Article

 • คุณรู้จักเชียงใหม่ดีแค่ไหน? ถ้าจะบอกว่าเชียงใหม่นั้นสโลว์ไลฟ์ก็คงจะไม่ใช่ซะทีเดียว เพราะเรายังมีตลาดไม่หลับใหลอย่าง ‘กาดเมืองใหม่’ คอยเสิร์ฟวัตถุดิบอาหารทั้งสดและแห้งเลี้ยงดูผู้คนทั่วภาคเหนือตลอด 24 ชั่วโมง หรือหากบอกว่าเชียงใหม่เป็นเมืองฮิปๆ ลองมาเดินแถวย่านกลางเวียงสิแล้วคุณจะพบว่าไม่ได้มีแค่สถานที่เก๋ไก๋ให้ถ่ายรูป เช็คอิน แต่ยังมีสถาปัตยกรรมเก่าแก่ร่วม 700 ปีของเชียงใหม่ที่ไม่ว่าใครต่างก็ต้องแวะมาชื่นชม และถ้ายังคิดว่านิมมานเหมินท์มีแต่ร้านกาแฟและผับบาร์แล้วละก็ อยากชวนขยับเข้ามาใกล้อีกนิด แล้วคุณจะได้พบทั้งร้านค้าดีไซน์สวย กลมกลืนไปกับร้านบ้านๆ รวมไปถึงบรรดารถเข็นขายอาหารอีกมากมายเรียงรายตามริมถนน แล้วคุณรู้หรือไม่ว่า แต่ละย่านที่เราพูดถึงนี้มีความสำคัญอย่างไร เกิดขึ้นมาตอนไหน แล้วมีความผูกพันกับเมืองเชียงใหม่ในแง่มุมใดบ้าง บทความนี้จะพาคุณไปรู้จัก 3 ย่านนี้ให้ลึกขึ้น รวมถึงเหตุผลของการเป็นสถานที่จัดเทศกาลงานออกแบบเชียงใหม่ หรือ Chiang Mai Design Week ในปีนี้ด้วย
  Written By Chontida Pramede  
  Posted on 2 November 2016
  1 707
 • หลายท่านอาจตั้งคำถามว่า แบรนด์น้องใหม่สามารถแย่งส่วนแบ่งทางการตลาดได้อย่างไร จะแจ้งเกิดได้หรือไม่ ยิ่งงบลงทุนไม่มากเหมือนแบรนด์ขนาดใหญ่ ความสำเร็จก็ดูเหมือนจะเลือนราง วันนี้ผมขอนำคุณผู้อ่านไปพบอีกหนึ่งมุมมองของการสร้างแบรนด์ปั้นธุรกิจโดยคุณนรุตม์ ปิติทรงสวัสดิ์ ผู้ก่อตั้ง และผู้อำนวยการออกแบบ Flo Furniture ที่จะมาเผยแนวคิดการพัฒนาสินค้าเฟอร์นิเจอร์ พร้อมแชร์ประสบการณ์การทำงานที่ต่อยอดจากธุรกิจเล็กๆของครอบครัว
  Written By Suwit Wongrujirawanich  
  Posted on 20 October 2016
  4 1412
 • TCDCCONNECT คุยกับ พิชฐญาณ์ โอสถเจริญผล สาวสวยผู้ก่อตั้งแบรนด์กระเป๋าหนัง DAYDREAM หลังเรียนจบด้านโปรดักท์ดีไซน์จาก Raffles International College พิชฐญาณ์ โอสถเจริญผล เคยทำงานออกแบบผลิตภัณฑ์ให้กับกระทรวงพลังงานและบริษัทเอกชนต่างๆ หลายแห่ง แต่ด้วยความที่อยากเพิ่มขีดจํากัดให้ตัวเอง บวกกับความรักและสนใจในแฟชั่น เธอจึงลองไปทำงานออกแบบกราฟิกให้กับแบรนด์ Disaya ที่ซึ่งเปิดโอกาสให้เธอได้เรียนรู้งานแฟชั่นแบบครบทั้งกระบวนการ …จากจุดนั้นราวหนึ่งปีเศษ พิชฐญาณ์ก็ตัดสินใจเริ่มสร้างแบรนด์กระเป๋าของตัวเองขึ้นในชื่อ ‘DAYDREAM’
  Written By Thanotai Mongkolsin  
  Posted on 19 October 2016
  7 1579
 • กชสณ บุญประกอบ จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากคณะวิทยาศาสตร์ สาขาอัญมณีและเครื่องประดับ เคยทำงานในตำแหน่ง Design Manager ให้กับแบรนด์สุดอาร์ต Lotus Arts de Vivre ปัจจุบันเขาก่อตั้งธุรกิจเครื่องประดับเป็นของตัวเองในชื่อแบรนด์ ‘ชวนพิศ’ (Chuanpitch)
  Written By Thanotai Mongkolsin  
  Posted on 17 October 2016
  9 2365
 • ด้วยเหตุผลว่า รักการวาดรูป ชอบงานศิลปะ และต้องการถ่ายทอดสิ่งที่อยู่ในหัวออกมาเป็นภาพ วรญาดา สุโชควรรณพงศ์ ตัดสินใจเรียนด้านดิจิทัลอาร์ตในวิชาเอกภาพประกอบโดยตรง เส้นทางอาชีพของเธอเริ่มต้นจากการทำหนังสือนิยายภาพเล่มหนึ่ง ที่รวบรวมนักวาดที่มีชื่อหลายคนไว้ด้วยกัน “เราหลงรักการเล่าเรื่องและอยากทำงานในสายวาดภาพประกอบอย่างจริงจัง”
  Written By Somkid Anektaweepon  
  Posted on 17 October 2016
  9 6567
 • “โอกาส” เป็นได้ทั้งแรงผลักดันให้ธุรกิจเจริญก้าวหน้า และอาจเป็นแรงฉุดรั้งให้เราไปไม่ถึงฝัน แต่ผู้ประกอบการทุกรายต่างมองหา “โอกาส” เพื่อพิสูจน์ทักษะความสามารถในการทำงานพร้อมต่อยอดธุรกิจ เช่นเดียวกับสตูดิโอออกแบบ Passa Installation Art ที่เปิดรับ “โอกาส” จากเดิมที่ตั้งใจทำงานด้านประติมากรรมและศิลปะการจัดวาง สู่สตูดิโอออกแบบที่หลายคนขนานนามว่า “ไร่นาสวนผสม” นั่นหมายถึงความหลากหลายในการทำงานด้านงานออกแบบสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะเป็นงานสถาปัตยกรรม งานออกแบบภายใน งานออกแบบนิทรรศการ งานออกแบบพื้นที่ เรื่อยไปจนถึงงานออกแบบกราฟิค พร้อมรับจ๊อบเป็นที่ปรึกษาสร้างแบรนด์ปั้นธุรกิจอีกด้วย ล่าสุดกับผลงานการออกแบบป้ายสัญลักษณ์โครงการร่วมสร้างสรรค์เจริญกรุง Co-Create Charoenkrung ที่จัดขึ้นโดย TCDC วันนี้ผมมีโอกาสพูดคุยกับ ณัฐพล กีรติพันธวงศ์ และ พัทธมน นิศาบดี ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ Passa Installation Art
  Written By Suwit Wongrujirawanich  
  Posted on 12 October 2016
  7 2078
 • ไลฟ์สไตล์คนเมืองที่ห่างไกลจากต้นหญ้าป่าเขา อาจทำให้เราจินตนาการกันไม่ค่อยออกว่า “มนุษย์เคยเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติอย่างไร” แต่ด้วยสัญชาตญาณลึกๆ ของเรา…ที่ยังคงโหยหาความรู้สึกนั้น ก็ทำให้หลายคนเริ่มหันกลับมาสนใจความสอดคล้องของ ‘ชีวิตกับธรรมชาติ’ มากขึ้น
  Written By Suwicha Pitakkanchanakul  
  Posted on 11 October 2016
  5 963
 • ครั้งหนึ่งพื้นที่หน้าห้องนิทรรศการของ TCDC แคบไปถนัดตาเมื่อกลุ่มนักออกแบบรุ่นใหม่ ผู้ประกอบการ และผู้ผลิตจาก 14 ธุรกิจที่แตกต่างรวมไปถึงผู้ที่สนใจในงานด้านธุรกิจสร้างสรรค์ ได้มารวมตัวกันเพื่อรับชมไอเดียใหม่ๆ และงานดีไซน์สารพัดแขนงในกิจกรรม DEBUT 8 by TCDCCONNECT งานวันนั้น TCDCCONNECT เปิดเวทีให้ผู้ประกอบการแต่ละท่านขึ้นไปนำเสนอผลงานของตัวเองเป็นเวลาสั้นๆ คนละ 10 นาที ก่อนจะเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมงานคนอื่นๆ ได้ซักถาม พร้อมเสนอแนะแนวทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ฯลฯ ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมระยะเวลาสั้นๆ เพียงแค่ 3 ชั่วโมงที่เต็มเปี่ยมไปด้วยแนวคิดมีค่า จุดประกายให้ผู้เข้าร่วมงานทุกคนได้พกแรงบันดาลใจกลับบ้านกันไปเต็มกระเป๋า
  Written By Suwicha Pitakkanchanakul  
  Posted on 10 October 2016
  6 313
 • เจาะลึกแนวคิด และร่วมแชร์วิสัยทัศน์กับ ธีรนพ หวังศิลปคุณ แห่ง TNOP DESIGN ผู้สร้างสรรค์งาน Communication Design ให้ CU 2016 EXIT
  Written By Manapat Vanasant  
  Posted on 7 October 2016
  4 1490
 • ด้วยความผูกผันและประทับใจในงานฝีมือแบบดั้งเดิมของไทย เช่น ผ้านุ่งคุณยาย ผ้าขาวม้าทอมือ กระบุงกระจาด หรือ แม้แต่งูสานไม้ไผ่ที่เด็กๆ เคยเล่น ณัชชานำเอาความทรงจำเหล่านี้กลับมาร้อยเรียงใหม่เป็นแนวคิดในงานออกแบบ โดยนำเสนอในมุมที่สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ร่วมสมัยมากขึ้น อาทิ การต่อยอด ‘ผ้าย้อมและผ้าทอมือ’ มาเป็น ‘กระเป๋าและเสื้อยืด’ ที่คำนึงถึงการใช้งานในชีวิตประจำวัน เป็นต้น นอกจากนี้การที่ณัชชาให้ความสำคัญกับความต้องการของลูกค้า ก็ทำให้แบรนด์ Janya มีจุดยืนเป็นเสมือน ‘สินค้ากึ่งบริการ’ คือมีทั้งของสำเร็จรูป งาน custom made (ลูกค้าสามารถเลือกผ้าและสีได้เอง) และดีไซน์ที่เป็น limited edition จริงๆ เช่นผ้าทอจากฝ้ายปั่นมือผสมไหมที่เธอนำมาผลิตเป็นกระเป๋า ฯลฯ ณัชชาเชื่อว่าองค์ประกอบเหล่านี้จะทำให้แบรนด์ Janya ของเธอมีอัตลักษณ์ทางธุรกิจที่ชัดเจนและแตกต่างจากคู่แข่งได้
  Written By Natsupa J.yingwattana  
  Posted on 5 October 2016
  15 7134
 • กริชศิวา เชยชม คือหนึ่งในช่างภาพรุ่นใหม่ที่มีผลงานภาพถ่าย Portrait น่าสนใจ จนทีมงาน TCDCCONNECT อดใจไม่ไหวที่ต้องขอพูดคุย สอบถามถึงเส้นทางความเป็นมาในชีวิตการทำงานของช่างภาพหัวใจอิสระคนนี้ เริ่มต้นจากกล้องถ่ายภาพธรรมดาทั่วไปสมัยครั้งยังเป็นวัยรุ่น ปัจจุบันความหลงใหลของกริชศิวาได้นำพาให้เขายึดงานถ่ายภาพเป็นอาชีพ และก่อตั้งเพจ F/1352 ขึ้นจนมียอดผู้ติดตามหลักหมื่นในเวลาไม่นาน
  Written By Natsupa J.yingwattana  
  Posted on 5 October 2016
  10 506
 • แบรนด์น่าสนใจ ภายใต้แนวคิด New Originals ในเทศกาลงานออกแบบเชียงใหม่ Chiang Mai Design Week 2016 มาร่วมค้นหาความเป็นไปได้ใหม่ๆ และพิสูจน์พลังของความคิดสร้างสรรค์ที่ไม่มีวันสิ้นสุด ระหว่างวันที่ 3-11 ธันวาคมนี้ ทั่วเมืองเชียงใหม่
  Written By Chontida Pramede  
  Posted on 4 October 2016
  4 20524