Science Flims Festival 2015

03 - 20 November 2015 | 07:00 - 07:00 | ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา เอกมัย
Sci-02.jpg

งานเทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ ครั้งที่ 11

เวลา : วันที่ 3 พฤศจิกายน – 20 ธันวาคม พ.ศ. 2558
สถานที่ : ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา เอกมัย และศูนย์วิทยาศาสตร์อื่นๆ อีกจำนวน 18 แห่ง

ในประเทศไทย งานเทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ในครั้งนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 11 ระหว่างวันที่ 3 พฤศจิกายน – 20 ธันวาคม พ.ศ. 2558 ซึ่งงานเทศกาลนี้สามารถเข้าถึงผู้ชมจำนวนมากกว่า 250,000 คน ในปี 2557 ได้ และผู้ร่วมจัดงานคาดหวังว่าจะสามารถเพิ่มจำนวนผู้เข้าชมในปีนี้ได้มากขึ้นเนื่องจากเป็นพันธมิตรทางความร่วมมืออย่างเป็นทางการกับงาน United Nations International Year of Light 2015 

หัวข้อปี 2558  “ปีแห่งแสง”


ตลอดชีวิตของเขา นักเขียนเยอรมันและรัฐบุรุษ “ โวล์ฟกัง ฟอน เกอเธ่” หลงใหลในลักษณะของแสง และผลกระทบของแสงที่มีต่อมนุษย์มาตลอด ไม่ว่าจะเป็นดวงอาทิตย์ที่กำลังลับขอบฟ้าหรือสายรุ้ง ท้องฟ้าสีสดไปจนถึงทะเลสีคราม ระดับของแสงสีอันน่าประทับใจของเหล่าบรรดาพืชและสัตว์ คือประสบการณ์แรกที่พวกเรามีกับแสงและสีนั้นเกิดขึ้นได้จากสิ่งที่เรามองเห็นธรรมชาติผ่านตาของพวกเรา

อย่างไรก็ตามความสำคัญของแสงนั้นยิ่งใหญ่และไกลเกินกว่าแค่สำหรับสิ่งมีชีวิตบนโลก การค้นพบทางวิทยาศาสตร์ที่สำคัญๆ และความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีแสงได้ช่วยให้เรามองเห็นและเข้าใจจักรวาล ปีพ.ศ.2558 นี้นับเป็นก้าวสำคัญในประวัติศาสตร์ของฟิสิกส์เพราะเมื่อหนึ่งร้อยปีก่อน ในเดือนพฤศจิกายน ของปีพ.ศ. 2458 อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ได้เขียนสมการที่มีชื่อเสียงมาก ซึ่งก็คือสมการทฤษฎีสัมพันธภาพขึ้น ซึ่งแสดงให้เห็นเราเห็นผ่านการทดลองซึ่งมีหลักการสำคัญว่าด้วยเรื่องของแสงที่ว่าแสงเป็นศูนย์กลางสำคัญของโครงสร้างพื้นที่และเวลาอย่างไร

ทั่วทุกมุมโลก ผู้คนต่างใช้แสงเพื่อค้นพบวิธีการแก้ปัญหาในสังคมหลากหลายปัญหา การพิมพ์สามมิติที่นำไปสู่ทางออกด้านพลังงานในภูมิภาคที่กำลังพัฒนา แสงถือเป็นกุญแจสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและการส่งเสริมการพัฒนาในศตวรรษที่ 21นี้ แสงทำให้เกิดการปฏิวัติในด้านการแพทย์ เปิดการสื่อสารระหว่างประเทศผ่านทางอินเทอร์เน็ต และยังเป็นศูนย์กลางในการเชื่อมโยงทางวัฒนธรรมด้านเศรษฐกิจและการเมืองของสังคมโลกด้วย

ด้วยเหตุผลเหล่านี้และเหตุผลอื่นๆอีกมากมาย เทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์เชิญชวนให้ผู้ชมในปีพ.ศ.2558 มาร่วมกันค้นพบบทบาทที่แตกต่างกันของแสง และการประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันของเรา และสิ่งที่แสงได้เปิดเผยให้เราเห็นเกี่ยวกับธรรมชาติของจักรวาล

ในประเทศไทย ภาพยนตร์ที่คัดสรรมาแล้วจำนวน 23 เรื่อง จะนำมาจัดฉายที่ศูนย์การเรียนรู้นานมีบุคส์ อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย (NSTDA Thailand Science Park) หอภาพยนตร์ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ประเทศไทย จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. (NSM Science Square) สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ (TK park) อุทยานการเรียนรู้เมืองนครศรีธรรมราช คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ อุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (Chiang Mai University Science Park) และผ่านงานเทศกาลท่องเที่ยว IPST Traveling Festival ที่จัดขึ้น ณ ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาในเอกมัย และศูนย์วิทยาศาสตร์อื่นๆ อีกจำนวน 18 แห่ง ทั่วประเทศตลอดระยะเวลาการจัดเทศกาล

Sci-01.jpg

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
science film festivalLocation

ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา เอกมัย
By สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
Share this Project !