Visible Dynamics

Published / Produced Project | All | published

About Project

อนาคตของพลังงานยั่งยืน!!  ผลงานประกวดแบบในเทศกาล Vivid Sydney 2018

Project Detail


Visible Dynamics
เป็นประติมากรรม Kinetic Interactive ที่บรรเลงท่วงทำนองแห่งแสง มุ่งสะท้อนมิติต่างๆของแสงผ่านห้วงเวลาและความเคลื่อนไหวของแสงไฟกลางอากาศ© COTHstudio 2018ความมหัศจรรย์ของแสงคือพลังงานที่ไม่มีตัวตน พลังงานเหล่านี้ทำให้เคลื่อนไหวได้อย่างไร ความสัมพันธ์นี้ชวนให้ตั้งคำถาม ในการหาหนทางการแสดงถึงมุมมองด้านพลังงานและเทคโนโลยีที่ยั่งยืน เราเริ่มต้นสำรวจหาโซลูชั่นว่ามีการใช้พลังงานอย่างต่อเนื่องและสมดุลรอบตัวเราอย่างไร  จึงพัฒนาแนวคิดสู่เทคนิคการออกแบบโดยใช้ การสื่อสารผ่านแสง เพื่อสร้างประสบการณ์ให้กับผู้ชม


© COTHstudioVisible Dynamics ได้รับการออกแบบมาเพื่อนำเสนอประสบการณ์ใหม่ๆ โดยใช้พลังงานไฟฟ้า และมอเตอร์แบบไฮบริดที่มีการเก็บสะสมพลังงานจากกังหันลมเก็บไว้ตลอดทั้งวัน เมื่อพบค่ำเซนเซอร์จะสั่งการให้มอเตอร์หมุน แสงระยิบระยับจะส่องสว่างตามจังหวะวงโคจร ซึ่งระบบการหมุนผ่านการออกแบบที่เป็นนวัตกรรมใหม่ โดยผลิตเพลาข้อต่อแนวตั้งที่สามารถส่งผ่านกระแสไฟในขณะที่หมุนอยู่ไปสู่ตัวกำเนิดแสง (LED light-source) อย่างปลอดภัย ซึ่งทำให้การหมุนควบคุมได้อย่างอิสระ และความเร็วในการหมุนตามจังหวะช้า เร็วที่ต่างกันในแต่ละชิ้นจะถูกประมวลด้วยปัญญาประดิษฐ์(AI) ตอบสนองให้เป็นคลื่นของเสียงเพลง ร่ายบรรเลง ถ่ายทอดออกมาเป็นไดนามิกส์ของแสง สี เสียง ในรูปแบบที่ต่างกันการใช้วัสดุอย่างชาญฉลาดเพื่อการผลิตที่เรียบง่าย การก่อสร้างคำนึงถึงโครงสร้างแบบถอดประกอบที่มีน้ำหนักเบาช่วยให้สามารถประกอบและเคลื่อนย้ายประติมากรรมได้ง่าย โดยใช้รูปทรงเรขาคณิต รูปทรงที่เรียบง่าย ซ้ำๆ ซึ่งการติดตั้งสลับไปมาของแต่ละแบบให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน เป็นรูปทรงที่สามารถระลึกถึงการเล่นในวัยเด็ก ความสนุกสนาน ความตื่นเต้น ท้าทาย และรูปทรงโครงสร้างที่โปร่งทะลุทำให้เข้ากับทุกบริบทที่ตั้งอยู่ได้
© COTHstudioความน่าสนใจของผลงานคือ ความหลากหลายให้ชวนสงสัยในการหมุนเคลื่อนไหว ทั้งแง่มุมของแสงสีและจังหวะการขาดหายไป ซึ่งแปลผันไปตามสถานการณ์ของสิ่งแวดล้อมในแต่ละวัน ผู้ชมสามารถดูได้โดยรอบ ซึ่งจะเห็นการเคลื่อนที่ของแสง บรรยากาศที่เคลื่อนไหว และเราหวังว่า แนวคิด นวัตกรรม โซลูชั่นเหล่านี้จะเป็นแนวทางของพลังงานยั่งยืนที่ช่วยสาดแสงไฟขับเคลื่อนทุกชีวิตให้ดำเนินต่อไปในยามค่ำคืน

© laurachenny 2018

VIVID SYDNEY IS THE LARGEST FESTIVAL OF ITS KIND IN THE WORLD

Each year Vivid Sydney transforms the city into a colourful canvas of light, music, and ideas, and is a major celebration of the creative industries.

© COTHstudio

Visible Dynamics
is designed to intrigue and fascinate visitors by drawing them in to witness the magic of light. These beautiful light sculptures are created using different connecting forms and shapes reminiscent of a child’s stacking toy.

The inspiration for the installation was taken from a child’s joy and discovery in creating and building a structure from different geometric shapes. The aim of Visible Dynamics is to attempt to awake this same wonder and excitement in those interacting with this playful and engaging light sculpture.

The sculpture contains sensors which harness and store the energy of the wind which in turn creates music and light, appealing to both visual and auditory senses. The music combines with intricate light and colour to give the audience a sense of childlike wonder.Visible Dynamics Team


Artist : Dutchanee Ongarjsiri, Chalermkiat Somdulyawat

Collaborator : Mr. Ming Zhang

Installation Team : Suriyon Kaenson, Jerawat Wangsri, Kitti Faengjanda, Aphirat Sawanglar, Kajornsak Phokpool

Special Technique : Techin Siritechavong, Nattapat Koomklang, Taweesak Khangsri

Coordinator : Sirikron Watanachunhadet, Tawin KaeosaenmueangStyling Reference

Drafting & Process