‘ละมุนละไม’ แบรนด์เซรามิกคราฟท์ขวัญใจคนรุ่นใหม่

03 November 2016 | Others | KNOW WHO
เมื่อช่วงเวลาในรั้วมหาวิทยาลัยใกล้จบลง เราเชื่อว่าทุกคนต่างมีคำถามในใจว่า 
“จบแล้วไปไหน” 
“จบแล้วจะทำงานอะไร” 
“เอายังไงต่อกับชีวิตดี” 
ณพกมล อัครพงศ์ไพศาล เป็นหนึ่งในนักเรียนสถาปัตย์ออกแบบอุตสาหกรรมที่เริ่มตั้งคำถามนี้กับตัวเองตั้งแต่ช่วงทำวิทยานิพนธ์ เธอตอบคำถามอาจารย์ ณ ตอนนั้นว่า...อาจจะอยากทำสตูดิโอเล็กๆ ของตัวเอง ทำของกระจุกกระจิกออกมาขาย  
“อืม งั้นก็ทำเลยสิ ทำตอนนี้แหละ ทดลองไปเลย” คำตอบของอาจารย์ท่านนั้นคือสิ่งที่จุดประกายให้เธอหยิบยกเรื่อง ‘การทำแบรนด์เซรามิก’ มาเป็นหัวข้อวิทยานิพนธ์

จุดเริ่มต้นบนเส้นทางละมุนละไม 

ย้อนกลับไปสมัยที่ณพกมลเรียนอยู่ปี 3 และนล (นล เนตรพรหม) คู่หูผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์ของเธอเรียนอยู่ปี 5  ทั้งคู่ทำงานในเวิร์คชอปเซรามิกด้วยกันที่คณะ ได้เห็นสไตล์การทำงานและเทคนิคเฉพาะที่น่าจะเติมเต็มกันได้  จึงเกิดเป็นจุดเริ่มต้นที่ทั้งคู่อยากเรียนรู้และร่วมพัฒนาผลงานสไตล์ใหม่ๆ ที่ยังไม่มีในตลาด 
ณพกมลและนลก่อตั้งแบรนด์ ‘ละมุนละไม’ ขึ้นตั้งแต่ตอนนั้น โดยนำความชอบเรื่องเทคนิคการเคลือบสีดินพอร์ซเลนของนล มาผสมผสานกับการสร้างสไตล์ รูปลักษณ์ และลวดลายบนผิวสัมผัสของดินในแบบที่ณพกมลสนใจ  

จากหัวข้อวิทยานิพนธ์เรื่อง ‘การสร้างซิกเนเจอร์ให้แบรนด์ละมุนละไม’  ณพกมลใช้เวลาตลอดทั้งเทอมนั้นศึกษาทดลอง และพัฒนากระบวนการทำงานเซรามิกสำหรับสตูดิโอขนาดเล็กอย่างละเอียด ตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบ การขึ้นรูป การสร้างรูปทรง ขนาด การตกแต่งลวดลาย ทำสีเคลือบ การเผา รวมไปถึงขั้นตอนการทำ CI  การกำหนดกลุ่มลูกค้า ช่องทางการจำหน่าย การโปรโมทสินค้า ฯลฯ  จนในที่สุดก็ได้คลอดผลงานคอลเลคชั่นแรก Everyday, be yours, lamunlamai ออกมาขายจริงในปี พ.ศ.2557  หลังจากนั้นเพียงสี่เดือน ‘ละมุนละไมคราฟท์สตูดิโอ’ ก็ค่อยๆ เป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาด้วยเงินทุนก้อนเล็กๆ ...บนพื้นที่ดาดฟ้าของอาคารหลังหนึ่งย่านศาลาแดง 

สัมผัสแบบละมุนละไม

ณพกมลเล่าอย่างภูมิใจว่า ทุกครั้งเวลาไปออกร้านตามงานอีเว้นท์ งานแฟร์ หรืองานเทศกาลต่างๆ ทั้งในไทยและต่างประเทศ มักจะมีลูกค้าเข้ามาทักทาย ชื่นชมผลงาน และบอกว่า “นี่ไง ละมุนละไมจริงๆ ด้วย” มันทำให้เธอมั่นใจมากขึ้นว่าภาพที่เกิดขึ้นในใจของลูกค้านั้นตรงกับความต้องการของแบรนด์ที่จะสื่อออกไป 


“ผลงานของเราโดดเด่นตั้งแต่ตัววัสดุซึ่งเป็นดินขาวพอร์ซเลน นำมาขึ้นรูปทรงให้เหมาะกับการใช้งานและการตกแต่งที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ รวมทั้งสีสันจากการเคลือบสีที่เราทดลองคิดค้นขึ้นเอง ก็ทำให้ผลงานแต่ละชิ้นสื่อได้ถึงคุณค่างานฝีมือ กระบวนการคิดสร้างสรรค์ และส่งผ่านลายเซ็นในแบบของเรา (Maker signature) ออกไปถึงลูกค้าได้ในที่สุด” 

นอกเหนือจากการออกแบบชิ้นงานเซรามิกให้มีเอกลักษณ์แล้ว นลและณพกมลยังให้ความสำคัญกับองค์ประกอบอื่นๆ ของแบรนด์ไม่น้อยไปกว่ากัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการจัดดิสเพลย์ การแสดงผลงาน ฯลฯ เพราะรายละเอียดทั้งหมดนี้ล้วนมีผลต่อภาพลักษณ์และการจดจำของลูกค้า “เขาจะได้รับรู้ว่าแบรนด์เรามีบุคลิกอย่างไร เพราะละมุนละไมตั้งใจจะรับงานในลักษณะ custom made ด้วย นั่นคือเราทำงานให้กับลูกค้าหลากหลายรูปแบบ ทั้งกับการตกแต่งบ้าน ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านขนม รวมทั้งงานโปรเจ็กท์ต่างๆ ที่ต้องการความมีเอกลักษณ์เฉพาะ” 


ก้าวต่อไปของละมุนละไม

ในอนาคตอันใกล้ ละมุนละไมตั้งใจจะรับงานโปรเจ็กท์ให้มากขึ้น ทำงานร่วมกับพันธมิตรและคู่ค้าใหม่ๆ รวมทั้งวางแผนจะออกคอลเลคชั่นพิเศษและทำสินค้าไลน์ใหม่ๆ ออกมาเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาด 
“พันธมิตรในที่นี้ หมายรวมถึงทั้งในแง่การผลิตที่จะช่วยให้เรามีศักยภาพการผลิตที่สูงขึ้นและหลากหลายขึ้น  และในแง่การตลาดที่เราก็อยากร่วมมือกับร้านค้าประเภท multi-brand ร้านอาหาร ร้านกาแฟ รวมถึงเว็บไซต์ที่จำหน่ายสินค้าดีไซน์ต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ”  ความมุ่งหวังของณพกมลและนลคือการผลักดัน ‘ละมุนละไม’ ให้เติบโตไปเป็น ‘คราฟท์แบรนด์’ ที่มีสินค้าและบริการหลากหลาย ตอบสนองทั้งทางด้านการใช้งาน ความหมาย และอารมณ์ และให้เป็นที่นิยมในวงกว้างขึ้นไปเรื่อยๆ

เกร็ดคิดปิดท้ายจากใจคนทำธุรกิจ

- กระแสของคนรุ่นใหม่ที่ไม่อยากทำงานประจำ ไม่อยากเข้าออฟฟิศ อยากมีธุรกิจของตัวเอง อยากเป็นเจ้านายตัวเอง มีเยอะขึ้นมาก  หลายคนเชื่อว่าการทำงานในลักษณะนี้จะง่าย สบาย ไม่เหนื่อย มีชีวิตอิสระ อยากตื่นเมื่อไหร่ก็ตื่น อยากทำงานตอนไหนก็ทำ ซึ่งเราว่ามันไม่จริงเลย การทำธุรกิจของตัวเองนั้น เรายิ่งต้องโตขึ้นอย่างเร็ว ต้องกล้าตัดสินใจ รู้จักจัดการวางแผน คิดให้รอบคอบ และสร้างความเป็นระเบียบกับตัวเองมากขึ้น  รวมถึงยังต้องใช้ความพยายามอย่างมาก รู้จักอดทน กัดฟัน เพราะไม่มีอะไรที่จะได้ดั่งใจเราง่ายๆ เลย
- ความผิดพลาดในธุรกิจเกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง  เป็นเรื่องธรรมดามาก ดังนั้นเราต้องไม่ท้อถอยกับปัญหาเฉพาะหน้า และต้องขวนขวายหาความรู้ใหม่ๆ เพื่อฝึกฝนพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ เพราะสุดท้ายเราเท่านั้นที่จะต้องรับผิดชอบกับการตัดสินใจ และผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น รวมถึงต้องแก้ปัญหาต่างๆ ด้วยตัวเองทั้งหมด
- จงเชื่อมั่นในปรัชญา ‘ขยัน ซื่อสัตย์ ประหยัด อดทน และฝึกฝนตัวเองอยู่เสมอ’  โลกธุรกิจไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ  แม้จะทำสำเร็จแล้วก็ยังไม่จบ เพราะคุณจะต้องรักษามาตรฐาน และความสำเร็จเอาไว้ให้ได้ในระยะยาวด้วยView_profile.jpg
                                       
คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ ละมุนละไม