New TCDC Resource Center Website

About Project

The brand new website for TCDC Resource Center. We worked closely with TCDC staff to redesign and deliver the best library experience to users.

Project Detail

9 สิ่งที่คุณจะได้พบในเว็บไซต์ใหม่ของห้องสมุด TCDC 

 

 

TCDC (Thailand Creative and Design Center) หรือ ศูนย์สร้างสรรค์การออกแบบ คือ เป็นศูนย์กลางการเรียนรู้และแหล่งค้นคว้าข้อมูลด้านการออกแบบและความคิดสร้างสรรค์สำหรับนักออกแบบ นักศึกษา ผู้ประกอบการ และประชาชนทั่วไป ก่อตั้งเมื่อปีพ.ศ. 2548 ก็เป็นระยะเวลากว่าสิบปีแล้ว แต่ห้องสมุด TCDC ก็ยังไม่ได้ดูเก่าลงไปเลย

แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เทคโนโลยีนั้นได้เปลี่ยนแปลงไปแบบติดจรวด เราได้มาถึงยุคโพสต์ไอโฟน ที่เกือบทุกอย่างสามารถทำได้เพียงใช้มือถือ เว็บไซต์ของ TCDC ในส่วนของห้องสมุด (TCDC Resource Center) ให้บริการมาเป็นเวลานาน ก็ได้ถึงวาระแห่งการเปลี่ยนแปลง ผมก็รู้สึกดีมากที่ได้มีโอกาสออกแบบและพัฒนาพร้อมกับบุญมีแล็บ เพราะสมัยที่เปิดปีแรก ผมเองก็เป็นนิสิตออกแบบฯ ปีสี่ ที่เข้ามาทำบัตรเป็นสมาชิกและใช้บริการอยู่บ่อยๆ ถือว่าเป็นนักออกแบบที่โตมากับ TCDC ก็ว่าได้

เรามาดูกันดีกว่าว่า เว็บไซต์ใหม่นี้ จะมีอะไรมาให้สมาชิกได้ใช้กันบ้าง

 

 

1 Realtime data

ผู้ใช้บริการสามารถตรวจสอบจากเว็บไซต์ในส่วน Currently Available ได้ว่า วันนี้ที่ TCDC Resource Center มีคนมาใช้บริการเยอะแค่ไหน มีที่นั่งว่างอยู่กี่ที่ และยังเช็คได้ว่ามีห้อง Reading Room และ Film room ว่างอีกกี่ห้อง ถ้าไม่ว่างก็มีข้อมูลบอกอีกว่าจะว่างในอีกกี่นาที ซึ่งผู้ใช้บริการก็สามารถเช็คข้อมูลได้ก่อนที่จะเดินทางมา หรือผมเองก็ใช้เช็คเวลาที่ผมอยู่ในห้องสมุด ว่ามีห้องอ่านหนังสือว่างให้ใช้บริการหรือยัง

 

 

2 Better Search Experience

ทางทีมพัฒนาได้มีการออกแบบการให้ค่าผลการค้นหา (Scoring model) ใหม่ เพื่อให้ผลการค้นหาออกมาได้อย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้น และยังมีการจัดหมวดหมู่สำหรับเลือกค้นหาเฉพาะหนังสือ ภาพยนต์ แมกาซีน ดนตรีหรือแม้กระทั่งบทความ ซึ่งเว็บไซต์เดิมไม่สามารถทำได้ นอกจากนี้ยังมีการเพิ่ม Auto-suggestion ที่แสดงรายชื่อที่ใกล้เคียง เมื่อผู้ใช้พิมพ์ค้นหาใน Search box ซึ่งลดความผิดพลาดในการค้นหาและยังทำให้ผู้ใช้บริการค้นหาสิ่งที่ต้องการได้แม่นยำยิ่งขึ้น


 

 

3 User-centered design

เว็บใหม่นี้มีรูปลักษณ์ที่สะอาดตา โดยใช้สีและองค์ประกอบที่น้อยลง ตัดเนื้อหาที่ไม่จำเป็นออกไป เดิมส่วนไหนที่เป็น Librarian-centered ก็ได้ถูกตัดออกไป เพราะไม่ใช่ผู้ใช้หลักของ TCDC Resource Center และนำเสนอเฉพาะสิ่งที่ผู้ใช้งานจริงต้องการเท่านั้น

จากการศึกษาและทำแบบสอบถาม ความต้องการของผู้ใช้ ถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วนด้วยกันคือ ประสบการณ์การค้นหา (Search) การสุ่มหา (Browse) และข้อมูลบริการ ณ ขณะปัจจุบัน (Currently Available) การออกแบบและพัฒนาครั้งนี้จึงถือเอาสามส่วนนี้เป็นพื้นฐานในการพิจารณา เพื่อให้ประสบการณ์การใช้งานนั้นเรียบง่าย แต่ตรงประเด็นที่สุด


 

 

4 New map

หลายครั้งที่ผู้ใช้บริการดูแผนที่(ตำแหน่งของหนังสือที่ระบุตามเว็บไซต์)ไม่ออก และหาหนังสือใน TCDC ไม่พบ จนบางครั้งการเดินไปขอให้เจ้าหน้าที่หาหนังสือให้ เป็นวิธีที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพที่สุด ในเว็บไซต์ใหม่นี้เราจึงได้ออกแบบแผนที่สำหรับการค้นหาหนังสือและสื่ออื่นๆ ให้เข้าใจง่าย โดยการเปลี่ยนจากการใช้แบบแปลนสถาปัตย์(เว็บเดิม) มาเป็นภาพกราฟิกที่เรียบง่ายขึ้น และมีการเพิ่มกราฟิกรูปด้านที่สามารถบอกผู้ใช้บริการได้อย่างชัดเจนว่าหนังสือที่หาอยู่นั้น อยู่ที่บริเวณไหนและชั้นไหนอีกด้วย

 

 

5 Your Shelf / Public shelf

ฟังก์ชั่นนี้มีมาตั้งแต่เว็บเดิมเรียกว่า Book drop ส่วนในเว็บใหม่นี้เราเปลี่ยนชื่อเป็น Your Shelf เพื่อให้สื่อถึงการ Bookmark สื่อต่างๆ ในเว็บไซต์ส ผู้ใช้สามารถกด Add to Shelf เพื่อสร้างรายชื่อหนังสือหรือสื่ออื่นๆ ตั้งชื่อและนำลิงค์ที่สร้างขึ้นเฉพาะ (Auto-generate)ไปอีเมลให้เพื่อนหรือแชร์ลงบนโซเชียลได้ นอกจากนี้ยังสามารถเลือกที่จะเผยแพร่สู่ Public Shelf เพื่อให้สมาชิกคนอื่นๆ ได้นำไปใช้ประโยชน์ได้ด้วย


 

 

 

 

 

 

6 Related items

ในหน้ารายละเอียดของหนังสือและสื่ออื่นๆ นอกจากจะมีการจัดองค์ประกอบหน้าให้ใช้งานง่าย สะอาดตาแล้ว ยังเพิ่มเติมในส่วนของ “Related to this Item” ซึ่งได้คำนวณจากฐานข้อมูลและเลือกเอาสื่อที่เกี่ยวข้องมากที่สุดขึ้นมาแสดง เพื่อให้ผู้ใช้สามารถค้นหาสื่อที่ต้องการและสื่อที่เกี่ยวข้องได้อย่างรวดเร็ว


 

 

7 Easy to access to all media

จากเดิมที่ผู้ใช้บริการสามารถค้นหาสื่อประเภท หนังสือ ดนตรีและภาพยนต์ ในเว็บไซต์เดิม สำหรับเวอร์ชั่นล่าสุดนี้เราได้เพิ่ม บทความ(จากแมกาซีน) วีดีโอ เข้ามา ซึ่งผู้ใช้สามารถอ่านบทความออนไลน์บน PDF ไฟล์ และสามารถรับชมวีดีโอจากเว็บไซต์ได้อีกด้วย


 

 

8 Localization

ปัจจุบัน TCDC Resource Center มีสาขาที่กรุงเทพฯ เชียงใหม่ และยังมี miniTCDC กระจายอยู่ตามสถานที่ต่างๆ ทั่วประเทศ และมีแนวโน้มที่จะขยายสาขาเพิ่มอีกในอนาคตอันใกล้ เว็บไซต์ใหม่นี้จึงถูกออกแบบให้สามารถใช้สำหรับค้นหาหนังสือ แมกาซีน ภาพยนตร์ และสื่ออื่นๆ เพียงแค่เลือกสาขาที่กำลังใช้บริการ ข้อมูลที่นำมาแสดงก็จะปรับเปลี่ยนไปเป็นสาขานั้นๆ โดยทันที เว็บไซตืนี้จึพร้อมสำหรับการเติบโตไปพร้อมๆ กับ TCDC ในอนาคต


 

 

9 Responsive Design

การออกแบบเว็บไซต์ที่ใช้งานได้ในทุกอุปกรณ์นั้น ปัจจุบันถือเป็นมาตรฐานที่ผู้ออกแบบและพัฒนาต้องคำนึงถึงในทุกลมหายใจเข้าออกอยู่แล้ว แต่เพราะเว็บเดิมได้ถูกออกแบบมาตั้งแต่ยุคก่อนไอโฟน เวอร์ชั่นใหม่นี้ก็เลยต้องประกาศไว้หน่อว่า เราก็ Responsive นะครับ เปิดได้(ดี) จากทุกบรรดาอุปกรณ์

เว็บไซต์ TCDC Resource Center ใหม่นี้ อยู่ในช่วงทดสอบครับ จะเปิดให้สมาชิกได้ใช้กันภายในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2558 ก็อดใจรอกันอีกนิดเดียวนะครับ ระหว่างนี้ก็ใช้ของเดิมไปก่อนนะครับ ถ้ามีข้อสงสัย ติชม หรืออยากนำเสนอไอเดียใหม่ๆ ก็คุยกันได้ที่ boonmeelab@gmail.com ครับ

เขียนโดย ฐิติพงษ์ เหลืองอรุณเลิศ ผู้ก่อตั้ง บุญมีแล็บ และ Wityu.fm

 


Share this Project !

More Portfolio

by ฺBoonmee Lab view more