กระดาษฟางข้าว ทำได้ ไม่ยากอย่างที่คิด

14 April 2017 | Others | KNOW HOW

ฟางข้าวที่เราคุ้นเคยว่าเป็นเศษวัสดุ เหลือทิ้งจากการเก็บเกี่ยว เมื่อเกี่ยวนวดข้าวแล้ว ฟางข้าวที่เหลือเอาทำอะไรได้บ้างเพื่อ”เพิ่มมูลค่า” นอกจากเป็นอาหารน้องวัวน้องควาย วัสดุคลุมดิน เพาะเห็ดฟาง ทำปุ๋ย..หรือ ทำเก้าอี้ฟางเก๋ๆ สำหรับงานอีเว้นท์ชาวฮิพเตอร์ทั้งหลาย แต่คราวนี้ Papi Papercraft แบรนด์ที่สร้างสรรค์งานกระดาษ จึงขอเสนอวิธีทำกระดาษฟางข้าวแบบที่สามารถทำกันได้เอง
strawpaper
เริ่มจากการเตรียมฟางข้าวไม่ว่าจะเป็นใช้มือเกี่ยวหรือรถเกี่ยว เราสามารถนำมาใช้ได้หมด แต่ในฟางข้าวกองโตที่เรานำมาใช้นั้นจะมีรวงข้าวหรือเมล็ดข้าวหลงเหลืออยู่ด้วย ต้องแยกเมล็ดข้าวออกเสียก่อน ใช้เฉพาะฟางข้าวส่วนใบหรือลำต้นเท่านั้น เพราะเมล็ดข้าวที่หลงเหลืออยู่นี้จะทำให้กระดาษฟางข้าวไม่เรียบสวย แถมยังมีมดมาแทะข้าวในกระดาษเราอีก เดี๋ยวจะหาว่า Papi ไม่เตือน!!
straw
จากนั้น นำฟางข้าวมา "ตัด" ท่อนให้ยาวประมาณ 2-3 นิ้ว แล้วล้างทำความสะอาด **ระวังฟางบาดมือ ใส่ถุงมือขณะทำงานเพื่อป้องกันริ้วรอยระหว่างการทำงาน อิอิ** แล้วจึงนำฟางข้าวที่ตัดท่อนแล้วแช่ในน้ำด่างขี้เถ้าหรือโซดาไฟทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อให้ฟางข้าวอ่อนนุ่ม
boil
จากนั้นจับฟางข้าวใส่หม้อ ใส่น้ำสะอาด โซดาไฟ 10% ของน้ำหนักฟางแห้ง นำไป "ต้ม" ให้เดือดเป็นเวลาครึ่งชั่วโมง สังเกตฟางจะนุ่มสามารถใช้มือบีบเละได้เลย แต่ต้องระวังมือสวยๆ อีกเช่นเคย หากจะสัมผัสฟางข้าวที่มีโซดาไฟต้องล้างฟางให้หายลื่นหรือใส่ถุงมือเท่านั้น จากนั้นล้างฟางข้าวที่ต้มจนนุ่มแล้วให้สะอาด ล้างหลายๆน้ำให้หายลื่น คราวนี้สามารถใช้มือเปล่าสัมผัสได้ แล้วจึงนำฟางปั่นเป็นเยื่อกระดาษ ปั่นให้ละเอียดโดยใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้เป็นเวลา 20 วินาที เทเยื่อกระดาษลงในกระบะน้ำ
pulp


ใช้เฟรมทำกระดาษช้อนเยื่อตามความหนาบางที่ต้องการ แล้วจึงตากแดดให้แห้ง เวลา 1-2 วัน เยื่อกระดาษฟางจะมีความหดตัวมาก..มากจนสามารถมีแรงดึงให้ตาข่ายที่เฟรมกระดาษของเราขาดได้ ดังนั้นในขั้นตอนการช้อนเยื่อไม่ควรช้อนเยื่อกระดาษที่หนามาก แต่หากมีความต้องการกระดาษฟางที่มีความหนามากๆ เมื่อตากกระดาษแล้วพอหมาดๆ ให้นำออกจากเฟรมแล้ววางบนแผ่นไม้หรือกระจกที่มีความเรียบแล้วตากต่อจนกว่าจะแห้งสนิท
paperframe
สำเร็จแล้ววววววววววววว..กระดาษฟางข้าว.. แล้วเอาไปทำอะไรต่อดี Papi มาเสนออีกเช่นเคย
PG
บรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติ

notebook
สมุดทำมือ
kids


สนใจข้อมูลกระดาษเพิ่มเติมหรือเยี่ยมชมกระดาษทำมืออื่นๆ ได้ที่ Facebook และ Instagram ของ Papi Papercraft นะคะ
https://www.facebook.com/papipapercraft/">https://www.facebook.com/papipapercraft/">https://www.facebook.com/papipapercraft/">https://www.facebook.com/papipapercraft/


Category Tags
Handicraft
Share this Article !