รู้จัก Choco สตาร์ทอัพไทยที่เน้นทำ CRM และบัตรฯให้ร้านค้าย่อย

05 April 2018 | Others | KNOW WHO

วงการสตาร์ตอัพไทยใหญ่ขึ้นมากในช่วงไม่กี่ปีมานี้   มีหลายบริษัทที่ใหญ่โตพ้นความเป็นสตาร์ตอัพไปแล้ว  และก็มีอีกหลายบริษัทใหม่ๆที่กำลังเติบโตอย่างน่าจับตา

หนึ่งในนั้นก็คือ Choco Card / Choco CRM ที่ร่วมก่อตั้งและบริหารโดย สิรสิทธิ์ สุริยพัฒนพงศ์  ผู้จบการศึกษาจากมหาลัย Brandeis University ในด้าน Economics และ Psychology และสั่งสมประสบการณ์การทำงานด้าน consulting ที่บริษัท Accenture มาก่อน

ก่อนที่จะมาร่วมก่อตั้งและเป็น CEO ของบริษัท ช็อคโก้ คาร์ด เอ็นเตอร์ไพรส์  ในปัจจุบันนั้น สิรสิทธิ์ได้เคยเริ่มตามฝันการมีธุรกิจของตัวเอง ด้วยการไปร่วมงานกับสตาร์ตอัพแนวรีวิวร้านอาหาร คือเว็บ GinRaiDee โดยรับตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจที่ต้องติดต่อร้านอาหารต่างๆ 

ซึ่งนั่นทำให้เขาต้องหาข้อมูลและรู้จักกับร้านอาหารมากมาย และทำให้ได้รู้ความต้องการของร้านค้าด้วย  ไม่ใช่แค่ความต้องการของฝั่งผู้บริโภคเท่านั้นและประสบการณ์นั้นทำให้เขาต่อยอดมาเป็นผู้ร่วมก่อตั้งสตาร์ตอัพบ้าง คือ Choco Card และ Choco CRM  ซึ่งวางตำแหน่งตัวเองเป็นผู้ให้บริการสำหรับ SME และร้านค้าย่อยทั้งหลายให้สามารถมีระบบบัตรส่วนลดและระบบ CRM ได้ง่ายขึ้น

 และทั้งนี้ Choco ก็ไม่ทิ้งกลุ่มเป้าหมายบริษัทขนาดกลางและขนาดใหญ่ที่อยากมีผู้ช่วยสร้างและจัดการระบบ CRM กับระบบบัตร loyalty card และ reward ต่างๆด้วยเช่นกัน

"ผมว่าทุกธุรกิจต้องการให้ลูกค้ามาซื้อซ้ำ  ทุกธุรกิจเลยต้องทำ CRM (Customer Relationship Management) แม้จะเป็นคนที่ขายกาแฟ ธุรกิจเล็กๆ เอสเอ็มอี ธุรกิจค้าปลีก อะไรแบบนั้น ซึ่งเราก็รับทำข้อมูลหลังบ้านให้ โดยช่วยเก็บข้อมูลว่าลูกค้าอายุเท่าไหร่ เพศไหน และยังแทร็คลูกค้าที่หายไปได้ด้วยว่า หายไปมากกว่า 60 วันแล้ว"
 
... สิรสิทธิ์ ให้คำอธิบายถึงสิ่งที่ "ช็อคโก้" ทำอยู่

"แล้วเราก็ทำระบบให้เป็น automation มากที่สุด เพราะเอสเอ็มอีอาจไม่ชำนาญด้านการวิเคราะห์ข้อมูล  เราจึงต้องทำให้เขาใช้งานง่ายและสะดวกที่สุด"

 

"ระบบหน้าบ้าน" คือ Choco Card นั้น  เริ่มตั้งแต่การออกบัตรสมาชิกหรือบัตรส่วนลด ซึ่งก็ออกแบบลวดลายบนบัตรต่างๆกันไปตามแต่ผู้ประกอบการแต่ละรายแต่ละแบรนด์  โดยบัตรดังกล่าวจะเป็นบัตรที่ใช้ในการสะสมแต้มของลูกค้าเวลาที่เข้ามาใช้บริการ ซึ่งในส่วนผู้ประกอบการก็จะได้ฐานข้อมูลของลูกค้าคนดังกล่าวว่ามีการใช้บริการเป็นอย่างไร ชอบใช้บริการแบบไหน เข้ามาใช้บริการล่าสุดเมื่อใด ฯลฯ

ส่วน "ระบบหลังบ้าน" คือ Choco CRM ประกอบไปด้วยเว็บที่จะเก็บข้อมูลการขาย  ซึ่งเจ้าของร้านสามารถตรวจสอบยอดขาย รวมถึงรายการออเดอร์ได้ตลอดเวลาแบบเรียลไทม์  และมีระบบจัดการสต๊อกสินค้าที่สามารถรองรับการใช้งานร้านที่มีหลายสาขาได้

และที่สำคัญคือมีระบบเก็บฐานข้อมูลลูกค้า เช่น ชื่อ วันเกิด ยอดค่าใช้จ่าย สินค้าที่ขาย ทำให้รู้ว่าสินค้าใดขายดีกับลูกค้ากลุ่มใด โปรโมชั่นใดโดนใจลูกค้า

นอกจากนี้ยังมีบริการให้คำแนะนำ โดยทาง Choco มีทีมงานคอยวิเคราะห์ข้อมูลให้กับลูกค้าผู้ประกอบการ โดยจะส่งเป็นรายงานยอดต่างๆให้เจ้าของกิจการได้รับทราบว่าในแต่ละเดือนนั้นพฤติกรรมลูกค้าเป็นอย่างไร พร้อมทั้งให้คำแนะนำในเรื่องของการจัดทำโปรโมชั่นเพื่อกระตุ้นยอดขาย ฯลฯ

ตัวอย่างเช่น มีลูกค้าท่านหนึ่งที่เข้ามารับประทานอาหาร โดยทุกครั้งที่มาก็จะสั่งเมนูที่เป็นปลาแซลมอนทุกครั้ง เมื่อผู้ประกอบการรู้พฤติกรรมของลูกค้าท่านนี้ก็จะดำเนินการส่ง SMS หรืออีเมลกระตุ้นด้วยโปรโมชั่นพิเศษเกี่ยวกับเมนูปลาแซลมอนให้ได้โดยตรง 

 

ทุกวันนี้ "Choco" มีลูกค้าธุรกิจต่างๆรวมกว่า 1,000 ร้านค้า และมีฐานผู้ใช้งาน (End-Users) กว่า 800,000 ราย  โดยบริการที่มีก็เช่น บริการการจัดการระบบ CRM, ระบบ POS, Loyalty Card, Customer Analytics, การวาง "reward program"  และการเป็นที่ปรึกษาสำหรับลูกค้าในด้านการตลาดด้วย

และล่าสุด Choco ยังได้เงินร่วมลงทุนจากกองทุน SMEs Private Equity Trust Fund ของธนาคารออมสินร่วมกับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ไปสดๆร้อนๆเมื่อ 30 มีนาคม 2561 ที่ผ่านมาอีก 10 ล้านบาท หลังจากที่กองทุนนี้เคยลงทุนกับ Choco มาแล้ว 10 ล้านบาทเมื่อปี 2559

จากทั้งหมดนี้ จึงน่าจับตามองว่าสตาร์ตอัพรายนี้จะบริหารการเติบโต และรับมือกับการแข่งขันทั้งโดยตรงและโดยอ้อม  จากสตาร์ตอัพด้วยกันและจากบริษัทใหญ่ๆได้คีแค่ไหนต่อไป

 

ข้อมูลและภาพจาก

http://www.theviable.co/marketing-tools-techniques-event-summary-big-data-satra-marketing">http://www.theviable.co/marketing-tools-techniques-event-summary-big-data-satra-marketing

http://www.g-able.com/news/g-able-viable-sastra-mkt">http://www.g-able.com/news/g-able-viable-sastra-mkt

http://www.techsauce.co/investment/gsb-set-smes-private-equity-trust-fund">http://www.techsauce.co/investment/gsb-set-smes-private-equity-trust-fund

http://www.cheechongruay.smartsme.co.th/content/7912">http://www.cheechongruay.smartsme.co.th/content/7912