โมเดลกระดาษไทย รามเกียรติ์ และโขน Boxburi

About Project

โมเดลกระดาษไทย นวัตกรรมใหม่ไม่ต้องตัด ไม่ต้องติดกาว

Project Detail

‘Boxburi’: Thai Paper Model.

โมเดลกระดาษ หรือที่เรียกกันว่า Paper Model หรือ Paper Craft หมายถึงการประดิษฐ์และประกอบกระดาษขึ้นเป็นชิ้นงานที่มีมิติ  เป็นวัตถุจำลองที่มีเสน่ห์และน่าสนใจทำเป็นงานอดิเรก ของสะสม หรือมอบเป็นของขวัญ ของที่ระลึก


 

Boxburi (บ็อกซ์บุรี) คือแบรนด์โมเดลกระดาษที่ออกแบบโดยคนไทย ที่ให้ความสำคัญและหยิบจับความเป็นไทยใส่ลงไปในชิ้นงาน สร้างความโดดเด่นและแตกต่างอันสื่อสะท้อนเอกลักษณ์อย่างไทยผ่านการประกอบกระดาษ บ็อกซ์บุรีเริ่มต้นจากความชอบในศิลปะโมเดลกระดาษของญี่ปุ่น เปรม หะทัยธรรม ผู้ออกแบบและเจ้าของธุรกิจ เขารู้สึกว่าโมเดลกระดาษเป็นงานอดิเรกที่มีเสน่ห์ในตัวเอง ทั้งในแง่ของความสวยงาม การใช้ความคิดสร้างสรรค์ และฝึกสมอง

  • เริ่มต้นชีวิตการทำงานที่บริษัทเกมออนไลน์แห่งหนึ่งของสาธารณรัฐเกาหลี ในตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายสร้างโมเดลสัตว์ประหลาด Monster และ Non-player character (NPC) จากนั้นเขาย้ายมาบริษัททำเกม Console ฝั่งยุโรป-อเมริกา ในตำแหน่ง Project Manager ต่อมาจึงตัดสินใจออกมาทำธุรกิจของครอบครัวจากประสบการณ์การทำงานที่สั่งสมมา และด้วยใจรักในการสร้างและออกแบบโมเดล จึงนำมาพัฒนา ดัดแปลงสู่โมเดลกระดาษ 3 มิติสไตล์ไทย “ย้อนไปเมื่อสมัยวัยเด็กผมชอบต่อโมเดลกระดาษรูปไดโนเสาร์มาก แต่ไม่เคยมีใครทำโมเดลกระดาษแบบไทยๆ ออกมา จึงอยากออกแบบเพื่อให้เด็กยุคนี้มีของเล่นที่มีความเป็นไทย แล้วสนุกไปกับมัน โดยโมเดลชิ้นแรกที่ทำก็คือหนุมานเพราะเป็นตัวละครที่คนไทยรู้จักดี มีรูปร่างท่าทาง สีสันสวยงามเหมาะกับการนำมาทำเป็นตัวต่อโมเดลกระดาษ” เปรมเล่านึกย้อนถึงวัยเยาว์

 

มาถึงวันนี้เปรมได้สร้างเอกลักษณ์ของโมเดลกระดาษสไตล์ไทยขึ้นภายใต้ชื่อแบรนด์ บ็อกซ์บุรี อันมีเอกลักษณ์ลวดลายที่ละเอียดสวยงาม มาพร้อมกับคู่มือการประกอบที่เข้าใจง่ายทั้งยังสามารถชมวิธีการประกอบผ่านทางเว็บไซต์ Boxburi.com นอกจากนี้ยังมีกระบวนการผลิตและใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

  • อกซ์บุรีมีทั้งโมเดลกระดาษแบบเต็มตัวอย่าง หนุมาน ทศกัณฐ์ และหงส์ ส่วนโมเดลกระดาษโปสการ์ดหัวโขน ถือเป็นโมเดลกระดาษนวัตกรรมใหม่ที่มีจุดเด่นคือ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใดๆ ในการต่อ ไม่ต้องตัด และไม่ต้องใช้กาว สามารถทำเสร็จได้ภายใน 10 นาที เป็นของที่ระลึก ของฝากไทยๆ และสามารถส่งเป็นโปสการ์ดได้ มี 5 แบบคือ หัวโขนหนุมาน ทศกัณฐ์ พระลักษมณ์ พระราม และสุครีพ

นอกจากนี้ยังมีโมเดลกระดาษแบบกลไกที่เรียกว่า Boxburi Mechanism เป็นนวัตกรรมใหม่ ซึ่งบ็อกซ์บุรีคิดค้นกลไกเหล่านี้เป็นเจ้าแรกของโลก โดยการนำหนังยางมารวมเข้ากับโมเดลกระดาษ ก่อให้เกิดจุดที่น่าสนใจคือ สามารถเปลี่ยนสีหน้า อารมณ์ได้ โดยเมื่อกดที่หัวลง แขนจะขยับได้ อย่างเจ้าแมวกวัก Lucky Meow

เปรมเล่าเพิ่มเติมว่า “ผมอยากนำเสนอโมเดลกระดาษหัวโขนที่มีความพิเศษ คือเป็นนวัตกรรมแห่งของฝากอย่างไทยที่ฉีกกฎของฝากในแบบเดิมที่เราคุ้นเคย เป็นโปสการ์ดที่เล่นกับมันได้ กลายเป็นหัวโขนจำลองที่มีน้ำหนักเบาพกพาสะดวก  โดยผมวางแผนในทุกขั้นตอนการออกแบบอย่างรอบคอบ คิดตั้งแต่เรื่องรูปทรงที่ต้องไม่ซับซ้อน ทั้งยังคงเอกลักษณ์ไว้ครบถ้วน ต้องประกอบได้ง่าย จุดเชื่อมต่อต้องไม่เล็กจนเกินไป โดยผ่านการทดสอบแก้ไขหลายครั้งจนกระทั่งลงตัว นอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึงการผลิตในปริมาณมากอีกด้วย”
 

บ็อกซ์บุรียังคงพัฒนาการออกแบบอย่างต่อเนื่อง โดยกำลังปรับปรุงสินค้าตัวเดิมให้ประกอบง่ายขึ้นเป็น Second edition เพื่อขยายตลาดสู่กลุ่มลูกค้าที่หลากหลายยิ่งขึ้น เปรมกล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า “สำหรับผู้ที่สนใจการทำงานด้านการออกแบบนั้นผมเห็นว่าควรศึกษาพื้นฐานให้แน่น หมั่นเสาะหาไอเดียใหม่ และแรงบันดาลใจเพิ่มเติม ที่สำคัญคือต้องฝึกปรือทำชิ้นงานเพื่อสร้างแรงผลักดันในการสร้างสรรค์ผลงานต่อไป”

 

Special Thanks:

http://boxburi.com

http://www.facebook.com/boxburi