดแค่ในธุรกิจสตาร์ตอัพสายเทคโนโลยี

เพราะธุรกิจอื่นๆก็ระดมทุนได้โดยไม่ต้องไปขอกู้ธนาคารหรือสถาบันการเงินเช่นกัน  โดยเฉพาะธุรกิจสร้างสรรค์ ที่มีการออกแบบผลิตภัณฑ์ บริการ และแบรนด์ของตัวเอง

ทางที่ลองทำได้ง่ายที่สุด คือการระดมทุนสาธารณะแบบขายล่วงหน้า   หรือ "crowdfunding" คือการนำเสนอข้อมูล ทำคลิปและรูปภาพ ที่เป็นตัวอย่างผลิตภัณฑ์ เพื่อให้สาธารณชนเห็นว่าน่าใช้แค่ไหน   แต่ยังไม่ได้ผลิตเพราะยังมีทุนไม่พอ 

จากนั้นก็เสนอว่าถ้าใครจ่ายเงินสั่งซื้อล่วงหน้า  คล้ายๆการ pre-order ก่อนผลิต  ซึ่งเมื่อผลิตเสร็จแล้วค่อยส่งของไปให้ "ผู้ร่วมระดมทุน" (funders หรือ backers) เหล่านั้น

แต่ผู้สนับสนุนจะไม่ได้ลงทุนในความเป็นเจ้าของ (equity) แต่อย่างใด  นั่นคือผู้ประกอบการยังคงความเป็นเจ้าของธุรกิจและเจ้าของทรัพย์สินทางปัญญาอยู่เช่นเดิม

ต้นแบบของบริการแบบนี้ก็คือเว็บ Kickstarter กับ Indiegogo ของสหรัฐอเมริกา  ซึ่งที่ผ่านมาก็มีบางโครงการจากไทยขึ้นไปนำเสนอระดมทุนบนนั้นบ้างเช่นกัน  ซึ่งก็ต้องนำเสนออย่างเป็นสากลและสร้างความน่าเชื่อถือมากพอที่จะให้ชาวต่างชาติสนใจสั่งซื้อหรือร่วมสนับสนุนแค่ไหน

หรืออีกทางที่อาจเริ่มต้นง่ายกว่านั้นอีก ก็คือใช้บริการ crowdfunding ที่อยู่ในไทย  เป็นภาษาไทย  มีความน่าเชื่อถือและเป็นที่รู้จักในระดับหนึ่ง  ซึ่งเราขอแนะนำ 4 เว็บไซต์ต่อไปนี้

1. Asiola ( asiola.co.th )

 เว็บไซต์ระดมทุนขายล่วงหน้า ที่ครอบคลุมทั้งงานศิลปะ แฟชั่น อาหาร และเพลงด้วย  เพราะเว็บไซต์ร่วมก่อตั้งโดยศิลปินสายอินดี้อย่าง เจ มณฑล จิรา นั่นเอง

 
2. Dreamaker ( dreamaker.co.th )

 เป็นเว็บไซต์ระดมทุนสาธารณะที่เปิดรับโครงการหรือไอเดียหลากหลายด้าน  แม้จะเพิ่งเปิดมาไม่นานแต่ก็มีโครงการต่างๆเข้าไประดมทุนแล้วนับสิบ และมีหลายโครงการที่ระดมทุนได้ถึงเป้าหรือเกินเป้า

 

3. MeeFund ( meefund.com )


 กลุ่มผู้ร่วมก่อตั้ง MeeFund นั้นเคยบุกเบิกทำธุรกิจมาก่อน จึงเกิดแรงบันดาลใจสร้าง Crowdfunding แห่งนี้ขึ้น

ฉะนั้นที่นี่จึงชูจุดแตกต่างว่ามีทีมที่ปรึกษาคอยช่วยแนะนำ และมีทีมโปรดักต์ชั่น รวมถึงทีมการตลาดที่จะช่วยผลักดันโครงการต่างๆที่เข้ามาระดมทุนด้วย 4. เทใจดอทคอม ( taejai.com )

ถ้าผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณเป็นสาย "social enterprise" หรือธุรกิจเพื่อส่วนรวม ไม่ว่าจะเป็นทางสังคม สิ่งแวดล้อม หรือความรู้ก็แล้วแต่  ทางเลือกแรกเห็นจะเป็นที่ taejai.com

นอกจากความเป็นเว็บสื่อกลางแล้ว เว็บนี้ก็ชูจุดขายที่ระบบตรวจสอบเพื่อให้มั่นใจได้ว่าเงินที่ "บริจาค" จะใช้ตามโครงการนั้นจริงๆ

การนำเสนอนั้น จะต่างจากที่อื่นๆ เพราะต้องเน้นว่าจะนำเงินทุนที่ได้ไปทำอะไรบ้าง และช่วยให้ชีวิตใครดีขึ้น หรือช่วยแก้ปัญหาอะไรให้ส่วนรวมได้อย่างไร   มากกว่าจะเน้นความน่าใช้ของผลิตภัณฑ์แบบที่อื่นๆ

...

สุดท้ายแล้ว ผู้ประกอบการก็ต้องเข้าไปในทุกเว็บ แล้วดูว่าสินค้าหรือบริการของเรานั้น ใกล้เคียงกับของที่มีในเว็บไหนมากที่สุด  เพราะนั่นแปลว่าผู้ชมเว้บนั้นน่าจะสนใจสินค้าหรือบริการของเราด้วย

จากนั้นดูว่าเว็บไหนที่โครงการเก่าๆที่ใกล้เคียงกับของเราแล้วระดมทุนประสบความสำเร็จที่สุด  ก็ลองเลือกนำเสนอสินค้าขึ้นไปดูได้เลย

ส่วนผู้บริโภคที่สนใจสินค้าทางเลือกในไทย  อยากสนับสนุนผู้ประกอบการไทย หรือสนใจร่วมสนับสนุนเงินทุนในโครงการเพื่อสังคมหรือสิ่งแวดล้อมไทย  ก็เข้าไปในเว็บไซต์ทั้งหมดนี้ได้ด้วยเช่นกัน