ทางเดินใหม่ ในงานฟรีแลนซ์

10 June 2016 | Others | KNOW WHO
‘Fastwork ตลาดฟรีแลนซ์ออนไลน์ ที่เกิดขึ้นจากไอเดียของเด็กไทยสามคน ที่มีความฝันอยากให้คนไทยทุกคนมีอิสรภาพและได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก สร้างรายได้ที่มั่นคงและหาเงินได้อย่างคุ้มค่ากับความสามารถ’

เว็บไซต์ที่เปิดให้บริการพื้นที่ติดต่อระหว่างนายจ้างกับฟรีแลนซ์ทั่วเมืองไทย ตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2558 ด้วยแนวคิดที่ต้องการให้ฟรีแลนซ์หน้าใหม่มีความสามารถแต่ยังไม่มีผู้ว่าจ้าง สามารถนำเสนองานให้แก่ผู้ที่ต้องการจ้างงานและได้เข้ามาในเว็บไซต์เดียวกันนี้ สามารถเลือกรูปแบบงานและคนทำงานได้ตามต้องการ โดยมั่นใจได้ว่าจะไม่โดนเอาเปรียบ

Fastwork01.jpg

การทำงานของเว็บไซต์นี้ คือ ฟรีแลนซ์หรือผู้ที่ต้องการขายงานสร้างบัญชีเพื่อประกาศขายงาน โดยสามารถเชื่อมต่อผ่านระบบ Facebook และ Google plus ได้เลย พร้อมตั้งราคาการทำผลงานนั้น แล้วทางทีมงานเว็บไซต์จะช่วยกระจายและโฆษณางานให้ เพื่อให้ผู้ที่ต้องการว่าจ้างฟรีแลนซ์ในสาขางานต่างๆ ซึ่งทางเว็บไซต์ได้แบ่งหมวดหมู่ไว้เพื่อความสะดวกต่อผู้ว่าจ้างที่เข้ามาชมผลงาน สามารถตัดสินใจเลือกได้ง่ายขึ้น ระหว่างทำงาน เว็บไซต์ก็มีระบบ update งานสำหรับฟรีแลนซ์ เพื่อให้ผู้ว่าจ้างได้ติดตามผลการทำงานและมั่นใจว่างานจะเสร็จภายในเวลาที่กำหนด นอกจากนี้ยังมีระบบ rating และ review สำหรับผู้ที่เคยว่าจ้างแล้ว เป็นการเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับผู้ทำงานนั้น ส่วนการจ่ายค่าจ้างจะจ่ายผ่านระบบออนไลน์ที่เว็บไซต์จะเป็นผู้จัดการให้ ซึ่งการดำเนินการจะเป็นไปตามกฎข้อบังคับของทางเว็บไซต์ ทั้งผู้ว่าจ้างและฝ่ายฟรีแลนซ์จึงมั่นใจได้ว่า จะไม่มีการโกงเกิดขึ้นแก่ฝ่ายใด
 
ส่วนตัวผู้เขียนก็เป็นคนที่ทำงานฟรีแลนซ์เช่นกัน และได้ประสบปัญหาเช่นเดียวกับฟรีแลนซ์คนอื่นๆ คือ งานไม่มี, การจ้างงานในหมู่คนรู้จัก, โดนเบี้ยวงาน, ขอราคามิตรภาพ ไปจนถึง ขอช่วยทำให้ฟรีได้ไหม? ซึ่งบางสายงานจะมีงานเข้าน้อยอยู่แล้ว ยิ่งโดนกดราคาอีก คนทำนอกจากจะไม่มีรายได้แล้วยังขาดทุนที่ต้องออกสำหรับการทำงานชิ้นนั้นก่อนด้วย แต่เมื่อใช้บริการกับ fast work เราสามารถเผยแพร่งานของเราได้มากขึ้น จากที่เคยทำแค่ในวงการคนรู้จัก กลับสามารถได้รับงานจากทุกที่ทั่วประเทศ ด้วยระบบการจัดการที่ง่ายและปลอดภัย ทำให้ผู้ที่ตั้งใจทำงานจริงๆ มีกำลังใจและสามารถหางานได้มากขึ้นอีกด้วย

Fastwork02.jpg

สำหรับฟรีแลนซ์ที่ลงงานกับเว็บไซต์นั้น เต็มไปด้วยผู้ที่มีความสามารถหลายรูปแบบ บางงานเป็นงานที่เราไม่คาดคิดว่าจะเจอด้วยซ้ำ เช่น ทำฟอนต์ลายมือของตัวเอง, แปลภาษาอาหรับ, สร้างเกมคำศัพท์ภาษาต่างๆ, รับปรึกษาปัญหา, รับเขียนบทความให้กำลังใจ, พับกระดาษ เป็นต้น จึงนับได้ว่า เป็นพื้นที่ให้ฟรีแลนซ์ได้แสดงตัวตนได้อย่างอิสระ สามารถทำงานอะไรก็ได้ที่รักและทำได้ดี นับเป็นแรงบันดาลดีๆให้กับวงการฟรีแลนซ์ด้วยกัน รวมไปถึงเยาวชนคนรุ่นใหม่ที่มีความสามารถได้กล้าที่จะทำในสิ่งที่ตัวเองฝันอย่างไม่ต้องกังวล

ในด้านการวางแผนธุรกิจ ส่วนตัวผู้เขียนคิดว่า คุณควร หาสิ่งที่คุณชอบ บวกกับ ทำอะไรที่คุณทำได้ดี เช่น คุณชอบดนตรีแต่คุณเก่งทางด้านกฎหมาย แนะนำให้เป็นทนายของศิลปิน* เป็นต้น ซึ่งจะทำให้คุณเห็นภาพว่าน่าจะสร้างธุรกิจแนวใดออกมาได้บ้าง จากนั้นให้มองตลาด ผู้คนต้องการอะไรจากงานของเราและเราสามารถทำประโยชน์อะไรให้สังคมได้บ้าง อย่าง fastwork เกิดจากเจ้าของเว็บไซต์เคยทำงานด้าน startup ที่นิวยอร์ก และพบว่าการทำงานที่นั่นอิสระมากและส่วนตัวพวกเขาก็ชอบงานฟรีแลนซ์แบบนี้เช่นกัน เมื่อหันกลับมามองวงการงานฟรีแลนซ์ในประเทศไทย จึงพบปัญหาเกี่ยวกับการจ้างงาน ที่จำกัดแค่ในหมู่คนรู้จัก, งานล่าช้า, โดนโกง ฯลฯ และนั่นเป็นที่มาให้พวกเขาริเริ่มการจัดทำ fastwork ขึ้น เพื่อเป็นตลาดกลางในการจ้างงาน, เพิ่มพื้นที่ของเครือข่ายการจ้างงาน และแก้ปัญหาความน่าเชื่อถือในการจ้างงาน ด้วยการแก้ปัญหาอย่างตรงจุดและได้ใจผู้ใช้บริการทุกฝ่ายนี้เอง ทำให้ fastwork เติบโตอย่างรวดเร็ว จนได้รับการคัดเลือกเข้ารอบ 10 ทีมสุดท้ายในโครงการ “DTAC Accelerate Batch 4” และได้บทความลงบทความกับหนังสือพิมพ์โพสท์ทูเดย์อีกด้วย ฉะนั้น การได้ทำในสิ่งที่เราชอบและเป็นประโยชน์แก่สังคมส่วนรวม อะไรก็ตามที่ลูกค้าจับต้องได้และสามารถทำให้ลูกค้าประทับใจได้ด้วย จึงเป็นการตอบโจทย์การทำธุรกิจที่มีแนวโน้มประสบความสำเร็จได้สูงสุด

Fastwork03.jpg
Fastwork04.jpg

* ข้อความจาก twitter ของ Park JinYoung, CEO บริษัท JYP Entertainment 

Fastwork05.jpg

ที่มา : บทความ “ฟาสต์ไลฟ์ ไอที” จาหนังสือพิมพ์ โพสท์ทูเดย์ เขียนโดย จารุพันธ์ จิระรัชนิรมย์ / Fastwork.co / https://www.facebook.com/fastworkco