หาความต่างให้เจอแล้วเธอก็จะเจอกับดีไซน์ที่ดี

12 October 2017 | Others | CREATIVE PROCESS
วิธีคิดเพื่อให้ได้มาซึ่งดีไซน์ของแพคเกจจิ้งเห็ดหลินจือสกัด ที่ได้คัดเลือกแสดงลงเว็บงานออกแบบของต่างประเทศ ทั้ง World Packaging Design และ Packaging of the World
http://www.worldpackagingdesign.com/blog/2017/10/11/ihapstudio-red-reishi-mushroom-extract-powder-concept

http://www.packagingoftheworld.com/2017/10/ifarm-red-reishi-mushroom-extract-powder.html
   
   แพคเกจจิ้งเห็ดหลินจือสกัดนี้เป็นของ ifarm บริษัทผู้ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการเกษตรโดยผลิตภัณฑ์หลักเป็นเห็ด  ซึ่งเห็ดหลินจือสกัดเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่กำลังจะทำตลาดท่ามกลางการมีอยู่ของแบรนด์อื่นๆอยู่แล้วในตลาด ด้วยมุมมองของเจ้าของแบรนด์ซึ่งค่อนข้างหัวสมัยใหม่ เราจึงได้รับบรีฟที่ค่อนข้างง่ายว่า ไม่จำเป็นต้องยึดถึงวิธีคิดเดิมๆ ของผลิตภัณฑ์เห็ดหลินจือสกัด ซึ่งก็คงจะหนีไม่พ้นแนวจีนๆ ทองๆ กับลุคที่ดูหรูๆ ซึ่งเราก็เห็นด้วยกับลูกค้าถ้าแค่วิธีคิดก็ไม่ต่างแล้ว ก็คงออกมาหน้าตาคล้ายๆ กันกับของที่มีอยู่แล้วอยู่ดี
   เราเริ่มด้วยการหาข้อมูล สำรวจแบรนด์ต่างๆ ที่มีอยู่ในตลาด และนำเสนอในวิธีคิดต่างๆ ทั้งรูปแบบแพคเกจ รูปแบบกราฟฟิก จนได้มาซึ่งแนวทางสุดท้าย ซึ่งเราสรุปกันว่าแบบให้ภาพรวมดูสะอาด แต่ก็ควรที่จะมีรูปตัวเห็ดซึ่งจะทำให้ลูกค้าขายของได้ง่ายขึ้น แต่ด้วยความเป็นสตูฯ จะให้ไปเซ็ตถ่ายรูปเห็ดก็จะดูเชยไปหน่อย เราจึงวาดเห็ดของเราขึ้นมาเอง และนำมาจัดวางให้ดูกระจายแบบมีชั้นเชิง แค่นี้เราก็จะได้แพคเกจจิ้งเห็ดหลินจือสกัดที่แตกต่าง มีคาแรคเตอร์ชัดเจนกว่าชาวบ้านแล้ว
   หัวใจของงานนี้คือการสำรวจสิ่งที่มีคนทำแล้ว และเลือกวิธีที่จะนำเสนอให้แตกต่าง ก้าวข้ามวิธีคิดเดิมๆ เราก็จะได้ดีไซน์ที่ดีได้ไม่ยาก