+

“โอชานคร” ผ้าพันคอศิลปะลายจัดจ้าน แรงบันดาลใจจากชายหาดและเทศกาลดนตรี

14 July 2017 | tcdc | KNOW WHO
โอชานคร (OCHARNAKORN) แบรนด์ผ้าพันคอสุดเก๋ที่จัดจ้านด้วยสีสันและลายกราฟิก คือผลงานของ อัมรินทร์ โอชา เจ้าของแบรนด์ผู้ควบตำแหน่งนักออกแบบไปด้วย อัมรินทร์เล่าให้ TCDCCONNECT ฟังว่าเขาเองเรียนจบด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์จากวิทยาลัยเพาะช่าง และมีโอกาสเก็บเกี่ยวประสบการณ์หลากหลายทั้งในด้านการออกแบบดิสเพลย์เสื้อผ้า ทำพร็อพ ทำกราฟิกให้รายการโทรทัศน์ โมชั่นกราฟิก ฯลฯ จนปัจจุบันเขาถือเป็นนักออกแบบที่มีทักษะหลากหลายมาก และกำลังสร้างสรรค์งานให้กับบริษัทอีเว้นท์ด้านดนตรีที่จัดคอนเสิร์ตและมิวสิคเฟสติวัลต่างๆ


แนวคิดและที่มาแห่งโอชานคร

อัมรินทร์บอกว่าเขาเป็นคนชอบเที่ยวเกาะและเทศกาลดนตรีมาก มีความหลงใหลในสัมผัสของคำว่า “ซัมเมอร์” และ “ฮอลิเดย์” ทั้งยังชื่นชอบในอัตลักษณ์แบบชนเผ่า รวมถึงการผจญภัยในสไตล์การ์ตูนเรื่องวันพีซ (One Piece)
ทั้งหมดนี้คืออิทธิพลที่เขานำมาใช้กับการสร้างแบรนด์โอชานครของตัวเอง“เรานำสิ่งที่ชอบมาเป็นเป้าหมายก่อน จากนั้นก็สร้างเรือในแบบของตัวเองขึ้นมา แล้วออกเดินทางไปตามหาเป้าหมายนั้น”อัมรินทร์ใช้ความหลงใหลส่วนตัวสร้างสรรค์ ‘กลิ่นอายแห่งความสุข’ ให้กับโอชานครในแบบที่เขาเป็น “เมื่อได้ฟังเสียงเพลงในบรรยากาศชุ่มฉ่ำของน้ำทะเลและผืนทราย ภายใต้พลังจากแสงอาทิตย์ เราล้มตัวลงนอนอ่านการ์ตูนวันพีซ เติมความสุขอีกนิดด้วยรสเหล้าวอดก้า แนวคิดของโอชานครก็ก่อตัวขึ้นมาเป็นสไตล์ไซคีเดลิกอาร์ต (Psychedelic Art) มีลายเส้นชัดเจนแบบจีโอเมตริก (Geometric) ที่สนุกสนานจัดจ้าน”

แบรนด์โอชานครของเขาโดดเด่นที่ความสนุกสนาน สีสัน และลวดลายเฉพาะตัวแบบเรขาคณิตที่ซับซ้อนในละเอียด ซึ่งถ้าสังเกตดีๆ ในความซับซ้อนนี้ก็มีเรื่องราวบางอย่างแฝงอยู่ด้วย “ผ้าพันคอของเราจะเป็นมากกว่าแค่สินค้าครับ ผมมองมันเป็นงานศิลปะที่เราสร้างสรรค์ให้เกิดเป็นไลฟ์สไตล์ได้”

ฝ่าอุปสรรค สร้างตัวตน ลองผิดลองถูก

ด้วยความที่อัมรินทร์เติบโตมาจากสายงานนักออกแบบ เขาจึงไม่ค่อยมีทักษะเรื่องธุรกิจหรือการขายมากนัก แม้จะพยายามศึกษาเรื่องการทำธุรกิจเพิ่มเติม แต่ก็ต้องอาศัยการลองผิดลองถูกเพื่อจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นในแนวทางที่เหมาะสมกับแบรนด์ “สำหรับธุรกิจการออกแบบลายผ้าผมมองว่ามันเป็นธุรกิจที่ไม่มีวันตาย เพราะตราบใดที่ผู้คนยังแสวงหาความสวยงามและลวดลายที่มีความเฉพาะตัว มันก็มีโอกาสก้าวเดินต่อไปได้”

อย่างไรก็ดีอัมรินทร์ไม่ลืมที่จะให้ความสำคัญกับแนวทางของลวดลายที่ต้องเป็นอัตลักษณ์ของโอชานครจริงๆ เพราะเขาคิดว่าลวดลายที่ออกแบบมานั้นก็เปรียบเสมือนน้ำ สามารถจะไหลไปสู่สินค้าอื่นๆ ได้อีกมากมายหลายประเภท
“ทุกวันนี้วงการออกแบบลายผ้ากราฟิกของไทยมีมุมมองและเทคนิคที่หลากหลายมากนะครับ เรามีการผสมผสานเรื่องราวเพื่อสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ทั้งจากเก่าไปใหม่ จากใหม่มาเก่า ฯลฯ นี่คือความสนุกในการสร้างผลงาน
อยู่ที่ว่าแต่ละแบรนด์จะนำเสนอออกมาในสไตล์ไหนมากกว่า”
โลกออนไลน์และชายหาด…สองแนวทางสร้างธุรกิจ

โมเดลธุรกิจของแบรนด์โอชานครเริ่มต้นจากพื้นที่เล็กๆ บนโลกออนไลน์โดยมีกลุ่มเป้าหมายหลัก 2 กลุ่มคือ
1) ผู้ที่นิยมงานดีไซน์แบบเฉพาะตัวทั้งในประเทศและต่างประเทศ - กับตลาดกลุ่มนี้อัมรินทร์วางแผนจะกระจายสินค้าไปวางขายในเว็บไซต์ต่างๆ ที่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นคนรักงานออกแบบโดยเฉพาะ เพราะงานดีไซน์ของเขามีจุดเด่นที่ลวดลาย
2) กลุ่มนักท่องเที่ยวที่หลงรักในทะเลและหาดทราย 
ด้วยคิดว่าท้องทะเลและหาดทรายคือจุดเด่นของเมืองไทยที่สอดคล้องกับแบรนด์ อัมรินทร์จึงพยายามมองหาทำเลตามเมืองชายหาดเพื่อเป็นสถานที่จำหน่ายสินค้าและโปรโมทแบรนด์ไปในตัวด้วยนอกจากนี้โอชานครยังสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายผ่านทางโซเชียลมีเดียและทำการตลาดผ่านเว็บไซต์ต่างๆ ที่มีกลิ่นอายเดียวกัน พร้อมทั้งได้ไปออกบูธตามอีเว้นท์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับศิลปะและการออกแบบ “เราต้องอาศัยช่องทางเหล่านี้เพื่อสื่อสารกับลูกค้าและเพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ชัดเจนให้กับแบรนด์ด้วย” อัมรินทร์กล่าว สำหรับในอนาคตแบรนด์โอชานครก็วางแผนที่จะส่งสินค้าออกไปยังตลาดต่างประเทศให้มากขึ้น โดยจะก้าวไปอย่างช้าๆ สร้างความน่าเชื่อถือผ่านทั้งทางคุณภาพและการออกแบบที่น่าสนใจ

ภาครัฐควรรู้

“อุดมการณ์ดั่งขุนเขา แต่เงินในกระเป๋าดั่งปุยนุ่น” อัมรินทร์ฝากถึงภาครัฐว่าอยากให้มีพื้นที่สร้างโอกาสและการสนับสนุนด้านธุรกิจสำหรับนักออกแบบรุ่นใหม่มากขึ้น “ทุกวันนี้ประเทศไทยมีแบรนด์เล็กๆ ที่ไอเดียดีเป็นจำนวนมาก แต่ติดปัญหาที่เราต่อยอดไม่ได้ โดยเฉพาะในมุมของทรัพยากรและเงินทุนที่จะมาสร้างสรรค์ผลงาน”“ถ้าเรามีสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง มันก็จะสื่อไปในทุกๆ งานที่เราทำ รวมถึงในการสร้างสรรค์ลายผ้าให้กับแบรนด์โอชานครนี้ด้วย”

 

ข้อคิดปิดท้าย

- คิดแล้วต้องทำ จะดีหรือร้ายอย่างไรอย่าไปกลัว เพราะอย่างน้อยเราก็ได้ลอง วันหน้าจะได้ไม่มานั่งเสียดายที่วันนี้ไม่ได้ทำ
- จงคิดอย่างสร้างสรรค์ รู้จักตัวเอง เรียนรู้ที่จะพัฒนา และอย่ามักง่าย
- การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น อยู่ที่ว่าเราจะเลือกเรียนเลือกรู้อะไรที่เหมาะสมกับตัวเองในแต่ละช่วงชีวิต
- ผลงานของเราก็เปรียบเสมือนหน้าตาตัวตนของเรา ดังนั้นจงพัฒนาผลงานให้เป็นแบบของตัวเองให้ได้คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ OCHARNAKORN


Category Tags
Share this Article !