+

MOTO – METER เรื่องเล่าของการออกแบบผลิตภัณฑ์ให้ธุรกิจสตาร์ทอัพ

20 March 2017 | Others | KNOW WHO
สวัสดีครับ ผมชื่อ “ปรินซ์” (จากบริษัท Prince Design) ทำงานเป็นที่ปรึกษาด้านนวัตกรรมและการออกแบบ (Innovation Design) ให้กับลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ ผมอยากจะแชร์ประสบการณ์ส่วนตัวที่มีโอกาสทำงานร่วมกับสตาร์ทอัพในต่างประเทศ เพื่อว่าผู้ที่สนใจจะได้เรียนรู้ถึงกระบวนการทำงานด้าน Product Design Services มากขึ้นครับ 

เข้าเรื่องกับเลยดีกว่า โปรเจ็กท์ที่ผมจะเล่าถึงนี้เริ่มขึ้นในปี ค.ศ.2009 ลูกค้ามาจากประเทศแคนาดา เป็นผู้ก่อตั้ง World Moto ครับ  เขาติดต่อมาที่ออฟฟิศผมเพื่อพูดคุยถึงการออกแบบ ‘มิเตอร์’ สำหรับมอเตอร์ไซค์รับจ้าง โดยเขาอธิบายว่าได้ทำการสำรวจตลาดในต่างประเทศมาหลายประเทศแล้ว โดยเฉพาะในประเทศที่มีการใช้มอเตอร์ไซค์อย่างแพร่หลาย ยกตัวอย่างเช่นประเทศในกลุ่มอเมริกาใต้ ยุโรป เอเชีย ซึ่งรวมถึงประเทศไทยด้วย 

ผมสรุปได้ว่าลูกค้ารายนี้เล็งเห็นถึงปัญหาเรื่องการคิดค่าโดยสารที่แพงเกินจริงของวินมอเตอร์ไซค์ โดยเฉพาะกับลูกค้าชาวต่างชาติ และเขามีความต้องการจะออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ทำให้มาตรฐาน ‘ค่าบริการ’ มีความยุติธรรม เสมอภาคกันทั้งกับคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยว

ด้วยความที่เป็นนักธุรกิจสตาร์ทอัพวิสัยทัศน์ไกล ลูกค้ารายนี้อยากนำโมเดลธุรกิจของเขาไปต่อยอดขยายผลในหลายๆ ประเทศ  ซึ่งสำหรับช่วงเวลานั้นผมว่าไอเดียของเขาก็ถือเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ยังไม่เคยมีมาก่อน เขานำสิทธิบัตรที่จดทะเบียนแล้วมาให้ผมดู เพื่อให้ผมใช้เป็นข้อมูลในการออกแบบสินค้าใหม่  โดยบริษัท Prince Design ก็ได้เสนอราคาพร้อมรายละเอียดการให้บริการกลับไปดังต่อไปนี้ 

1. การออกแบบผลิตภัณฑ์ (Product Design) ต้องมีดีไซน์ที่โดดเด่น มีเอกลักษณ์ ทันสมัย ใช้งานง่าย ผู้ใช้หลักคือคนขี่มอเตอร์ไซค์รับจ้างที่ต้องใส่ถุงมือในการทำงานด้วย 

2.การออกแบบวิศวกรรม (Engineering Design) ส่วนนี้ครอบคลุมถึงกลไกต่างๆ ของชิ้นงาน รวมไปถึงวิธีการผลิต การติดตั้ง การถอดประกอบ และความสามารถในการกันน้ำ

3.การจัดทำต้นแบบ (Prototype and Sourcing)  เพื่อทดสอบการใช้งาน พร้อมทั้งจัดหาโรงงานผลิตตัวสินค้าจริง

ขั้นตอนการออกแบบของเราเริ่มต้นจากข้อมูลผลิตภัณฑ์ที่ลูกค้าให้มาเป็นไฟล์ 2D หรือที่เรียกว่าเป็น dimension บอกขนาด สัดส่วน กว้าง-ยาว-สูง ของแผงวงจร PCB  โดยเราต้องทำงานร่วมกับวิศวกรที่เขียนวงจรรวมทั้งดิสเพลย์การแสดงผล  ผมจำได้ว่าในขณะนั้นเป็นช่วงเวลาที่เทคโนโลยีจอภาพทัชสกรีน (touch screen) เริ่มเข้ามาแพร่หลาย แต่เมื่อทีมนักออกแบบของเราได้ศึกษาถึงสภาวะการใช้งานจริงแล้ว กลับพบว่ามอเตอร์ไซค์รับจ้างส่วนใหญ่ขี่รถกันโดยสวมถุงมือ ดังนั้นการใช้จอทัชสกรีนคงไม่สะดวกแน่ (เพราะกดปุ่มไม่ได้)  อีกเหตุผลหนึ่งคือในเวลาขี่รถ ผู้ใช้อาจจำเป็นต้องกดปุ่มโดยไม่มองแป้นบ้าง พวกเราจึงสรุปว่าระบบปุ่มกดแบบธรรมดาน่าจะสะดวกกว่าในบริบทนี้ 

บริษัทของผมสเก็ทช์ดีไซน์ (Freehand Sketch Design) ไปให้ลูกค้าพิจารณาเบื้องต้นประมาณ 10 แนวทาง โดยออกแบบให้อิงกับดีไซน์ของรถจักรยานยนต์ในท้องตลาดมากที่สุด ใช้คอนเซ็ปท์เรื่อง Sport Technology ที่ตรงกับความต้องการของผู้ใช้  ส่วนเรื่อง User Interface เราก็เน้นให้ผู้ใช้เข้าใจง่าย มีจอแสดงผลอยู่ตรงกลาง มีปุ่มกดอยู่ทั้งสองข้าง ตัวเครื่องสามารถติดตั้งกับกระจกมองหลังและปรับองศาให้เหมาะกับการใช้งานได้ (เหมือนการปรับกระจก) และที่สำคัญเรายังออกแบบให้ตัวเครื่องถอดจากรถได้เพื่อป้องกันการโจรกรรมด้วย   

หลังจากนั้นเราก็ทำแบบจำลองบนคอมพิวเตอร์ (3D Modeling) สร้างภาพการใช้งานเวลาติดตั้งกับตัวรถ เพื่อความเข้าใจที่ชัดเจนขึ้นของทั้งฝ่ายลูกค้า ฝ่ายการตลาด ฝ่ายวิศวกรรม ฯลฯ ในการที่จะตัดสินใจ หรือปรับแก้ไขรายละเอียดต่างๆ ร่วมกัน 

ขั้นต่อมาเมื่อลูกค้าเลือกแบบที่จะนำไปผลิตจริงได้แล้ว ทางผมก็เริ่มงานในส่วนของ Engineering Design โดยส่งแบบ รูปทรง และสีสันภายนอกของตัวผลิตภัณฑ์ไปให้ฝ่ายวิศวกรรมทำการวิเคราะห์ ‘ความเป็นไปได้ในการผลิต’  รวมทั้งช่วยนักออกแบบคิดเรื่องกลไกการถอดประกอบ การกันน้ำ ฯลฯ  
ผลสรุปคือเราได้นำวัสดุซิลิโคนมาใช้เป็นโครงสร้างเพื่อกันน้ำออกจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์  ต่อจากนั้นก็เริ่มสร้างตัวต้นแบบจาก 3D Printer หรือ Rapid Prototype จำลองการประกอบชิ้นงานจริงให้ออกมาตรงตามแบบที่ลูกค้าเลือก และมีฟังก์ชั่นตามที่เราคาดหมายไว้มากที่สุด ในปัจจุบันลูกค้ารายนี้ของผมได้เข้าไปอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ของประเทศอเมริกาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และยังไม่หยุดคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ ให้ชาวโลกมีชีวิตที่ดีขึ้น  ผมมองว่าเขาเป็นตัวอย่างการทำธุรกิจสตาร์ทอัพที่ดีอันหนึ่ง คือเริ่มต้นจากเล็กๆ เติบโตอย่างรวดเร็ว และประสบความสำเร็จได้สูงมากในที่สุด 

ผมหวังว่าผู้อ่านทุกท่านจะได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องราวนี้ไม่มากก็น้อยนะครับ หากท่านใดมีข้อสงสัย หรือต้องการปรึกษาเรื่องการออกแบบผลิตภัณฑ์นวัตกรรมใหม่  สามารถส่งคำถามหรือรายละเอียดโครงการมาให้ผมได้ที่ 
อีเมล: hello@princedesign.com 
Line: princedesign  
โทร: 0888264946
เว็บไซต์ www.princedesign.com 

ขอบคุณครับ


การทำงานของแอพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน 
            
       
หน้าจอและปุ่มกด

 
การให้บริการลูกค้า 

 
การออกแบบวิศวกรรม (Engineering Design)
 

การประชุมระหว่างทีมออกแบบวิศวกรรมและโรงงานผลิต 

 
ภาพสเก็ตช์ของตัวผลิตภัณฑ์ (Sketch Design)


แบบจำลองคอมพิวเตอร์

 
ทดลองการใช้งานโปรโตไทป์ 
 

ลักษณะการติดตั้งในรถรุ่นต่างๆ

 
บทความข่าวใน Fastcompany

Share this Article !