Article

 • TCDC เชียงใหม่ กำลังจะมีเทศกาลงานออกแบบเชียงใหม่ (Chiang Mai Design Week) เกิดขึ้นอีกครั้ง ซึ่งคราวนี้นับเป็นครั้งที่ 2 แล้วที่เหล่าดีไซเนอร์ นักสร้างสรรค์ นักประดิษฐ์ รวมทั้งบรรดาผู้คนหลากสาขาอาชีพในแวดวงธุรกิจสร้างสรรค์จะได้ออกมารวมตัวกันเพื่อเฉลิมฉลอง พบปะสังสรรค์ และแบ่งปันประสบการณ์ทางความคิดของพวกเขา ผ่านการนำเสนอผลงานบน 8 เวทีใหญ่ของเทศกาลฯ ที่เปรียบเสมือนสื่อกลางในการเผยแพร่ไอเดียดีๆ และสร้างโอกาสในการขับเคลื่อนศักยภาพของงานออกแบบ
  Written By Chontida Pramede  
  Posted on 20 October 2016
  0 10
 • ความในใจจาก ‘แจมเมอร์’ คนหนึ่งถึงกิจกรรม Bangkok Public Service Jam 2016
  Written By Natta Kiatsakuldecha  
  Posted on 14 October 2016
  0 26
 • รู้จักดีไซน์วีคให้มากขึ้นกับ 9 ข้อสำหรับคอดีไซน์
  Written By Chontida Pramede  
  Posted on 29 September 2016
  2 2684
 • ภายหลังการเปิดตัว iPhone7 ไม่กี่วัน เสียงพูดถึงมือถือรุ่นล่าสุดของค่ายนี้ยังไม่จางหาย โดยเฉพาะฟังก์ชั่นหูฟังไร้สาย AirPods ที่พยายามออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาสายหูฟังอันระโยงระยาง หลายคนก็เห็นว่าเก๋ไก๋ บางคนก็เห็นว่าไม่ฟังก์ชั่นเลย อาจจะหลุดหายได้ง่ายๆ ยังไงก็ชอบแบบมีสายมากกว่า
  Written By Chontida Pramede  
  Posted on 22 September 2016
  2 7709
 • สิ่งที่ทำให้ฟรีแลนซ์ปวดหัวไม่น้อยก็คือการทำงานแล้วถูกเบี้ยวเงิน หรือจ่ายค่าจ้างช้า ไม่ตรงตามที่ตกลงไว้ ต้องถามตัวเองก่อนว่าเราลืม “สัญญา” หรือไม่ ไม่ว่าสัญญาปากเปล่า และสัญญาที่เป็นลายลักษณ์อักษร ซึ่งเป็นการปกป้องผลประโยชน์ทั้ง 2 ฝ่าย ให้ผู้รับจ้างได้ค่าตอบแทนตรงตามสัญญา และผู้ว่าจ้างที่จะได้งานตามที่ตกลงไว้ ไม่ถูกทิ้งงานกลางคัน สัญญาที่ต้องรักษาร่วมกันนี้คือสิ่งที่ต้องเรียนรู้ไว้ทั้งสองฝ่าย
  Written By Asira Panaram  
  Posted on 19 September 2016
  1 7954
 • อะไรก็ตามที่เป็นการกรอกข้อมูล ลงรายละเอียด วิเคราะห์ธุรกิจ คำนวณตัวเลข เรามักจะบอกว่า “ยาก” พร้อมตั้งกำแพงให้ทันที เช่นเดียวกับแผนผ้าใบธุรกิจ Business Model Canvas (BMC) ที่มาพร้อมกับตาราง 9 ช่องที่ผู้ประกอบการควร “วิ่งเข้าหา” แทนการเดินหนี เพราะมันคือบทสรุปของธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ 4 คำถามสำคัญ (ทำอะไร? ทำอย่างไร? ขายให้ใคร? คุ้มหรือไม่?) โดยแยกย่อยออกเป็น 9 หัวข้อสำคัญ Business Model Canvas จัดทำไว้เพื่อวิเคราะห์ภาพรวมทั้งจุดเด่น/จุดด้อย ในทุกด้านไปพร้อมๆกัน ถ้าเราสามารถตอบทุกช่องอย่างมีเหตุและผลได้หมด แสดงว่า ธุรกิจของเรามีความแข็งแรงมากพอที่จะกดปุ่มสตาร์ทเริ่มต้นดำเนินธุรกิจต่อไปได้
  Written By Suwit Wongrujirawanich  
  Posted on 9 September 2016
  4 1666
 • กิจกรรม TCDC SOCIAL CLUB: ครั้งที่ 15 “Young Architect and Interior Designer” ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 25 มิถุนายนที่ผ่านมา กับกิจกรรมที่ได้ร่วมพูดคุยและแลกเปลี่ยนประสบการณ์พร้อมนำเสนอผลงานแบบสบายๆ ในบรรยากาศที่เป็นกันเอง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการแลกเปลี่ยน เรียนรู้ในทุกสาขาอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ ตลอดจนการต่อยอดธุรกิจในอนาคต สำหรับในครั้งนี้ เป็นเรื่องเกี่ยวกับแนวคิดการออกแบบอาคารสถาปัตยกรรมที่มีความสัมพันธ์ระหว่างพื้นที่และผู้อยู่อาศัย เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น โดยได้รับ
  Written By Kamolkarn Kosolkarn  
  Posted on 1 September 2016
  1 1540
 • นี้ Design and Social Innovation in Asia-Pacific (DESIAP) จึงถือกำเนิดขึ้นเพื่อทำหน้าที่เป็นจุดเชื่อมต่องานวิจัย แนวคิดทางการออกแบบ และนวัตกรรมเพื่อสังคมในแถบเอเชียแปซิฟิค ภูมิภาคที่ธุรกิจเพื่อสังคมมีการเติบโตอย่างสูงและรวดเร็ว เป็นที่น่ายินดีที่ทาง DESIAP ได้เดินทางมาประเทศไทยเพื่อจัดประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติการณ์พร้อมเชิญผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายประเทศ เพื่อแบ่งปันแรงบันดาลใจ พร้อมแนวคิดในการสร้างสรรค์งานออกแบบและนวัตกรรมเพื่อสังคม สำหรับบทความที่จะนำเสนอต่อไปนี้ ครอบคลุม 2 หัวข้อของงานสัมมนา ได้แก่ 1) งานออกแบบมีความสำคัญอย่างไรต่อการสร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อสังคม และ 2) คุณค่า ผลลัพธ์ และการเปลี่ยนแปลง
  Written By Suwit Wongrujirawanich  
  Posted on 29 August 2016
  1 1983
 •  Bangkok Urban Hack(แหก) Day งานระดมสมองและลงมือสร้างนวัตกรรมต้นแบบ ในรูปแบบ Hackathon โดยใช้เทคโนโลยีและพลังของ Open Data และ Big Data ตลอด 30 ชั่วโมง
  Written By Kamolkarn Kosolkarn  
  Posted on 18 August 2016
  2 1501
 • เคยสงสัยกันบ้างมั้ยว่า ‘แฟชั่นไทย’ บางแบรนด์ทำไมขายถูก บางแบรนด์ทำไมขายแพง หรือบางแบรนด์ถึงขั้นขายแพงมากๆ แต่คนก็ยังแห่ซื้อกัน มันมีเหตุผลอะไรที่ทำให้การตั้งราคาขายแตกต่างกันได้ขนาดนั้น ทั้งๆ ที่ก็เป็นสินค้าสิ่งทอจากวัตถุดิบและแหล่งผลิตที่เหมือนๆ กัน ?
  Written By Thanotai Mongkolsin  
  Posted on 3 August 2016
  13 12177
 • เคยสังเกตหรือไม่ว่าทุกครั้งที่เราเดินเข้าร้านอาหาร ร้านกาแฟ หรือร้านเบเกอรี แต่ละร้านมีรูปแบบงานบริการที่ต่างกัน บางร้านต้องเดินไปสั่งอาหารที่เคาน์เตอร์ บางร้านกลับมีพนักงานมารับออเดอร์ถึงโต๊ะ บางร้านต้องเดินไปจ่ายเงินกับพนักงานแคชเชียร์หลังทานเสร็จ ส่วนบางร้านต้องจ่ายเงินหลังออเดอร์อาหารทันที ฯลฯ ทั้งหมดนี้คือรูปแบบงานบริการที่แต่ละผู้ประกอบการกำหนดไว้ แม้ว่าผู้ประกอบการส่วนใหญ่ยึดเอาความสะดวกสบายของทางร้านเป็นหลัก แต่ก็มีผู้ประกอบการบางท่านที่คำนึงถึงความสะดวกสบายของลูกค้าเป็นสำคัญด้วย
  Written By Suwit Wongrujirawanich  
  Posted on 27 July 2016
  2 771
 • เคยสงสัยใช่ไหมว่า ‘นักออกแบบ’ เกี่ยวอะไรกับ ‘ธุรกิจ’? และการลงทุนจ้างพวกเขาจะทำให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จได้อย่างไร ในเมื่อพวกเขาไม่มีปริญญาด้านมาร์เกตติ้ง เศรษฐศาสตร์ หรือการบริหารธุรกิจซะหน่อย… ดีไซน์จะมาสนับสนุนยอดขายสินค้าและบริการได้ตอนไหน? แน่นอนว่าตัวสินค้าหรือบริการที่มีคุณภาพ คือ ‘เนื้อใน’ อันเป็นหัวใจหลักสู่ความสำเร็จในทุกธุรกิจ แต่การพรีเซ้นท์ของดีก็เหมือนกับการบ่มเพาะลูกหลานเรานี่ล่ะ ถ้าจับเขาแต่งตัวสวยๆ หล่อๆ อบรมจริตมรรยาทให้น่าชมน่ามอง ก็มีแต่จะยิ่งทำให้ใครๆ หลงรัก…ของดีก็ยิ่งดูน่าคบหามากขึ้นไปอีก พูดง่ายๆ ว่าดีไซน์คือออกซิเจนที่จะทำให้สินค้าหรือบริการของคุณโดดเด่นดูมีเสน่ห์เหนือคู่แข่งที่ทำธุรกิจประเภทเดียวกัน ในระดับราคาเดียวกัน หรือในคุณภาพใกล้เคียงกันนั่นเอง
  Written By chonnikarn Chotirattanakul  
  Posted on 8 July 2016
  1 2599