ที่มาของแพคเกจจิ้งง่ายๆ ของ MatchaZuki ที่ได้ลงใน Packaging Of The World

01 June 2017 | Others | CREATIVE PROCESS

โปรเจคออกแบบแพคเกจจิ้งของ MatchaZuki ที่ได้รับเลือกให้แสดงในเว็บ Packaging of The World น่าสนใจตรงไหน เราลองมาถอดวิธีคิด เรียนรู้มันดูครับ

http://www.packagingoftheworld.com/2017/02/matchazuki.html

MatchaZuki เป็นแบรนด์ผงชาเขียวนำเข้าจากญี่ปุ่น เดิมทีทดลองตลาดโดยใช้แพคเกจจิ้งง่ายๆ เพื่อควบคุมต้นทุน ลูกค้าส่วนใหญ่ของแบรนด์จะเป็นร้านขนม ร้านกาแฟ เป็นส่วนใหญ่ ทางแบรนด์มองเห็นว่าเริ่มมีคู่แข่งในตลาดเพิ่มขึ้น จึงต้องการสร้างภาพลักษณ์ให้ชัดเจนและสร้างแบรนด์ใช้ชัดเจนมากขึ้น จึงติดต่อเข้ามาทางสตูดิโอของเรา

แพคเกจจิ้งเดิมของ MatchaZuki

เราตัดสินใจเลือกการใช้สติ๊กเกอร์ในการออกแบบ เพราะต้องคำนึงถึงงบประมาณของลูกค้า แต่จะใช้วิชวลและการจัดวางเป็นพระเอกของดีไซน์นี้ โดยเลือกช่วงเวลาของการเก็บเกี่ยวใบชามาเป็นวิชวลของชาแต่ตัว

Tips : การใส่เรื่องราวลงไปในตัวสินค้าเป็นการทำให้ตัวสินค้าดูมีคุณค่ามากขึ้น รวมถึงในแง่ของการออกแบบการมีเรื่องราวจะทำให้มีทางเลือกในการออกแบบได้ชัดเจนขึ้น เราจะก็สามารถเลือกหยิบเรื่องราวต่างๆ มากออกแบบเพื่อให้เรื่องที่ต้องการจะสื่อชัดเจน และมีดีไซน์ที่แตกต่างจากสินค้าในหมวดเดียวกันเราใช้ภาพแนวสีน้ำและทำภาพให้รู้สึกละมุน โดยเฉดสีของแต่ละช่วงเวลาจะทำหน้าที่แบ่งตัวสินค้าไปในตัว
พอบวกกับการจัดวางให้มีจังหวะที่พอดีก็ทำให้ดีไซน์ดูสมบูรณ์ยิ่งขึ้น เท่านี้เราก็จะได้แพคเกจจิ้งที่ราคาถูก ได้อิมเมจระดับอินเตอร์