Article

 • หากดูแต่เพียงภายนอกหลายคนคงตัดสินได้ตั้งแต่แรกเห็นว่า เหน่ง - อภิสิทธิ์ ตันสกุลน่าจะเป็นเพียงนักธุรกิจคนหนึ่ง แต่เมื่อเราได้ลองนั่งพูดจาสนทนากับเขาไม่นานก็ทำให้ได้พบว่านอกจากเขาจะเป็นนักธุรกิจจริงๆ ที่สานต่อโรงงานอุตสาหกรรมด้านการเกษตรของครอบครัวอย่างจริงจังแล้ว นอกเหนือจากเวลางานเขาก็ทุ่มเทเวลาให้กับงานออกแบบอย่างสุดตัวด้วยเช่นกัน
  Written By Suwicha Pitakkanchanakul  
  Posted on 26 December 2016
  5 948
 • สมุดบันทึกที่จัดสรรพื้นที่แต่ละหน้ามาเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับเหล่านักเดินทางที่ชอบบันทึกประสบการณ์เป็นตัวหนังสือ จัดเก็บความทรงจำให้อยู่ตลอดไปและนึกถึงทุกครั้งที่เปิดอ่าน สมุดสเก็ตช์ที่หน้าตาเต็มไปด้วยลูกเล่นเชิญชวนให้ใช้งาน นี่คือ SKETCHBOOK OF ALMOST EVERYTHING?
  Written By Kamolkarn Kosolkarn  
  Posted on 15 December 2016
  1 801
 • Jube คือ นวัตกรรมที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อจับตั๊กแตนมาบริโภค โดยทีมผู้ออกแบบ BioX Jube มุ่งหวังจะช่วยบรรเทาปัญหาโภชนาการของผู้คนอันเนื่องมาจากการได้รับค่าอาหารในปริมาณที่น้อยเกินไป (โดยเฉพาะพวกโปรตีน) ได้แรงบันดาลใจมาจาก ‘ต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิง’ ที่มีน้ำหวานล่อแมลงอยู่ในกระเปาะ เมื่อแมลงเดินเข้าไปหาน้ำหวาน จะต้องผ่านคอคอดที่เต็มไปด้วยเส้นใยขนาดเล็ก ‘ที่ลู่เข้าหากัน’ ทำให้มันติดกับย้อนออกไปไม่ได้ Jube นำแนวคิดนี้มาประยุกต์ใช้กับการสานไม้ไผ่ให้เป็นกะเปาะลักษณะเดียวกัน แต่ออกแบบให้ส่วนคอคอดและส่วนกระเปาะสามารถถอดแยกจากกันได้เพื่อความสะดวกในการเก็บตั๊กแตนมาบริโภค ส่วนตัวล่อตั๊กแตนภายใน Jube จะบรรจุอาหารเช่นข้าวโพด กากน้ำตาล และข้าว เอาไว้แทน “ชื่อ Jube นี้มาจากคำว่า ‘จูบ’
  Written By Purichaya Kuptajit  
  Posted on 13 September 2016
  4 4552
 • BARKETEK (บาร์คคิเท็ค) งานดีไซน์สินค้าของสัตว์เลี้ยงให้มีสไตล์ที่กลมกลืนกับบ้านโมเดิร์นร่วมสมัย เปลี่ยนของน่าอายให้กลายเป็นดีไซน์สุดเท่ ชนิดที่เจ้าของบ้านจะรู้สึก ‘อยากโชว์’ มากกว่า ‘อยากซ่อน’
  Written By Somkid Anektaweepon  
  Posted on 22 July 2016
  5 1148
 • ความน่ารักหาใช่ว่าจะหอมหวลสวยงามเสมอไป เพราะกลิ่นอุจาระและปัสสาวะของน้องแมวนี่สิ ! ที่เป็นศัตรูตัวฉกาจ.
  Written By Suwit Wongrujirawanich  
  Posted on 25 September 2015
  6 1987
 • ล่าสุดกับการนำ “ผ้าไหมยกดอก” หนึ่งในเอกลักษณ์การทอผ้าไหมจากจังหวัดนครศรีธรรมราช มาผสมผสานกับรูปแบบคลาสสิคของรองเท้าผ้าใบเกิดเป็นคอลเลคชั่น “รองเท้าผ้าไหมนันยาง”
  Written By Suwit Wongrujirawanich  
  Posted on 24 September 2015
  6 4949
 • เพื่อฝ่าฝันทุกอุปสรรคและยืนหยัดในเวทีโลก...คนรุ่นใหม่ในธุรกิจเครื่องหนังไทยกำลังคิดอะไรและทำอะไรกันบ้าง ลองอ่านบทสรุปจากงานเสวนาในหัวข้อ ‘Leather Rock’ ของ TCDC
  Written By Somkid Anektaweepon  
  Posted on 26 August 2015
  7 3160
 • วีรพล วงศ์เทวัญ กับแบรนด์ลูกยาง งานออกแบบผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์ที่ไม่ยึดติดกับวัสดุ ที่จะกระตุ้นให้ผู้พบเห็นเกิดแรงบันดาลใจ เพื่อเปิดโอกาสให้เขาหรือเธอสามารถต่อยอดแนวคิดไปสู่ผลิตภัณฑ์อื่นๆได้
   
  Posted on 20 July 2015
  10 5778
 • โครงการ The Cooperation ปีที่ 2 จับคู่สร้างสรรค์ระหว่างสมานชัย อธิพันธุ์อำไพ ผู้ผลิตวัสดุไม้แปรรูปและไม้เอ็นจีเนียร์ และ นิพิฐพนธ์ ภูริชบุญทรัพย์ นักออกแบบจาก Millennium Ducks Design Store
  Written By Visa sortrakul  
  Posted on 9 April 2015
  6 3074
 • นอกจากผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ที่ได้จากโครงการ The Cooperation 2 แล้ว คุณทั้งสองได้อะไรจากโครงการนี้อีกบ้าง
  Written By Visa sortrakul  
  Posted on 26 March 2015
  8 3531
 • โครงการ The Cooperation ปีที่ 2 จับคู่สร้างสรรค์ระหว่าง วิญญู วรัญญู ผู้ผลิตนุ่นธรรมชาติ จุฑามาส บูรณะเจตน์ และ ปิติ อัมระรงค์ นักออกแบบจาก O-D-A (Object Design Alliance)ร่วมกันคิดต่อยอดและพัฒนาจากโจทย์ที่ได้คือ สินค้าเฟอร์นิเจอร์ที่บอกเล่าเรื่องราวและคุณสมบัติพิเศษของนุ่น จนได้ผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างออกไปจากเดิม 
  Written By Suwit Wongrujirawanich  
  Posted on 26 March 2015
  9 2596
 • ‘ดิจิตอล’ กับ ‘คราฟท์’ อาจจะฟังเหมือนอยู่คนละโลก แต่เมื่อโลกในวันนี้ก้าวเข้าสู่ยุคที่อะไรก็เป็น‘ดิจิตอล’ไปหมด นิยามของ คราฟต์ ก็เปิดกว้างออกไป ไม่ยึดโยงอยู่กับความเป็น ‘วัตถุ’ หรือ ‘งานมือล้วนๆ’ ก็ได้ แต่สามารถครอบคลุมถึง ‘งานฝีมือ’ ทุกประเภท ที่บางทีก็เกิดขึ้นจากการหลอมรวมศาสตร์ดิจิตอลแขนงใหม่ๆ เข้ามาด้วยเช่นกัน
  Written By Visa sortrakul  
  Posted on 12 March 2015
  11 3451