TCDC CONNECT User Experience Design

About Project

UX design for TCDCCONNECT.com

Project Detail

 

TCDCCONNECT คือ เว็บไซต์ที่รวบรวมรายชื่อนักออกแบบไทยในสาขาต่างๆ รายชื่อผู้ผลิตตลอดจนผู้ให้บริการที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ นอกจากนี้ยังเป็นตลาดนัดทางความคิดแลกเปลี่ยนความรู้และทรรศนะด้านการออกแบบ ข่าวสารด้านนวัตกรรมและกระแสความนิยมของตลาดโลก เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักออกแบบ และผู้ประกอบการไทยใช้ในการพัฒนาธุรกิจของตนเอง สามารถผลิตสินค้าและบริการที่มีความแตกต่าง และสามารถตอบสนองต่อความต้องการของตลาด ตลอดจนเป็นแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญ สำหรับนักศึกษาและผู้สนใจด้านงานออกแบบ และความคิดสร้างสรรค์ เพื่อพัฒนาไปสู่การประกอบอาชีพในอนาคต เราเชื่อมั่นเสมอว่า การเชื่อมโยงโลกดีไซน์ โลกธุรกิจ และโลกเทคโนโลยีเข้าหากัน คือจุดกำเนิดของธุรกิจสร้างสรรค์

Creative Business: Meeting point of creative mind


ปลายปี 2014 ที่ผ่านมาทางบุญมีแล็บได้มีโอกาสเข้าไปเป็นหนึ่งในทีมงานในการพัฒนา tcdcconnect.com เวอร์ชั่นใหม่ โดย TNT เป็นทีมออกแบบและพัฒนา ส่วนบุญมีแล็บ ดูแลในส่วนของ User Experience ล้วนๆ


IDEA 1: Easy to create an account and post projects

ผมเป็นคนหนึ่งทีทาง TCDCCONNECT ติดต่อให้ไปสร้าง Account และอัพเดทข้อมูลไว้ในเว็บไซต์ แต่ด้วยการออกแบบที่ใช้ยาก ทำให้ผมละความพยามยามไปหลายครั้ง ซึ่งอันที่จริงถ้าออกแบบได้ดีควรจะไม่ต้องใช้ความพยายามเลย จริงไหมครับ ตรงจุดนี้ผมถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นว่าทำไม TCDCCONNECT ต้องออกแบบใหม่ เพราะเมื่อเหล่าดีไซเนอร์ ผู้ประกอบการ สามารถมาโพสต์งานกันได้อย่างสบายมือ งานชิ้นต่างๆ ก็จะถูกเผยแพร่ออกไปมากขึ้น ทำให้คนเข้ามาที่เว็บไซต์แล้วก็ตัดสินใจ สร้าง Account และอัพโหลดงานเข้าไปมากขึ้น เกิดเป็นวงจรอันไม่รู้จบกันเลยทีเดียว


IDEA 2: It’s all about blog posting

รูปแบบการสร้างโปรเจ็คที่ง่าย อันที่จริงแล้วกลับเริ่มจากการทำให้แต่ละโปรเจ็คมีความเรียบง่าย ไม่สลับซับซ้อน ต่างจากแบบเดิมที่มีการ Fix ส่วนสูงของหน้าโปรเจค และจัดรูปภาพแบบสไลด์โชว์ (Carousel slider) ซึ่งไม่เหมาะกับการอ่าน อีกทั้งผู้ใช้ยังต้อง Click หลายครั้งกว่าจะ ดูครบทุกรูป ยังไม่นับรวมปัญหากับการชมผ่านมือถืออีก เราจึงเปลี่ยนการนำเสนอในรูปแบบของ Blog post เรียงกันลงมา ที่ทั้งผู้อ่าน และเจ้าของโปรเจคต่างเข้าใจรูปแบบนี้กันเป็นอย่างดี รวมทั้งเหมาะกับการชมผ่านมือถือด้วยการ Scroll

การโพสต์แบบ Blog นี้ ยังส่งผลให้ขั้นตอนการสร้างโปรเจค ง่ายขึ้นอย่างอักโขมโนแจ่ม

 


IDEA 3: Easy to digest different types of info

เมื่อมีงานมากๆ บนฐานข้อมูลแล้ว ก็จะเจอปัญหาการมีข้อมูลมากเกินไป การสร้างประสบการณ์ที่เข้าใจง่ายก็เหมือนกับการทำแผนที่ที่เข้าใจได้เพียงปราดตามอง เพื่อให้ผู้ใช้รู้ว่าตอนนี้อยู่ที่ไหน มีสถานที่น่าสนใจอะไรบ้างและถ้าจะไปอีกที่จะไปยังไง ซึ่งในเว็บไซต์เก่ายังตอบโจทย์ด้านนี้ได้ไม่ดีพอ จนทำให้ผมงงในหลายครั้ง เพราะแยกไม่ออกระหว่าง โปรเจคท์ และบทความที่คละกันไปมา แม้ว่าจะมี Label สีลูกกวาดคอยบอก แต่ดูเหมือนจะทำให้ละลานตาจนเกินไป

ในการออกแบบครั้งนี้จึงมีการแยกข้อมูล Portfolio, Article, Activity ออกจากกันโดยสิ้นเชิง ทั้งในแง่ Structure และในด้านรูปลักษณ์

 

IDEA 4: Some information are always accessible

เนื้อหาหลักส่วนใหญ่จะถูกจัดเรียงในรูปแบบ Blog post แต่ทางด้านขวาของเนื้อหา จะมีข้อมูลส่วนสำคัญที่ผู้อ่านจะสามารถเข้าถึงได้ตลอดเวลา รวมทั้งเป็นจุดที่สามารถ Interact ได้ เช่น สำหรับ Article ผู้อ่านสามารถ Love หรือ Share สำหรับ Activity ผู้อ่านสามารถกดดู Google Map และสำหรับโปรเจค ผู้อ่านสามารถ Follow, Message, Love หรือ Favorite (ตามลำดับด้านล่าง)


 

ยังมีอีกหลายจุดที่ยังสามารถพัฒนาเพิ่มเติม ซึ่งผู้ใช้ก็จะได้เห็นในเฟสถัดๆ ไปแต่ทั้งหมดนี้ คือ บทย่อของแนวความคิดที่เกิดขึ้นเบื้องหลัง TCDCCONNECT.COM โฉมใหม่ (2015) ซึ่งถ้าสิ่งที่เราออกแบบเป็นไปตามเป้าหมาย(เพี้ยง!!!) เราจะต้องเห็นงานใหม่ๆ ถูกอัพโหลดขึ้นมาอย่างผิดหูผิดตา และนั่นก็จะนำมาซึ่งผู้ใช้ ผู้ชมที่ตามกันเข้ามามากขึ้น หวังว่า TCDCCONNECT ก็จะพัฒนาเป็น Meeting point of creative mind ได้อย่างเต็มที่ตั้งแต่เวอร์ชั่นนี้เป็นต้นไป

 

Category Tags
UI/UX Design
Other Tags
web UX
Share this Project !

More Portfolio

by ฺBoonmee Lab view more