Article

 • นักออกแบบมักกระอักกระอ่วนกับการทำสัญญาการว่าจ้างทำงานที่รัดกุม กลัวถูกหาว่าเขี้ยวบ้าง เห็นแก่ผลประโยชน์บ้าง จริงๆ ต้องหยุดความคิดแบบนี้ได้แล้ว เพราะการทำสัญญานั้นเป็นการปกป้องผลประโยชน์ของทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งตัวนักออกแบบและผู้ว่าจ้างด้วย นักออกแบบโดยเฉพาะอย่างยิ่งฟรีแลนซ์ที่รับงานด้วยตัวเอง จึงต้องศึกษาเรื่องกฎหมายที่เกี่ยวข้องเอาไว้ เพื่อที่จะไม่ต้องมีปัญหา หรือดราม่ากว่า “ถูกโกง ถูกก๊อป” แต่สามารถนำหลักฐานมายืนยัน เรียกคืนสิ่งที่พึงได้จากการทำงานได้เลย ครั้งที่แล้ว TCDCCONNECT ได้จัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการว่าด้วยการทำสัญญาที่เกี่ยวข้องสำหรับฟรีแลนซ์ ในครั้งนี้ก็เป็นเวิร์คช็อปที่ต่อเนื่องมาในหัวข้อที่ว่า “กฎหมายพื้นฐานเกี่ยวกับงานออกแบบ” โดยวิทยากรคือ ชาติ พร บารมี และจีรพร ศรีเพ็ชรดานนท์ ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายธุรกิจ หลังจากที่เรียนรู้เรื่องสัญญาแล้ว ก็เข้าสู่กฎหมายที่นักออกแบบควรรู้ กฏหมายทรัพย์สินทางปัญญา คุ้มครองสิทธิ์งานออกแบบ
  Written By Asira Panaram  
  Posted on 19 January 2017
  2 2202
 • เมื่องานดีไซน์กลายเป็นวิถีของคนรุ่นใหม่ เรื่องราวของ“ทักษะเชิงช่างและอัจฉริยภาพท้องถิ่น” ที่น่าสนใจจึงได้ถูกนำมารวบรวมและจัดแสดงอีกครั้งผ่านเทศกาล Chiang Mai Design Week 2016 ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นของงานหัตถกรรมเชิงสร้างสรรค์เพื่อคนรุ่นใหม่ ทำให้งานออกแบบในกลุ่ม Lifestyle and Accessories ปีนี้มีเอกลักษณ์ที่น่าพูดถึง ภายใต้กรอบคิด New Original ที่เป็นธีมหลักของเทศกาลปี 2016 ทำให้เราเห็นถึงวิถีการออกแบบและผลิตผลงานในมุมมองของผู้ประกอบการรุ่นใหม่ที่เป็นเสมือน–แฟลตฟอร์มทางการออกแบบ-ที่ดูจะ “คลิ๊ก” กับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่มากขึ้น ด้วยการต่อยอดไอเดียจากสองสิ่ง นั่นก็คือ “ทักษะเชิงช่างและอัจฉริยภาพท้องถิ่น” ผสานเข้ากับ “กระบวนการออกแบบและเทคโนโลยีที่มีคุณภาพ” ซึ่งทั้งหมดนี้ ล้วนมีพื้นฐานองค์ความรู้มาจาก-งานหัตถศิลป์จากช่างฝีมือในชุมชน-นั้นเอง
  Written By Natsupa J.yingwattana  
  Posted on 17 January 2017
  0 21
 • Wide and Narrow คือดีไซน์ สตูดิโอและที่ปรึกษาด้านการออกแบบและแบรนด์ดิ้ง ที่กำลังมาแรงอีกเจ้าหนึ่งในบ้านเรา พวกเขาเป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับเลือกให้นำเสนอผลงานใน Debut by TCDCCONNECT ครั้งที่ 9 เมื่อสบโอกาส TCDC CONNECT จึงได้ไปเยี่ยมสตูดิโอของ Wide and Narrow เพื่อพูดคุยกับทั้งกันต์วี หริจันทร์วงศ์ และภูมิฤทัย สืบสันทิวงศ์ สองผู้ก่อตั้งถึงผลงานของพวกเขา และมุมมองต่อการออกแบบ และการศึกษาด้านดีไซน์ในประเทศไทย
  Written By chonnikarn Chotirattanakul  
  Posted on 6 January 2017
  0 664
 • งานวิชวลอาร์ต (Visual Art) ที่เลื่อนไหลเติมเต็มจักษุประสาทของผู้ชมในงานอีเวนท์ ปาร์ตี้ และคอนเสิร์ตให้ได้บรรยากาศสมบูรณ์ตามแนวคิดที่ต้องการสื่อ งานนี้ต้องอาศัยศิลปินหรือนักออกแบบที่เก่งทั้งดีไซน์ เทคนิค และมโนภาพขั้นสูง ไป - ธนา แสงศร และ แม้ว - รัชนี นิมมานเทอดวงศ์ แห่งอีเล็กทรอบาซิลลุส (ELECTROBACILLU) คู่หูที่จับคู่กันทำงาน แบ่งหน้าที่กันตามถนัด ธนาผันตัวเองจากเด็กเอกเซรามิค มาทำงานกราฟิกดีไซน์ในบริษัทที่เกี่ยวกับการผลิตรายการทีวีด้านดนตรี เพราะต้องการพัฒนาตัวให้กว้างขวางในโลกของการออกแบบ ต่อมาก็เรียนรู้การออกแบบสื่อใหม่ (New Media) ซึ่งใช้สื่อหลากหลาย เช่น แสง เลเซอร์ และศิลปะจัดวาง เป็นต้น มาทำงานสัมพันธ์กับโมชั่นกราฟิก (Motion Graphic) หรือกราฟิกที่เคลื่อนไหวได้
  Written By Asira Panaram  
  Posted on 16 December 2016
  2 1060
 • คุณรู้จักเชียงใหม่ดีแค่ไหน? ถ้าจะบอกว่าเชียงใหม่นั้นสโลว์ไลฟ์ก็คงจะไม่ใช่ซะทีเดียว เพราะเรายังมีตลาดไม่หลับใหลอย่าง ‘กาดเมืองใหม่’ คอยเสิร์ฟวัตถุดิบอาหารทั้งสดและแห้งเลี้ยงดูผู้คนทั่วภาคเหนือตลอด 24 ชั่วโมง หรือหากบอกว่าเชียงใหม่เป็นเมืองฮิปๆ ลองมาเดินแถวย่านกลางเวียงสิแล้วคุณจะพบว่าไม่ได้มีแค่สถานที่เก๋ไก๋ให้ถ่ายรูป เช็คอิน แต่ยังมีสถาปัตยกรรมเก่าแก่ร่วม 700 ปีของเชียงใหม่ที่ไม่ว่าใครต่างก็ต้องแวะมาชื่นชม และถ้ายังคิดว่านิมมานเหมินท์มีแต่ร้านกาแฟและผับบาร์แล้วละก็ อยากชวนขยับเข้ามาใกล้อีกนิด แล้วคุณจะได้พบทั้งร้านค้าดีไซน์สวย กลมกลืนไปกับร้านบ้านๆ รวมไปถึงบรรดารถเข็นขายอาหารอีกมากมายเรียงรายตามริมถนน แล้วคุณรู้หรือไม่ว่า แต่ละย่านที่เราพูดถึงนี้มีความสำคัญอย่างไร เกิดขึ้นมาตอนไหน แล้วมีความผูกพันกับเมืองเชียงใหม่ในแง่มุมใดบ้าง บทความนี้จะพาคุณไปรู้จัก 3 ย่านนี้ให้ลึกขึ้น รวมถึงเหตุผลของการเป็นสถานที่จัดเทศกาลงานออกแบบเชียงใหม่ หรือ Chiang Mai Design Week ในปีนี้ด้วย
  Written By Chontida Pramede  
  Posted on 2 November 2016
  1 788
 • หลายท่านอาจตั้งคำถามว่า แบรนด์น้องใหม่สามารถแย่งส่วนแบ่งทางการตลาดได้อย่างไร จะแจ้งเกิดได้หรือไม่ ยิ่งงบลงทุนไม่มากเหมือนแบรนด์ขนาดใหญ่ ความสำเร็จก็ดูเหมือนจะเลือนราง วันนี้ผมขอนำคุณผู้อ่านไปพบอีกหนึ่งมุมมองของการสร้างแบรนด์ปั้นธุรกิจโดยคุณนรุตม์ ปิติทรงสวัสดิ์ ผู้ก่อตั้ง และผู้อำนวยการออกแบบ Flo Furniture ที่จะมาเผยแนวคิดการพัฒนาสินค้าเฟอร์นิเจอร์ พร้อมแชร์ประสบการณ์การทำงานที่ต่อยอดจากธุรกิจเล็กๆของครอบครัว
  Written By Suwit Wongrujirawanich  
  Posted on 20 October 2016
  5 1523
 • TCDCCONNECT คุยกับ พิชฐญาณ์ โอสถเจริญผล สาวสวยผู้ก่อตั้งแบรนด์กระเป๋าหนัง DAYDREAM หลังเรียนจบด้านโปรดักท์ดีไซน์จาก Raffles International College พิชฐญาณ์ โอสถเจริญผล เคยทำงานออกแบบผลิตภัณฑ์ให้กับกระทรวงพลังงานและบริษัทเอกชนต่างๆ หลายแห่ง แต่ด้วยความที่อยากเพิ่มขีดจํากัดให้ตัวเอง บวกกับความรักและสนใจในแฟชั่น เธอจึงลองไปทำงานออกแบบกราฟิกให้กับแบรนด์ Disaya ที่ซึ่งเปิดโอกาสให้เธอได้เรียนรู้งานแฟชั่นแบบครบทั้งกระบวนการ …จากจุดนั้นราวหนึ่งปีเศษ พิชฐญาณ์ก็ตัดสินใจเริ่มสร้างแบรนด์กระเป๋าของตัวเองขึ้นในชื่อ ‘DAYDREAM’
  Written By Thanotai Mongkolsin  
  Posted on 19 October 2016
  8 1703
 • กชสณ บุญประกอบ จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากคณะวิทยาศาสตร์ สาขาอัญมณีและเครื่องประดับ เคยทำงานในตำแหน่ง Design Manager ให้กับแบรนด์สุดอาร์ต Lotus Arts de Vivre ปัจจุบันเขาก่อตั้งธุรกิจเครื่องประดับเป็นของตัวเองในชื่อแบรนด์ ‘ชวนพิศ’ (Chuanpitch)
  Written By Thanotai Mongkolsin  
  Posted on 17 October 2016
  9 2443
 • ด้วยเหตุผลว่า รักการวาดรูป ชอบงานศิลปะ และต้องการถ่ายทอดสิ่งที่อยู่ในหัวออกมาเป็นภาพ วรญาดา สุโชควรรณพงศ์ ตัดสินใจเรียนด้านดิจิทัลอาร์ตในวิชาเอกภาพประกอบโดยตรง เส้นทางอาชีพของเธอเริ่มต้นจากการทำหนังสือนิยายภาพเล่มหนึ่ง ที่รวบรวมนักวาดที่มีชื่อหลายคนไว้ด้วยกัน “เราหลงรักการเล่าเรื่องและอยากทำงานในสายวาดภาพประกอบอย่างจริงจัง”
  Written By Somkid Anektaweepon  
  Posted on 17 October 2016
  9 6675
 • “โอกาส” เป็นได้ทั้งแรงผลักดันให้ธุรกิจเจริญก้าวหน้า และอาจเป็นแรงฉุดรั้งให้เราไปไม่ถึงฝัน แต่ผู้ประกอบการทุกรายต่างมองหา “โอกาส” เพื่อพิสูจน์ทักษะความสามารถในการทำงานพร้อมต่อยอดธุรกิจ เช่นเดียวกับสตูดิโอออกแบบ Passa Installation Art ที่เปิดรับ “โอกาส” จากเดิมที่ตั้งใจทำงานด้านประติมากรรมและศิลปะการจัดวาง สู่สตูดิโอออกแบบที่หลายคนขนานนามว่า “ไร่นาสวนผสม” นั่นหมายถึงความหลากหลายในการทำงานด้านงานออกแบบสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะเป็นงานสถาปัตยกรรม งานออกแบบภายใน งานออกแบบนิทรรศการ งานออกแบบพื้นที่ เรื่อยไปจนถึงงานออกแบบกราฟิค พร้อมรับจ๊อบเป็นที่ปรึกษาสร้างแบรนด์ปั้นธุรกิจอีกด้วย ล่าสุดกับผลงานการออกแบบป้ายสัญลักษณ์โครงการร่วมสร้างสรรค์เจริญกรุง Co-Create Charoenkrung ที่จัดขึ้นโดย TCDC วันนี้ผมมีโอกาสพูดคุยกับ ณัฐพล กีรติพันธวงศ์ และ พัทธมน นิศาบดี ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ Passa Installation Art
  Written By Suwit Wongrujirawanich  
  Posted on 12 October 2016
  7 2216
 • ไลฟ์สไตล์คนเมืองที่ห่างไกลจากต้นหญ้าป่าเขา อาจทำให้เราจินตนาการกันไม่ค่อยออกว่า “มนุษย์เคยเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติอย่างไร” แต่ด้วยสัญชาตญาณลึกๆ ของเรา…ที่ยังคงโหยหาความรู้สึกนั้น ก็ทำให้หลายคนเริ่มหันกลับมาสนใจความสอดคล้องของ ‘ชีวิตกับธรรมชาติ’ มากขึ้น
  Written By Suwicha Pitakkanchanakul  
  Posted on 11 October 2016
  6 1126
 • ครั้งหนึ่งพื้นที่หน้าห้องนิทรรศการของ TCDC แคบไปถนัดตาเมื่อกลุ่มนักออกแบบรุ่นใหม่ ผู้ประกอบการ และผู้ผลิตจาก 14 ธุรกิจที่แตกต่างรวมไปถึงผู้ที่สนใจในงานด้านธุรกิจสร้างสรรค์ ได้มารวมตัวกันเพื่อรับชมไอเดียใหม่ๆ และงานดีไซน์สารพัดแขนงในกิจกรรม DEBUT 8 by TCDCCONNECT งานวันนั้น TCDCCONNECT เปิดเวทีให้ผู้ประกอบการแต่ละท่านขึ้นไปนำเสนอผลงานของตัวเองเป็นเวลาสั้นๆ คนละ 10 นาที ก่อนจะเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมงานคนอื่นๆ ได้ซักถาม พร้อมเสนอแนะแนวทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ฯลฯ ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมระยะเวลาสั้นๆ เพียงแค่ 3 ชั่วโมงที่เต็มเปี่ยมไปด้วยแนวคิดมีค่า จุดประกายให้ผู้เข้าร่วมงานทุกคนได้พกแรงบันดาลใจกลับบ้านกันไปเต็มกระเป๋า
  Written By Suwicha Pitakkanchanakul  
  Posted on 10 October 2016
  7 375