Article

 • Madmatter แบรนด์สินค้าจากความฝันของ แจ๊ส-ธนิสรา โพธิ์นทีไท กับ แท็ป-ปธานิน งามกิจเจริญลาภ สองนักคิดรุ่นใหม่ที่เชื่อและมองเห็นใน “ความงามที่ถูกมองข้าม” ด้วยการนำเสื้อผ้ามือสองที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ มาแปลงร่างใหม่ ทั้งหน้าตาและประโยชน์ใช้สอย จนเกิดอัตลักษณ์ที่น่าสนใจ ผลงานการออกแบบของทั้งสองสะดุดตา จนแม้แต่ TCDC CONNECT เองก็ไม่อาจจะมองข้ามไปได้ และกลายมาเป็นบทสัมภาษณ์ชิ้นนี้ให้ได้อ่านกัน หนึ่งเดียวไม่ซ้ำใคร
  Written By Natsupa J.yingwattana  
  Posted on 9 December 2016
  4 1195
 • ด้วยความชื่นชอบเสื้อผ้าวินเทจเป็นทุนเดิม สน - ญานิศา สันธนาภรณ์ บอกกับ TCDCCONNECT ว่า “เนื้อผ้าและรายละเอียดการตัดเย็บคือเสน่ห์ของเสื้อผ้าวินเทจ…ทุกอย่างมาจากความเอาใจใส่ในรายละเอียดของคนสมัยนั้น” ญานิศาเก็บสะสมและคลุกคลีกับเสื้อผ้าวินเทจมาเรื่อย เคยได้ลองตัดเย็บเสื้อผ้าใส่เอง จนกระทั่งในงานแต่งงานของเธอ เธอก็ได้ตัดชุดแต่งงานให้ตัวเอง อันเป็นจุดเริ่มต้นของแบรนด์ Indigo Bride มาถึงทุกวันนี้ ที่มาและความสำเร็จของนักออกแบบ
  Written By Thanotai Mongkolsin  
  Posted on 18 November 2016
  3 1279
 • ณพกมลเล่าอย่างภูมิใจว่า ทุกครั้งเวลาไปออกร้านตามงานอีเว้นท์ งานแฟร์ หรืองานเทศกาลต่างๆ ทั้งในไทยและต่างประเทศ มักจะมีลูกค้าเข้ามาทักทาย ชื่นชมผลงาน และบอกว่า “นี่ไง ละมุนละไมจริงๆ ด้วย” มันทำให้เธอมั่นใจมากขึ้นว่าภาพที่เกิดขึ้นในใจของลูกค้านั้นตรงกับความต้องการของแบรนด์ที่จะสื่อออกไป “ผลงานของเราโดดเด่นตั้งแต่ตัววัสดุซึ่งเป็นดินขาวพอร์ซเลน นำมาขึ้นรูปทรงให้เหมาะกับการใช้งานและการตกแต่งที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ รวมทั้งสีสันจากการเคลือบสีที่เราทดลองคิดค้นขึ้นเอง ก็ทำให้ผลงานแต่ละชิ้นสื่อได้ถึงคุณค่างานฝีมือ กระบวนการคิดสร้างสรรค์ และส่งผ่านลายเซ็นในแบบของเรา (Maker signature) ออกไปถึงลูกค้าได้ในที่สุด”
  Written By lamunlamai craftstudio  
  Posted on 3 November 2016
  5 209
 • TCDCCONNECT คุยกับ พิชฐญาณ์ โอสถเจริญผล สาวสวยผู้ก่อตั้งแบรนด์กระเป๋าหนัง DAYDREAM หลังเรียนจบด้านโปรดักท์ดีไซน์จาก Raffles International College พิชฐญาณ์ โอสถเจริญผล เคยทำงานออกแบบผลิตภัณฑ์ให้กับกระทรวงพลังงานและบริษัทเอกชนต่างๆ หลายแห่ง แต่ด้วยความที่อยากเพิ่มขีดจํากัดให้ตัวเอง บวกกับความรักและสนใจในแฟชั่น เธอจึงลองไปทำงานออกแบบกราฟิกให้กับแบรนด์ Disaya ที่ซึ่งเปิดโอกาสให้เธอได้เรียนรู้งานแฟชั่นแบบครบทั้งกระบวนการ …จากจุดนั้นราวหนึ่งปีเศษ พิชฐญาณ์ก็ตัดสินใจเริ่มสร้างแบรนด์กระเป๋าของตัวเองขึ้นในชื่อ ‘DAYDREAM’
  Written By Thanotai Mongkolsin  
  Posted on 19 October 2016
  8 1702
 • ด้วยความผูกผันและประทับใจในงานฝีมือแบบดั้งเดิมของไทย เช่น ผ้านุ่งคุณยาย ผ้าขาวม้าทอมือ กระบุงกระจาด หรือ แม้แต่งูสานไม้ไผ่ที่เด็กๆ เคยเล่น ณัชชานำเอาความทรงจำเหล่านี้กลับมาร้อยเรียงใหม่เป็นแนวคิดในงานออกแบบ โดยนำเสนอในมุมที่สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ร่วมสมัยมากขึ้น อาทิ การต่อยอด ‘ผ้าย้อมและผ้าทอมือ’ มาเป็น ‘กระเป๋าและเสื้อยืด’ ที่คำนึงถึงการใช้งานในชีวิตประจำวัน เป็นต้น นอกจากนี้การที่ณัชชาให้ความสำคัญกับความต้องการของลูกค้า ก็ทำให้แบรนด์ Janya มีจุดยืนเป็นเสมือน ‘สินค้ากึ่งบริการ’ คือมีทั้งของสำเร็จรูป งาน custom made (ลูกค้าสามารถเลือกผ้าและสีได้เอง) และดีไซน์ที่เป็น limited edition จริงๆ เช่นผ้าทอจากฝ้ายปั่นมือผสมไหมที่เธอนำมาผลิตเป็นกระเป๋า ฯลฯ ณัชชาเชื่อว่าองค์ประกอบเหล่านี้จะทำให้แบรนด์ Janya ของเธอมีอัตลักษณ์ทางธุรกิจที่ชัดเจนและแตกต่างจากคู่แข่งได้
  Written By Natsupa J.yingwattana  
  Posted on 5 October 2016
  15 7484
 • แบรนด์น่าสนใจ ภายใต้แนวคิด New Originals ในเทศกาลงานออกแบบเชียงใหม่ Chiang Mai Design Week 2016 มาร่วมค้นหาความเป็นไปได้ใหม่ๆ และพิสูจน์พลังของความคิดสร้างสรรค์ที่ไม่มีวันสิ้นสุด ระหว่างวันที่ 3-11 ธันวาคมนี้ ทั่วเมืองเชียงใหม่
  Written By Chontida Pramede  
  Posted on 4 October 2016
  4 20693
 • ทุกวันนี้ เราเริ่มเห็นนักออกแบบหันมาเปิดสตูดิโอเป็นของตนเองแทนการเข้าออฟฟิศ แต่ละคนต่างมีต้นตอแรงบันดาลใจที่แตกต่าง วันนี้ผมมีโอกาสได้พูดคุยกับสองนักออกแบบรุ่นใหม่ เฉลิมเกียรติ สมดุลยาวาทย์ และ กวิสรา อนันต์ศฤงคาร คู่หูสองขั้วทางการออกแบบที่สามารถนำศาสตร์ทั้งสองมาผสมผสานให้กลายเป็นหนึ่งจนเกิดเป็น COTH Studio สตูดิโอออกแบบที่กำลังสร้างลายเซ็นอันเป็นเอกลักษณ์ของตนเองภายใต้แบรนด์ COTH-ing
  Written By Suwit Wongrujirawanich  
  Posted on 11 August 2016
  19 1788
 • กระเป๋าสะพายเป็นสินค้าที่ผู้หญิงใช้กันทั่วไปในชีวิตประจำวัน ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นผ้า หนัง หรือวัสดุสังเคราะห์สมัยใหม่ แต่มีกระเป๋าน้องใหม่แบรนด์หนึ่งนามว่า NUTTIYAR ที่คิดนำวัสดุไทยๆ อย่าง ‘หวาย’ มาออกแบบผสมผสานกับผ้า โดยใช้ทำเป็นฐานรองกระเป๋าสะพายร่วมสมัยได้อย่างกลมกลืนและมีเสน่ห์เฉพาะตัว
  Written By Somkid Anektaweepon  
  Posted on 26 July 2016
  10 5424
 • สำหรับคนที่สนใจงานออกแบบผลิตภัณฑ์หรือเฟอร์นิเจอร์ น่าจะได้ยินชื่อของคุณรัฐ เปลี่ยนสุข อยู่หลายครั้ง ในฐานะนักออกแบบผลิตภัณฑ์ที่สามารถคว้ารางวัลด้านการออกแบบและนวัตกรรม คุณรัฐเป็นคนที่ทำงานกับวัสดุไม่จำกัด แต่วัสดุที่เขาสนใจและความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษก็คือไม้ คุณรัฐเรียนมาทางด้านสถาปัตยกรรม และเมื่อจบเขาอยากสัมผัสการออกแบบที่ให้เรื่องความงาม (Aesthetic) บ้าง จึงเลือกไปเรียนต่อที่ประเทศฝรั่งเศสเพราะเป็นประเทศที่มีทั้งการใช้งาน ความงาม และยังมีแนวคิดเชิงปรัชญาลึกซึ้งด้วย เขาเลือกเรียนหลักสูตรการก่อสร้างด้วยไม้ เพื่อที่จะได้นำมาประยุกต์ใช้ในเมืองไทย ในหลักสูตรเขาได้เรียนรู้เกี่ยวกับไม้เต็มที่ คุณรัฐจึงผูกพันกับไม้มาตลอด
  Written By Asira Panaram  
  Posted on 23 June 2016
  7 1839
 • อีกแบบดีไซน์ (Ikbaep Design) คือ สตูดิโอออกแบบข้าวของเครื่องใช้แบรนด์เล็กๆ ในอำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น ดำเนินงานโดย อลงกรณ์ เมินทุกข์ กราฟิกดีไซเนอร์ที่ผันตัวมาเป็นผู้สร้างสรรค์งานศิลปะในแนว ‘Handmade Fusion’ โดยดึงเอาแรงบันดาลใจมาจากเรื่องราวธรรมชาติรอบตัว กลายเป็น ‘ทางเลือกอีกแบบ’ ของคนที่ชื่นชอบผลิตภัณฑ์จากผ้า ผสมผสานกับงานกราฟิก วัฒนธรรม และวัตถุดิบท้องถิ่นที่น่าสนใจ วันนี้ TCDCCONNECT พูดคุยกับอลงกรณ์ ถึงแนวคิดและเรื่องราวของสตูดิโอ ‘แฮนด์เมดฟิวชั่น’ แห่งนี้
  Written By Natsupa J.yingwattana  
  Posted on 16 June 2016
  15 9418
 • TCDC CONNECT ขอแนะนำ แบรนด์เครื่องหนังหน้าตาร่วมสมัยที่ดีไซน์ขึ้นอย่างประณีตในนาม JIRAWAT Leather มีจุดเริ่มต้นมาจากความหลงใหลในสัมผัสของ ‘หนัง’ ในห้องเรียนวิชาวัสดุศาสตร์ เมื่อครั้งที่ จิรวัฒน์ คำพร้อม ผู้ก่อตั้งแบรนด์ยังศึกษาอยู่ในระดับมหาวิทยาลัย
  Written By Suwicha Pitakkanchanakul  
  Posted on 26 April 2016
  4 4565
 • หลายครั้งการเริ่มต้นสร้างธุรกิจให้มีเอกลักษณ์โดดเด่นอาจไม่จำเป็นต้องใช้เงินทุนในการสร้างแบรนด์มากมายมหาศาล แต่คือการผลักดันต้นทุนด้านทักษะงานฝีมือของตนเองผนวกกับความชื่นชอบของชิ้นงานก็สามารถปั้นความฝันให้เป็นธุรกิจได้เช่นกัน
   
  Posted on 24 June 2015
  8 2784