+

MOHHOM แบรนด์ที่เน้นคุณค่าของบรรพบุรุษ

08 March 2017 | Others | KNOW WHO
เป็นเวลากว่า 3 ปี ที่แบรนด์ MOHHOM แบรนด์เล็กๆที่ได้ผ่านเวทีและเเชร์ประสบการณ์การออกแบบมาแล้วหลากหลายเวที และล่าสุดได้มีโอกาสไปจัดแสดงที่TCDC Chiang mai design week2016 ที่ผ่านมา จุดเริ่มต้นจากการทำthesis เพื่อเรียนจบระดับปริญญาตรีสาขาออกแบบนิเทศศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ของ พลอยรุ้ง จารุรัชต์ ด้วยไอเดียที่ไม่อยากทำโปรเจคเพียงเเค่ได้ใบปริญญาแล้วไม่ได้นำมาต่อยอดประสบการณ์ที่ศึกษาหาข้อมูลการทำมาร่วมปี MOHHOM จากthesisของนักศึกษา จึงได้ต่อยอดมาเป็นแบรนด์ที่ผลิตสินค้า จากผ้าทอย้อม indigo ธรรมชาติ 100% ด้วยภูมิปัญญาของบรรพบุรุษที่อยากส่งต่อและทำให้คนรุ่นใหม่เปลี่ยนมุมมองที่มีต่อความโบราณนี้ให้เปลี่ยนไปอย่างที่เราคาดไม่ถึง เรามาฟังไอเดียที่มาของเเบรนด์ MOHHOM ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร

“MOHHOM" เกิดจากจุดเริ่มต้นที่ว่า เราอยากเห็นภูมิปัญญาดั้งเดิมที่ถูกคิดค้นอย่างชาญฉลาดของบรรพบุรุษ ยังคงดำเนินต่อและไม่จางหายไปด้วยกาลเวลา หรือถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยีและความสะดวกสบายมากจนเกินไป เพราะปัจจุบัน การย้อมม่อฮ่อมแบบธรรมชาติ100%(natural indigo dyed)นั้นลดลงอย่างน่าใจหาย คนหันมาใช้เคมีในการย้อม เน้นความเป็นอุตสาหกรรมมากจนขาดเสน่ห์งานหัตถศิลป์และละทิ้งภูมิปัญญาของบรรพบุรุษ อีกทั้งเมื่อพูดถึงเสื้อม่อฮ่อม คนทั่วไปจะมองว่าเชยไม่เท่ 

เราจึงอยาก ปัดฝุ่นและต่อยอด ให้กับม่อฮ่อม ภูมิปัญญาการย้อมผ้าให้เป็นสีคราม ด้วยวิธีทางธรรมชาติ 100% ของ จ.แพร่ ผ่านการหยิบเรื่องราวเก่าๆเหล่านี้มาเปลี่ยนวิธีการเล่าใหม่โดยใช้การออกแบบ เป็นตัวเชื่อม จากม่อฮ่อม สู่ “MOHHOM” ในมือคุณ

เราใส่ใจวิธีการทำทุกขั้นตอนอย่างพิถีพิถันด้วยมือและหัวใจ ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดสารพิษ เป็นมิตรกับคนและสิ่งแวดล้อม ทำให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ ของคนรุ่นใหม่มากขึ้นและเป็นสินค้าที่ไม่ซ้ำใคร เพราะเราทำการย้อมตั้งแต่เส้นใยและนำมาทอด้วยมือ คัดเลือกวัตถุดิบจากธรรมชาติทั้งหมด ผลิตภัณฑ์ของเราผลิตจากวัสดุท้องถิ่นและยังส่งเสริมให้คนในพื่นที่ได้มีอาชีพ

แบรนด์ย้อมครามสัญชาติไทยแบรนด์นี้ มีสไตล์อะไรที่ไม่เหมือนแบรนด์อื่นๆที่มีในท้องตลาด?


ผ้าที่เราใช้จะสั่งย้อมตั้งแต่เส้นด้ายให้ได้ความเข้มตามเบอร์เฉดสีที่เราเลือก แล้วนำมาทอเป็นลายของเราเอง เสร็จแล้วค่อยนำมาตัดเย็บเป็นสินค้าที่เราออกแบบ สไตล์เสื้อผ้าสินค้าจะกึ่งๆunisex และเป็นเเนวเสื้อผ้าผู้ชายดูดิบๆหน่อย อาจจะเพราะความชอบส่วนตัวด้วย เราอยากเน้นสินค้าไลฟ์สไตล์พวกกระเป๋า และเสื้อผ้า ในอนาคตเราก็อยากทำสินค้าอย่างอื่น เพราะเราอยากเห็นภาพร่างดินสอ ได้ออกมาเป็นสินค้าจริงที่ถึงมือผู้บริโภค แล้วเค้าแฮปปี้ที่ได้ใช้ของๆเรา ไปไหนก็มีแต่คนเดินเข้ามาจับกระเป๋าเราบ้าง ขอจับเนื้อผ้าเราบ้างแค่นี้ก็มีความสุขนะ

3 ปี กับแบรนด์ MOHHOM เป็นยังไงบ้าง มีอุปสรรคบ้างมั้ย?

มีหลายอย่างเลย อย่างแรกคือตอนนี้คนทำพวกมัดย้อมย้อมครามเยอะมากๆ ซึ่งเมื่อตอนเราศึกษาแรกๆเราไม่ตัดสินใจทำอย่างจริงจังสักที จนตอนนี้คนอื่นที่มาทีหลังเค้าแซงเราไปหมดแล้ว แล้วคนไม่ค่อยรู้ว่าการย้อมแบบธรรมชาติมันต่างกับการย้อมแบบเคมี อีกเรื่องคือ เราทำเองทุกอย่างตั้งแต่ดีไซน์ เลือกผ้าเลือกวัสดุ วิ่งหาช่างไปจนถึงทำโปรโมท เหนื่อยนะแต่เพราะเราทำเหมือนทำให้ตัวเองใช้ ทำเพราะเราชอบ เคยมีสินค้าบางอย่างเราลงทุนทำไปแล้วไม่ได้คุณภาพส่งเสื้อไปย้อมเกือบสองร้อยตัว ย้อมมาผิดหมดเราก็ตัดสินใจเก็บเลยไม่ขาย เพราะเราอยากให้คนที่ซื้อไปได้ใช้ของที่ดีที่สุด ล้อทนั้นก็หมดไปเยอะมากถึงขั้นอยากเลิก เพราะเราไม่มีทุนมากมายขนาดนั้น ด้วยตัวสินค้าที่ทำด้วยมือทุกขั้นตอนตั้งแต่ดึงเส้นด้าย การย้อมการทอมือหมด ต้นทุนในการผลิตค่อนข้างสูงมาก แต่เราก็ไม่จำ ยังอยากสู้ทำต่อเพราะเรายังอยากเห็นภาพที่เราคิดในหัวทั้งหมด ออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด


ลูกค้าส่วนมากเป็นกลุ่มไหนแล้วผลตอบรับเป็นยังไงบ้าง?

ส่วนมากเป็นชาวต่างชาติ มีคนญี่ปุ่น จีน อเมริกา เพราะเค้าค่อนข้างที่จะเสพงานศิลปะ และเห็นคุณค่าของสินค้าที่ผลิตจากมือ เน้นเรื่องราว เคยมีฝรั่งคนนึงเดินมาคุยกับเรา แล้วเค้าตื่นเต้นกับเรามากๆเค้าบอกว่าสิ่งที่เราทำมันดูน่าทึ่ง เพราะที่ประเทศเค้า ไม่มีคนทำอะไรแบบนี้เลย เค้าเข้าใจมากกว่าคนไทยอีกนะ บางทีเราเจอคนไทย เค้าจะพูดในเชิงดูถูกบ้างว่าแค่ม่อฮ่อม ซึ่งเค้าไม่รู้ด้วยซ้ำว่า มันไม่เหมือนกับที่เค้าเคยรู้ บางคนก็พูดว่าอ่อเสื้อชาวนา ซึ่งเรารู้สึกว่าต่างกับชาวต่างชาติมากที่เค้าชื่นชม จุดนี้เลยเป็นอีกจุดที่เราอยากผลักดันแบรนด์เราไปให้ไกลๆระดับสากล 
Category Tags
Share this Article !