Article

 • ในงานเสวนาด้านการออกแบบเกี่ยวกับดีไซน์ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตและความเป็นอยู่ในหัวข้อ ‘How design can improve an individual's lifestyle and perspective?’ หนึ่งในกิจกรรมของเทศกาลออกแบบเชียงใหม่ Chiang Design Week 2016 ในวันที่ 10 ธันวาคมที่ผ่านมา ชวนเรามาหาคำตอบถึงอิทธิพลของงานออกแบบที่ส่งผลสังคม ผ่านนักสร้างสรรค์ด้านการออกแบบ 4 คน คือ Ricca Tezuchi, Thomas Widdershoven, Veronica Fossa และ Emily Oak ซึ่งทั้งเขาและเธอเรียกได้ว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญงานออกแบบที่มีส่วนเกี่ยวพันกับสังคม ไม่ว่าจะเป็นการตั้งคำถามต่อวิถีชีวิตของคนในปัจจุบัน แล้วนำมาขบคิด จนกระทั่งประยุกต์สิ่งเหล่านั้นออกมาเป็นงานออกแบบที่หลากหลาย สามารถปรับใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน หรือแม้กระทั่งนำมาสู่การผลิตนวัตกรรมใหม่ๆ ขึ้นมาเพื่อรองรับและตอบโจทย์ปัญหาในชีวิตประจำวันของผู้คน
  Written By Chontida Pramede  
  Posted on 16 December 2016
  0 1191
 • กลับมาเติมเต็มบรรยากาศผ่อนคลาย และ ตื่นตาตื่นใจในเทศกาล Chiang Mai Design Week 2016 สัมผัสความมีชีวิตชีวาของ “ป๊อปมาร์เก็ต” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่สาธารณะที่ถูกเนรมิตให้เป็น Outdoor space market สุดป๊อป ! สำหรับคนที่ชื่นชอบบรรยากาศแบบตลาดนัดยามเย็น สะท้อนภาพลักษณ์ของเมืองเชียงใหม่-เมืองแห่งความคิดสร้างสรรค์ที่สั่งสมอัตลักษณ์ด้านศิลปวัฒนธรรม ผ่านการหล่อหลอมอย่างลงตัวตลอดระยะเวลาอันยาวนาน ทำให้เชียงใหม่มีความโดดเด่น ทั้งในเรื่องศิลปวัฒนธรรม งานดีไซน์และงานหัตถกรรมระดับสากล พร้อมทั้งสัมผัสประสบการณ์ “ป๊อป” รับลมหนาว –กิน ดื่ม ช้อป กับร้านค้ากว่า 120 ร้านที่เข้าร่วมในโครงการป๊อปมาร์เก็ต ซึ่งภายในงานแบ่งพื้นที่ออกเป็นสามโซนหลัก ได้แก่ โซนแฟชั่น ที่รวบรวมเอาแบรนด์เสื้อผ้า เครื่องประดับ รองเท้ากระเป๋า สุดป๊อป มารวบรวมไว้ในที่เดียว โซนต่อมา คือ โซนข้าวของเครื่องใช้ ของแต่งบ้าน เฟอร์นิเจอร์ ใครที่ชอบสะสมงาน lifestyle และ illustrated product ไม่ควรพลาด และที่สำคัญควรเผื่อเวลาเดินชมให้มากๆ เพราะทั้งสองโซนที่เอ่ยมา มีผู้ประกอบการเข้าร่วมกันกว่า 96 ร้านค้าทีเดียว ! มาต่อกันที่โซนสุดท้าย แน่นอนว่าหลังจากที่ช้อปปิ้งกันจนหมดแรงแล้ว ก็ต้องมาเติมพลังกันด้วยสารพัดเมนูสุดอร่อยในงาน ที่มีให้เลือกกว่า 26 ร้านค้า ทั้งสินค้าและอาหารในงานนี้ได้รับการคัดเลือกจากทีมงานมืออาชีพของ The Great Outdoor และ TCDC โดยเฉพาะ อย่าพลาดเพราะงานนี้จัดขึ้นเพียง 3 วันเท่านั้น
  Written By Natsupa J.yingwattana  
  Posted on 2 December 2016
  9 3044
 • นี้ Design and Social Innovation in Asia-Pacific (DESIAP) จึงถือกำเนิดขึ้นเพื่อทำหน้าที่เป็นจุดเชื่อมต่องานวิจัย แนวคิดทางการออกแบบ และนวัตกรรมเพื่อสังคมในแถบเอเชียแปซิฟิค ภูมิภาคที่ธุรกิจเพื่อสังคมมีการเติบโตอย่างสูงและรวดเร็ว เป็นที่น่ายินดีที่ทาง DESIAP ได้เดินทางมาประเทศไทยเพื่อจัดประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติการณ์พร้อมเชิญผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายประเทศ เพื่อแบ่งปันแรงบันดาลใจ พร้อมแนวคิดในการสร้างสรรค์งานออกแบบและนวัตกรรมเพื่อสังคม สำหรับบทความที่จะนำเสนอต่อไปนี้ ครอบคลุม 2 หัวข้อของงานสัมมนา ได้แก่ 1) งานออกแบบมีความสำคัญอย่างไรต่อการสร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อสังคม และ 2) คุณค่า ผลลัพธ์ และการเปลี่ยนแปลง
  Written By Suwit Wongrujirawanich  
  Posted on 29 August 2016
  5 2382
 • Chiang Mai Sustainability Jam 2015 หนึ่งในแคมเปญใหญ่ประจำปีของ Global Sustainability Jam 2015 ที่ชักชวนผู้คนทั่วโลกให้มาร่วม ‘แจมความคิด’ และ ‘แจกไอเดีย’ ไปพร้อมกันผ่านโจทย์ลับ (Secret Theme) เรื่องการออกแบบบริการเพื่อความยั่งยืน โดยงานนี้ได้อาศัยกระบวนการทำงานแบบ Service Design ก่อนจะอัพโหลดผลงานที่ได้ให้ผู้ร่วมแคมเปญทั่วโลกได้รับชม
   
  Posted on 4 December 2015
  3 836
 • ทางออกเพื่อลดเจ็บปวด เจ็บใจ และเจ็บตัวของการหย่าร้าง ทั้งเรื่องครอบครัวจะพังทลาย ความฝันที่วาดไว้จะแหลกสลาย เรื่องเรื่องเงินๆ ทองๆ และสิทธิครอบครองทรัพย์สินต่างๆ ให้ไม่ต้องมาปวดหัวกันอีกต่อไป
  Written By chonnikarn Chotirattanakul  
  Posted on 11 September 2015
  6 1368
 • ‘ธุรกิจแฟชั่นมือสอง’ อาจเป็นช่องทางสร้างรายได้ให้กับคุณด้วยต้นทุนที่ต่ำและมีผลกำไรน่าพอใจ โดยกลุ่มลูกค้าหลักมักจะเป็นกลุ่มวัยรุ่น (Trendy) คนที่สนใจแฟชั่นแนวอีโค่ (Eco-friendly) และกลุ่มพ่อแม่ที่ต้องการประหยัดงบเสื้อผ้าของลูกในวัยกำลังโต
  Written By Thanotai Mongkolsin  
  Posted on 28 August 2015
  16 4491
 • ‘แอพและเว็บตัวช่วย’ สำหรับกลุ่มผู้ประกอบการที่ต้องการค้นหาแรงบันดาลใจ และเทรนด์ใหม่ๆ จากทั่วโลก
  Written By Somkid Anektaweepon  
  Posted on 3 August 2015
  12 6373