+

มาตามหาคน “หน้าใหม่+ไอเดียเด็ด” ใน DEBUT#10 กันดีกว่า

22 February 2017 | tcdc | KNOW WHO

 
ในกิจกรรม Debut Talk 10 ที่เป็นการเปิดตัวนักออกแบบและผู้ประกอบการสร้างสรรค์หน้าใหม่ในครั้งนี้ TCDC CONNECT ภูมิใจนำเสนอ 11 สมาชิกที่มีผลงานเข้าตาทีมงาน  โดยครั้งนี้เราจัดกันที่ TCDC Commons เมื่อเสาร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ช่วง 10.30 -12.30 น  ในบรรยากาศพูดคุยแบบสบายๆ ต้องบอกว่าฟังเพลินทีเดียว เรามาทำความรู้จักกับเหล่าเดบิวและงานของพวกเขากันเลยดีกว่า เริ่มด้วย

ES DESIGN


 
เป็นผู้ให้บริการงานออกแบบ Retail Design ที่โดดเด่นด้านงานออกแบบตกแต่งร้านค้าปลีกสำหรับแบรนด์ต่างๆ มีลูกค้าบิคเนมมากมายที่ให้ความสำคัญกับแนวคิด Retail branding ต่างก็มาใช้บริการของ ES DESIGN ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นเครือ Central , ปตท หรือ แม้แต่ร้านค้าปลีกที่เราสุดแสนจะคุ้นเคย (ลองเดาดูสิ) ก็เป็นหนึ่งในตัวอย่างความสำเร็จของ ES ด้วยมุมมองที่ว่า-เมื่องานออกแบบร้านค้าปลีก มันคือการออกแบบทุกอย่างภายในร้าน แม้กระทั่งพฤติกรรมของลูกค้า เรียกได้ว่าทุกย่างก้าวนับตั้งแต่เดินเข้ามาจนสิ้นสุดการขาย ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น?  

Debut Highlight Idea
“เพราะงาน Interior design คือ การทำงานตามใจลูกค้า แต่งาน Retail design คือ การทำงานตามใจลูกค้าของลูกค้า” –ES DESIGN ได้กล่าวไว้ และเราเห็นด้วยที่สุด! ตามไปค้นหาแนวคิดผ่านผลงานการออกแบบเพื่อธุรกิจ Retail ของคนไทยโดยเฉพาะ


View_profile.jpg
คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ  ES Design Retail & Interior


TASKNJOY


 
ด้วยแนวคิดที่ต้องการเชื่อมโยงการทำงานระหว่างผู้ว่าจ้างกับผู้รับจ้าง Tasknjoy จึงถูกออกแบบขึ้น เพื่อขับเคลื่อนระบบการจ้างงานเอาท์ซอร์ส ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ช่วยแก้ปัญหาเดิมๆ ที่มักเจอเสมอ เช่น จ่ายเงินไม่คุ้มกับงานที่ได้ โดนกดราคา แก้งานไม่จบ หรือ จบแล้วไม่จ่าย ดังนั้น Tasknjoy จึงกลายเป็น “ตัวช่วย” ระหว่างผู้ว่าจ้างกับฟรีแลนซ์ ทำหน้าที่เป็นคนกลาง ที่จะมาดูแลให้การจ้างงานนั้นถูกต้อง+มั่นใจ ทั้งในแง่ความคุ้มค่า(ทางการเงิน) และ ความคุ้มครองทางกฎหมาย (หากใครคนหนึ่งไม่ทำตามที่ตกลงกันไว้) เรียกว่า วิน-วิน กันทุกฝ่าย  แนวคิดของ Tasknjoy ยังได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่ง จากการประกวด Design Innovation Contest 2016 ของสถาบันนวัตกรรมแห่งชาติด้วยนะ

Debut Highlight Idea
สำหรับชาวฟรีแลนซ์ทั้งหลาย คิดดูสิว่ามันจะช่วยลดความเสี่ยงจากการจ้างงานหรือรับงานด้วยตัวเองขนาดไหน แถมยังช่วย “สร้างงานไม่ประจำให้มีรายได้ประจำ”อีกด้วย 


View_profile.jpg
คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ Tasknjoy


PRAPHAKHAN


 
เพราะอยากจะเล่าในสิ่งที่คิดเป็นรูปภาพ ไอเดียมากมายของ PRAPHAKHAN นักวาดภาพประกอบในสไตล์มินิมอล จึงถูกถ่ายทอดออกมาเป็นผลงานกราฟฟิคที่ดูเรียบง่ายแต่แฝงความหมาย ไม่ว่าจะเป็นงานออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ เพจ butter sugarปฏิทิน โปสเตอร์ fanmade ของหนังระดับตำนานหลายๆเรื่องในแบบที่เป็นมินิมอล โดยมีเป้าหมายในการสร้างผลงานภาพประกอบในสไตล์ที่ชัดเจน
  
Debut Highlight Idea
บ่อยครั้งที่ผลงานภาพประกอบของ PRAPHAKHAN มักจะดึงเอาเรื่องราวหรือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นรอบตัวเรา มาใช้เป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบ ในฐานะที่นักออกแบบคนหนึ่งจะทำได้ตามความถนัดของตัวเอง เพื่อช่วยเหลือและสะท้อนภาพสังคมไทยในมุมมองแบบกราฟฟิคที่เรียบง่ายแต่น่าติดตาม 


View_profile.jpg
คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ PRAPHAKHAN


JUNEJIRAPART


 
ไม่เคยหยุดคิดหยุดทดลองทำสิ่งใหม่ๆ เมื่อมีโอกาส สำหรับ JUNEJIRAPART ด้วยความที่เป็นคนชอบลองทำอะไรที่สนใจอย่างจริงจัง เริ่มจากความชอบวาดภาพลายเส้นที่ฝังใจตั้งแต่วัยเด็ก ฝึกฝนมาอย่างต่อเนื่องควบคู่กับทักษะด้านเพนติ้ง และการออกแบบตัวอักษร จนเกิดรูปแบบของภาพประกอบสวยงามตามสไตล์วินเทจแอนทิคที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ กลายเป็นลายเซ็นประจำตัว แถมผลงานยังเข้าตาใครหลายคนจนได้รับการทาบทามให้มาสร้างสรรค์งานออกแบบสำหรับใช้กับสายงานศิลปะด้านอื่นๆ เช่น ภาพวาดผนังตกแต่งร้าน ลายพิมพ์ผ้า ให้กับแบรนด์ดัง  ไม่ว่าจะเป็น Another Hound Caf?’, Granola Asava  หรือ งานออกแบบกราฟฟิคและบรรจุภัณฑ์ รวมไปถึงการทำ Branding และ Graphic design เรียกได้ว่าเป็นนักออกแบบที่มีความสามารถรอบด้านจริงๆ

Debut Highlight Idea
ความกล้าที่จะรับมือกับความท้าทายใหม่ๆ เพื่อสร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่สวยงาม ด้วยการค้นคว้าข้อมูลและฝึกฝนอย่างจริงจัง ทำให้ JUNEJIRAPART มีทักษะที่หลายหลากและดูเหมือนทำอะไรก็สวยได้ทุกสิ่งอย่าง 


View_profile.jpg
คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ JUNEJIRAPART


SIAM FABRIC PRINTING


 
จากความหลงรักในผ้าไทยโบราณ SIAM FABRIC PRINTING ธุรกิจผ้าพิมพ์สยาม จึงถือกำเนิดขึ้นเพื่อสร้างสรรค์สิ่งทอและเครื่องนุ่มห่มที่แสดงออกถึงความเป็นไทยที่เราๆท่านๆ หยิบมาใส่ในยุคสมัยนี้ได้อย่างไม่ขัดเขิน ผลงานของแบรนด์จากเมืองเชียงใหม่แห่งนี้ ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเครื่องแต่งกายและลายไทยโบราณ อาทิเช่น เสื้อลายเสนากุฎ ที่ได้นำแรงบันดาลใจจากภาพจิตรกรรมประตูโบสถ์ภาคเหนือ และศาสตร์แห่งธาตุกำเนิดทั้ง 5 นำมาออกแบบและจัดวางใหม่ให้เหมาะกับโครงสร้างของเสื้อผ้าร่วมสมัย แต่แฝงไว้ด้วยลวดลายไทยที่มีแบบแผนเฉพาะ ความประณีตจากการเก็บรายละเอียดกันทุกขั้นตอนด้วยช่างฝีมือที่ชำนาญ ทำให้เสื้อผ้าที่ได้กลายเป็นผลงานศิลปะที่มีคุณค่าน่าสะสม และดูแลรักษาง่าย ใช้งานได้จริง
  
Debut Highlight Idea
เพราะคุณค่าผ้าไทยไม่เคยเสื่อมคลาย SIAM FABRIC PRINTING ได้นำความสวยงามที่มีอยู่กลับมาอีกครั้งในรูปแบบของเสื้อผ้าร่วมสมัย ช่วยปลุกค่านิยมการแต่งกายแบบไทยเท่ที่น่าใช้และสะดุดตามากทีเดียว 


View_profile.jpg
คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ SIAM FABRIC PRINTING

HOOFHOUSE


 
นักออกแบบกราฟิกอิสระที่มีผลงานออกแบบเรียกว่า “ครบวงจร” ก็คงจะได้ เพราะความถนัดของ HOOFHOUSE เข้าข่าย Multidisciplinary Design ตัวอย่างเช่น งานออกแบบศิลป์ให้กับงานคอนเสิร์ตของศิลปินชื่อดังในอีเวนต์ต่างๆ เช่น S2O ,SPACE JAM 2017 และอื่นๆอีกมากมาย ที่ HOOFHOUSE คิดกันตั้งแต่ หน้าตาโลโก้+Content จนถึงการสร้างอัตลักษณ์ และนำผลงานออกแบบเหล่านี้ไปต่อยอดเป็นสินค้าเฉพาะ งานของ HOOFHOUSE จึงเป็นมากกว่างานออกแบบกราฟฟิคทั่วไป ภายใต้แนวคิดการทำงานเพื่อสร้างภาพรวมทั้งหมด และต่อยอดให้เกิดผลงานที่มีมูลค่าเพิ่มต่อไป

Debut Highlight Idea
การสร้างงานออกแบบที่คิดอย่างเป็นระบบและครอบคลุม ย่อมได้ผลลัพธ์คุ้มค่าที่จะนำไปต่อยอดให้เป็นผลงานอื่นๆได้มากมาย เปรียบเหมือน “การทำงานเพียงหนึ่งอย่างแล้วได้งานหลายๆอย่างตามมา” 

View_profile.jpg
คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ HOOFHOUSE

UNITE LITTLE FAIRIES


 
ภูติจิ๋วยูไนท์ งานออกแบบคาแรคเตอร์สุดแสนน่ารักด้วยแนวคิดการกำเนิดขึ้นของธาตุทั้งสี่ (ดินน้ำลมไฟ) เมื่อพระอาทิตย์ ภูเขา ก้อนเมฆ และทะเลต่างก็พร้อมใจมารวมตัวกัน สี่ภูติจิ๋วยูไนท์ Sunchild (ธาตุไฟ) / Soilmate (ธาตุดิน) / Aircarp (ธาตุลม) และ Rainpot (ธาตุน้ำ) จึงได้ออกมาลืมตาดูโลกเพื่อช่วยสร้างสมดุลให้กับโลกใบนี้ งานของ UNITE Little Fairies สอดแรกแนวคิดที่อบอุ่นและเป็นมิตร จึงเป็นที่รู้จักอย่างดีในกลุ่มแฟนคลับที่ชื่นชอบงานคาแรคเตอร์ดีไซน์สไตล์นี้โดยเฉพาะ
  
Debut Highlight Idea
ถ้าชื่นชอบคาแรกเตอร์ที่มีกลิ่นอายของความน่ารัก อุ่นใจเมื่อได้เห็น เหมาะกับการนำไปสร้างทัศนคติที่ดีให้กับเด็กๆ เรื่องราวของ UNITE Little Fairies ของเหล่าภูติจิ๋วยังรอคอยการต่อยอดทั้งในด้านเงินทุนและการตลาด เพื่อพัฒนาไปเป็นสินค้าอื่นๆต่อไป และจะไม่ทำให้คุณผิดหวังแน่นอนขอบอก 

View_profile.jpg
คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ UNITE Little Fairies


JANFIVE STUDIO


 
นักออกแบบผลิตภัณฑ์ไฟแรงที่ทำตามความฝันของตัวเอง กว่า 2 ปีกับผลงานในการปลุกปั้นแบรนด์สินค้าที่ใช้ผ้าพิมพ์สีฟ้าขาวสุดแสนคลาสลิกจนฮิตติดตลาดต่างประเทศ ด้วยวิธีคิดผลงานแบบ Art on fabric จากความถนัดในการวาดลายผ้าสไตล์สีน้ำโทนสีสบายตา ค้นคว้าข้อมูลจนพบช่องว่างทางการตลาดที่เป็นไปได้ และพัฒนาสินค้าเข้ามาเติมเต็มความต้องการนั้น พร้อมกับการบริหารแบรนด์ด้วยตัวเองทุกขั้นตอน จึงทำให้มีความรู้ความเข้าใจในการทำแบรนด์ได้อย่างลึกซึ้ง
  
Debut Highlight Idea
ความกล้าที่จะทดลองทำในสิ่งที่คิดให้เป็นจริง ให้ความสำคัญกับทั้งการออกแบบผลงานให้สวยและตรงกับความต้องการของลูกค้า การใส่ใจกับการทำตลาด และบริหารจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ ย่อมช่วยสร้างโอกาสในการเติบโตและเป็นแรงผลักดันสำคัญให้ JANFIVE STUDIO เป็นจริงได้ในโลกธุรกิจ 

View_profile.jpg
คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ JANFIVE STUDIO

THIS IS A CHAIR

  

กลับมาอีกครั้งกับแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ทำมือแห่งเชียงใหม่ This is a Chair ที่งานนี้ขอบอกว่า“มาด้วยหัวใจล้วนๆ” เพื่อแชร์ประสบการณ์ในการทำงานเฟอร์นิเจอร์สั่งทำ  ที่มีเสน่ห์จากการใช้ไม้สักเก่ามาผสมกับวัสดุร่วมสมัยอย่างเช่นเหล็ก แถมยังทนทานเพราะไม้สักเก่าจะไม่มีการบิดตัวเหมือนไม้ใหม่ ทำให้ได้ลุค อึด ทน เท่ ลูกเล่นในการออกแบบมาจากการใช้ส่วนผสมระหว่างเฟอร์นิเจอร์สไตล์ Modern loft บวกกับตัวตนของเจ้าของงาน จึงกลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่ซ้ำใครแน่นอน และยังตรงกับความต้องการใช้งานอย่างแท้จริง

Debut Highlight Idea
ถ้ากำลังมองหานักออกแบบหรืองานเฟอร์นิเจอร์สั่งทำอารมณ์ Mix & Match ที่เราสามารถใส่ความเป็นตัวเองลงในชิ้นงานได้ This is a Chair เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ ด้วยการออกแบบ ให้คำปรึกษาและไอเดียที่เหมาะกับการใช้งานจริง 

View_profile.jpg
คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ This is a Chair

VT THAI


 
สตารท์อัพรุ่นใหม่ที่มองเห็นคุณค่า และต้องการเป็นกลไกหนึ่งในการต่อยอดงานหัตถกรรมของไทย ให้เป็นที่รู้จักในตลาดต่างประเทศ เปรียบเสมือนเป็นตัวแทนของ Thailand Handicraft marketplace ที่จะให้ความช่วยเหลือสนับสนุน เชื่อมโยงลูกค้าจากต่างประเทศและผู้ผลิตให้มาพบกันได้ง่ายขึ้น ด้วยการทำการตลาดในรูปแบบของธุรกิจ e-commerce ประกอบกับการสร้าง Branding, VDO presentation และ Story สำหรับสื่อสารให้ลูกค้าชาวต่างชาติได้เข้าใจรูปแบบ “THAI WAY OF LIFE” ผ่านงานหัตกรรมไทยโดยเฉพาะในรูปแบบ  one stop service

Debut Highlight Idea
เพราะเข้าใจในธรรมชาติของช่างฝีมือในชุมชนที่เกิดมาเพื่อทำงานหัตกรรมโดยเฉพาะ จึงไม่ถนัดในเรื่องออกแบบ การตลาดและไม่ชอบความยุ่งยาก VT THAI จึงเข้ามาช่วยสนับสนุนและบริหารจัดการในส่วนนี้ ด้วยเครือข่ายที่เข้มแข็ง เช่น ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ จึงเป็นแนวคิดที่ดี ที่จะสร้างโอกาสใหม่ๆให้กับตลาดหัตถศิลป์ของประเทศไทย 

View_profile.jpg
คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ VT THAI


PALIM


 
นักวาดภาพประกอบอิสระ ที่ไม่เคยคิดว่าตัวเองวาดรูปเก่ง แต่เพราะการฝึกวาดแบบ nonstop จึงค้นพบว่าตัวเองก็ทำได้ดีเหมือนกัน เริ่มฝึกฝนจนค้นพบสไตล์ที่ใช่ พร้อมทั้งสอดแทรกแนวคิดลงในงานของตัวเอง จากมุมมองที่มีต่อสังคมทุกวันนี้ที่ว่า คนเรามักต้องมีสองหน้าสองความรู้สึก จึงสร้างคาแรคเตอร์ตัวการ์ตูนที่มี 2 ใบหน้า แทนหน้าจริง กับ หน้าที่เป็นอีกหนึ่งความรู้สึกที่ซ่อนอยู่ งานของ PALIM สะท้อนสิ่งที่ตรงกับใจของใครหลายคน ด้วยความเรียบง่ายของลายเส้น แต่มีวิธีการสื่อสารได้อย่างชัดเจน  ทำให้ PALIM มีงานภาพประกอบกับแบรนด์ต่างๆ น่าสนใจมากทีเดียว

Debut Highlight Idea
PALIM เป็นอีกหนึ่งนักวาดภาพประกอบที่ใส่บุคลิกพิเศษและความมีชีวิตให้กับคาแรคเตอร์ของตัวเอง แทนความเป็นมนุษย์ในยุคนี้ และทำให้งานมีความน่ารักและแตกต่างจากงานคาแรคเตอร์ดีไซน์อื่นๆ 


View_profile.jpg
คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ PALIMพบกับ DEBUT ในบรรยากาศใหม่ที่ TCDC เจริญกรุง
อย่าลืมมาร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ค้นหาเดบิวหน้าใหม่ไอเดียเด็ด กับ Debut talk ครั้งต่อไปที่ TCDC เจริญกรุง ตึกไปรษณีย์กลาง บางรัก อีกไม่นาน แล้วเจอกันใหม่นะ !
Share this Article !